DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giai đoạn 2010 - 2015, sức khỏe nhân dân không ngừng được nâng cao
20:37 15/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đến hẹn, 5 năm một lần ngành y tế lại tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước để cùng nhìn lại những kết quả trong 5 năm qua đã thực hiện...

Đến hẹn, 5 năm một lần ngành y tế lại tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước để cùng nhìn lại những kết quả trong 5 năm qua đã thực hiện, đồng thời phát động phong trào thi đua cho giai đoạn mới. Nhìn lại phong trào thi đua yêu nước của ngành y tế trong 5 năm qua, dấu ấn rõ nhất có thể nhìn thấy đó là việc ngành y tế đã luôn gắn công tác thi đua với thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của ngành, để từ đó công tác thi đua trở nên thiết thực, có ý nghĩa hơn. Từ các phong trào thi đua của ngành, nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình đã xuất hiện... với nhiều cách làm khác nhau, nhưng tựu trung là sự nhiệt huyết cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Giai đoạn 2010 - 2015, sức khỏe nhân dân không ngừng được nâng cao

Chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em được chú trọng. Ảnh: Trần Minh

Những sáng tạo thiết thực trong công tác thi đua

Từ thực tế công tác của ngành y tế trong giai đoạn 5 năm qua cho thấy, trên các lĩnh vực công tác của ngành, các phong trào thi đua được tổ chức dưới các hình thức chiến dịch: thi đua thực hiện các mục tiêu của các chiến dịch, tháng hành động với những chủ đề trọng điểm của từng thời gian khác nhau, như các chiến dịch phòng chống cúm A/H5N1, cúm A/H1N1, đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường, chống kỳ thị đối xử với bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, bảo hiểm y tế chất lượng, hiệu quả và sự hài lòng của người bệnh. Đặc biệt phong trào thi đua gắn “Chiến dịch khám chữa bệnh nhân đạo cho 1 triệu người nghèo” năm 2014, với những hoạt động thiết thực như: tổ chức đợt khám chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí lưu động tại cộng đồng và tại các cơ sở khám chữa bệnh; tư vấn sức khỏe, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng bệnh, phòng chống tai nạn thương tích, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường...; tặng thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng nghèo... đã giúp hàng trăm ngàn người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận dịch vụ y tế một cách bình đẳng, công bằng.

Giai đoạn 2010 - 2015, sức khỏe nhân dân không ngừng được nâng cao

Ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: Trần Minh

Cũng từ công tác thi đua trong ngành y tế cho thấy, các phong trào thi đua của Bộ Y tế đều có mục tiêu và mục đích rõ ràng, thiết thực, hình thức phong phú, sinh động, có tác dụng hỗ trợ các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế khả thi và hiệu quả hơn trong thực tiễn. Phong trào thi đua “Hướng về y tế cơ sở, cán bộ y tế làm theo lời dạy của Bác “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền”, cán bộ y tế quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu Đề án 1816 và quy tắc ứng xử của cán bộ y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong toàn hệ thống” là điển hình về tổ chức phong trào thi đua.

Trong công tác thi đua của ngành y tế, tinh thần hưởng ứng Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn được quán triệt sâu rộng trong toàn ngành, được cán bộ y tế hưởng ứng sôi nổi thể hiện bằng các phong trào “Rèn luyện nâng cao y đức, chất lượng khám chữa bệnh trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, trường học”; Vận động xây dựng các quỹ từ thiện nhân đạo như “Quỹ vòng tay nhân ái”, “Quỹ phòng chống ung thư - Quỹ Ngày mai tươi sáng”, phong trào “Nồi cháo tình thương”; phong trào hiến máu nhân đạo với “Chương trình Hành trình đỏ”, “Lễ hội Xuân hồng”, “Giọt Hồng Tri Ân”... Có thể nói, các phong trào thi đua yêu nước này đã thực sự động viên, thu hút được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế cùng tham gia, tạo nên không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trong ngành y tế trên phạm vi cả nước, đã nỗ lực không ngừng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách bằng sự lao động tận tụy, bền bỉ và sáng tạo, thu được những thành tựu to lớn, làm biến đổi một cách sâu sắc từ nhận thức tư tưởng đến tổ chức bộ máy, phương thức hoạt động; từ chuyên môn, khoa học kỹ thuật đến nâng cao y đức; xây dựng mối quan hệ mang tính nhân văn cao cả giữa thầy thuốc và người bệnh.

Giáo dục truyền thống yêu nước, yêu ngành và học tập tấm gương các thế hệ thầy thuốc đi trước, đã có nhiều tấm gương thầy thuốc không ngại khó khăn, gian khổ, hết lòng vì người bệnh, thậm chí hy sinh khi làm nhiệm vụ như bác sĩ Phạm Đức Giàu, điều dưỡng Võ Văn Đấu...

Nhiều thành tích hướng tới đại hội

Hướng đến Đại hội Thi đua yêu nước ngành y tế lần thứ VI, càng đến gần ngày hội, nhiều thành tích của các tập thể, cá nhân y bác sĩ cả nước đã đóng góp vào thành công chung của cả ngành. Đó là những giây phút xúc động của hai con người tưởng đã cận kề cửa tử nhưng đã được các thầy thuốc Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) - BV Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) lấy, ghép tạng hồi sinh sự sống cho họ từ tấm lòng cao cả hiến tạng của người cho chết não. Rồi trước đó, trong tháng 8/2015, những thiên thần bé nhỏ đang mắc những căn bệnh hiểm nghèo và những tai nạn hiếm có, tính mạng mong manh như đèn trước gió đã được các thầy thuốc BV Nhi đồng 1, BV Việt Đức, BV Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cứu sống...

Không thể nào chúng ta có thể liệt kê hết những đóng góp to lớn của ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhưng nhìn vào những “con số biết nói”, có lẽ chúng ta cũng cảm nhận được vai trò của ngành y, của những người chiến sĩ áo trắng khi “thành lũy” y tế dự phòng - phòng chống dịch bệnh được triển khai hiệu quả đã ngăn chặn/khống chế nhiều dịch bệnh nguy hiểm vào Việt Nam.

Giai đoạn 2010 - 2015, sức khỏe nhân dân không ngừng được nâng cao

Trong những năm qua, tình trạng sức khỏe của người dân Việt Nam tiếp tục có những cải thiện đáng kể, thể hiện qua các chỉ số sức khỏe cơ bản như tuổi thọ trung bình từ lúc sinh, tỷ suất tử vong của trẻ em, tỷ số tử vong mẹ, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng. Tuổi thọ trung bình từ lúc sinh của Việt Nam tiếp tục tăng hàng năm, từ 72,9 tuổi năm 2010 lên 73,2 tuổi năm 2014 (70,6 tuổi ở nam và 76,0 tuổi ở nữ). Theo số liệu ước tính của Liên hợp quốc, tuổi thọ trung bình từ lúc sinh của Việt Nam cao hơn so với các nước có cùng mức thu nhập GDP trên đầu dân. Đồng thời, Việt Nam cũng là một trong các quốc gia được Liên hợp quốc đánh giá “đạt tiến độ” trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ về giảm tử vong bà mẹ - trẻ em.

Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm bền vững qua các năm, từ 16,8% năm 2011 xuống 15,0% năm 2014 và đã vượt Mục tiêu Thiên niên kỷ là 20,5% vào năm 2015. Những kết quả này đã chứng minh được quyết tâm của ngành y tế Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng bảo vệ sức khỏe của người dân ngay từ lúc mới sinh.

Nhìn vào thực tiễn hoạt động của ngành y tế trong năm qua có thể thấy, phong trào thi đua “Chung tay giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng sự hài lòng của nhân dân” năm 2015 đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực... Có được kết quả này không chỉ thể hiện sự quyết tâm chính trị của toàn ngành y tế với cam kết đã đưa ra mà còn thể hiện sự thấu hiểu được mong muốn từ nhân dân không phải nằm ghép khi vào viện của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến qua những lần đi thực tế tại các BV chuyên khoa, BV tuyến đầu... Theo đó, các giải pháp đã thực hiện như luân phiên cán bộ tuyến trên về tuyến dưới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho tuyến dưới, giúp người dân không phải vất vả vượt tuyến; triển khai Đề án BV vệ tinh... xây mới và đưa vào sử dụng một số công trình, hạng mục khang trang, hiện đại của một số BV tuyến Trung ương, BV đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh. Sự nỗ lực này thể hiện rõ nhất qua việc đến nay tỷ lệ giường bệnh thực kê tăng đáng kể so với năm 2012 - thời điểm trước khi triển khai Đề án Giảm tải BV. Hiện nay, về cơ bản, tình trạng nằm ghép đã thuyên giảm, số BV có tình trạng bệnh nhân nằm ghép cũng giảm đáng kể. Thế nhưng, niềm vui đó như được nhân lên thêm khi nhờ Đề án BV vệ tinh mà tại nhiều BV tuyến dưới như BVĐK Lâm Đồng, BVĐK Phú Thọ, BVĐK Lào Cai, BVĐK Khánh Hòa, BV Sản Nhi Thanh Hóa... đã triển khai thành công các kỹ thuật cao của tuyến trên như ung thư, sản nhi, can thiệp tim mạch. Kết quả này không chỉ giúp người dân được khám chữa bệnh ngay tại tuyến dưới với khả năng chữa trị tương đương tuyến trên mà còn góp phần làm cho quyết tâm giảm tải của ngành y đang dần thành hiện thực...

Cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, để cán bộ ngành y ngày càng “làm hài lòng người bệnh” hơn, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2151/QĐ-BYT về kế hoạch thực hiện “Đổi mới phong cách, tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Hiện tại, kế hoạch đổi mới này đã được triển khai tại 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các địa phương. Bước đầu, người dân đã bày tỏ sự chia sẻ, đồng hành và cảm thông hơn với những vất vả, với áp lực của thầy thuốc bởi họ đã nhận được nhiều hơn nụ cười và sự sẻ chia của thầy thuốc mỗi lần đi khám chữa bệnh.    

Trong 5 năm qua, Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế đã ghi nhận, đánh giá và biểu dương những thành tích mà cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế đã đạt được, thể hiện: 1 Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành y tế; 6 danh hiệu Anh hùng Lao động; 521 Huân chương các loại; 140 danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; 1.868 danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú; 34 danh hiệu Nhà giáo Nhân dân; 54 danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; 61 Cờ thi đua của Chính phủ; 32 danh hiệu Chiến sĩ thi đua Toàn quốc; 1.322 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 499 Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Y tế; 66 danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; 25.611 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế; 35.547 Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân; 33.549 Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân số; 4.257 tập thể được công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 1.798 cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở...

Thái Bình

Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế: “Đây là dịp để tôn vinh biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến”

Giai đoạn 2010 - 2015, sức khỏe nhân dân không ngừng được nâng cao

Với khẩu hiệu: Đổi mới, năng động sáng tạo, vì sức khỏe nhân dân. Ý nghĩa của Đại hội Thi đua yêu nước ngành y tế lần này là dịp tổng kết đánh giá phong trào thi đua yêu nước trong 5 năm qua, trên cơ sở đó rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng 5 năm tiếp theo. Đây cũng là dịp tôn vinh biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua của ngành y tế trong 5 năm qua đã có những thành tích đặc biệt xuất sắc. Tại đại hội lần này có nhiều cá nhân và tập thể lên báo cáo thành tích.

TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP: “Lợi ích kép của ứng dụng công nghệ thông tin”

Giai đoạn 2010 - 2015, sức khỏe nhân dân không ngừng được nâng cao

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong các dịch vụ công của lãnh đạo Bộ Y tế, ngày 1/8/2014, Cục ATTP - Bộ Y tế đã tổ chức khai trương dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đầu tiên của Bộ Y tế. Ưu điểm của hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đó là đối với doanh nghiệp, có thể thực hiện nộp hồ sơ mọi lúc, mọi nơi; xem thông tin về tình trạng hồ sơ một cách dễ dàng; giảm chi phí đi lại so với nộp hồ sơ theo cách thông thường. Đối với Cục ATTP, thuận tiện trong việc tra cứu các giấy xác nhận đã được cấp và giám sát, thống kê báo cáo giải quyết hồ sơ đúng hạn thông qua theo dõi trên phần mềm; phòng chống tham nhũng;...

Ông Bùi Đình Lĩnh - Giám đốc Trung tâm y tế quân dân y huyện Phú Quý, Bình Thuận: “Người cán bộ y tế cần có bản lĩnh, tinh thần khắc phục khó khăn đến cùng”

Giai đoạn 2010 - 2015, sức khỏe nhân dân không ngừng được nâng cao

Ở nhưng nơi xa xôi hẻo lánh đó người cán bộ y tế cần có bản lĩnh và quyết tâm cao, có đạo đức nghề nghiệp, luôn thương yêu người bệnh và phải có tinh thần khắc phục khó khăn đến cùng mới có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với tinh thần thương yêu người bệnh, ý chí quyết tâm khắc phục khó khăn, tôi và các đồng nghiệp đã giải quyết tại chỗ nhiều bệnh nhân cấp cứu một cách thành công mà lẽ ra những bệnh nhân đó phải chuyển lên tuyến trên theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đã được quy định.     

TS-CT

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm