"Giải độc" măng tươi, không phải người nội trợ nào cũng làm đúng cách

17-08-2021 7:00 AM | Cảnh giác thực phẩm

SKĐS - Măng tươi là thực phẩm quen thuộc có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn nhưng không phải ai cũng thực sự biết cách lựa chọn, chế biến măng. Vì vậy cần chú ý phòng tránh ngộ độc măng với những cách đơn giản nhất để món măng vừa ngon miệng lại vừa an toàn.

Nguy cơ ngộ độc măng

Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.

 Các triệu chứng ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn món măng trong vòng 30 phút với các biểu hiện như: chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn… Trường hợp ngộ độc nặng, người bị ngộ độc có thể bị  co giật, cứng hàm, duỗi cứng, suy hô hấp, tím tái, hôn mê…

Bên cạnh đó, nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm càng đáng lo khi nhiều người kinh doanh sử dụng các chất để tẩy  trắng măng với mục đích để bảo quản măng tươi lâu. 

Ăn măng sao cho an toàn?

Giải "độc" măng tươi, không phải người nội trợ nào cũng làm đúng cách - Ảnh 2.

Chọn và sơ chế măng cẩn thận để bảo đảm an toàn thực phẩm.Ảnh: Btaskee

Tuy nhiên, nếu vì những lý do trên mà loại bỏ hoàn toàn món măng khỏi thực đơn thì đáng tiếc bởi măng là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Măng giàu chất xơ, chứa phytosterol là chất có khả năng ngăn chặn cholesterol xấu  và cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch. Trong măng tre có chứa các chất dinh dưỡng chính như protein, carbohydrate, axít amin, khoáng chất, đường, các muối vô cơ.

Vì vậy. để thưởng thức món măng ngon và an toàn, cần biết cách chọn măng, sơ chế, chế biến đúng cách.

Măng ngon, măng không hóa chất thường có màu hơi thâm đen hoặc vàng tươi rất nhạt do chỉ ngâm muối, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng, trông bóng rất bắt mắt. Măng không ngâm hoá chất sẽ có mùi chua tự nhiên, không có mùi hắc.

Sơ chế măng là khâu quan trọng để tẩy chất độc tự nhiên trong măng, hãy rửa và ngâm măng trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 30 phút - 45 phút, sau đó luộc ít nhất 2- 3 lần nước trong vòng 15 - 20 phút. Trong quá trình luộc, nên mở vung để chất độc bay hơi. 

Dù là măng tươi hay măng khô cũng không vội vàng bỏ qua các thao tác cần thiết trên để loại bỏ chất độc. Với món măng ngâm dấm ớt, tốt nhất là bạn tự chế biến để bảo đảm măng đã được sơ chế cẩn thận. Nếu mua ngoài hàng, hãy cẩn thận lựa chọn sản phẩm có nhãn mác.

Những người không nên ăn măng

Giải "độc" măng tươi, không phải người nội trợ nào cũng làm đúng cách - Ảnh 3.

Măng tuy ngon nhưng không phải tốt cho tất cả mọi người.

Trẻ nhỏ, người cao tuổi  không nên ăn măng, nếu ăn nhiều măng sẽ rất khó tiêu hoá, thậm chí có thể gây tắc ruột nếu ăn nhiều và ăn kết hợp với các thực phẩm khó tiêu khác. 

Ngoài ra, phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh mạn tính như bệnh thận, đau dạ dày và gút… cũng không nên ăn măng vì những thành phần trong măng gây bất lợi cho tình trạng bệnh. 

Ngưởi khoẻ cũng không nên ăn măng thường xuyên và  không nên ăn vào lúc đói hoặc ăn quá nhiều.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hàng trăm y bác sĩ đồng loạt "xuống tóc" vào tâm dịch COVID 19 


Minh Hạnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH