Giải mã tảng băng già nhất trái đất

Suckhoedoisong.vn - Một nhóm các nhà khoa học châu Âu sẽ tham gia hành trình viễn chinh tìm kiếm tảng băng già nhất trái đất, để hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu.

Họ sẽ tới Nam Cực để chiết xuất lõi của tảng băng 1,5 triệu năm tuổi. Tuyên bố trên được đưa ra tại hội nghị của Liên minh Khoa học Địa chất châu Âu (EGU) ở Vienna.

Các nhà khoa học hy vọng lõi của tảng băng sẽ hé mở tình hình biến đổi khí hậu, bởi các hợp chất có trong bầu khí quyển trái đất được lưu trữ trong những bọt khí của tảng băng.

 

 

Đoàn thám hiểm sẽ làm việc ở nơi khắc nghiệt nhất hành tinh, nhiệt độ trung bình là -50 độ C, và có thể hạ xuống -80 độ C vào mùa đông. Họ sẽ đào băng gần Trạm nghiên cứu Concordia ở Nam Cực. Concordia nằm ở độ cao 3300 m so với mực nước biển. Nơi có người ở gần nhất cũng phải cách đó 600km, khiến cho Concordia còn xa xôi hơn cả Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Lõi tảng băng sẽ được chiết xuất từ đá thềm trái đất, nằm ở độ sâu 2,7 km. Dự án này gồm các nhà khoa học từ 10 nước và 14 viện nghiên cứu, tảng băng sẽ được các nhóm nghiên cứu khác nhau trên toàn châu Âu phân tích.

Bảo Linh

(theo AP, EU News)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giải mã tảng băng già nhất trái đất

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT