DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải đáp những thắc mắc hàng ngày về thần kinh - cột sống
11:00 22/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!
PGS.TS. Kiều Đình Hùng

Trưởng khoa Ngoại BV Đại học Y Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ trường Đại học Y Hà Nội,

Mời bạn đọc theo dõi tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia.

 • Vu Dung :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Tôi năm nay 36 tuổi, bị đau lưng, tê chân trái. Chụp cộng hưởng từ bị phồng đĩa đệm đốt sống L5-S1 trượt nhẹ trước. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp cách điều trị, bệnh này có chữa khỏi được không ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Nguyên nhân gây đau lưng và tê chân của chị là do do trượt đốt sống. Cần phẫu thuật cố định cột sống và nắn trượt thì mới khỏi hẳn được, nếu Chị muốn  mổ Chị có thể liên hệ với chúng tôi để mổ nhé. ĐT: 0986996699

 • van dang :
  Xin chào bác sỹ, 5 năm trước mẹ cháu bị tai biến mạch máu não, bây giờ lưng và chân mẹ cháu rất đau. Đi chụp cộng hưởng từ thì bác sỹ nói là thoát vị phồng lồi đĩa đệm, nhưng vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân, vì mẹ cháu còn bị đau lên mặt. Không biết đó có phải do thoát vị đĩa đệm không, mong bác sỹ cho biết mẹ cháu có nên phẫu thuật không? Và nguyên nhân đau lên mặt có phải là thoát vị đĩa đệm không, xin cảm ơn!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Nguyên nhân gây đau mặt không phải do thoát vị đĩa đệm thong thường do đau dây thần kinh số V. Có thể nguyên nhân gây đau lưng và chân của mẹ cháu thường do thoát vị đĩa đệm, muốn biết có cần phẫu thuật không thì Cháu cần đưa Mẹ đi khám BS chuyên khoa phẫu thuật thần kinh hoặc cột sống nhé, nếu ở miền Bắc có thê lien hệ 0986996699 để khám và cho phương pháp điều trị thích hợp nhé.

 • Cao Hoàng Nam :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Kính thưa Bác Sĩ, mẹ tôi năm nay 78 tuổi, chẩn đoán bị lao cột sống và đã mổ thay 2 đốt sống ở BV Chợ Rẫy, uống thuốc lao được 1 năm. Sau khi mổ đến nay được 3 năm, 2 chân bà đi không vững, thường bị cảm giác đau tê, châm chích, cả ngày lẫn đêm, tiểu tiện không có cảm giác ( phải mang tã. Kính mong BS tư vấn giúp để có hướng điều trị. Tập vật lý trị liệu và châm cứu rất nhiều nhưng không cải thiện. Thành thật cảm ơn BS

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bạn nên cho bà đi khám và chụp phim cộng hưởng từ để chẩn đoán chính xác, thông thường còn đau và rối loạn tiểu tiện thì tuỷ vẫn bị chèn ép.

 • Đoàn Nhật Long :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Thưa bác sĩ, bố cháu bị chấn thương đốt sống bị chùn hay lệch cháu không rõ nhưng là chấn thương từ đốt L3 đến L5 xong chân luôn bị co cơ rất đau. Có cách gì giúp giảm triệu chứng đau không ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Có nhiều cách để giúp giảm đau tùy thuộc vào tổn thương nên để hiệu quả nhất là bạn cho bố đi khám để có chẩn đoán chính xác nhất sau đó sẽ có cách để điều trị. Thường bị đau như vậy là do rễ thần kinh bị chèn ép, nên chụp MRI cột sống để chẩn đoán chính xác hơn.

 • Nguyễn Thanh Tùng :
  Kính chào Bác Sĩ, Tôi năm nay 42 tuổi. Khoảng 20 năm trước, tôi vác vật nặng nên bị tê một bên chân phải, sau đó yếu chân phải đi, nhưng chân trái thì vẫn khỏe mạnh bình thường. Khoảng 10 năm trước, đi chụp cộng hưởng từ cột sống thì bác sĩ vẫn cho rằng cột sống bình thường dù rằng chân phải suy yếu chức năng đi. được một bác sĩ bệnh viện Trung Ương Huế khuyên, tôi đi châm cứu. và hậu quả là bây giờ cả hai chân đều yếu đi, thậm chí chân trái bây giờ yếu hơn chân phải nhiều. Bây giờ nhờ tập thể dục đều đặn nên tôi vẫn đi lại bình thường, nhưng ngồi trên mặt phẳng cứng là đau không chịu được, đi làm phải ngồi trên đệm thật tốt, nhưng cũng không ngồi được lâu, phải hay đứng dậy hoặc nằm xuống rồi mới ngồi lại được. cảm giác của tôi là cơ phía sau mông không còn nâng đỡ được cơ thể nữa. Xin bác sĩ tư vấn tôi nên làm thế nào đây. Cám ơn Bác Sĩ nhiều. Thanh Tùng.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bệnh của bạn đã diễn biến được thời gian tương đối dài hậu quả là yếu cả 2 chân. Bạn cần khám bác sĩ chuyên khoa về cột sống để có chẩn đoán chính xác nhất sau đó sẽ có cách điều trị cho bạn, cần chụp MRI cột sống để xem tuỷ sống có bị chèn ép không, nếu có điều kiện ra Hà Nội thì liên hệ với số 0986996699 để khám nhé.

  Bệnh của bạn như mô tả là khá phức tạp, cần khám làm điện cỏ thần kinh 4 chi , chụp MRI thật tốt, khám BS chuyên khoa thần kinh để xem có bị xơ cứng cột bên teo cơ không.

 • Dương Hồng Vân :
  Thưa bác sỹ, tôi năm nay 58 tuổi. 2 năm nay tôi hay bị vọp bẻ ( chuột rút ) bất kỳ chỗ nào trên người từ ngực, trái, phải, ruột khi đi cầu đau như thắt ruột , cả cơ bụng hóp cả bụng .Đau tưởng nhiều lần tôi chắc chết , cả 2 tay, 2 bắp chân -1 tuần nay tôi bị liên tục đi khám không ra bệnh . Bác sỹ cứu tôi cho tôi cách chữa trị ! Cảm ơn bác sỹ nhiều!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bạn nên làm thêm xét nghiệm canxi để xem có giảm canxi máu hay không, thông thường co cơ là do hạ canxi huyết.

 • Nguyễn Thị Bích Liên :
  Chào giáo sư em là nữ, 45 tuổi một tháng trước em bị kính cắt ở phía dưới mắt cá chân tại sao lòng bàn chân và đầu các ngón chân bị tê buốt rất nhiều, nhất là ban đêm. Xin giáo sư tư vấn giúp. Em xin cảm ơn.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Có thể đã tổn thương 1 nhánh thần kinh do kính cắt. Bạn nên đi khám và làm thêm điện cơ để chẩn đoán.

 • Phạm Thị Huệ Quyên :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Thưa Bác sĩ, con em năm nay 12tuổi, được chẩn đoán trượt đốt sống L5/S1 và đã mổ thành công tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình. Tuy nhiên em rất lo lắng về tương lai sau này của cháu vì cháu là con trai hay vận động nhiều, em muốn hỏi sau này khả năng vận động của cháu có bình thường không và cần kiêng cữ những gì ạ. Em rất cảm ơn Bác sĩ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Có thể cháu sẽ bị giới hạn một chút vận động cúi, ưỡn tuy nhiên không nhiều lắm, nếu mổ tốt, hàn xương tốt thì sau này. Cháu sẽ bình thường không cần kiêng gì nhưng phải sau mổ 6 tháng.

 • Nguyễn Thanh Tùng :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Kính chào Bác Sĩ, tôi năm nay 42 tuổi. khoảng 20 năm trước, tôi bị chấn thương cột sống do vác vật nặng. Khoảng 10 năm trước tôi đi châm cứu cột sống và 2 chân. Hậu quả là bệnh nặng thêm. Dù chụp X Quang hoặc cộng hưởng từ cho kết quả không bị chấn thương, nhưng 2 chân tôi ngày càng yếu đi và ĐẶC BIỆT LÀ TÔI KHÔNG NGỒI TRÊN GHẾ MÀ KHÔNG CÓ ĐỆM. thậm chí có đệm thật tốt cũng không ngồi lâu được, RẤT ĐAU. nên tôi phải thường xuyên nằm trên giường. Mạch máu trương lên đau đớn, các mao mạch vỡ dưới mắt cá chân nhiều. Xin Bác Sĩ tư vấn cho tôi phải đi khám như thế nào và nên làm gì. Tôi đang ở Đà Nẵng. Cám ơn Bác Sĩ nhiều, Tùng.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bệnh của Bạn như mô tả là khá phức tạp, cần khám làm điện cỏ thần kinh 4 chi , chụp MRI thật tốt, khám BS chuyên khoa thần kinh để xem có bị xơ cứng cột bên teo cơ không.

 • Nguyễn Thị Hoa :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Xin Anh cho em biết lịch khám bệnh ngoài giờ và địa điểm khám của Anh ở đâu để em biết bố trí thời gian đi khám vì em ở tỉnh xa. Trân trọng cám ơn Anh ạ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Anh khám ngoài giờ ở phòng khám Vietlife 14 Trần bình trọng, hoàn kiếm HN vào chiều thứ hai, thứ tư 17-20 h và chiều thứ bảy từ 1h30-16h Em nhé

 • Đàm Thị Nga :
  Thưa bác sĩ, năm nay tôi 60 tuổi. Năm ngoái tôi có đi chụp X-Q, kết quả: ( mỏ xương thoái hoá bờ các thân sống C4, 5,6. Vôi hoá dây chằng dọc trước C4/5, C5/6, C6/7, hẹp khe đĩa đệm C5/6. Mỏ xương thoái hoá bờ các thân sống L3,4, hẹp khe đĩa đệm L5/S1). Tôi đã mua thuốc theo chỉ dẫn, nhưng không đỡ mà ngày càng đau, nhất là vùng lưng. Vậy tôi muốn hỏi bác sĩ bệnh của tôi nên điều trị như thế nào để bệnh thuyên giảm? Có cách nào chữa khỏi không. Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bệnh của bác nếu chỉ đau cột sống đơn thuần là  do bệnh lý thoái hóa, còn nếu đau lan ra hai tay, lan xuống hai chân là do thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp ống sống, Bác nên đi chụp MRI cột sống cổ và cột sống thắt lưng sẽ cho chẩn đoán chính xác.

 • linh :
  Chào bác sĩ. Cháu năm nay 20t, bị chấn thương não (bị nút sọ chấn thương loại nhẹ) cách đây 2 năm. Thời gian gần đây cháu bị đau đầu mất ngủ, trí nhớ kém thỉnh thoảng có bị mờ mắt,chảy máu cam bất ngờ với lại hay đau đầu !! Cho cháu hỏi là do lối sống hay do ảnh hưởng ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chú không biết lối sống của Cháu như thế nào, nhưng Cháu nên đi chụp MRI não, mạch não và siêu âm xuyên sọ đo lưu lượng máu não để có chẩn đoán chính xác từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

 • Lê Thị Ngân :
  Chào bác sĩ, tôi phẫu thuật tuyến giáp cách đây 23 ngày. Sau khi mổ xong tôi nói rất khó uống nước hay bị sặc. Nội soi viện tai mũi họng, bác sĩ xác nhận bị liệt dây thanh quản phải. Tôi được biết có phương pháp tiêm mỡ tự thân và châm cứu tập yoga... để chữa liệt dây thanh quản. Tôi đang rất lo lắng và hoang mang sợ sẽ không nói lại được. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi xem nên lựa chọn phương pháp chữa nào để lấy lại giọng nói của mình. Tôi xin cảm ơn.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Tôi không biết chị mổ tuyến giáp do u lành hay ác, nhưng mổ tuyến giáp có thể gặp biến chứng là tổn thương dây thần kinh quặt ngược gây nói khàn, nếu soi họng thấy liệt cả màn hầu là do tổn thương dây thần kinh số XXII, Chị cần đi khám BS Tai mũi họng giỏi để tìm cách điều trị, còn châm cứu, tiêm mỡ, tập luyện sẽ không có tác dụng.

 • Nguyễn Hưng :
  Chào Bác sĩ. Năm nay em 37 tuổi, Em bị phình mạch máu não bên trái và bị thoái hoá dải rác chất trắng, em phát hiện bệnh tháng 7/2016, em đã kiểm tra định kỳ từ 3-6 tháng một lần bằng chụp CT Scan tại bệnh viện Bạch Mai,hình ảnh túi phình gần đây nhất của em là 1,4mm x 2,9mm. Dạo này em hay cảm thấy đau đầu dạng như kiến bò phần nửa bên trái và hay đau cổ phần nửa bên trái. Vậy em rất mong Bác sĩ tư vấn cho em về cách điều trị bệnh, cách theo dõi và việc dùng thuốc để cải thiện bệnh cũng như hạn chế được túi phình tăng kích cỡ. Em trân trọng cảm ơn!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Túi phình của Em còn bé nên không đáng ngại, em cần kiểm tra định ký 6 tháng- 1 năm một lần, đống thới dung các sản phẩm chứa rutin để làm vững bền thành mạch, nếu Em ở HN thì lien hệ với tôi để tư vấn và dung thuốc nhé. ĐT 0986996699. 

 • NGUYỄN THỊ HOA :
  Chồng em bị tai nạn vỡ L1,L2 đã mổ ở bệnh việt Việt Đức đã được 3 năm. Hiện nay chồng em có thể đi nạng nhưng bàn chân không cử động được,đổ tự do bàn chân không có độ bám. Bác sĩ cho em hỏi bệnh của chồng em sẽ điều trị như thể nào,có khả năng hồi phục không? Mong bác sĩ giúp đỡ gia đình em rất khó khăn.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chồng bạn bị tai nạn cách đây 3 năm bây giờ khả năng phục hồi là rất khó. Bạn nên cho chồng đi tập phục hồi chức năng them. Nếu được Bạn có thẻ cho chồng qua Vietlife 14 Trần bình trọng chụp lại phim và tôi xem lại nhé

 • hà thị thanh hương :
  Chào bác sĩ, em bị bệnh này đã hơn 22 năm với các biểu hiện: Trước khi bệnh có biết trước,trong lúc bị có thể biết hoặc không biết( tùy lúc) mất ý thức tay chân quờ quạng vô thức, mắt đảo liên tục, có chảy nước dãi, thỉnh thoảng nghe thấy mùi hoặc sự việc rất quen thuộc (dù biết là không có).Thi thoảng có 1-2 lần đái trong quần/ năm.có lúc bị khi đang ngủ.Thường bị nhiều vào ngày rụng trứng và ngày có kinh.( tháng nào cũng bị và kinh nguyệt rất đều. 1 tháng bị trung bình 6-8 lần. mỗi cơn khoảng 30-60 giây sau đó trở về bình thường, làm việc bình thường ngay. ECG: bình thường, MRI xơ cứng thùy thái dương trái( 1 bệnh viện thì nói là có xơ cứng, Bv khác thì kết luận không có xơ cứng??.). BV ở TP. Hồ Chí Minh. Em đang uống levetiracetam 500mg 2,5v/ ngày, deparkin 500mg 2v/ ngày và thuốc đông y của bác sĩ Trần Xuấn Dâng (Sở y tế Hà Tĩnh). Em đã uống rất nhiều thuốc tây y: teretol,trileptal,topamax,phenobarbital,encorat ...kết hợp 2 loại trở lên. Khi em bị 2 cơn/ ngày sẽ có hiện tượng đi tiểu rất nhiều 30 phút/ lần, dù không uống nước nhiều và rất dễ mất ngủ kèm theo. xét nghiệm chức năng thận bình thường. - vậy những ngày rụng trứng và có kinh em nên tăng liều thuốc ra sao để kiểm soát số cơn do nội tiết tố? - Những ngày khi bị gây đi tiểu nhiều và mất ngủ phải uống hay làm gì để đi tiểu bình thường và không mất ngủ? Có cần làm thêm các cận lâm sàng gì ạ? - Nếu trường hợp có thai thì có thuốc gì ít gây dị tật cho thai nhi nhất? e đã 33t chưa có cháu nào. xin cảm ơn Bác Sĩ! cho em xin giấu tên ạ. Chúc Bác sĩ luôn vui khỏe

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bệnh của bạn chắc là bị động kinh, nếu xơ cứng hồi hãi mã có thể phẫu thuật được. Bạn nên đến cơ sở có máy cộng hưởng từ tốt để chụp lại xem chẩn đoán chính xácnhes ( có thể đến 583 sư vạn hạnh PK Vietlife) để chụp, khi có kết quả chính xác thì sẽ báo lại tôi biết để tư vấn cách điều trị phù hợp nhé. 

 • Trương Mỹ Huyền :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Chào Bác sĩ! Mẹ con năm nay 63 tuổi, mẹ con bị đau lưng lâu ngày và bị nhức mỏi tay chân, gần đây quan sát thấy hai chân bị teo lại. Vừa qua mẹ con có đi khám và chụp MRI kết luận mẹ con bị thoái hóa đốt sống đĩa đệm thắt lưng, lồi đĩa đệm L3_4 không chèn dây thần kinh, trượt đốt sôngs ra trước độ I ngang tầng L4/5 kèm lồi đĩa đệm tầng L4_5 gây hẹp ống sống và chèn ép chùm đuôi ngựa ngang mức này, chèn ép rễ thần kinh L4 hai bên. Bác sĩ khám chỉ định mẹ con mổ, hiện tại con rất lo lắng không biết mổ xong thì tình trạng bệnh của mẹ con coa khỏi hẳn không ạ và có cách điều trị nào khác ngoài việc mổ hay không? Con cảm ơn Bác sĩ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Hai chân của mẹ bạn bị teo là giai đoạn cũng tương đối muộn. Phẫu thuật là phương pháp tốt trong trường hợp này. Nếu có điều kiện chuyển bảo hiểm y tế đến BV Đại học Y Hà Nội tôi mổ cho nhé thong thường mổ sẽ cho kết quả tốt.

 • nguyễn thanh thời :
  Năm nay 33t, em vừa mổ tvdd L3-L4,L4-L5/ Có nẹp vít, cho em hỏi sau khi mổ bao lau thì có thể được lên xuống cầu thang. Khi nào thì em được điều khiển xe máy tự đi lại được ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Tùy thuộc vào mức độ tập luyện của bạn. Bạn nên tập từ đi trên đường bằng trước sau đó leo cầu thang. Tuỳ theo cách mổ mà có thời gian hồi phục khác nhau nếu mổ có thay cage và ghép xương liên thân đốt sống thì sau 6 tháng sẽ hoạt động bình thường.

 • Bùi Huy Kha :
  Xin chào bác sĩ. Cho em hỏi về bệnh của em. Cách đây 3 tháng em bị đau ở háng. Sau đó chân có cảm giác tê nhức mỏi. Đau từ mông xuống cẳng chân và các ngón chân, chân yếu cảm giác khó đi lại và vận động. Em đã nghỉ ngơi không vận động mạnh như tới nay vẫn chưa khỏi. Mong bác sĩ tư vấn. Chân thành cảm ơn

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bệnh của bạn có thể là biểu hiện của một bệnh lý tại cột sống, thường là bị thoát vị đĩa đệm, đôi khi là u trong ống sống. Bạn nên đi khám, chụp MRI cột sống that lưng để có chẩn đoán chính xác sau đó sẽ có cách điều trị cho bạn

 • Nguyễn Ngọc Hiến :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Thưa bác sỹ cách đây chừng gần 1 năm do hay bị đau chân nên cháu đến khám bác sỹ chuyên khoa khớp ở 1 bệnh viện tại Hàn Quốc (cháu đang sống và làm việc tại đất nước này), họ chẩn đoán cháu là đĩa đệm bị chồi ra 2 đến 3 mm sau khi chụp MRI (do rào cản ngôn ngữ nên cháu chỉ nghe được có vậy). Họ kê đơn cho cháu 4 loại thuốc uống là chống viêm, giãn cơ, giảm đau và dạ dày. dùng thuốc được 6 tháng mà không thấy bệnh giảm nhiều chỉ thấy giảm chút chút (giảm về tần số cơn đau nhưng cường độ đau vẫn thế). Gần đây lên mạng tham khảo thấy có dược sỹ bán thuốc online nên được sự tư vấn cháu mua thuốc về uống( trong đó có bổ khớp, bổ sụn và giảm đau) dùng thường xuyên cháu thấy có đỡ đi phần nào thôi. Vậy theo bác sỹ cháu có nên về Việt Nam chữa không? Cháu sợ nếu phẫu thuật thì giảm khả năng đàn ông (cháu 33 tuổi đã có 2 cháu trai) nên xin cháu xin PGS.TS tư vẫn giúp cháu giờ cháu nên làm thế nào ạ? Vẫn uống thuốc đều để duy trì sức lao động hay về Việt Nam để bác sỹ tư vấn trực tiếp chữa dứt điểm ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Như bạn mô tả thì bạn bị thoát vị đĩa đệm, nếu đau nhiều xuống chân thì nên phẫu thuật, phẫu thuật ở VN sẽ rẻ hơn nhiều ở Hàn Quốc, phẫu thuật không làm ảnh hưởng đến khả năng đàn ông của bạn. Tuy nhiên bạn nên về nước khám có chẩn đoán chính xác sẽ có cách điều trị phù hợp với bạn, khi về nước có thể lien hệ với tôi qua DT 0986996699

 • Hoàng Văn Luân :
  Thưa bác sĩ, em năm nay 36 tuổi (nam) đi chụp Xquang phát hiện: thoái hóa cột sống thắt lưng mức độ nhẹ, xẹp bờ trên thân đột L2, hẹp khe đĩa đệm L1-L2. Nhờ bác sĩ tư vấn cách điều trị và cách sinh hoạt, đi lại, vận động trong cuộc sống ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Thoái hóa cột sống là bệnh lý phổ biến tùy thuộc vào biểu hiện từng giai đoạn sẽ có cách điều trị khác nhau. Theo như mô tả của Bạn thì cần chụp MRI cột sống để có chẩn đoán chính xác, nếu ở HN có thể lien hệ với tôi qua số 0986996699

 • Lê Xuân Quang. Cẩm Phả - Quang ninh :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Xin Chào PGS.TS.Tôi năm nay 55 tuổi bị thoái hóa cột sông thắt lưng và khóp háng trai và hai đầu gối, lượng acid uric cao khi đi khám và xhụp X quang và cộng hưởng từ và làm xét nghiệm máu và nước tiểu sau đó đươc BS chuyên khoa, BV Bãi Cháy Quảng Ninh điều trị và uống thuốc theo đơn hướng dẫn. Sau hơn 3 tháng bệnh đau lưng giảm hẳn nhưng khớp háng và hai đầu gối giảm chậm đi lại khó khăn và còn đau, Xin được hỏi TS giúp tư vấn tôi cần đi kiểm tra khám lại và điều trị ở đâu và có cần phải phẫu thuật không và phẫu thuật ở BV nào? Xin chân thành Cảm ơn.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bác nên đi khám chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, nếu có điều kiện bác liên hệ với tôi theo số 0986996699 khi lên HN nhé

 • lê xuân quang :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Xin chào PGS TS.Tôi năm nay 55 tuổi bị thoái hóa cột sống thắt lưng L1-5 và bị thoái thóa khớp háng trái, hai đầu gối sau khi chụp Công hưởng từ và uống thuốc theo đơn của BS khám và hường dẫn. Hơn 3 tháng nay bệnh đau lưng giám hẳn, nhưng khớp háng và gối vẫn đau đi lại khó khăn. Xin được PGS TS tư vấn tôi cần đi khám và điều trị ở đâu có cần phâu thuật thay khớp không . Xin cám ơn

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bác nên đi khám chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, nếu có điều kiện bác liên hệ với tôi theo số 0986996699 khi lên HN nhé

 • Phạm Ngọc Quang :
  Hiện tượng này mới xảy ra gần đây nhưng nó gây rất nhiều khó khăn cho em, em xin trình bày mong bác sĩ cho ý kiến tư vấn. Cụ thể là vào buổi tối tay chân em như bị mất hết sức lực,đứng lên đi lại gần như không được, tay chân bủn rủn không có sức lực như bình thường. Nó xảy ra rất đột nhiên va kéo dài thường đến sáng .Có lúc 8h tôi em đi lại được bình thường nhưng chỉ sau 2 tiếng là nó xảy ra. Em xin hỏi đây là hiện tượng gì hay triệu chứng bệnh mong bác sĩ giải đáp?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Theo như Bạn mô tả thì bệnh của Bạn khá phức tạp, cần đến khám Bs chuyên khoa và chụp MRI cột sống thì mới có chẩn đoán chính xác

 • Xuân Bắc :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Xin chào Giáo sư. Em 35 tuổi. 6 tháng trước em lấy lưng tì yên xe xuống dốc bị thoát vị đĩa đệm đa tầng thể trung tâm. L4-5 6mm, l5-s1 đã uống thuốc ở Bệnh viện Việt đức. Giờ em đau cả 2 chân ko cúi được, không ngồi vuông góc trên giường được. Trường hợp của em nếu phẫu thuật có phải bắt vít cố định không ạ, và sau phẫu thuật có cúi được không ạ? 2 bên chân có hiện tượng teo cơ ạ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Theo như Bạn kể thường phải phẫu thuật, tuỳ theo mức độ thoái hoá đĩa đệm mà có cần bắt vit hay không, nếu băt vít không quá nhiều đốt thì vẫn cúi được, như ng sẽ bị hạn chế cúi. Nếu ở phía Bắc có thể lien hệ vói tôi qua số DT 0986996699 để khám  nhé

 • Nguyễn Tuyết Hồng :
  Năm nay tôi 54 tuổi. Cách đây nhiều năm, tôi bị đau lưng đi chụp phim bác sĩ nói bị thoái hóa, viêm các khớp thắt lưng, viêm 2 khớp cùng chậu. Năm nay chụp phim bác sĩ kết luận bị trượt trước đốt sống l4 l5'. Tôi kính mong bác sĩ tư vấn về cách chữa trị, và các động tác thể dục cần tập và những động tác cần tránh.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bệnh của bác là trượt đốt sống. Tùy vào mức độ trượt và biểu hiện lâm sàng sẽ có biện pháp điều trị cụ thể, thông thường cần phẫu thuật, nếu có điều kiện gửi phim cho tôi hoặc khám tôi sẽ tư vấn chính xác cho Anh. DT của tôi 0986996699

 • Nguyễn Thu Tuyết :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: chào bác sỹ, chồng cháu bị TNGT bị trật đốt sống L1,L2, đã mổ tai bv Việt Đức đến nay đã được tháng rưỡi và đang điều trị tại Bv Châm cứu TW, nhưng hiện tại chân phải vẫn chưa có cảm giác, hai chân chưa cử động được, đại tiểu tiện đã tự chủ được, vậy chồng cháu có khả năng đi lại được không thưa bác sỹ??

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chồng bạn bị tổn thương tủy gây liệt 2 chân khả năng đi lại được là rất khó, tuy nhiên đại tiện tự chủ được là dấu hiêu phục hồi tuỷ rất tốt, Bạn nên tiếp tục điều trị cho Chồng. 

 • Nguyễn Thị Tuyết :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Thưa bác sĩ: chồng em năm nay 45 tuổi bị tai nạn cách đây gần 4 tháng bị chùn và mẻ đốt sống L1, đã được mổ và nẹp vít , nhưng sau khi mổ được 20 ngày thì vết thương bị chảy dịch trong màu vàng và được bác sĩ bệnh viện tỉnh điều trị kháng sinh 20 ngày cho ra viện và dặn tiếp tục thay băng hàng ngày nhưng được gần 2 tháng sau dịch vẫn tiếp tục chảy ra em đã cho chồng về Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức khám và điều trị , tại đây các bác sĩ đã cho làm tất cả các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính và cho chụp cộng hưởng từ thì cho kết quả có các ổ dịch nhỏ bác sĩ chuẩn đoán là nhiễm trùng sau mổ và đã cho mổ lại lần 2 và nằm viện điều trị gần 1 tháng và cho xuất viện nhưng vẫn để hở vết thương chưa khâu được vì vẫn còn dịch nhiều và cho chuyển về bệnh viện tỉnh, tại đây các bác sĩ viện tỉnh tiếp tục thay băng và điều trị kháng sinh được 10 ngày thì cho khâu lại đến hiện tại đã khâu vết thương lại và có để hở 1 ít cuối để có chỗ thoát dịch được 15 ngày nhưng vẫn chảy dịch trong màu vàng, em đang rất lo lắng không biết nguyên nhân tại sao, xin hỏi bác sĩ nguyên nhân có phải do nhà em không hợp với đinh nẹp không ạ và bao lâu thì có thể tháo đinh nẹp ra được ? Em mong bác sĩ trả lời giúp em, em cảm ơn bác sĩ ạ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Theo như Bạn kể thì nhiễm trùng vẫn tiếp tục, cần cho kháng sinh tốt, nếu vẫn tiếp tục rò dịch Tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng và đáp ứng với kháng sinh mà có cách điều trị hợp lý, nếu còn rò mủ kéo dài cần mổ làm sạch vểt thương thì mới ổn được. 

 • Lê Vy :
  Chào bác sĩ. Năm nay em 37 tuổi , bị đau lưng 3 năm rồi. Chụp MRI, X-quang bác sĩ nói trượt đốt sống l5s1 hết 1/3. Bệnh này chỉ mổ chứ không trị gì khỏi, em rất lo lắng. Bác sĩ cho em lời khuyên nên mổ sớm bây giờ hay để đau nặng rồi mới mổ. Mổ sớm có tốt hơn không. Bác sĩ cho em lời khuyên. Chân thành cảm ơn.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Thực ra là bạn bị trượt đột sống L5 S1.  Bệnh trượt đột sống nếu tuổi 70-80 tuổi thì mình có thể điều trị nội khoa nhẹ nhàng nhưng bạn mới 37 tuổi thì bắt buộc phải mổ để cột định lại cột sống (thường thay luôn đĩa đệm) hiện nay kỹ thuật mổ rất là tốt và nằm viện chỉ khoảng 1 tuần và 5-7 ngày sau có thể đi lại được và hiện nay kỹ thuật mổ không làm tổn thương thần kinh. Tôi nghĩ bạn cần mổ sớm vì bạn còn trẻ xương còn vững. Nếu điều trị nội thì chất lượng cột sống rất là giảm (không đi chơi, chơi thể thao, tập yoga).

 • chau nguyen :
  Em là nữ năm nay 21 tuổi, sau khi khám + chụp MRI được chẩn đoán là Thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ, được kê thuốc điều trị. Trước đó có điều trị 2 tuần với Vitamin 3B (B1, B6, B12), Canxi dạng viên uống… Em bị đau vùng sau vai Phải do có 1 thời gian em viết bài quá nhiều dẫn đến đau, chỉ đau vùng sau vai P, không lan lên cổ hay xuống cánh, cẳng, bàn, ngón tay, đau tăng dần khi viết bài, cứ mỗi khi viết bài là sẽ đau. Bác sĩ cho em hỏi, em cần phải điều trị tiếp như thế nào? Và có bài tập vật lí trị liệu nào giúp giảm đau không ạ. Em cảm ơn bác sĩ, mong các bác sĩ giải đáp giúp em.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trước hết cảm ơn bạn. Thoái hóa đĩa đệm dùng các loại vitamin không có tác dụng, thứ nhất đau thì dùng các thuốc giảm đau chống viêm trước. Thứ 2 thuốc bổ sung các sụn, cột sống cũng sụn đĩa đệm bổ sung kết hợp tập luyện. Khi bệnh nhân thoái hóa cột sống không còn chắc để các búi cơ cổ, trước sau và hai bên thật khỏe để giữ cột sống không thỉnh thoảng sẽ đau. Đó là cách tập luyện và có thể kết hợp xoa bóp để làm cho cơ cổ khỏe ra để giữ cột sống. Thực ra tuổi 20-21 cũng không gặp khó khăn để điều trị.

 • Hiếu :
  Chào bác sĩ, em 34t, làm việc văn phòng trong khoảng 1 năm nay em có hiện tượng khi ngủ dậy thì 2 tay tê cứng co bàn tay hoạt động trở lại thì hơi đau, cơ thể mệt mỏi, đau nhức sau lưng cụ thể là lưng trên tới vai gáy. Vậy em xin hỏi bác sĩ hiện tượng của em là gì, em nên đi khám bệnh ở đâu và khám về vấn đề gì. Em xin cảm ơn bác sĩ, chúc bác sĩ sức khỏe.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Theo như Bạn mô tả thì rất nhiều khả năng Bạn bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, Ban nên đi khám chuyên khoa thần kinh-cột sống cầnchụp MRI để chẩn đoán chính xác bệnh. Nếu ở Hà nội thì lien hệ với tôi 0986996699 để khám nhé. 

 • Chu Thế Khánh :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Chào PGS- TS. Tôi năm nay 55 tuổi, hiện tại tôi đang bị bệnh rất lạ đó là khi đứng gần người đang nói chuyện điện thoại thì trong người cảm thấy đau nhức phần gáy, vai và có hiện tượng nấc sau khoảng 1 giờ thì đỡ dần (Các BS bảo đó là dị ứng sóng điện thoại không thể được). Đã chụp cộng hưởng từ ở Tai Mũi Họng - TW kết luận dây TK VIII không U, hai bên bình thường. Xin PGS- TS cho lời khuyên. Xin trân trọng cảm ơn (Rất mong được PGS- TS trực tiếp khám và hướng dẫn)

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Anh qua Vietlife 14 Trần Bình Trọng tôi khám cho anh nhé. Chiều Thứ 2, 4 lúc 5h hoặc chiều Thứ 7 lúc 14h.

 • Nguyễn Thị Thanh Hương :
  Tôi 54 tuổi, Gần 1 năm nay, tôi bị đau ngang thắt lưng khi lên cầu thang và đặc biệt là ngồi xuống thì rất đau. Chụp MRI chẩn đoán bị thoat vị đĩa đệm L4-L5, đã điều trị châm cứu, bấm huyệt, thủy châm kéo giãn cột sống... ở Viện Châm cứu Trung ương 1 đợt 1 tháng và ở nhiều nơi nhưng không khỏi.Xin hỏi có thể điều trị ở đâu có hiệu quả, dùng cao xương động vật có tác dụng không ạ. Xin cảm ơn

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bác có thể khám tại phòng khám Vietlife 14 Trần Bình Trọng chiều Thứ 2, 4 lúc 5h hoặc chiều Thứ 7 lúc 14h nhé.

 • Huỳnh Thị Trúc Đào :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Chào bác sĩ! Tôi ở Bình Định. Con trai tôi nay gần 5 tuổi. Khoảng 2, 3 tháng gần đây thỉnh thoảng cháu ngước, gật hay lắc đầu có kêu đau ở phía sau đầu (cháu có động tác giật thót mình mỗi khi bị đau bất ngờ), thời gian đau chỉ thoáng chốc. Gần đây số lần bị như thế tăng dần, có lúc đau sau gáy bên phải hoặc trái, tuần vừa rồi cháu bị đau sau gáy đến 3 lần. Tôi vô cùng lo lắng. Mong bác sĩ giải đáp,chẩn đoán giúp tôi về triệu chứng của cháu. Tôi phải đến nơi nào và khám gì cho cháu ạ? Mong bác sĩ quan tâm trả lời giúp. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bạn nên cho cháu đi khám chuyên khoa thần kinh để chụp MRI sọ não và cột sống cổ. Bạn có thể khám tại bệnh viện ở Hà Nội liên hệ trước theo số 0986996699.

 • Trần Đức Khánh :
  Tôi là Khánh 68 tuổi ở Hải Phòng. Vợ tôi là Nghệ, 64 tuổi. Vợ tôi bị rách sơ bao đĩa điệm, phình lồi đĩa điệm, đau teo chân phải, khám và phẫu thuật ở BV Việt Đức, nay đã hơn 3 tháng, kiểm tra lại các bác sĩ nói là bình thường mà hiện tại vẫn đau và tê các đầu ngón chân phải. Mong nhờ GS tư vấn và hướng dẫn giải thích giúp, chúng tôi xin cảm ơn GS.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Anh có thể đưa Vợ đến phòng khám Vietlife 14 Trần Bình Trọng tôi khám lại cho nhé, nhớ mang hết các phim ảnh chụp trước mổ nhé, liên hệ trước theo Đt 0986996699

 • Nguyễn Thanh tuấn :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Xin chào bác sĩ : Con em bé trai 21 tháng tuổi bé hơi chậm phát triển: Biết đi lúc 17-18 tháng, nay chỉ nói được tiếng một như ba, mẹ, bò .. - Chụp CTscan bị Giảm nhẹ đậm độ chất trắng vùng đính -chẩm hai bên. Bệnh này có ảnh hưởng tới tính mạng của bé không, sự phát triển của bé ảnh hưởng như thế nào. có cách điều trị không. Em xin cảm ơn

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bệnh này không ảnh hưởng đến đến tính mạng tuy nhiên có thể cháu sẽ chậm hơn so với bạn bè cùng lứa tuổi, anh nên đưa cháu đến khám chuyên khoa thần kinh nhé.

 • Lê thị Nụ :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: cháu chào bác ạ. Cháu trên là Nụ, năm nay 27 tuổi, cháu có một vấn đề cần bác sĩ giúp. Cháu bị đau dây chằng ở háng do tập thể thao, đi mua thuốc thì bác ấy bán cho cháu hộp Mydocalm 150mg. Cháu muốn hỏi thuốc đó có tác dụng gì cho cháu và khi uống cháu vẫn chơi thể thao như bình thường được không ak. Cháu cảm ơn bác rất nhiều. Chúc bác một buổi tối vui vẻ ạ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Thuốc có tác dụng giãn cơ. Bạn không nên chơi thể thao trong thời gian này. Khi nào ổn có thể chơi trở lại bình thường.

 • Lê Thị Hương :
  Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là tôi đã mổ thoát vị đĩa đệm mấy năm nay rồi, từ lúc mổ xong đã bị đi đại tiểu tiện khó không tự chủ được. Sau khi hỏi bác sĩ mổ thì họ bảo thời gian sẽ hồi phục nhưng đến nay vẫn không có tiến triển gì, nên bác sĩ cho tôi hỏi là có phương pháp nào để điều trị bệnh này không vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của tôi?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Theo như Bạn kể thì Bạn bị rối loạn cơ tròn sau mổ, Bạn nên đi khám lại Bs chuyên khoa thần kinh cột sống nhé, nếu ở Hà Nội liên hệ với tôi 0986996699 để khám nhé.

 • Bui Anh :
  Em chào bác sỹ, em năm nay 32 tuổi, cách đây hơn 1 tháng em có mổ u rễ thần kinh tại Bệnh viện 108. Sau khi ra viện em vẫn thấy chân bị tê và lưng vẫn bị đau. Sau khi ra viện 10 ngày, em có đi chụp cộng hưởng từ lại do chân tê ko đứng lâu được thì bác sỹ nói là khối u đã bóc tách hết. Em rất lo lắng, mong bác sỹ cho em lời khuyên ạ. Em cảm ơn.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bạn mang phim chụp và đến khám lại tôi nhé, liên hệ trước theo số 0986996699. 

 • Nguyễn thị tám :
  Bác sĩ cho tôi hỏi. Tôi 50 tuổi, mổ thoát vị l5/s1 được 3 tháng. Tôi hết đau nhưng vẫn còn tê và đặc biệt không đi lại được lâu cứ bị chùn xuống chân và rất mỏi. Tôi có đi chụp MRI lại kết quả vẫn ghi L5/s1 bị thoát vị đĩa đệm. Xin hỏi như vậy có sao không bác sĩ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chị nên khám lại với Bs chuyên khoa sọ não hoạc cột sống nhé, nếu ở Hà Nội liên hệ với tôi theo số 0986996699 để khám nhé.

 • Nguyễn Thị Thương Thương :
  Chào bác sĩ. Mẹ con năm nay 50t. Mẹ con phẫu thuật thoát vị đĩa đệm L5/s1 ở BV Việt Đức, Hà Nội đã được 3 tháng. Hiện tại mẹ con hết đau nhưng vẫn còn tê ở chân. Đặc biệt mẹ chỉ đứng đi lại tầm 30 phút thì rất mỏi lưng rồi chùn xuống chân phải vào nằm ạ. Mẹ con có lên bệnh việt đức khám lại. Sau khi chụp MRI kết quả vẫn ghi L5/s1 bị thoát vị đĩa đệm nhưnh gặp bác sĩ khám bảo không sao đang ổn định, mẹ con kêu ko đi được nhiều chùn hết xuống chân mỏi bác sĩ có nói do màng sơ bị rách từ trước nên vẫn yếu cứ kiêng 1, 2 tháng nữa sẽ dần ổn định và kê đơn thuốc. Gia đình con vẫn lo vì giờ mẹ không đi lại lâu được chụp MRI vẫn báo thoát vị đĩa đệm. Bác sĩ cho con hỏi thế có sao không ạ. Con cảm ơn bác sĩ

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bạn nên cho mẹ đến khám lại tôi nhé, liên hệ trước theo số 0986996699, nhớ mang tất cả phim chụp đi nhé. 

 • Lê vy :
  Chào bác sĩ. Năm nay em 37 tuổi, bị đau lưng 3 năm rồi. Chụp MR, X-quang bác sĩ nói trượt đốt sống l5s1 hết 1/3. Bệnh này chỉ mổ chứ không trị gì bớt, em rất lo lắng. Bác sĩ cho em lời khuyên nên mổ sớm bay giờ hay để đau nặng rồi mới mổ. Mổ sớm có tốt hơn không. Bác sĩ cho em lời khuyên. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bệnh của bạn có chỉ định mổ. Bạn mổ sớm thì kết quả sẽ tốt hơn. Bạn có thể qua BV Đại học y Hà nội tôi mổ cho nhé, thường mổ kết quả khá tốt bạn lien hệ với tôi theo số 0986996699 nhé.

 • Bích phương :
  Chào bác sỹ. Em 29 tuổi, Em mới mổ u cột sống ở đoạn L2 được hơn 3 tuần tại BV Việt Đức. Trước khi mổ 2 tuần chân, em bị đau và tê không đi được phải ngồi xe đẩy. Sau khi phẫu thuật thì chân phải hơi tê bì nhưng không đau. Sang tuần thứ 3 thì chân phải đau nhói nhiều hơn ở mông, đùi, gối và tê bì. Em rất lo lắng mong bác sỹ tư vấn giúp em ạ. Em có nên đi lại nhiều không ạ và nên đeo áo nẹp trong thời gian bao lâu ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bạn có thể khám chuyên khoa thần kinh cột sống tại bệnh viện đại học Y Hà Nội, hoặc phòng khám Vietlife, liên hệ với tôi trước nhé Đt 0986996699, nhớ mang tất cả phim trước và sau mổ nhé, kể cả kết quả giải phẫu bệnh sau mổ.

 • Nguyễn Văn Minh :
  Chào bác sỹ. Cho em hỏi: Bố em mới bị tai nạn giao thông bị chấn thương sọ nảo, bị ngày 14/7. Bố em bị tụ máu ngoài màn cứng 8mm có mảnh sương nhỏ bên trong. Sau hơn 2 tuần điều trị hồi sức tại bệnh viện, bệnh viện không phẩu thuật mà cho xuất viện về nhà điều trị bằng thuốc. Em thấy phim chụp ngày bố em xuất viện ghi là.: Nứt sọ vùng chẩm bên, tụ máu ngoài màn cứng giai đoạn hấp thu vùng chẩm (t) bề dày 6mm bên trong có mảnh xương rời. Ổ giảm tỷ trọng ở thùy trán bên(t) do chấn thương củ. Không thấy hiệu ứng choán chổ trên và dưới liều, cấu trúc đường giửa không di lệch, các bể nảo thất trong giới hạn bình thường, nảo thất IV đúng vị trí, tụ dịch xoang bướm, sào bào chủn 2 bên sáng bình thường. Bố em xuất viện được gần 1 tuần nhưng không thấy thuyên giảm. Đau đầu và choáng ván khi ngồi hoạc nằm quá lâu. Cơ thể mệt mỏi. 2 mắt có dấu hiệu đau. Bác sỹ cho em hoi. Bố em bị tụ máu vùng thái dương như thế có ảnh hưởng tới mắt không. Và tình hình bố em.như thế có thể điều trị bằng thuốc ở nhà không. Sau bao lâu sẻ khỏi. Và có di chứng gì không. Các loại thuốc điều trị. Dutixim 200(cefpodoxim 200). Cholinsmax 50mg. Vinagin foer. Các thuốc đó đã đủ chưa hay phải mua thêm hả bác sỹ. Em cảm ơn

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bệnh của bố bạn cần theo dõi và điều trị, và chụp phim kiểm tra, Bạn có thể liên hệ với tôi theo số Đt 0986996699 để khám lại nhé. 

 • Phạm Văn Bảo :
  Chào TS. Cháu năm nay 35 tuổi. 2 tuần trước cháu bị té cao. Vào BVĐK TW Quảng Nam chụp XQ và MRI thì bác sĩ chuẩn đoán là bị xẹp nhẹ đốt sống L2, vỡ nhẹ chân trụ đốt sống L2 và gãy vững. Bác sĩ điều trị chống viêm, giảm đau và thần kinh ngoại biên 6 ngày sau đó cho về nhà và chỉ định nằm yên 4 tuần. Cho cháu hỏi phương pháp điều trị như vậy phù hợp chưa và khả năng phục hồi thế nào. Bao lâu cháu có thể đi lại và vận động nhẹ nhàng được. Cháu cảm ơn TS nhiều.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Tùy thuộc vào tình trạng của bạn bây giờ co đau lưng không, mức độ xẹp đốt sống. Nếu không đau nhiều có thể bất động trong vòng 8 tuần sau đó vận động nhẹ nhàng, nếu đau nhiều  có thể có biện pháp bơm xi măng thân đốt sống để điều trị thì nhanh phục hồi hơn và không cần bất động.

 • Nguyen hong duyen :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Thưa bác sĩ tôi năm nay 53 tuổi/ Được chẩn đoán M48.0 hẹp ống sống, tôi đã được bác sĩ phẫu thuật cố định cột sống và hàn khớp liên thân đốt cột sống thắt lưng- cùng đường sau qua lỗ liên hợp. Tôi phẫu thuật từ ngày 12.5.2017 đến nay được 2 tháng tôi thấy thường xuyên mỏi 1 bên chân trái nhất là khi đứng hoặc đi lại, bác sĩ cho tôi hỏi tình trạng trên tôi có phải phẫu thuật lại không? Tôi cảm ơn.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bác nên khám lại và chụp phim kiểm tra, nếu Bác ở phía Bắc thì liên hệ 0986996699 tôi khám cho Bác nhé.

 • Nguyễn Văn Khôi :
  Thưa Bác sĩ! Cho em xin phép được hỏi Bác sĩ tư vấn giùm em. Mẹ em năm nay 55 tuổi thường hay đau lưng, đi đứng bị đau xuống 2 chân (không bị teo cơ) đi chụp MRI và X-Quang thì kết quả là trượt đốt sống L3-L4 về phía trước, đốt sống L4-L5 về phía sau, thoái hóa đốt sống và thoát vị đĩa đệm. Bác sĩ bảo phải mổ nhưng em đang lo lắng không biết mổ xong có bị tái phát lại hay không. Nhờ Bác sĩ tư vấn giùm em, em rất mang ơn. Chân thành cám ơn BS. Thân ái chào BS.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bệnh của mẹ bạn nên mổ sẽ tốt hơn, nếu mổ tốt sẽ không bị tái phát. Nếu có thể qua BV Đại học Y Hà Nôi tôi mổ cho nhé. ĐT của tôi 0986996699. 

 • Thuỷ :
  E đi siêu âm thai ở 22 tuần có kết quả cột sống: L1,L2 chưa thấy sự hợp nhất ở thân sống thì có đáng lo ngại k bác sỹ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Không ngại đau Em à. Cháu đang trong giai đoạn phát triển, cần theo dõi định ký bằng siêu âm nhé, nếu có điều kiện có thể chụp MRI thai nhi

 • Thái văn Tư :
  Tôi 73 tuổi, tháng nay bị rân ran như kiến bò từ bả vai trái xuống tận giữa ngón cái và ngón chỏ từng hồi có lúc gây đau. Xin hỏi đó là bệnh gì? Mong Bác sỹ cho lời khuyên và cách chữa trị.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Có thể bác bị bệnh lý liên quan đến cột sống cổ. Bác nên đi khám để được chẩn đoán chính xác, tốt nhất là nên chụp MRI cột sống cổ, nếu Bác ở Hà Nội thì lien hệ 0986996699 để khám nhé

 • Nguyễn Thị Trương :
  Tôi bị thoát vị đĩa đệm, nghe mọi người tư vấn tại Hà Tĩnh có thầy lang kéo dãn đốt sống (bằng thủ công), sau khi kéo nằm yên tại chỗ khoảng 1 tháng, kết hợp với uống thuốc lá. Xin hỏi phương pháp điều trị trên có cơ sở khoa học không? Xin cám ơn bác sĩ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Thoát vị đĩa đệm tuỳ theo mức độ thoát vị, mức độ thoái hoá đĩa đệm để có cách điều trị phù hợp, Kéo dãn cột sống là một phương pháp nhưng kéo phải khoa học có hệ thống kéo và đo được cân kéo, không nên kéo ở những nơi không phải là trung tâm phục hồi chức năng. 

 • Phạm Thị Thanh Trà :
  Chào bác sĩ cháu năm nay 42 tuổi ở Lào Cai. Cháu bị bị đau đầu khoảng 8 năm nay. Chau thường xuyên bị đau nửa đầu bên trái buốt xuống hốc mắt trái và tại trái. Cháu đã đi khám ở BV tỉnh Lào Cai, bệnh viện tâm thần Yên Bái (kết luận cháu bị đau đầu Migraine), Bệnh viện Bạch Mai (kết luận cháu bị đau đầu do rối loạn vận mạch), Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội( cháu bị rối loạn tuần hoàn não)... Cháu uống thuốc theo đúng đơn bác sĩ kê nhưng cháu vẫn thường xuyên bị đau đầu. Vậy bác sĩ có thể giúp cháu đó là bệnh gì, có chữa được không (cháu đã chụp cắt lớp. không có u bướu gì). Xin cảm ơn bác sĩ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bạn nên chụp MRI não và mạch não và qua tôi khám lại nhé. Đt của tôi 0986996699. 

 • Nguyễn văn cường :
  Em chào bác sĩ ạ. Chị gái em bị gãy xương đòn. Sau 2 tháng thì xương đòn đã liền, mà bây giờ có hiện tượng đau nhức buốt. Bác sỹ cho em hỏi nguyên nhân và cách điều trị với ạ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Sau khi gaỹ xương thì sẽ đau mất vài tháng, Bạn nên cho chị bạn đi khám bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.

 • Cường :
  Chào bác sỹ! Tôi bị đau đầu nhiều ngày, kèm theo thỉnh thoảng nhói trước 02 bên ngực, hoa mắt, chóng mặt,ù tai cứ nhắm mắt ngủ là mơ màng như tắt thở không thể ngủ được. Tôi đã khám tại BV Bạch Mai họ kết luận bị rối loạn lo âu. Xin bác sỹ tư vấn thêm cho tôi!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bạn bị như thế thường là thiểu năng tuần hoàn não, cần làm siêu âm xuyên sọ, chụp mạch não để chẩn đoán và điều trị nhé.

 • Hoàng đức tuyên :
  Chào bác sĩ, mẹ cháu 53 tuổi bị tai nạn giao thông,và bị xẹp cột sống. Mẹ cháu đã được mổ hơn một tháng rồi mà mẹ cháu vẫn kêu bị buốt ở chỗ mổ. Cho cháu hỏi như thế có nguy hiểm không ạ? Mẹ cháu cần làm gì và ăn gì để mau khỏi.? Cháu xin cảm ơn ạ, và mong câu trả lời sớm nhất của bác sĩ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Sau mổ còn đau vết mổ là bình thường, cần có thời gian để hồi phục dần, chú nên cho Mẹ ăn các thực phẩm giàu canxi như xương hầm, tôm, cua. 

 • Kim Ngân :
  Dạ thưa bác sĩ, em phẫu thuật đốt sống lưng đã được một tháng rưỡi rồi ạ. Em muốn hỏi bác sĩ là em có thể đi đứng mạnh dạn được không ạ? Rồi ngồi xuống thềm được chưa, có chạy xe máy được không? Bác sĩ giải đáp thắc mắc này giùm em được không ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Tuỳ theo cách mổ mà có thời gian hồi phục và tập luyện khác nhau, bạn mổ có nẹp vít thì hoạt động được và đi xe máy được.

 • Trần Hà Ngân :
  Thưa bác sĩ, tôi 60 tuổi, bị đau ở trong mông phải đã 2 năm. Tần suất đau khoảng 2 hoặc 3 tháng một lần, đau nhẹ. Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng kết quả gai các đốt sống, phình 3 đĩa đệm và trượt nhẹ đốt sống L5. Nhiều bệnh thế có nguy hiểm lắm không và tôi có nên kiên trì treo người trên xà đơn để giúp đốt sống L5 tự điều chỉnh về vị trí bình thường hay không? Xin cám ơn bác sĩ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Chị Chị bị trượt đốt sống cần chụp XQ cột sống thắt lung tư thế cúi tối đa và ưỡn tối đa nếu di lệnh nhiều cần phẫu thuật thì mới khỏi được, đeo xà không có tác dụng chữa trượt đốt sống, vì trượt là do mất vững cột sống khi chỉnh lại được do đeo xà chẳng hạn thì nó vẫn quay về tư thế trượt do cột sống mất vững, nếu chị ở HN thì qua BV đại học y tôi tư vấn cho nhé

  Cảm ơn Chị

 • Nguyễn Thị Xuân :
  Chào bác sĩ. bác sĩ cho cháu hỏi chút hôm 20/5/2017 cháu đến chụp cộng hưởng MRI Vietlife, hôm đấy bs chỉ định cháu chụp cộng hưởng từ sọ não và kết luận cháu bị U xương đỉnh trái và phá hủy bản trong xương đỉnh. Hôm đấy bs dặn cháu đi chụp thêm cắt lớp. sáng nay 22/5/2017 cháu sang bên việt đức chụp rồi, lúc chuẩn bị in kết quả bs ở chỗ chụp hỏi cháu bị đau ở vị trí nào bên trái đầu, cháu chỉ bảo cháu bị đau nửa đầu trái, còn bị trí đau chính xác cháu không chỉ được. sau 1 hồi bs kết luận cháu không vấn đề gì, cũng không sao cả, bảo cháu về. giờ cháu không biết phải làm sao, ko biết cháu nên tin vào kết quả nào và có nên đi chụp lại lần nữa không? vì cháu vẫn đau nửa đầu, dọc cột sống cổ, nửa vai trái và còn kèm theo mỏi tay, đau ở cổ tay trái. Cháu mong bác sĩ trả lời giúp cháu để cháu biết còn điều trị ah. cháu cảm ơn bác sĩ ah!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu phim MRI chẩn đoán u xương thường không tốt bằng chụp cắt lớp, vì vây nếu kết quả chụp cắt lớp không phải u xương thì tin kết quả chụp cắt lớp, u xương sọ ít khi ở bản trong xương, khi có khuyết xương thường do hạt Pacchionie phì đại làm mòn xương

  Tốt nhât khi nào cháu qua phòng khám Vietlife tôi khám cho nhé, lịch khám của tôi vào chiều thứ 2,4( từ 17h), thứ 7 từ 12h

  Cảm ơn Cháu

 • Lanhnguyen :
  E năm nay 25t...e bị đau ngang thắt lưng..đau khoản giữa lung lói khó thở...đau đốt sống cổ...khum xuống đau lói khó thở...đau trước ngực ngay giữa xươg ngực...e bị nay khoảg 3năm e có uốg thuốc nam va bắc nhưg ko thấy bớt..trời lạh thi nhức hơn...bs tư vấn giúp e bị bệh j va o tphcm thi e nên khám ở bv nao ak...e co cần chụp MRI va cộg hửởg khôg ak...cam on bs

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Em theo như em kể thì Em bị bệnh cột sống, tốt nhất là qua Vietlife 583 sư vạn hạnh chụp MRI toàn bộ cột sống sau đó đi khám BS phẫu thuật thần kinh nhé, vào BV Chợ rẫy gặp BS Chung hoặc BS Quang Sơn bảo là tôi giới thiệu

  Cảm ơn Em

 • Triệu Long Xuân :
  Chào Bác sỹ, tôi bị chấn thương cột sống cổ do TNGT 14 tháng nay. Sau khi mổ, nẹp vít và điều trị đến nay tôi đã đi lại nhưng chưa vững và bị mất cảm giác (nóng, lạnh, đau)từ ngực trở xuống đồng thời mắc chứng tiểu nhiều lần, tiểu không thành bãi (vẫn có cảm giác buồn tiểu). Xin hỏi Bác Sỹ, có phải tôi mắc bệnh thần kinh không chủ động điều khiển phải không. Xin Bác ý cho lời khuyên. Tôi xin chân thành cảm ơn ./.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Anh, theo như Anh kể thì Anh bị chấn thương cột sống và bị tổn thương tuỷ sống, Anh bị mất cảm giác, tiểu nhiều lần là do tổn thương tuỷ, Anh nên tiếp tục điều trị phục hồi chức năng, châm cứu để bệnh có thể hồi phục sớm hơn

  Cảm ơn Anh

 • lê thị giang :
  tôi năm nay 38 tuổi mỗi khi thời tiết thay đổi vai tôi buồn bằn,gần đây chân trái của tôi tê từ gót chân,bắp chân liên tục bị chuột rút.Tôi bị bệnh gì, lên đi khám ở đâu.Cảm ơn BS

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Chị, theo như Chị kể thì bệnh của Chị đau do thần kinh nguyên nhân chính là do thoát vị đĩa đệm, ngoài ra có thể có các nguyên nhân khác như u tuỷ, nang Tarlow… Nếu chị ở gần HN thì qua tôi khám nhé, nếu ở xa thì khám BS chuyên khoa thần kinh

  Cảm ơn Chị

 • Thái Khả Vy :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: chào bác sĩ, cháu là nữ năm nay 15 tuổi. Hiện cháu đang có 2 tình trạng mắt phải và đang trong giai đoạn cháu học lớp 9. Mong bác sĩ hãy tư vấn giúp cháu! 1. Tình trạng này bắt đầu từ khi cháu học lớp 8 cho đến năm lớp 9. Cứ mỗi khi cháu quỳ gối với thời gian ( không lâu ), khi đứng lên về chỗ ngồi được một lúc, thì khi cháu đứng lên chân cháu đã bị tê và run mạnh. Cháu phải đứng thẳng chân và không được cong chân lên vì khi cong chân lên chân cháu sẽ bị run và tê mạnh rất khó để di chuyển. Khoảng 1 đến 2 ngày sau thì giảm dần và hết. Mặc dù tình trạng này bắt đầu từ khi lớp 8 nhưng mức độ run và tê nhẹ, khoảng nửa ngày là hết. Hiện cháu vẫn chưa đi khám hay uống thuốc. 2. Cách đây không lâu khi cháu khom lưng để bê thau đồ đã giặt và còn ngâm nước xả lên thì khi cháu dồn lực vào cánh tay để bê thau và bật dậy thật nhanh thì lưng cháu đã kêu " rụp " một phát sau đó lưng cháu đã đau dữ dội và cháu phải đứng thẳng người, không thể cử động hay đi chuyển được vì lưng sẽ đau nhức rất dữ dội. Từ 4-5 ngày sau thì giảm dần và hết trong vòng 1 tuần, cháu vẫn chưa đi khám ở bệnh viện mà cháu chỉ uống thuốc giảm đau theo đơn kê ở hiệu thuốc và sử dụng thuốc xoa bóp. Hai trường hợp trên đều trong giai đoạn cháu học lớp 9. Mong bác sĩ xem xét và tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu, theo như Cháu kể thì bệnh của Cháu là do nguyên nhân cột sống, cần khám BS chuyên khoa thần kinh, cột sống nhé

  Cảm ơn Cháu

 • Y dược :
  Chào BS. Tôi thường bị đau đầu, đầu hốc mắt, chóng mặt, mệt mỏi, yếu chân tay và kèm theo dau lưng nữa. Đi chụp mri thì bs nói không có gì. Nhưng đến giờ đã gần 1thang rồi mà vẫn chưa hết đâu. Vậy xin hỏi bs là bệnh gì vậy. Xin cảm ơn.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Anh Chị bệnh của Anh Chị như vậy là do thiếu máu lên não, cần điều trị bằng các thuốc tuần hoàn não, kết hợp với tập luyện thì sẽ ổn

  Cảm ơn Anh, Chị

 • Chu thị viên :
  Thưa bác Sĩ chồng cháu năm nay 25 tuổi.chồng cháu vừa bị ngã cách đây hơn tháng và đã được bác sĩ chuẩn đoán vỡ đốt sống cổ 6,chồng cháu đã được mổ tại bệnh viện E hiện tại đã được hơn một tháng.chồng cháu bị mất cảm giác từ vùng ngực trở xuống và giờ chân có dấu hiệu giật ,và các ngón chân tự cử động , cháu muốn hỏi bác sĩ là liệu chồng cháu có thể đi lại được hay không và phương pháp điều trị như thế nào ạ.cháu cảm ơn bác Sĩ

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu cần đưa Chồng Cháu đến khám lại, chụp lại MRI cột sống xem tổn thương tuỷ đến mức độ nào, tiểu tiện và đại tiện có cảm giác không? Phải cần nhiều triệu chứng nữa thì mới biết được Anh ấy có khả năng hồi phục không?

  Cảm ơn Cháu

 • nguyễn thị thu hương :
  chào giáo sư ! tôi năm nay 45 tuổi đã phát hiện bị thoát vin đĩa đệm từ năm 2012 trên cộng hưởng từ , thoát vị đĩa đệm L4,L5 S1. tôi năm 2016 đã đi nắn và uống thuốc nam nhưng sang năm nay lại đau lại , tôi có tham khảo các phương pháp điều , tôi muốn hỏi giáo sư dùng con lăn DOCTO 100 có được không ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Chị Thoát vị đệm có nhiều mức độ khác nhau, 80% điều trị bằng thuốc, 20% phải phẫu thuật tuỳ theo bệnh nhân đâu nhiều hay ít có chèn ép thần kinh không, Chị cần chụp lại MRI và phim XQ cột sống thắt lung 4 tư thế, tốt nhất Chị qua tôi khám và tư vấn cụ thể nhé

  Cảm ơn Chị

 • nguyen hong ba :
  Chào bác sĩ , tôi bị đau khớp vai gáy . Khi nằm thấy có hiện tượng như sóng dồn đến tai thì có tiếng ù rồi hết giai đoạn . Sau đó 1 thời gian thì lại bị lặp lại khi có tiếng động có khi là nhỏ nhưng cũng hoảng . Xin hỏi bác sĩ đó là bệnh gì và điều trị như nào , điều trị ở đâu ? . Toi xin cảm ơn

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Anh bệnh của Ânh có thể do thoái hoá cột sống cổ, làm thiếu máu não, các dấu hiệu Anh kể chưa đủ xác định bệnh, Lúc nào có điều kiện qua chổ tôi khám cho Anh nhé

  Cảm ơn Anh

 • Trần Sơn :
  Một bệnh thần kinh vận động ALS có trị khỏi không? Nghe nói bệnh viện Việt Đức liên kết với ngân hàng tế bào gốc điều trị bệnh ALS có đúng không? Nếu có thì đã thành công bao nhiêu ca?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Anh bệnh của Ânh thuộc loại khó chữa Ânh ah, tế bào gốc hiện nay chỉ đang thử nghiệm, chưa được phép điều trị bệnh ALS

  Cảm ơn Anh

 • Nguyễn Thị Kim Sang :
  Dạ chào bác sĩ! Cháu bị chuẩn đoán có dấu hiệu bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Dạ cho cháu hỏi với bệnh này cần điều trị tại đâu ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Chị đau thần kinh lien sườn do nhiều nguyên nhân, có thể bị viêm, bị chèn ép do các nguyên nhân khác nhau, Em có thể lên chỗ anh điều trị nhé

  Cảm ơn nhiều

 • Nguyễn Thị Thanh Tín :
  Thưa bác sĩ. Cháu của cháu nay 14 tuổi, bị vẹo cột sống 70 độ, đi đứng bình thường. Trước khi mổ cột sống thì bác sĩ có chụp phim và chẩn đoán là cháu của cháu bị rỗng tủy (từ giữa lưng lên đầu) cho đi mổ rỗng tủy. Sau khi mổ rỗng tủy xong, 3 tháng sau mổ cột sống. Sau khi mổ cột sống xong thì cháu của cháu bị liệt 2 chân ko cảm giác, cử động được, không chủ động tiểu/đại tiện được. Vừa cách đây 2 tuần cháu của cháu được bác sĩ cho mổ lại cột sống và gắng thanh gì đó trong cột sống. Và đang chờ kết quả sự hồi phục của cháu. Vậy cho cháu hỏi: cháu của cháu bị vậy là do rỗng tủy, hay bị tổn thương dây thần kinh. Hướng điều trị là gì. Có khả năng cháu của cháu có hồi phục: đi đứng, đại/tiểu tiện được không. Xin bác sĩ tư vấn, giúp đỡ. Cháu xin chân thành cảm ơn! Cháu đang ở Hồ Chí Minh.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu sau mổ cột sống mà liệt, đại tiểu tiện không tự chủ thì hầu như không có khả năng hồi phục đâu Cháu ah

  Cảm ơn Cháu

 • Nguyễn Khánh Đức :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Chào Bác Sỹ ạ! Cháu năm nay 19 tuổi, đang học đại học. Cháu có vấn đề muốn hỏi mong Bác Sỹ giúp đỡ ạ. Cháu cảm thấy thần kinh cháu có vấn đề, cháu bị khó ngủ, thường xuyên mất ngủ và hay bị thức giấc khi ngủ. Cháu bị như vậy khoảng từ năm 13, 14 tuổi! Cháu có dùng thuốc tăng tuần hoàn não, thuốc an thần... nhưng được một thời gian đâu lại vào đấy! Cùng với triệu chứng trên là việc cháu luôn bị nặng đầu, đầu có cảm giác căng ra ( như sắp nổ đến nơi) sau khi học, làm việc, dùng máy tính, điện thoại.... những lúc như vậy thì đầu óc cháu thường không minh mẫn, sáng suốt, thị lực giảm... Bị như thế này làm ảnh hưởng rất nhiều đến học tập và công việc sinh hoạt của cháu. Vậy kính mong Bác Sỹ cho cháu lời tư vấn! Cháu xin cảm ơn!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu, theo như Cháu kể thì nhiều khả năng Cháu bị thiếu máu lên não, khi thiếu máu não thường làm bệnh nhân đau đầu, chóng mặt, khó ngủ, ngủ hay mơ

  Nếu cháu ở gần HN thì qua tôi khám cho nhé

  Cảm ơn Cháu

 • huy nghĩa :
  bác sĩ cho cháu hỏi mẹ cháu bị đau lưng và còn xuất hiện 1 khối tròn rắn ở cạnh sườn thì có bị làm sao ko ạ ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu, Cháu phải đưa Mẹ đi khám ngay nhé, cần chụp MRI xem cụ thể là Mẹ Cháu bị bệnh gì

  Cảm ơn Cháu

 • Lan Anh :
  @ PGS.TS Kiều Đình Hùng: Thưa bác sĩ, em có người nhà bị đột quỵ. Hiện đã khỏi và đi làm bình thường. Tuy nhiên anh ấy đi khám và chụp thì bị chẩn đoán là carvernoma chẩm T. Xin bác sĩ cho biết carvernoma chẩm T là bệnh gì. Anh cũng được bác sĩ chỉ định mổ càng sớm càng tốt. vậy xin bác sĩ cho biết phẫu thuật mổ này là phức tạp hay đơn giản, có ảnh hưởng gì sau khi mổ không? Xin cảm ơn bác sĩ và kính chúc bác sĩ nhiều sức khỏe ạ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Lan Anh Cavernoma là U máu thể hang, khi đã có biến chứng chảy máu thì cần mổ, nếu khối u máu này ở nông thì không phức tạp, Cháu có thể bảo Người nhà qua BV Đại học Y tôi mổ cho nhé

  Cảm  ơn Cháu

 • Phùng Kiều Oanh :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Kính Chào bác sĩ ạ! Mẹ cháu năm nay 53 tuổi, cách đây khoảng 2 tuần, chân mẹ cháu đau nhiều, một chân đau hơn kèm tê lan xuống gót chân và ngón 3, 4,5. dáng người đi phải vẹo và tập tễnh. đi khám được bac sĩ cho chụp phim Mri kết luận đại khái là: đĩa đệm mất nước, gai đoi cột sống L3-L5.., thoát vị đĩa đệm L5-S1# 7mm,chèn ép rễ ép 1, lệch trục trung tâm trái. trước giờ mẹ cháu chỉ biết bị thoái hóa cột sống mà chưa điều trị gì. Bac sĩ chẩn đoán mẹ cháu bị thoát vị đĩa đệm phải mổ ngay nhưng không phải bắt vít. Do chưa chuẩn bị gì nên chưa mổ, đến hôm nay mẹ cháu có đi khám ở một bệnh viện khác,có cầm theo Mri cũ, và được bác sĩ chỉ định là phải mổ có nẹp vít. Do cháu không ở nhà, chỉ nghe mẹ nói lại như vậy. Cháu hoang mang quá! Mong bác sĩ làm ơn tư vấn dùm cháu. Mẹ cháu như vậy đã phải mổ chưa ạ và nếu mổ thì nên bắt vít chưa ạ. Cháu cũng tìm hiểu thì được biết y học cổ truyên cũng chữa thoát vị đĩa đệm mà không cần mổ(xem trên mạng)+ mẹ cháu trước giờ chưa điều trị nội khoa gì, cháu không bết là có nên chữa theo y học cổ truyền không ạ. Mong bác sĩ tư vấn dùm cháu với ạ! Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu thoát vị đĩa đệm chỉ mổ 20%, còn 80% có thể điều trị bằng thuốc và các phương pháp khác mà không cần mổ, Nếu đau nhiều xuống chân thì cần mổ giải phóng dây thần kinh

  Còn mổ có phải bắt vis hay không thì tuỳ tình trạng đĩa đệm thoái hoá đến mức độ nào, nếu thoái hoá độ III thì cần mổ lấy thoát vị kèm theo nẹp vis, nếu thoái hoá độ IV thì mổ lấy thoát vị nẹp vis và thay đĩa đệm. Để mổ thoát vị không khó nhưng cần hết sức khoa học khi chọn phương pháp điều trị thì mới khỏi triệt để được. Nếu ở gần Hn thì qua BV đại học y gặp tôi thư vấn cho nhé

  Cảm ơn Cháu

 • Hữu :
  Chào bác sĩ! Khoảng 1 tháng nay tôi bị tê cở gót chân trái ra tới mắt cá ngoài. Khoảng 2 tuàn nay chân bị nhỏ lại. Mang giầy thấy rộng. Vẫn có cảm giác ở gót khi bấm ngón tay vào nhưng khi chạm tay vào thì có cảm giác tê Bác sĩ cho tôi hỏi thế là bị gì ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Anh Chị khi bị tê chân nguyên nhân chính là do bệnh lý thần kinh, hay gặp nhất là thoát vị đĩa đệm chèn ép thần kinh, ngoài ra còn do các nguyên nhân khác như viêm dây thần kinh, các khối u tuỷ sống, hẹp ống sống… Anh Chị cần đi khám BS chuyên khoa thần kinh nhé

  Cảm ơn Anh Chị

   

 • Trương Công Thức :
  Bác sĩ thân mến... Đau ở tinh hoàn và cột sống có liên quan đến nhau ??? Hiện tại em bị đau ở đốt sống gần giữa lưng, lan sang hai bên xương sườn. Vậy bây giờ em phải chụp MRI ở đoạn nào (vì em có đến bv Trung ương Huế họ nói chụp từng khúc). Mong bạn sỹ giải đáp và hướng dẫn điều trị. Em xin chân thành cảm ơn...

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Anh, hai cân hỏi của Anh khác nhau. Đau tinh hoàn và cột sống có lien quan tới nhau khi nguyên nhân là do chèn ép thần kinh xuất phát từ cột sống mà dây thần kinh này chi phối cảm giác cả tinh hoàn, còn đau tinh hoàn do nguyên nhân viêm nhiễm thì không lien quan tới cột sống.

  Anh bị đau đốt sống lung, lan hai bên xương sườn thì cần chụp MRI cột sống ngực

  Cảm ơn Anh

 • Sau :
  Tôi năm nay 45 tuổi, 1m65 48kg. Khoảng 2009 tôi bắt đầu có tập thể dục tay không (chạy/ nhảy/ hít đất/ co duỗi) và chạy bộ, ngày chạy khoảng 20 phút / 2km, tuần 5 ngày. Khoảng giữa năm 2014, chân phải tôi đột nhiên có biểu hiện nhức: bắp chân như có đoạn cơ bên trong dọc theo gây đau nhức, ấn hay bóp và nó thì dễ chịu lại, có lúc nhức trên phần đùi, có lúc đau gót chân hay các nhức đầu ngón chân, hoặc cảm giác nóng bàn chân. Ngoài ra còn muốn nghiến răng hay cảm thấy ê ẩm răng vào ban ngày. Có lần thức dậy tôi bị lệch hàm, có lẽ nghiến răng khi ngủ. Đầu năm 2015, tôi tái phát cơn co giật và ngất (xét nghiệm Ca máu là 2.0 và trước đó từ 1998 tôi được chẩn đoán là động kinh, và uống Depakin 200mg, ngày 2 viên, tôi uống liên tục). Sau khi tái phát, tôi uống được bác sĩ cho tăng liều Depakin thành ngày 2 viên 500mg. Hiện nay giảm còn 750mg/ngày. Tình trạng nhức chân và cảm giác ê như trên vẫn tiếp tục. Có lúc chân tê hoặc vọp bẻ. Chạy xe đường trường (50km) thì tối bị tê tay chân. Ngồi lâu thì nhức gối hay tê tay phải. Khi đau nhiều thỉnh thoảng tôi uống Ibuprofen, Paracetamol hoặc giảm bớt việc vận động. Vấn đề giày chạy thì có lẽ không ảnh hưởng, vì tôi có tìm hiểu nay từ lúc bắt đầu tập chạy, và trước đó tôi đã chạy vài năm nên cơ bắp đã quen. Tôi cũng uống bổ sung VitC, CaD xen kẽ Calcium sandoz, MgB6, phơi nắng. Thỉnh thoảng bổ sung sắt. Đến tháng 12/2015, tôi ngưng hoàn toàn việc chạy trong 2 tuần nhưng vẫn không cải thiện tình hình, ngoài ra tôi bị đột nhiên đau lưng: hôm nay bên trái lưng dưới, hôm sau chuyển sang ở giữa lưng trên. Tôi khai thêm triệu chứng với bác sĩ thần kinh, được đi chụp cột sống cổ. kết quả: gai thoái hóa C4, C5, C6, uống Celecoxib, Methyl Coban, Nucleo C.M.P.Fort nhưng không giảm. Tôi khám bác sĩ cơ xương khớp, chẩn đoán đau xơ cơ, uống Pregabalin 75mg ngày 1 viên và Vitamin nhóm B. Bệnh có giảm một phần nào sau khoảng 3 tháng. Tháng 3/2016, tôi phải đổi nơi khám bệnh. Bác sĩ khoa khớp chẩn đoán tôi thoái hóa khớp gối: kết quả chụp gối phải tháng 5/2016 là: gai cơ xương dưới sụn, kết luận thoái hóa khớp gối phải; kèm viêm nhiều dây thần kinh. Uống Glucosamin ngày 500mg và vitamin 3B ngày 2 lần. Đau nhiều thì thêm Celecoxib. Phía bác sĩ thần kinh cho uống Gabapentin 300mg ngày 2 lần kèm Depakin 500mg Tuy nhiên bệnh tôi vẫn dai dẳng. Xin bác sĩ cho biết làm cách nào hết bệnh! Thành thật cám ơn. Ghi chú thêm: Từ nhỏ khi co duỗi hay xoay, đầu gối tôi hay phát tiếng kêu, ngoài ra tôi luôn thực hiện các động tác kéo duỗi chân tay và cơ thể dễ dàng. Các kết quả xét nghiệm máu bình thường. Ca máu là 2.2. Bác sĩ có thể tư vấn thêm về trường hợp của tôi: chính xác các triệu chứng là do đau xơ cơ, đau thần kinh hay viêm khớp, Gabapentin và Pregabalin nên dùng thuốc nào, tôi có nên chạy bộ hay không. Sau khi có kết quả chụp gối, tôi giảm việc thể dục và chạy bộ. Hiện nay tôi chỉ chạy tuần 2 lần và tập trung vào các động tác kéo duỗi cơ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Bạn theo như bạn kể thì bệnh của Bạn thường do nguyên nhân thần kinh, cần chụp MRI toàn bộ cột sống và khám BS chuyên khoa thần kinh giỏi nhé

  Cảm ơn Bạn

 • bùi văn hiếu :
  Thưa bác sĩ cách đây 1 tháng e đi xe bị thì phần phía bên trái của e bị đụng mạnh vô cây trụ đèn bác sĩ nói bị rối các dây gân và bị cột sống 1 tí ... hôm giờ e ở nhà thương điều trị ban đầu khi e đụng vô tay chỉ cảm giác đc từ vai xuống chừng 5cm vai thì không cử động được vả lại đụng vô thì đau nhức ... bây giờ e điều trị tầm hơn 10 ngày thì đụng vào tay cảm giác được từ vai xuống 2 phần 3 cách tay rồi bác sĩ vai thì cử động được bình thường làm được giống như bên vai phải của e tay thì liên tục xuống máu và giờ lòng bàn tay của e nó đã hồng hào trở lại và máu liên tục xuống làm tay tê và nhói ... thưa bác sĩ là tay e như vậy thì có cứu được hay không và nó mất khoảng bao lâu ạ???? E cảm ơn bác sĩ nhiều ...

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Hiếu, Em kể bệnh không rõ nên chưa biết bệnh chính của Em là gì, hiện nay tay của Em có cử động được không”? Em cần đi làm điện thần kinh cánh tay để xem có phải tổn thương đám rối thần kinh không?

  Cảm ơn Hiếu

 • Dương Hậu :
  Chào bác sĩ e thường hay bị chuột rút ở khu vực giữa lưng lệch sang mạn sườn phải. Bác sĩ có thể cho em biết là bị bệnh gì không ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Bạn đau co rút mạng sườn thường do dây thần kinh bị chèn ép, hoặc bị thiếu can xi. Bạn cần đi  chụp MRI cột sống và khám BS chuyên khoa cột sống nhé. nếu ở phía Bắc lien hệ với Tôi  Dt 0986996699 sau 10/10 vì hiện nay tôi đang ở nước ngoài, còn Nếu  ở TPHCM thì đến BS Kim Chung phó khoa Ngoại thần kinh BV chợ rẫy nhé

 • hoang thi hang :
  Chào bác sĩ. cháu xin hỏi bác sĩ là mẹ cháu bị tai nạn giao thông cách đây gần 1 tháng, nằm điều trị tại BV tỉnh Tuyên Quang giờ đã được xuất viện, mẹ cháu đã 62 tuổi bị gãy 8 xương xườn và xương bả vai và bị CTSN. Bs bảo mẹ cháu bị chảy máu nảo nhưng giờ chụp CITI BS bảo đã ổn định và cho ra viện. Nhưng mẹ cháu giờ về nhà không nhớ chuyện gì đã xảy ra chỉ nhớ chuyện cũ từ xưa và hay nói linh tinh, nhầm lẫn mọi chuyện, và không nhớ những chuyện gần đây, thậm chí vẫn không biết mình bị tai nạn giao thông, còn có hành động giứt màn, lột vỏ gối, đổ quần áo ra. BS bảo ra viện 1 thời gian mẹ cháu khác nhớ giần được nhưng nhà cháu cảm giác mẹ cháu không nhớ gì thậm chí còn nặng hơn ạ. cháu xin bác sĩ tư vấn giúp cháu là mẹ cháu phải làm gì để chữa trị được ah và cần thiết phải đi khám và chữa trị tại bệnh viện nào ah.Vì để lâu cháu sợ mẹ cháu bị thần kinh mất, mẹ cháu lại ở một mình giờ phải luân phiên trông trừng lâu dài không biết có khỏi không ạ. Mong BS giúp đỡ cháu ạ. Cháu xin cảm ơn

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào cháu , mẹ cháu bị như vậy là do tổn thương não, trong CTSN có thể không nhớ chuyện xẩy ra tai nạn như thế nào không quan trọng đó là do chấn động não. Nhưng hiện nay mẹ cháu bị như vậy là biểu hiện của rối loạn tâm thần do chấn thương, cần phải điều trị thì mới ổn định được. Cháu đưa mẹ lên HN ở BV Đại học Y Hà nội gặp Bác tư vấn điều trị cho nhé, Dt 0986996699 sau 10/10 vì hiện nay Bác đang ở nước ngoài.

 • Nguyễn Thị Huyền :
  Chào BS! Cách đây 5 tháng, mẹ cháu bị tai nạn chấn thương sọ não phải nhập viện tỉnh Hải Dương phẫu thuật,cách đay 2 tháng đã mổ ghép lại hộp sọ rồi nhưng tình trạng vẫn rất xấu, mẹ cháu suốt ngày đem kêu la, không nói không nghe được gì cả, giờ mẹ cháu vẫn đang ở viện tỉnh, BS có thể cho cháu lời khuyên cũng như phương pháp điều trị tốt nhất được không ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào cháu, mẹ cháu bị như vậy là do tổn thương não nặng do chấn thương, cần xem não tổn thương tới mức nào thì mới tiên lượng được và cần phải điều trị lâu dài, kết hợp với nuôi dưỡng chăm sóc tốt thì huy vọng mới ổn định được cháu ah

 • Trần Văn Giáp :
  Chào bác sĩ! Cháu tên Giáp, năm nay cháu 23t. Vừa rồi cháu bị ngã xe máy đi cấp cứu bác sĩ tại đó chuẩn đoán cháu bị gãy xương đòn 1/3 R. Bác sĩ nói không phải mổ chỉ uống thuốc và đeo đai số 8. Sau 3 tuần cháu đi khám lại, bác sĩ chẩn đoán gãy xương đòn 1/3, và vai phải bị gãy cao hơn vai trái. Cháu sờ thấy được xương lồi ngoài da. Cháu sợ nên muốn được bác sĩ tư vấn giúp cháu nên làm gì. Để vậy hay mổ. Mong bác sĩ tư vân giúp cháu. Cháu cảm ơn!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu nếu gãy xương đòn mà di lệch nhiều , gây gồ xương ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chức năng cần mổ làm nẹp vít hoặc đóng đinh, theo như cháu tả thì bệnh của Cháu cần phẫu thuật Cháu ah, Cháu có thể dến BV Đại học Y Hà nội phẫu thuật nhé

 • phạmtrang :
  Em là nữ năm nay 18 tuổi em cung bi bệnh u sợi thần kinh (em bị từ năm 6 tuổi) các khối u mộc khắp người em .Nhưng ở dưới mông em khối u lại ngược va mằm sâu bênh trong nó làm em đau và nhức lắm. B/s nói em khong nên mổ vì nếu mổ có thể chân em sẽ bị liệt luôn. Em rất mặc cảm khi ra đường bị dờm ngó và bị hỏi này nọ, nhưng rồi em cũng quen. Em ước rằng một ngày nào đó sẽ có thuốc trị căn bệnh quái ác này để khong còn ai chịu nỗi đau thể xác và tâm hồn thế này nữa. Liệ bác sĩ cho em hỏi có cách nào giảm nhẹ căn bệnh này hay không? Cảm ơn mọi người đã đọc những lời tâm sự của em.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu theo như Cháu kể thì cháu bị u xơ thần kinh tuýp II, NF II. Cháu cần đi khám, chụp MRI xem khối u có xâm lấn vào tuỷ sống không, nếu không xâm lấn thì có thể mổ lấy u, hoặc nếu xâm lấn mà u to cũng có thể mổ lấy u trong long u rồi xạ trị Cháu ah. Cháu cần đến Khám BS chuyên khoa phẫu thuật thần kinh nhé, nếu ở ngoại Bắc thì qua BV ĐHY Hà nội vào sang thứ ba tôi khám cho nhé, nếu ở TPHCM thì gặp BS Quang Sơn, BS Kim Chung BV chợ rẫy nhé

 • Trần Văn Dũng :
  Chào bác sĩ, cha con năm nay 58t, thường bị vọp bẻ, đau nhức xương sống, đau các xương sườn. Tiền sử từng làm viec nặng, hút thuốc kinh niên. Bác sĩ có thể tư vấn giúp con về bệnh của cha con được không a? Kèm thuốc điều trị luôn thì thật tốt. Cảm ơn bác sĩ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu theo Cháu kể thì Cha cháu có thể bị bệnh cột sống chèn ép dây thần kinh, cần đưa Cha đến khám BS chuyên khoa cột sống nhé, ngoài ra cần đo thêm mật độ xương và thử can xi máu và can xi ion. Nếu ở phía Bắc liên hệ với Bác Dt 0986996699 sau 10/10 vì hiện nay Bác đang ở nước ngoài dự hội nghị cột sống châu ÂU, còn nếu cháu ở TPHCM thì đến BS Kim Chung phó khoa Ngoại thần kinh BV Chợ Rẫy nhé

 • Bùi thị Thúy Mão :
  Tôi năm nay 69 tuổi (1949) bị đau từ dưới chân mày cho tới chân tóc, đau như kim chích, bS ở Ban Bảo vệ sức khỏe tỉnh chẩn đoán bị rối loạn tiền đình đã uống thuốc nhưng không thấy giảm, vậy BS cho tôi biết tôi có phải bị viêm thần kinh ngoại biên không, nhờ BS giúp đỡ, cảm ơn nhiều.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào chị, chị đau như thế thường do co thắt mạch, chứ không phải bị rối loạn tiền đình. Ngoài ra cần khám và loại trừ các bệnh sọ não. Chị có thể dùng thuốc điều trị loại trừ như Giloba 2v ngày uống chia hai lần và Piracetam 800mg ngày uống hai viên chi ahi sau ăn uống hai tuần sau đó lien hệ với tôi để tư vấn nhé  Dt 0986996699 sau 10/10 vì hiện nay tôi đang ở nước ngoài. 

