DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải đáp về vắc-xin và tiêm chủng
Dự án TCMR - 15:27 20/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - * Tôi thấy lịch tiêm chủng mỗi nơi một khác, không giống nhau, đặc biệt là khoảng cách giữa 2 mũi tiêm, cho tôi hỏi khoảng cách tối đa giữa 2 mũi là bao nhiêu ngày và quá bao lâu thì phải tiêm lại, ví dụ viêm não Nhật Bản mũi 1 cách mũi 2 là 7-14 ngày, vậy tối đa là bao nhiêu ngày (1-10 năm được không). Đề nghị thống nhất trên toàn quốc để dễ thực hiện khoảng cách tối đa giữa các mũi của các loại vắc-xin hiện có ở Việt Nam.

Nguyễn Hiến (anhhien1962@yahoo.com.vn)

Trả lời: Lịch tiêm chủng các vắc-xin trong Tiêm chủng mở rộng được thực hiện theo hướng dẫn của cơ sở sản xuất vắc-xin và quy định của Bộ Y tế. Để phòng bệnh hiệu quả, cần tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các mũi tiêm. Nếu khoảng thời gian giữa các liều bị chậm vượt quá khoảng thời gian theo lịch tiêm chủng thì tiêm mũi tiếp theo càng sớm càng tốt ngay sau đó mà không cần tiêm lại từ đầu. Tiêm chủng đúng lịch là cách tốt nhất để phòng bệnh.

*Xin hỏi, bé nhà em được 16 tháng nhưng chưa tiêm phòng gì cả, giờ em muốn cho bé đi tiêm mũi 6 in 1 (hoặc 5 in 1) được không? Vì em nghe thấy bảo mũi 5 in 1 phải tiêm trước 1 tuổi, sau 1 tuổi thì không được nên em muốn hỏi lại.

Phạm Kiều Oanh (kieuoanh781990@gmail.com)

Trả lời: Trẻ em dưới 1 tuổi cần được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib, viêm gan B, bại liệt, sởi... Cháu nhà bạn hiện giờ 16 tháng chưa tiêm chủng vắc-xin gì, bạn đã bỏ lỡ cơ hội phòng bệnh cho con mình. Bạn nên đưa cháu đến đăng ký tiêm chủng tại trạm y tế xã, phường hoặc điểm tiêm chủng dịch vụ để cán bộ y tế chỉ định tiêm vắc-xin phù hợp cho cháu.

*Chào bác sĩ, con tôi sinh năm 2007, cháu đã tiêm đủ các mũi tiêm chủng theo đúng lịch tiêm chủng dành cho trẻ. Nhưng vừa qua ở trường học cháu có lịch tiêm chủng mở rộng tiêm mũi sởi - Rubella, tôi đi công tác, không được biết nội dung này, bà cháu ở nhà lại cho cháu tiêm tiếp. Tôi đang rất lo lắng không biết có ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu không. Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi phải làm gì trong trường hợp này?

Quang Hà (haquang3010@gmail.com)

Trả lời: Theo như bạn nói, con bạn đã được tiêm chủng đầy đủ theo lịch tiêm chủng dành cho trẻ em như vậy là rất tốt. Bạn hãy yên tâm việc cháu được tiêm vắc-xin sởi - Rubella trong chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - Rubella cho tất cả trẻ em từ 1 đến 14 tuổi trong toàn quốc vừa qua tại trường học không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, đây là vắc-xin phòng hai bệnh sởi và bệnh Rubella, tiêm vắc-xin là cơ hội giúp củng cố miễn dịch phòng bệnh sởi và phòng thêm bệnh Rubella.

*Tôi tiêm mũi sởi - Rubella mới được 26 ngày thì có bầu, cho tôi hỏi vậy tôi nên làm như thế nào và có ảnh hưởng đến thai không? Rất mong ý kiến từ các chuyên gia!

(tramytephuongsai@yahoo.com.vn)

Trả lời: Vắc-xin sởi - Rubella là vắc-xin sống nên không có chỉ định tiêm cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới, không có bằng chứng về việc ảnh hưởng của việc tiêm vắc-xin này đến thai nhi, vì vậy bạn cũng không nên quá lo lắng vì có thai sau khi đã tiêm vắc-xin. Bạn nên đi khám thai định kỳ theo quy định để được các bác sĩ sản khoa theo dõi và tư vấn cách chăm sóc sức khỏe thích hợp trong quá trình mang thai.

Dự án TCMR

Tin liên quan
Giải đáp về vắc-xin và tiêm chủng
SKĐS - * Cháu nhà tôi hiện được 5 tháng 21 ngày, cháu đã tiêm được 2 mũi vắc-xin 5 trong 1 của Hàn Quốc. Theo tôi được biết, thành phần của loại vắc-xin này có phòng viêm gan B, vậy tôi có phải tiêm cho con tôi thêm 2 mũi viêm gan B đơn nữa không? Có phải em bé nào khi sinh ra trong vòng 24 giờ đều được tiêm viêm gan B mũi 1 (nếu không mắc các bệnh quá nghiêm trọng)? Xin chân thành cảm ơn và mong nhận được sự giải đáp của các chuyên gia.
Giải đáp về vắc-xin và tiêm chủng
SKĐS - *Chào các anh chị! Con em được 6 tháng rưỡi, cháu đã tiêm được 2 mũi vắc-xin 6 trong 1 dịch vụ, bây giờ chưa có vắc-xin em chuyển sang cho cháu tiêm vắc-xin 5 trong 1 trong chương trình TCMR được không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm