DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải đáp về vắc-xin và tiêm chủng (P1)
Dự án TCMR - 22:42 02/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - * Hiện nay con tôi được 26 tháng tuổi. Cháu đã tiêm 2 mũi sởi đơn, 1 mũi chiến dịch sởi - Rubella.

Xin hỏi Chương trình TCMR: Tôi muốn tiêm phòng quai bị cho cháu bằng vắc-xin quai bị đơn thì tôi cho cháu đi tiêm ở đâu? Vì hiện tại tôi ở Hà Nam nhưng trung tâm y tế dự phòng ở Hà Nam không có loại vắc-xin quai bị đơn? Nếu tôi cho cháu tiêm vắc-xin phòng 3 bệnh sởi-quai bị-Rubella có được không hoặc khi cháu mấy tháng tuổi mới tiêm được loại vắc-xin này.

Nguyễn Thị Hạnh (nguyenthihanhktd51@gmail.com)

Trả lời: Cháu đã được tiêm vắc-xin sởi và vắc-xin sởi-Rubella, bạn có thể cho cháu tiêm vắc-xin phối hợp phòng 3 bệnh sởi - quai bị - Rubella (MMR) tại điểm tiêm chủng dịch vụ (hiện tại không có vắc-xin quai bị đơn) để phòng thêm bệnh quai bị, việc tiêm vắc-xin như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, lưu ý thời gian tiêm vắc-xin MMR cần cách lần tiêm vắc-xin sởi hoặc sởi - Rubella trước đó tối thiểu 1 tháng.

l Con tôi được 6 tháng. Bé đã tiêm đủ ba mũi viêm gan B rồi. Và cháu cũng tiêm được hai mũi 5 trong 1 của Pháp (Pentaxim). Giờ hết vắc-xin tôi muốn cho cháu tiêm 5 trong 1 mở rộng có được không?

Cường Hiền (hiencuong0810@gmail.com)

Trả lời: Vắc-xin 5 trong 1 (Pentaxim) trong tiêm chủng dịch vụ là vắc-xin chứa các thành phần bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và Hib. Vắc-xin Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cũng là loại vắc-xin 5 trong 1, chỉ khác nhau 1 thành phần là viêm gan B thay cho bại liệt. Bạn có thể cho cháu đi tiêm vắc-xin Quinvaxem và kết hợp uống vắc-xin bại liệt (OPV) tại trạm y tế trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng tới sức khỏe của cháu và không nên chờ có vắc-xin dịch vụ mới cho cháu đi tiêm vì trẻ có thể mắc bệnh nếu không tiêm đầy đủ và đúng lịch. Lưu ý khi đưa cháu đi tiêm chủng bạn cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân của cháu để cán bộ y tế biết cháu đã tiêm vắc-xin gì để có chỉ định tiêm chủng phù hợp cho cháu.

(Còn nữa)

Dự án TCMR

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm