Giải mã cú "điện thoại ma" trên máy bay Malaysia

12-03-2014 8:23 PM | Quốc tế

Chuyên gia phân tích công nghệ đồng thời là cây bút uy tín của tờ E-Commerce Times, ông Jeff Kagan, đã đưa ra lời giải thích đối với hiện tượng “điện thoại ma” sau khi thân nhân khẳng định điện thoại di động của một số hành khách trên chuyến bay MH 370 mất tích vẫn tiếp tục đổ chuông

Chuyên gia phân tích công nghệ đồng thời là cây bút uy tín của tờ E-Commerce Times, ông Jeff Kagan, đã đưa ra lời giải thích đối với hiện tượng “điện thoại ma” sau khi thân nhân khẳng định điện thoại di động của một số hành khách trên chuyến bay MH 370 mất tích vẫn tiếp tục đổ chuông

Theo ông Jeff Kagan, khi gọi điện thoại di động, đầu tiên cuộc gọi sẽ được gởi tới hệ thống điều hành mạng, từ đó mạng lưới sẽ truyền tới điện thoại của người ở đầu dây bên kia.

“Trong vài phút, nếu không kết nối được với điện thoại thì sau vài tiếng chuông, điện thoại sẽ mất liên lạc” – ông Jeff Kagan giải thích, đồng thời ông cho rằng đó có thể là điều đã xảy ra khi một số người thân khẳng định điện thoại của thân nhân họ trên chuyến bay mất tích của hãng Malaysian Airlines vẫn đổ chuông.

Ông nói rõ hơn: "Họ nghe tiếng chuông và nghĩ rằng đang kết nối với người thân, nhưng không phải vậy. Mạng lưới chỉ đang gửi một tín hiệu đến điện thoại để cho biết hệ thống đang tìm kiếm. Tiếng chuông đổ không thể coi là bằng chứng cho điều gì cả, đó chỉ là cách hệ thống vận hành".

 

Ông Jeff Kagan - chuyên gia phân tích công nghệ đồng thời một tác giả uy tín của tờ E-Commerce Times. Ảnh: www.jeffkagan.com

Bí ẩn quanh cú “điện thoại ma” trở nên kỳ bí hơn khi liên tiếp trong hôm 9 và 10-3, gia đình một số người thân của 239 nạn nhân cho biết họ vẫn gọi được tới điện thoại di động của các thân nhân trên chuyến bay mất tích.

Washington Post đưa tin gia đình của một số nạn nhân khẳng định điện thoại của một số hành khách trên chiếc máy bay Boeing 777 biến mất vẫn tiếp tục đổ chuông hôm 10-3. Thậm chí, tài khoản của một số nạn nhân vẫn “sáng đèn” trên mạng xã hội QQ của Trung Quốc.

Một tín đồ QQ khẳng định anh rể của mình (vốn nằm trong số 239 người trên máy bay mất tích) vẫn “online” trên mạng QQ nhưng không trả lời bất cứ tin nhắn hay cuộc gọi nào.

Thông tin này có lẽ sẽ củng cố niềm tin cho những người theo giả thuyết chiếc máy bay không bị rơi mà đang neo đậu đâu đó và có thể được dùng làm vũ khí hủy diệt hàng loạt!

Gia đình của các nạn nhân cho rằng nếu điện thoại di động của họ vẫn hoạt động thì giới chức có thể truy tìm dấu vết của chiếc máy bay bằng cách dùng GPS để định vị chiếc điện thoại.

Theo Mirror, hiện đã có tới 19 gia đình của các nạn nhân phản ánh điện thoại của người thân trên chuyến báy mất tích vẫn đổ chuông trong khi bản thân hãng hàng không Malaysia Airlines cũng khẳng định vẫn gọi được tới máy cầm tay của phi hành đoàn mất tích.

Theo báo giới Trung Quốc, 19 gia đình đã ký vào tuyên bố chung xác nhận họ gọi điện được cho người thân trên máy bay mất tích nhưng không có ai trả lời.

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH