“Giải oan” cho trứng - người bệnh tim mạch, bệnh gout nên biết

SKĐS - Theo TS. BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, sau nhiều năm mang tiếng xấu là thực phẩm không tốt cho bệnh lý tim mạch trong đó có tăng huyết áp, người bị bệnh gout, giờ đây trứng đã được “giải oan”.

TS. BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Người bị bệnh tim mạch trong đó có tăng huyết áp, người bị gout không phải tuyệt đối kiêng ăn trứng.

Trứng là một thực phẩm lành mạnh và được coi là thực phẩm vàng đối với con người bởi protein trong trứng là protein chuẩn có chứa nhiều acid amin thiết yếu. Trong trứng còn chứa nhiều lecithin – một chất béo tốt có khả năng điều hòa lượng cholesterol trong máu. Vì vậy, hiện nay những người bị bệnh lý tim mạch có thể ăn chế độ 4 quả trứng/tuần.

“Giải oan” cho trứng – Người bệnh tim mạch, bệnh gout nên biết! - Ảnh 3.

Người bị bệnh tim mạch trong đó có tăng huyết áp, người bị gout không phải tuyệt đối kiêng ăn trứng

Vậy, đối với những người bị bệnh gout, nên ăn trứng như thế nào? Muốn kiểm soát bệnh gout, cần giảm lượng purin ăn vào. Người bị bệnh gout nên coi trứng là thực phẩm nên có trong chế độ ăn của mình. Bởi trứng gà có chứa hàm lượng nhân purin thấp (dưới 50mg/100g thực phẩm) hơn các loại trứng khác nhưng hàm lượng dưỡng chất tốt cho sức khỏe lại cao nên người bị gout có thể ăn trứng gà.

Tuy nhiên, để đảm bảo cân đối giữa các nhóm thực phẩm, người bị bệnh gout một tuần không nên ăn quá 7 quả trứng.

Protein trong lòng đỏ trứng gà là loại phospho protein có chứa hàng loạt acid amin hay bị thiếu trong các thực phẩm khác như methionin, cystein, arginin, tryptophan. Còn protein của lòng trắng trứng gà thì chủ yếu là loại đơn giản, tồn tại dưới dạng hòa tan.

Trứng có phải thứ “cấm kỵ” với người người bị gout, huyết áp cao? - Ảnh 2.

Người bị bệnh gout tuyệt đối không ăn trứng lộn

Ngoài trứng gà, bệnh nhân gout có thể bổ sung thêm 1 số loại trứng khác như trứng vịt, ngan, ngỗng, cút… để đa dạng hơn khẩu phần ăn uống. Tuy nhiên không nên ăn trứng lộn mặc dù hàm lượng purin thấp nhưng hàm lượng cholesterol cao. Hàm lượng  cholesterol cũng là một yếu tố nguy cơ đối với người bị gout. Vì vậy, người bị gout bị gút đi kèm bệnh lý tim mạch không nên ăn trứng lộn.

Khi đã tiêu thụ trứng, người bị bệnh gout cần hạn chế bổ sung đạm từ các nguồn thực phẩm khác, nhất là thịt đỏ và hải sản.

Khuyến nghị về tiêu thụ trứng với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch

Nguồn

Khuyến cáo

Hiệp hội tim mạch Mỹ

Không có giới hạn trên cho tiêu thụ trứng và cholesterol

Hiệp hội tim mạch Úc

Có thể ăn tới 6 ngày một tuần

Hiệp hội tim mạch Anh

Trứng là một thực phẩm trong chế độ ăn lành mạnh

Hiệp hội tim mạch Đan Mạch

Trứng là một nguồn protein và vitamin tốt; là một thực phẩm thân thiện tim mạch

Hiệp hội tim mạch New Zealand

Có thể ăn tới 6 quả trứng một tuần


                          Khuyến nghị có tính chất tham khảo
Những thông tin đầy đủ về cách ăn trứng cho các nhóm người khác nhauNhững thông tin đầy đủ về cách ăn trứng cho các nhóm người khác nhau

SKĐS - Trứng chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người kiêng không ăn trứng vì sợ cholesterol. Bài viết dưới đây của TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cung cấp những thông tin rất chi tiết về việc ăn trứng đối với cụ thể từng nhóm đối tượng.

Xem thêm video đang được quan tâm

HƯỚNG DẪN CÁCH TỰ PHÁT HIỆN CÁC TRIỆU CHỨNG COVID-19 NẶNG TẠI NHÀ


Thanh Loan (ghi)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH