DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải đáp về vắc-xin và tiêm chủng
Dự án TCMR - 06:30 07/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - *Kính mong Chương trình hướng dẫn lịch tiêm ngừa cho bé sinh năm 2007:

- Đã thực hiện tiêm ngừa theo lịch TCMR. Mũi sởi đơn được tiêm lúc 12 tháng. Từ đó đến nay tôi đã cho bé tiêm dịch vụ: Viêm não Nhật Bản (mũi 1,2), mũi 3 lúc T10/2012 nhưng chưa chích đến nay. Vậy tôi có phải tiêm lại từ đầu hay tiêm tiếp tục mũi 3 cho bé? và tiêm nhắc 3 năm/lần tiếp theo?

Nguyễn Thị Kim Liên

(kimliena1@gmail.com)

Trả lời: Con bạn đã tiêm các vắc-xin theo lịch tiêm chủng của Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) là rất tốt, để phòng bệnh viêm não Nhật Bản, ở tuổi cháu cần được tiêm 3 mũi vắc-xin, trường hợp con bạn mới được tiêm 2 mũi vắc-xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản bạn cần cho cháu đi tiêm mũi thứ 3, không cần phải tiêm lại từ đầu, bạn nhớ mang sổ tiêm chủng để cán bộ y tế biết con bạn đã tiêm chủng vắc-xin trước đó và có chỉ định phù hợp.

lCon tôi hiện nay đã được 31 tháng tuổi, cháu đã tiêm 1 mũi sởi đơn vào lúc 9 tháng tuổi và mũi thứ 2 khi 18 tháng tuổi. Cách đây 3 tháng cháu có tiêm mũi tổng hơp sởi - Rubella trong diện TCMR, Vậy xin hỏi là bây giờ tôi muốn tiêm phòng quai bị cho cháu nhưng lại không có thuốc quai bị đơn mà chỉ có mũi tổng hợp sởi - quai bị- Rubella thì có tiêm được không và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Thời điểm nào tiêm là thích hợp? Xin cảm ơn!

Lê Bích Huệ

(lebichhue1981@gmail.com)

Trả lời: Cháu đã được tiêm vắc-xin sởi và vắc-xin sởi - Rubella, bạn có thể cho cháu tiêm vắc-xin phối hợp phòng 3 bệnh sởi - quai bị - Rubella (MMR) tại điểm tiêm chủng dịch vụ (hiện tại không có vắc-xin quai bị đơn) để phòng thêm bệnh quai bị, việc tiêm vắc-xin như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, lưu ý thời gian tiêm vắc-xin MMR cần cách lần tiêm vắc-xin sởi hoặc sởi - Rubella trước đó tối thiểu 1 tháng.

lCon em sinh tháng 10/2011, đã tiêm mũi viêm gan B sau sinh ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và tiêm đủ 3 mũi 5 trong 1 miễn phí trong Chương trình TCMR, đến bây giờ em vẫn chưa cho con nhắc lại mũi viêm gan B nào. Vậy thì bao giờ em có thể tiêm nhắc lại được cho con em ạ?

Dao Ngoc Lien

(lienvit@gmail.com)

Trả lời: Để phòng bệnh viêm gan B, trẻ em cần được tiêm vắc-xin viêm gan B sớm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và sau đó tiêm đủ 3 mũi vắc-xin viêm gan B hoặc vắc-xin phối hợp có thành phần viêm gan B theo lịch tiêm chủng, theo như bạn nói cháu nhà bạn đã được tiêm đầy đủ vắc-xin phòng bệnh viêm gan B theo lịch tiêm chủng, việc tiêm nhắc lại vắc-xin viêm gan B cho cháu là không bắt buộc, bạn có thể tiêm nhắc để củng cố miễn dịch theo hướng dẫn của nhà sản xuất sau 5 năm.

(Còn tiếp)

Dự án TCMR

Tin liên quan
Giải đáp về vắc-xin và tiêm chủng (P1)
SKĐS - * Hiện nay con tôi được 26 tháng tuổi. Cháu đã tiêm 2 mũi sởi đơn, 1 mũi chiến dịch sởi - Rubella.
Giải đáp về vắc-xin và tiêm chủng (P2)
SKĐS - * Con cháu được 14 tháng tuổi. Lúc sinh ra, tại bệnh viện cháu chưa được tiêm vắc-xin viêm gan B do hết thuốc, sau đó cháu cũng chưa tiêm lại mũi này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm