Giải mã các chủng virus tại TP.HCM chưa ghi nhận biến chủng Omicron

01-12-2021 18:28 | Tin nóng y tế

SKĐS - Những ngày gần đây, sự xuất hiện của biến chủng Omicron ở Nam Phi mang lại cho mọi người nhiều nỗi lo về một làn sóng COVID-19 mới. Tuy nhiên, đến nay kết quả giải mã các chủng virus tại TP.HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng Omicron.

Ngày 1/12, Sở Y tế TP.HCM cho biết, thực hiện giám sát tình hình biến chủng SARS-CoV-2 gây dịch trên địa bàn thành phố, Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã tiến hành giám sát chủ động các biến chủng của SARS-CoV-2 từ đầu mùa dịch đến nay. Hiện nay tập trung giám sát biến chủng Omicron.

Tính từ tháng 5 đến tháng 11/2021, có 408 bộ gene của SARS-CoV-2 đã được giải mã từ 23 quận huyện và thành phố Thủ Đức. Các phân tích về di truyền cho thấy biến chủng gây dịch thuộc biến chủng Delta. Đây cũng là biến chủng được phát hiện từ các ca bệnh liên quan chung cư Sunview và chùm ca bệnh của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hồi tháng 5/2021.

Cho đến nay kết quả giải mã các chủng virus tại TP.HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng Omicron.

TP.HCM tập trung giám sát biến chủng Omicron - Ảnh 1.

Cho đến nay, kết quả giải mã các chủng virus tại TP.HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng Omicron.

Hiện nay, việc giám sát phát hiện các biến chủng SARS-CoV-2 là công cụ quan trọng không thể thiếu trong công cuộc chống đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Sở Y tế TP.HCM tiếp tục phân công cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và OUCRU phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) tiếp tục giám sát và giải mã nhanh các biến chủng lưu hành trên địa bàn thành phố, đặc biệt kịp thời phát hiện sự xuất hiện của các biến chủng quan ngại như biến chủng Omicron từ các ca bệnh trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM đang xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực giám sát sự lưu hành các chủng virus gây bệnh của HCDC. Đồng thời tổ chức đào tạo nguồn nhân lực đủ năng lực giải mã gen để sẵn sàng ứng phó với những thách thức tiềm tàng của dịch bệnh COVID-19 cũng như của các bệnh nhiễm trùng mới nổi trong tương lai.

Trước đó, tại cuộc họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều 29/11, ông Phạm Đức Hải - Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM cho biết, thành phố đã giao Sở Y tế TP.HCM thường xuyên theo dõi việc thực hiện chỉ đạo về biến chủng Omicron của Bộ Y tế và báo ngay cho Ban chỉ đạo.

Nhằm ứng phó với biến chủng trên, thành phố cũng chuẩn bị các kịch bản như xây dựng bệnh viện dã chiến, trạm y tế lưu động, củng cố y tế phường, xã, tăng cường tiêm vaccine,… Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ, bài bản hơn ở 3 nhóm gồm: Y tế công - tư; Đông y - Tây y và Quân y - Dân y.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Lo ngại sức tàn phá của Omicron, hàng loạt nước áp dụng biện pháp hạn chế.


Kim Vân
Ý kiến của bạn