Giải pháp bổ sung sắt không tác dụng phụ cho bà bầu

28-03-2023 13:32 | Dinh dưỡng
google news

Kích ứng dạ dày, nóng trong, táo bón, nổi mụn trở thành nỗi sợ của mẹ bầu khi bổ sung sắt trong thai kỳ. Giờ đây, mẹ bầu không còn lo lắng khi “nằm lòng” bí kíp bổ sung sắt không tác dụng phụ được chia sẻ dưới đây.

Nóng trong, táo bón, nổi mụn - "Nỗi sợ" của nhiều mẹ bầu khi bổ sung sắt

Chúng ta đều biết, sắt là dưỡng chất quan trọng tham gia vào nhiều hoạt động chuyển hoá của cơ thể. Đối với mẹ bầu, nhu cầu bổ sung sắt càng tăng cao do cần phải nuôi dưỡng thai nhi. Tuy nhiên, đây lại là vi chất khó hấp thu. Mẹ bầu bổ sung sắt sai cách không những khiến cơ thể không hấp thu đủ lượng sắt cần thiết, mà còn gây ra nhiều tác dụng không mong muốn. Theo nghiên cứu của Cancado và các cộng sự thì có tới 60% người dùng bổ sung sắt gặp các tác dụng phụ về đường tiêu hoá. Bầu bí đã mệt mỏi lại còn gặp phải tác dụng phụ khiến cho nhiều mẹ ngần ngại khi bổ sung sắt.

Giải pháp bổ sung sắt không tác dụng phụ cho bà bầu - Ảnh 1.

Nóng táo, nổi mụn khiến cho mẹ bầu "sợ" uống sắt

Thực tế, bản chất sắt không gây nóng táo. Việc mẹ bầu uống sắt gặp phải tình trạng này có thể do:

- Nội tiết tố thay đổi khi mang thai.

- Chọn sai loại sắt khiến sắt không được hấp thu hết. Một phần sắt bị lắng đọng lại cơ thể gây nóng trong, một phần khác sẽ được đào thải ra ngoài và gây tình trạng táo bón.

- Bổ sung lượng sắt nhiều hơn so với nhu cầu.

- Uống sắt cùng canxi gây tình trạng cạnh tranh hấp thu.

Giải pháp bổ sung sắt hạn chế tác dụng phụ cho bà bầu

Lựa chọn và bổ sung sắt sai cách khiến mẹ bầu gặp phải nhiều phiền hà. Nhưng mẹ có thể hạn chế tình trạng này nếu tuân thủ các nguyên tắc sau khi uống sắt:

Uống sắt đúng thời điểm

Theo các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm uống sắt tốt nhất là trước khi ăn sáng. Tại thời điểm này, lượng sắt và canxi trong cơ thể ở mức thấp nhất. Khi đó, cơ thể tăng cường hấp thu sắt và quá trình hấp thu không bị cản trở bởi canxi nên sắt được hấp thu tốt hơn.

Ngoài ra, uống sắt khi đói sẽ hạn chế ảnh hưởng của thức ăn đến quá trình hấp thu sắt. Do đó, mẹ uống sắt trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút hoặc sau ăn 2 giờ thì hấp thu sắt là tốt nhất. Tuy nhiên, với những mẹ bầu có hệ tiêu hóa dễ mẫn cảm thì lại không nên uống sắt khi đói.

Kết hợp thêm các thực phẩm giàu vitamin C tăng hấp thu sắt

Vitamin C không những giúp nâng cao đề kháng cho cơ thể mẹ bầu mà còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thu sắt. Vitamin C xúc tác phân giải và chuyển hóa sắt thành dạng dễ hấp thu. Từ đó, sắt được hấp thu vào cơ thể được dễ dàng hơn.

Mẹ có thể bổ sung thêm các loại viên uống chứa vitamin C hoặc qua thực phẩm hằng ngày như cam, ổi, bưởi, bông cải xanh,...

Bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất xơ

Khi mang thai, tử cung mẹ ngày càng mở rộng và chèn ép lên hệ tiêu hóa. Cùng với việc bổ sung sắt sai cách khiến cho mẹ bầu dễ gặp tình trạng táo bón hơn. Do đó, bổ sung chất xơ là yếu tố quan trọng giúp tăng nhu động đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa để ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Giải pháp bổ sung sắt không tác dụng phụ cho bà bầu - Ảnh 2.

Thực phẩm giàu chất xơ giảm thiểu tình trạng táo bón, nóng trong

Không uống sắt cùng canxi hoặc sữa

Với mẹ bầu, canxi và sữa là thực phẩm dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi phát triển. Thế nhưng, canxi lại là yếu tố cản trở hấp thu của sắt vào cơ thể. Do đó, mẹ cần uống sắt cách canxi và sữa ít nhất 2 giờ. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để sắt có thể hấp thu trọn vẹn vào cơ thể mà ít bị ảnh hưởng bởi canxi nhất.

Bổ sung đúng nhu cầu

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, mẹ bầu cần bổ sung 30-60mg sắt mỗi ngày. Nếu không có chỉ định riêng từ bác sĩ, mẹ chỉ nên bổ sung sắt theo đúng lượng khuyến cáo. Việc dư thừa sắt không những đem lại nhiều tác dụng không mong muốn cho mẹ bầu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi. Điều này có thể cản trở đến quá trình vận chuyển máu và oxy từ mẹ sang em bé. Kết quả là em bé có thể bị nhẹ cân, sinh non, thậm chí là thai lưu.

Chọn sắt hấp thu toàn diện

Điều quan trọng nhất để hạn chế tác dụng phụ khi bổ sung sắt là chọn đúng loại sắt. Hiện nay, sắt Ferrolip – một dạng sắt sinh học mới với nhiều ưu điểm mà các mẹ bầu đang tìm kiếm.

Giải pháp bổ sung sắt không tác dụng phụ cho bà bầu - Ảnh 3.

Sắt Ferrolip – Hương vị thơm ngon, sức khoẻ vẹn tròn

- Sắt Ferrolip được bao bọc bởi lớp màng liposome đem đến khả năng hấp thu cao. Trong nghiên cứu của Uzma Hussain và các cộng sự khẳng định: Sắt dạng liposome mang lại sinh khả dụng cao nhất trong các muối sắt đường uống thông thường. Nhờ đó hạn chế tình trạng sắt bị lắng đọng trong cơ thể gây nóng trong, táo bón.

- Lớp màng sinh học bao quanh phân tử sắt có cấu trúc tương đồng với màng tế bào cơ thể nên rất thân thiện với hệ tiêu hóa, giảm tình trạng kích ứng dạ dày, ruột,...

- Hương chanh thơm ngon, thanh mát hoàn toàn che dấu vị tanh đặc trưng của sắt. Ferrolip còn vinh dự giành giải thưởng danh giá về hương vị Superior Taste Award – Hương vị cao cấp của Viện Thẩm định Hương vị Quốc Tế (International Taste Institute).

- Sản phẩm nhập khẩu chính ngạch từ Italy và đảm bảo các tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt Châu Âu nên mẹ bầu hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

Lựa chọn sắt Ferrolip cho bà bầu, mẹ không cần phải lo lựa chọn thời điểm uống hay bổ sung vitamin C để tăng cường hấp thu sắt. Quá trình hấp thu sắt diễn ra theo nhiều cơ chế khác nhau và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn hay dịch tiêu hóa.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm cũng như chế độ dinh dưỡng thai kỳ, hãy liên hệ đến chuyên gia của Ferrolip qua hotline 1900 636 985.

*Thực phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


PV
Ý kiến của bạn