DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giải mã tảng băng già nhất trái đất
Bảo Linh - 11:39 13/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nhóm các nhà khoa học châu Âu sẽ tham gia hành trình viễn chinh tìm kiếm tảng băng già nhất trái đất, để hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu.

Họ sẽ tới Nam Cực để chiết xuất lõi của tảng băng 1,5 triệu năm tuổi. Tuyên bố trên được đưa ra tại hội nghị của Liên minh Khoa học Địa chất châu Âu (EGU) ở Vienna.

Các nhà khoa học hy vọng lõi của tảng băng sẽ hé mở tình hình biến đổi khí hậu, bởi các hợp chất có trong bầu khí quyển trái đất được lưu trữ trong những bọt khí của tảng băng.

 

 

Đoàn thám hiểm sẽ làm việc ở nơi khắc nghiệt nhất hành tinh, nhiệt độ trung bình là -50 độ C, và có thể hạ xuống -80 độ C vào mùa đông. Họ sẽ đào băng gần Trạm nghiên cứu Concordia ở Nam Cực. Concordia nằm ở độ cao 3300 m so với mực nước biển. Nơi có người ở gần nhất cũng phải cách đó 600km, khiến cho Concordia còn xa xôi hơn cả Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Lõi tảng băng sẽ được chiết xuất từ đá thềm trái đất, nằm ở độ sâu 2,7 km. Dự án này gồm các nhà khoa học từ 10 nước và 14 viện nghiên cứu, tảng băng sẽ được các nhóm nghiên cứu khác nhau trên toàn châu Âu phân tích.

Bảo Linh

(theo AP, EU News)

Tin chân bài
Châu Âu thay thế Mỹ đối phó với biến đổi khí hậu
SKĐS - Tại Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu COP23 đang diễn ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra đề xuất, châu Âu sẽ thay Mỹ trong vai trò đi đầu chống biến đổi khí hậu.
1 triệu tỷ tấn kim cương dưới bề mặt trái đất
SKĐS - Đá nền cratonic cấu thành nên phần quan trọng của thạch quyển trái đất. Nếu 2% trữ lượng là kim cương, có nghĩa là có đến 1 triệu tỷ tấn kim cương ẩn sâu 200km dưới lòng đất.
Rác thải nhựa mỗi năm đủ trải quanh trái đất 4 lần
SKĐS - Nhân ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới, tại Hà Nội diễn ra Lễ ký Quy tắc ứng xử về chống ô nhiễm chất thải nhựa.
Các vụ nổ sao ảnh hưởng tới khí hậu trái đất
SKĐS - Tia vũ trụ bắn ra từ các vụ nổ hành tinh có ảnh hưởng tới khí hậu trái đất, lần đầu tiên một nghiên cứu chỉ ra.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm