DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giải mã bí ẩn "những hòn đá biết đi" ở Thung lũng Tử thần
15:22 30/08/2014 GMT+7
Nhiều năm qua, tại khu vực Racetrack Playa thuộc Thung lũng Tử thần, những hòn đá lớn đã di chuyển và để lại dấu vết rõ ràng trên mặt đất
Nhiều năm qua, tại khu vực Racetrack Playa thuộc Thung lũng Tử thần (California, Mỹ), những hòn đá lớn đã di chuyển và để lại dấu vết rõ ràng trên mặt đất phía sau chúng. Mặc dù các nhà nghiên cứu ở Viện Hải dương học Scripps thuộc Đại học California San Diego có đưa ra một số giả thuyết, nhưng vẫn chưa ai hiểu lý do vì sao những tảng đá này có thể chuyển động.

Năm 2013, hai nhà nghiên cứu là Richard Norris và James Norris đã đặt những hòn đá có gắn thiết bị GPS ở khu vực Racetrack rồi chờ đợi và quan sát. Tính đến ngày 20/12/2013, họ đã chứng kiến 60 hòn đá di chuyển tại khu vực này.

Những hòn đá lớn đã di chuyển và để lại dấu vết rõ ràng trên mặt đất. (Nguồn: Getty Images)

"Chúng tôi đã ghi lại những quan sát trực tiếp mang tính khoa học đầu tiên về sự di chuyển của các tảng đá bằng việc theo dõi qua thiết bị GPS và chụp hình, kết hợp với theo dõi thời tiết và ghi hình time-lapse (tua nhanh thời gian)", hai tác giả viết trong nghiên cứu đăng trên Nhật báo PLOS One.

Họ khám phá ra rằng, lớp băng cực mỏng giữ lấy những tảng đá trong mùa đông đã tan chảy dưới ánh mặt trời ban trưa, sau đó cả băng và đá đều bị gió thổi đi, tạo cảm giác như những tảng đã đang tự chuyển động. Trước đó, nhiều người cho rằng những tảng đá này di động là do gió hoặc nước, nhưng chưa có ai thực sự nhìn thấy những chuyển động xảy ra.

"Trái ngược với những giả thuyết trước đó về những cơn gió mạnh hay lớp băng dày đã nâng những hòn đá này khỏi mặt đất, chúng tôi đã chứng kiến quá trình di chuyển của những hòn đá này xảy ra khi lớp băng mỏng 3-6mm trên bề mặt khu vực này bắt đầu tan ra trong nắng mặt trời và bị những con gió nhẹ (tốc độ 4-5m/giây) chia tách."/.

(Nguồn: Getty Images)

Theo Vietnam Plus

(Vietnam Plus)

Tin liên quan
Giải mã hòn đá "biết đi" và “khử tà quỷ”
Đó là hòn đá to, có chiều cao khoảng gần 1m nằm án ngữ ngay bên dòng sông Bồ, đoạn long mạch chảy qua làng An Thành, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên- Huế, có niên đại hàng trăm năm tuổi được thế hệ lập làng dựng lên để thờ cúng nhằm mục đích trấn nước "khử tà ma, thuỷ quái".
Bí ẩn 'hòn đá thần' cứu mạng cả làng ở Huế
SKĐS - Bí ẩn hòn đá thần cứu mạng cả làng ở Huế. Theo người dân nơi đây, thạch thần rất linh thiêng, từng giúp nhiều người thoát khỏi tai ương và trừng phạt những kẻ ác đức.
Vụ 'hòn đá bị bắt giam" hoãn xét xử trong 15 ngày
Tại phiên phúc thẩm hôm qua, đại diện Viện KSND tỉnh Gia Lai đã khẳng định việc chính quyền tịch thu  của người dân là “trái pháp luật và trái đạo lý”, đồng thời nói rõ hòn đá này là tang vật của vụ án.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm