DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải đáp thắc mắc về nano - dược liệu Nano
14:37 05/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cùng GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa- giải đáp các thắc mắc của bạn đọc về Nano- Dược liệu Nano
GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa

Nguyên Viện phó Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ nhiệm Bộ môn Hóa học Nano, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Phòng khám Đa Khoa Vietlife chuyên thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa: Nội (tổng quát, tim mạch, nội tiết đái tháo đường, cơ xương khớp, tiêu hóa), ngoại thần kinh cột sống sọ não- chấn thương chỉnh hình, sản, nhi, tai mũi họng, da liễu ...và đẩy đủ các dịch vụ cận lâm sàng: Cộng hưởng từ, nội soi tiêu hóa, xét nghiệm, siêu âm, Xquang, điện tim, điện cơ, đo mật độ xương.

Địa chỉ:
- HN: Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN.
- HCM: Số 583 Sư Vạn Hạnh, P13, Q10, HCM
Hotline: 024 7307 8999
Website tư vấn trực tiếp: http://vietlifeclinic.com
 • Fb: Tranguyen :
  Giáo sư cho em hỏi các sản phẩm nano khác với bình thường như thế nào và hiệu quả nổi trội hơn là gì ạ?

  GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa :

   

  Chào bạn!

  Các sản phẩm nano khác với các sản phẩm thường là kích thước siêu nhỏ vì vậy nó có thể hấp thu vào cơ thể dễ dàng và đến được các mô/cơ quan bị bệnh, ít ảnh hưởng đến mô lành. Vì vậy, tác dụng dược lý tăng lên hàng trăm lần nếu cùng 1 khối lượng và hầu như không gây tổn hại cho tế bào lành.

  Chúc Bạn sức khỏe !

   

 • Le Vinh :
  Xin chào, tôi muốn các nhà khoa học cho biết làm cách nào để kiểm tra nhanh sự khác biệt giữa sản phẩm curcumin và nano curcumin, giữa các sản phẩm curcumin nano với nhau

  GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa :

  Chào bạn!

  Để phân biệt hay kiểm tra nhanh sự khác biệt giữa sản phẩm có chứa Curcumin và Nano Curcumin nếu nhìn bằng mắt thường thì rất khó, bởi với kích thước của hạt nano cần được soi bằng kính hiển vi, đồng thời cần dựa trên các bằng chứng, giấy chứng nhận, phiếu đo kích thước hạt, phiếu kiểm nghiệm hàm lượng hoạt chất sinh học có trong sản phẩm nano đó. Bên cạnh đó, cần xem sản phẩm có được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền hay không vì chỉ khi đạt đủ tiêu chuẩn thì mới được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

  Chúc Bạn sức khỏe và có được những lựa chọn hữu ích cho bản thân và gia đình.

 • Vui :
  Xin hỏi các sản phẩm nano là thuốc hay thực phẩm chức năng, vì bản thân tôi cũng như rất nhiều người còn mơ hồ về khái niệm này?

  GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa :

  Các sản phẩm từ tự nhiên theo công nghệ hiện đại và công nghệ nano chế tạo ra thì bước đầu tiên là thực phẩm chức năng nhưng nếu những thực phẩm chức năng ấy được hoạt hóa được chế tạo ra bằng những công nghệ đặc sắc hơn, đặc biệt hơn và có nghiên cứu lâm sàng thì những sản phẩm đó có thể gọi là thuốc. Như vậy có thể nói là thuốc nano là bậc cao hơn là thực phẩm chức năng. Thuốc sử dụng sâu hơn và thuốc không chỉ có 1 dược chất mà có đến 3-4 dược chất để hỗ trợ điều trị ung thư.

 • Công Thanh :
  Làm thế nào để tạo ra một sản phẩm nano? Và sản phẩm đó phải hội đủ tiêu chuẩn nào mới là một sản phẩm nano tốt?

  GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa :

  Chế tạo ra sản phẩm đặc biệt là  dược liệu  tự nhiên ra sản phẩm nano. Trong chế tạo nano công nghệ chính là chia nhỏ nó ra, công nghệ thứ 2 là từ những hạt rất nhỏ tổng hợp lại và giữ lại ở các độ lớn kích thước nào mình muốn. Trong công nghệ nano muốn xác định dược phẩm nào gọi là công nghệ nano thì dược phẩm, thực phẩm chức năng, hoặc mỹ phẩm được gọi là nano khi và chỉ khi có cấu trúc nano từ 0,1 đến 200 nanomet. Trong đó 1 hạt nano phải mang tải được hàm lượng chất tương đối tức là càng cao càng tốt và nó phải có tính chất hóa lý thay đổi và tốt hơn tính chất hóa lý bình thường. Một trong những tính chất đơn giản nhất mà chúng ta thường biết ( không phải chủ yếu) khả năng hòa tan hạt nano trong nước và trong chất béo (dầu)  mà là khuếch tán chứ không phải là tan.  Và tính khả dụng cao hơn hàng trăm lần,  tính ổn định thuốc trong thời gian sử dụng, bảo quản trong thời gian sử dụng. Ngoài ra không mang tác dụng phụ, có khả năng sản xuất lớn, giá thành phụ hợp với người tiêu dùng. Quan trọng được nhà quản lý công nhận.

 • Văn :
  Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển dược liệu trong nước, nhất là trong bối cảnh các nhà khoa học, nhà sản xuất trên thế giới đang rất quan tâm tìm kiếm các hoạt chất tự nhiên có hoạt tính sinh học cao để làm thuốc chăm sóc sức khỏe con người. Thưa GS, trên thế giới đang nghiên cứu phát triển công nghệ dược phẩm như thế nào? Tại sao xu hướng thế giới nghiêng về các sản phẩm từ tự nhiên?

  GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa :

  Như các bạn đã biết sản phẩm tự nhiên được ưu chuộng, như ở nước ta  có nguồn nguyên liệu dược liệu tự nhiên rất lớn cây cỏ. Hầu như cây cỏ nào của Việt Nam cũng có thể trở thành thuốc. Hơn nữa mấy nghìn năm vừa qua ông cha ta đã sử dụng thuốc nam chữa bệnh. Trong quá trình dài như thế như những bậc danh y như Hải Thượng Lãn Ông Lưu Hữu Trác, Tuệ Tĩnh, đã đưa ra triết thuyết chữa bệnh vô cùng vĩ đại-đó là Thuốc Nam chữa bệnh Người Nam. Từ trên cơ sở đó, chúng ta đã phát huy tạo ra những loại thuốc mới bằng công nghệ mới, hiện đại. Trên thế giới cũng quay lại dùng hợp chất thiên nhiên vì trong bao nhiêu năm thuốc tây chữa được bệnh nhưng đồng thời kèm theo nhược điểm của nó như phản ứng phụ, nhờn thuốc,… đó là những nhược điểm của thuốc tây.

  Vì vậy để khắc phục những nhược điểm đó, trên thế giới đã có trào lưu quay lại vị tự nhiên, thuốc tự nhiên. Không ngoa khi nói rằng thời kỳ phục hưng của thảo dược đã bắt đầu. Như vậy công nghệ nano sử dụng để chế biến thuốc từ nam dược thiên nhiên kết hợp với công nghệ y học hiện đại mà tôi tạm gọi là công nghệ chế tạo nam dược thế hệ thứ 4 nó khắc phục được những nhược điểm của nam dược ngày xưa. ( chưa được chứng thực) tạo ra nền khoa học chế tạo ra thuốc thế hệ mới.

  Ngày xưa các cụ sắc thuốc gia truyền những thuốc lấy từ thiên nhiên, có triết thuyết cây này chữa bệnh này  nhưng nhược điểm là  hàm lượng dược chất trong đó không ổn định theo thời gian, mùa thu hái,… thậm chí về trọng lượng đong đếm không cẩn thận. Nên có câu có bệnh thì vái tứ phương, gặp thầy gặp thuốc. Đây là thuốc nam thế hệ thứ 1.

  Và thuốc nam thế hệ thứ 2 là các công ty trồng và thu hái nhưng cũng không biết thành phần dược chất trong đó và dùng công nghệ tách chiết tạo ra thuốc dạng hạt, dạng xoa bóp,…nhưng thực chất hiệu quả sử dụng, hiệu quả của thuốc không tốt.

  Thế hệ thứ 3 là phương tây hay làm dùng tách  chiết  tạo thành thuốc mới và rõ ràng là có tác dụng phụ rất nhiều.

   Thuốc thế hệ thứ 4 là công nghệ nano là thuốc thông minh.

 • Anh Thơ :
  Thưa GS Nguyễn Đức Nghĩa, xin ông cho biết tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ nano trong lĩnh vực y dược học diễn ra thế nào? Xin ông có thể cập nhật những tiến bộ mới nhất tại Việt Nam cho khán giả không?

  GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa :

  Về ứng dụng công nghệ nano trong y dược học hiện tại nói chung phòng ngừa và chữa những bệnh ung thư, mạn tính như: tiểu đường, tê thấp hoặc đột quỵ thì người ta sử dụng hợp chất thiên nhiên, cộng với công nghệ nano và kỹ thuật chế tác của phương tây tạo ra những loại thuốc mới nhầm tránh những nhược điểm của y dược học cổ truyền, tránh những nhược điểm của y dược học phương tây. Hiện tại việc nghiên cứu thuốc mới trên cơ sở 3 công nghệ y học cổ truyền, công nghệ phương tây và công nghệ nano. Hiện tại tất cả các phòng thí nghiệm trên thế giới đang nghiên cứu trong đó có việt nam. Nắm bắt được trào lưu này các nhà khoa học của viện hàn lâm khoa học Việt Nam cùng kết hợp với các phòng thí nghiệm trên thế giới như Nhật Bản, Úc, Mỹ, Hàn Quốc,…kết hợp với phòng nghiên cứu kỹ thuật nano của nhà máy sinh phẩm Việt life đã chế tạo ra một loạt các sản phẩm khoa học cấu trúc nano từ thiên nhiên ví dụ như; rutin từ hoa hòe, curcumin từ nghệ,…đó là các sản phẩm từ thiên nhiên cấu trúc nano bằng những công nghệ hiện đại như công nghệ tự lắp ghép phân tử,…Đáp ứng được nhu cầu chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của con người. Nói chung công nghệ nano đã giúp chúng ta không những trên thế giới mà ngay cả việt nam chúng ta đã đạt được trình độ ngang tầm trên thế giới nghiên cứu dược học về nano trên thế giới.

 • 0902361xxx :
  Công nghệ nano là gì? Trên thế giới, công nghệ nano đã đạt được những tiến bộ như thế nào?

  GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa :

  Hiện tại nhân loại đang chứng kiến một cuộc cách mạng khoa học. Cuộc cách mạng này đã làm thay đổi hầu hết các thành quả tự nhiên đó là khoa học và khoa học công nghệ nano. Nano m là điểm kỳ diệu của kích thước chiều dài là điểm từ đó sản phẩm là những sản phẩm nhỏ nhất mà con người có thể chế tạo ra ở cấp độ nguyên tử và phân tử. Hiện tại công nghệ nano đang tràn qua tất cả các lĩnh vực khoa học công nghệ bao gồm nhiều lĩnh vực trong đó không loại trừ lĩnh vực y dược của chúng ta. Những thành quả của khoa học công nghệ của công nghệ nano thì nói chung thế giới cũng như viêt nam đã có nhiều thành quả khoa học kỹ thuật từ những sản phẩm đơn giản nhất, nhỏ nhất như trò chơi trẻ em, đến điện thoại thông minh và từ những bức tường tự chống bẩn đến kính tự lau sạch đến trí tuệ nhân tạo thông minh tất cả nhờ công nghệ nano.

  Đồng hành với công nghệ nano là công nghệ tin học hai ngành công nghệ này đã tạo ra những sản phẩm cách đây chỉ một vài năm mà con người chỉ tưởng tượng ra từ phim viễn tưởng. Có thể nói là công nghệ nano là công nghệ biến những điều không thể thành điều có thể. Đó là cái quan trọng nhất của công nghệ nano.

  Về công nghệ nano y học cũng không loại trừ tràn qua công nghệ y học tạo ra công nghệ mới gọi là y học nano.Vậy y học nano là dùng công nghệ mới để chữa trị và chăm sóc sức khỏe của con người bằng kỹ thuật, bằng vật liệu nhỏ, cấu trúc nano, cấu trúc phân tử dựa trên sự hiểu biết của con người tương tác phân tử trong cơ thể con người  đó là y học nano.

 • Ánh Nguyệt :
  Chuyên gia cho tôi hỏi hiện tại đã có sản phẩm trị ung thư từ công nghệ nano đúng không ạ? Cho tôi xin thông tin sản phẩm, tôi cảm ơn.

  GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa :

  Chào Bạn!

  Hiện nay đã có sản phẩm nano chuyên hỗ trợ điều trị ung thư từ công nghệ Nano đó là Antican của Công ty Cổ phần Y dược Vietlife. Sản phẩm này giúp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh ung thư đồng thời giúp làm giảm các tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, tăng cường sức đề kháng.

  Chúc Bạn sức khỏe!

 • thành :
  Tôi chào chuyên gia, tôi có tham khảo được biết các sản phẩm nano hiệu quả điều trị cao hơn các sản phẩm thường rất nhiều. Nhưng trên thị trường giờ nhiều sản phẩm ghi nano nhưng không biết có chính xác hay không vậy có cách nào để tôi biết được đâu là sản phẩm công nghệ nano đúng nghĩa không?

  GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa :

  Chào Anh,

  Đúng là sản phẩm Nano điều trị hiệu quả hơn sản phẩm thường hàng trăm lần, do kích thước nhỏ nên đi sâu vào vùng tổn thương bị bệnh rất dễ, hiệu quả cao. Tuy nhiên cũng có sản phẩm không phải nano và hàng giả được bán và lưu hành trên thị trường. Chính vì vậy, Anh nên mua các sản phẩm Nano có uy tín và có tem chống hàng giả, được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành. Anh có thể lựa chọn và mua các sản phẩm của Công ty Cổ phần Y Dược Vietlife.

  Chúc Anh sức khỏe!

 • Mạnh :
  Chào chuyên gia, tôi có tìm hiểu và biết các sản phẩm từ nano hiện nay để lại hiệu quả rất tốt. Trên thị trường có rất nhiều sp theo công nghệ này, vậy ở nước ta các sản phẩm nào đã ứng dụng thành công công nghệ này và khi dùng các sản phẩm từ công nghệ này cần chú ý gì không?

  GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa :

  Chào Anh!

  Hiện nay ở Việt Nam đã có rất nhiều loại sản phẩm Nano từ thảo dược rất tốt trong dự phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Mỗi loại sản phẩm có công dụng khác nhau. Ví dụ: Curmin Nano 22+ dùng điều trị bệnh tiêu hóa, tăng cường miễn dịch; Inflapain hỗ trợ điều trị bệnh lý xương khớp, Antican hỗ trợ điều trị ung bướu, an toàn khi sử dụng lâu dài.

  Chúc Anh sức khỏe!

 • GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa

  Nguyên Viện phó Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ nhiệm Bộ môn Hóa học Nano, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Mô hình y tế tư nhân thành công: hệ thống phòng khám Vietlife
SKĐS - Trong những năm gần đây, các chính sách Nhà nước hỗ trợ phát triển Y tế tư nhân song hành cùng Y tế công nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng gia tăng của người dân đã mở ra những cơ hội cũng như thách thức mới cho hệ thống Y tế tư nhân tại Việt Nam.
Chuyên gia chỉ rõ cách phân biệt sản phẩm nano thật, giả
SKĐS - Công nghệ nano được coi là một trong những công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay và có rất nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực, trong đó không thể không nhắc đến y - dược học. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm được quảng cáo là nano, tuy nhiên để phân biệt được đâu là sản phẩm nano thật – giả thì không phải ai cũng biết.
Công nghệ nano: Cuộc cách mạng trong y dược học
SKĐS - Ứng dụng công nghệ nano trong y dược học đã phát triển vượt trội chỉ trong một thời gian ngắn gần đây, đem lại nhiều giá trị to lớn cho con người. Vậy công nghệ nano đã được ứng dụng như thế nào trong y dược?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm