Hà Nội

Giải mã sức hút của app AI ‘biến hình’ gây sốt mạng xã hội

16-06-2021 10:00 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Mới chỉ xuất hiện cách đây một thời gian ngắn, ứng dụng di động có sẵn trên cả hệ điều hành iOS và Android đã làm mưa làm gió trên mạng xã hội.

 App chỉnh ảnh gây nghiện

Ứng dụng mang tên Voilà cho phép người dùng chụp ảnh chân dung và nhanh chóng biến chúng thành định dạng hoạt hình 2D, 3D, hoặc tranh vẽ bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Một người dùng ở York County cho biết: “Tôi chơi với nó cả ngày không chán và tôi sẽ tiếp tục. Tôi đã chế ảnh của mọi người trong gia đình chỉ để xem họ trông như thế nào. Có lẽ trò chơi này sẽ không thể dừng lại nếu tôi không bị mẹ mắng và bắt đi ngủ”. Một người dùng khác ở Việt Nam lý giải về việc tại sao nhiều người bị “nghiện” app chỉnh ảnh Voilà: “Hình ảnh khi được chỉnh sửa bỗng trở nên thú vị, nhìn xinh yêu hơn”. Cũng có người giải thích: “Thấy app mới, rảnh quá sinh nông nổi”.

 

App chỉnh ảnh biến người dùng thành nhân vật hoạt hình đang gây sốt mạng xã hội

 

Những app chỉnh ảnh phổ biến như Voilà trong thời gian gần đây đáp ứng nhu cầu cốt lõi gì của con người, ngoài những lý do phổ biến trên? Đối với hầu hết chúng ta, mạng xã hội là một điểm nhấn trong cuộc sống, nó đưa chúng ta ra thế giới bên ngoài theo cách chúng ta muốn được nhìn thấy. Những ứng dụng chỉnh ảnh cho chúng ta sức mạnh để làm điều đó. Phần lớn những người thích dùng app chỉnh ảnh nghĩ rằng họ sẽ tiếp tục sử dụng, tuy nhiên họ coi sự cân bằng là chìa khóa. Nói cách khác, việc sử dụng có điều độ và đảm bảo phù hợp với cảm xúc cá nhân chính là cách bạn có thể chung sống dài lâu với “trò chơi” này. Đối với người dùng là trẻ em, các chuyên gia khuyến cáo, cha mẹ nên bắt đầu giáo dục trẻ từ khi còn nhỏ để chúng hiểu sự khác biệt giữa ảnh chân thực và ảnh đã qua chỉnh sửa.

Cảnh báo về quyền riêng tư

Tiến sĩ Terrill Frantz, giáo sư an ninh mạng của Đại học Harrisburg, cảnh báo: “Trí tuệ nhân tạo không phải là vấn đề, mà chính những người vận hành nó mới là vấn đề”. Ông nói rằng điều khôn ngoan là nên dành một chút thời gian và cân nhắc xem những bức ảnh có thể đi đến đâu trước khi tải lên. Chúng ta làm điều này mọi lúc với Facebook, mọi thứ bạn đưa lên Facebook là tài sản của Facebook. Tôi không muốn trở thành người cảnh báo, nhưng bất cứ thứ gì trên internet đều là trò chơi công bằng. Trong trường hợp của Voilà, ứng dụng có thể sử dụng hình ảnh bạn tải lên trong các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo mà không cần cho bạn biết hoặc trả tiền cho bạn. Thậm chí nó có thể theo dõi hoạt động của bạn ngay cả khi bạn không sử dụng app”.

 Cũng như nhiều app chỉnh ảnh khác, Voilà đáp ứng nhu cầu “sống ảo” của người dùng trên mạng xã hội

 

Đối với những người sử dụng nhận dạng khuôn mặt để truy cập tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc để mở khóa điện thoại di động, các chuyên gia cảnh báo tốt nhất nên thận trọng trước khi đăng tải hành ảnh. Nó giống như với Facebook, Instagram, Snapchat, nhưng nếu một ngày bạn nhìn thấy khuôn mặt của mình trên một số bộ phim, bạn có thể phải bắt đầu một cuộc chiến đòi hỏi quyền lợi. Suy cho cùng, trước khi bạn sử dụng app Voilà để thưởng thức dung nhan của mình theo phong cách hoạt hình, hãy cân nhắc những rủi ro đối với dữ liệu của bạn.

Không giống như các ứng dụng tương tự như FaceApp, không có nhiều tính năng hoặc công cụ chỉnh sửa nâng cao, khi sử dụng Voilà, bạn có thể chọn từ ba biến thể khác nhau. Ví dụ: dưới thời Phục hưng, bạn có thể chọn giữa các tùy chọn thế kỷ 15, 18 hoặc 20, nhưng bạn không thể chỉnh sửa các tính năng như miệng hay tóc, hoặc sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh cơ bản như màu sắc hoặc độ tương phản. Bạn có thể chọn ảnh đã chụp để tải lên hoặc camera của điện thoại để chụp ảnh mới. Ứng dụng thậm chí còn có tính năng tìm kiếm hình ảnh người nổi tiếng, vì vậy nếu bạn từng muốn xem Tommy Wiseau trông như thế nào khi là công chúa Disney, thì bây giờ là cơ hội của bạn.

 

Voilà đã phủ sóng khắp nơi chỉ trong thời gian cực ngắn vừa qua. Theo dữ liệu từ công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower, Voilà đã tăng từ gần 300.000 lượt cài đặt trên iOS App Store và Google Play Store trên toàn cầu vào tháng 4 lên gần 8 triệu vào tháng 6. Hơn một nửa số lượt cài đặt đến từ Brazil, và khoảng 2,3 triệu lượt cài đặt đến từ Hoa Kỳ.

Trả phí bao nhiêu, để làm gì?

Khi bắt đầu sử dụng Voilà, không lâu nữa, bạn sẽ vướng vào một trong nhiều cách ứng dụng này có thể kiếm tiền từ bạn. Nếu là người mới bắt đầu, bạn có thể thấy một hoặc hai quảng cáo toàn màn hình sau mỗi lần tải hình ảnh lên. Tuy nhiên, bạn có thể xóa quảng cáo bằng cách đăng ký ứng dụng. Voilà Pro có giá tới 2 đô la mỗi tuần trên Android hoặc 3 đô la mỗi tuần trên iOS. Nếu trả tiền cho cả năm, người dùng Android có thể nhận được ứng dụng với giá 21 đô la và iOS có thể nhận được một năm với giá 30 đô la. Ở đây cần chỉ ra rằng thanh toán theo tuần trong một năm có thể tốn hơn 100 đô la trên cả hai nền tảng, vì vậy nếu bạn có kế hoạch sử dụng phiên bản chuyên nghiệp trong một thời gian dài, bạn không nên lựa chọn thanh toán hàng tuần.


Thủy Kiều
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;