 • Phan Phước Chinh :
  Mẹ em, 53 tuổi: 22/02/16: Đặc xương dưới sụn mâm chày gối Phải 01/04 16: Thoái hóa cột sống thắt lưng, cùng hóa L5 06/07/16: Gai cột sống thắt lưng từ L2- L5, cùng hóa mỏm ngang L5, Gai mâm chày gối Phải Triệu chứng cơ năng: Đau phần hố kheo chân phải, co chân gây đau dữ dội, duỗi chân không gây đau. Vậy có nguy hiểm không ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu Mẹ cháu bị như vậy thường bị chèn ép thần kinh cột sống, cần đi chụp MRI cột sống thắt lưng và khám BS chuyên khoa ngoại thần kinh nhé,  nếu ở phía Bắc lien hệ với Bác Dt 0986996699 sau 10/10 vì hiện nay tôi đang ở nước ngoài, còn Nếu Cháu ở TPHCM thì đến BS Kim Chung phó khoa Ngoại thần kinh BV chợ rẫy nhé

 • phạm văn vũ :
  Chào bác sĩ. Thưa bác sĩ, bố tôi năm nay 50 tuổi, do hồi trẻ lao động nặng và trong thời gian dài nên gần đây sức khỏe bố tôi suy giảm nhanh. Đặc biệt là xuất hiện tình trạng chân tay run và teo bắp cơ ở ngón tay cái của bàn tay bên phải. Hiện tương teo cơ này không gây đau đớn nhưng gây khó khăn trong cử động, hoạt động không có sức. Bác sỹ có thể tu vấn cho tôi về hiện tượng này được không? Và tôi có thể đi khám ở bệnh viện nào? Xin cảm ơn bác sĩ .

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu Bố cháu bị như vậy là do tổn thương dây thần kinh, có thể do chèn ép hoặc bệnh của bản thân dây thần kinh, cần đi khám Bs chuyên khoa, làm điện cơ thần kinh để xác định bệnh

 • Hồ Thị Kim Anh :
  Bác sĩ ơi mẹ cháu năm nay 55 tuổi,cách đây một năm mẹ cháu có phẫu thuật nông tĩnh mạch đầu (tĩnh mạch chủ trong trái) thông qua thủ thuật mổ nơi động mạch hay tĩnh mạch bẹn gì đó thông lên ấy, nhưng mà không biết vì sao sau khi mổ thì mẹ cháu lại xuất hiện bệnh đau chân, đau cả khi đứng lẫn ngồi, đi lại nhiều thì càng đau hơn, cảm giác tê nơi chân.Mẹ bảo là đau từ chân lên vùng mông cảm giác tê cững rất khó chịu. Ngoài ra mẹ cháu cũng bị đau lưng nữa, khi làm việc mà phải cúi thấp người xuống thì rất khó khăn. Xin bác sĩ cho mẹ cháu lời khuyên ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Mẹ Cháu bị đau lưng đau lan xuống chân, tê chân là đau thần kinh toạ, nguyên nhân chủ yếu là do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như u tuỷ, chèn ép tuỷ do một số nguyên nhân khác nhau. Cháu cần cho Mẹ đến khám các BS chuyên khoa cột sống hoặc chuyên khoa Ngoại thần kinh. Nếu ở phisa bắc thì qua chỗ tôi khám bệnh nhé ĐT 0986996699 sau 10/10 vì hiện nay tôi đang ở nước ngoài

 • Thanh Lan :
  Kính gửi Bác sỹ. Mẹ cháu năm nay 58 tuổi sau tết bị ngã nên gãy xương ở cổ tay, Mẹ Cháu đã đi bó bột và đã được tháo bột khi tháo bột vẫn đau và sưng và đã đi điều trị nhiều nơi. Nhưng 8 tháng rồi mà mẹ cháu vẫn cảm thấy hơi đau các ngón tay nắm lại nhưng không nắm được mà chỉ co lại được thôi. Gần đây mẹ Cháu lại bị đau ở phần xương cổ và đã khám ở BV tỉnh được chuẩn đoán là thoái hóa đốt sống cổ C5 đến C7 nhưng dạo này mẹ cháu hay chóng mặt, và bị giật phần sau đầu. Mẹ cháu đã mua thuốc uống nhưng không giảm. Xin Bác sỹ cho cháu một lời khuyên. Cháu xin chân thành cảm ơn!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Mẹ Cháu bị đau cột sống cổ, đau đầu, chóng mặt thường do chèn ép cột sống cổ gây thiếu máu vùng não sau. Còn đau tay sau gãy xương cần xem có bị chồng các khớp vùng cổ tay không. Muốn biết chính xác bệnh cần khám BS chuyên khoa thần kinh, cột sống và chụp MRI cột sống cổ để xác định chính xác bệnh. Nếu gần Hà nội thì liên hệ với Tôi để khám nhé Dt 0986996699 sau 10/10 vì hiện nay tôi đang ở nước ngoài

 • huỳnh quốc phong :
  dạ em có 2 vấn đề cần tiến sĩ giúp ạ . Khi em tập thễ dục như kéo xà , hít đất là em đau đầu cảm giác nhói nhói rất khó chịu . vđ thứ 2 là e bị đau lưng k biết là do thận hay cột sống e có mua thuốc uống nhưng h vẫn còn đau và không biết sao bữa nay lại đau nữa phần người từ trước bụng ra sau mông ỡ bên trái . mong bác sĩ có thễ giải đáp giúp e

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bạn bị đau lưng mà chính giữa lưng là do bệnh cột sống, còn nếu đau vùng mạng sườn thường do bệnh của Thận. Đau đầu có rất nhiều nguyên nhân cần đi khám BS chuyên khoa thần kinh, cột sống nhé

 • BAO :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Tôi năm nay 48 tuổi,nữ, đau, nóng rát ,nhức như kim chích cả 2 chân từ mắc cá trở lên đến trên đầu gối, và nóng rát 2 bàn tay đã 3 năm nay. Tôi đã uồng nhiều thuốc ở BV Chợ Rẫy, BV DH Y Dược HCM, Viện Y DƯỢC DÂN TỘC HCM, cả đông y lẫn tây y mà không hết. Xin BS cho tôi lời khuyên tôi nên khám ở BS nào. Chân thành cảm ơn BS.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chị bị đau rát chân và tay thường do bệnh lý cột sống cổ, hoặc do bệnh lý của đa rễ thần kinh. Chị có thể khám BS Xuân Sơn phòng khám XSon, hoặc TS Kim Chung phó trưởng khoa Ngoại thần kinh BV Chợ rẫy nhé

 • Lê Thị Phương Thảo :
  @ PGS.TS. Kiều Đình Hùng: Cháu chào Bác Sĩ ạ. Cháu muốn hỏi về bệnh của bố cháu, bố cháu năm nay 59 tuổi. Cách đây 5 năm bố cháu có bị một căn bệnh sau khi được các Bác sĩ Bệnh Viện Bạch Mai chuẩn đoán là bị Viêm đa dễ dây thần kinh, sau đó bố cháu có về đắp lá theo phương pháp Y học cổ truyền và đã đỡ. Thế nhưng cách đây 1 tháng, bố cháu lại bị mắc lại căn bệnh này với những triệu chứng như: Chân tay tê, mất cảm giác cầm năm, đi lại kho khăn, ăn uống không linh hoạt, miệng méo. Vậy cháu muốn hỏi Bác Sĩ bố cháu có phải mắc phải bệnh Viêm đa rễ dây thần kinh như chuẩn đoán hay không? và cách chữa trị cũng như phương pháp phải chữa trị sẽ như thế nào ạ?Mong Bác Sĩ sớm giải đáp câu hỏi của cháu ạ. Cháu xin cảm ơn Bác Sĩ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu theo như Cháu kể thì không đủ dấu hiệu để kết luận viêm đa rễ thần kinh. Cần đưa Bố đi chụp MRI cột sống cổ sau đó khám BS chuyên khoa nội thần kinh nhé

 • Huỳnh Tuyết Nhi :
  Em chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi, em vừa mới đi chụp CT về do bị té xe va chạm đầu, lúc chụp người chụp không kêu tháo bông tay em cũng quên luôn, như vậy có ảnh hưởng gì không ạ và chụp xong thì không có giấy kết quả chuẩn đoán chỉ được bác sĩ truyền đạt là không có vấn đề gì qua miệng, như vậy có chính xác không ạ. Em cảm ơn ạ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Khi chụp không tháo đồ trang sức không ảnh hưởng gì về sức khoẻ, nhưng có nhiều trường hợp gây nhiễu phim khó đọc, nếu BS kết luận không sao mà em không bị đau đầu thì chắc không bị sao cả

 • cao tiến đoàn :
  Thưa bác sĩ! Tôi năm nay 36t cách đây gần 1 năm tôi thường hay bị đau lưng khi ngủ dậy và tôi phát hiện điều khá khó hiểu là tối hôm trước mà ăn thịt bò thì sáng hôm sau không hề thấy đau lưng nữa. Và sau một thời gian chịu khó ăn thịt bò thì tình trạng đau lưng hầu như không thấy nữa cho đến bây giờ lại xuất hiện bệnh mới, đó là bình thường ban ngày không sao cứ nửa đêm là cánh tay bên phải đau ê nhấc lên xuống rất khó khăn, nhưng đến sáng thì còn hơi đau và đến tầm trưa là khỏi hẳn giống như không hề bị đau và chu trình cứ thế lặp đi lặp lại, xin bác sĩ chuẩn đoán tôi bị bệnh gì và nên đi khám ở đâu. Cảm ơn bác sĩ

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Bạn nghe Bạn kể bệnh tôi thấy hơi lạ về dấu hiệu đau lưng. Còn về đau cánh tay thường có hai nguyên nhân, một là do chèn ép động mạch cánh tay khi ngủ nghiêng gay cảm giác tê buốt tay, khi máu lưu thông lại thì hết, nguyên nhân thứ hai  là do bị chèn ép thần kinh cột sống cổ, cần chụp MRI cột sống cổ để chẩn đoán bệnh. Bạn cần khám BS chuyên khoa thần kinh nếu ở TPHCM có thể đến khám BS Xuân Sơn ở phòng khám XSON, hoặc BS Chung phó khoa Ngoại thần kinh BV Chợ rẫy, nếu ở phía Bắc Bạn qua chỗ tôi kiểm tra nhé Dt 0986996699 sau 10/10 vì hiện nay tôi đang ở nước ngoài

 • Vi thị Mơ :
  Thưa bác sĩ Bố cháu hiện nay 52 tuổi. Trước bố cháu bị tai nạn xe máy dẫn đến chèn day thần kinh cổ, lệch đĩa đệm dẫn đến tay chân đi lại khó cử động. Nay đi lại khó khăn và có thời gian không đi được và đau. Cháu muốn hỏi địa chỉ bệnh viện uy tín dể khám và có cách mổ nào không ạ. cháu cảm ơn bác sĩ

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu nghe Cháu kể về bệnh của Bố thì chăc là phải mổ rồi. Nếu Cháu ở TPHCM thì đến BS Kim Chung phó khoa Ngoại thần kinh BV chợ rẫy, còn nếu ở ngoài Bắc thì qua chỗ BV ĐHY HN gặp tôi nhé Dt 0986996699 sau 10/10 vì hiện nay tôi đang ở nước ngoài

 • Lê Văn Triết :
  tôi năm nay 49 tuổi bị thoát vị đĩa đẹm cột sống lưng và cổ hỏi những bài tâp thể dục nào là phù hợp

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Anh Chị khi bị thoát vị đĩa đệm cần tránh các động tác làm cột sống chịu tải như không được mang vác, bê vật nặng, gấp duỗi cột sống không được quá mức. tập các động tác làm choc ơ lung, cơ cổ rắn chắc để dữ cột sống chắc hơn.

 • Nguyễn duy anh :
  Em tên Nguyễn duy anh 35 tuổi hiện đang ở tại Kon Tum . Bác sĩ cho em hỏi em bị thoát vị đĩa đệm l5 -s1 kèm rách bao sơ . Xin cho em hỏi trường hợp của em điều trị ở đâu là tốt nhất và có phải phẩy thuật không . Em đã điều trị tại Kon Tum nhưng bệnh vẫn không giảm . Và chế độ vận động và tập thể thao như thế nào

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Duy Anh bị thoát vị đĩa đệm chỉ phẫu thuật khoảng 20% các trường hợp. Phẫu thuật khi có chèn ép rễ thần kinh làm đau từ chân lan xuống chân, thoát vị gây liệt vận động, gây mất cảm giác, gây teo cơ. Còn TVDD chỉ đau lung thì cần điều trị nội khoa vật lý trị liệu. Bị thoát vị đĩa đệm cần tránh các động tác làm cột sống chịu tải như không được mang vác, bê vật nặng, gấp duỗi cột sống không được quá mức. tập các động tác làm cho  cơ lưng, cơ bụng rắn chăc để dữ cột sống chắc hơn.

 • Võ Tấn Phát :
  Thưa bác sĩ ! cha em năm nay 46 tuổi ! do trượt chân lúc dẫn xe bị té trúng lưng ! cha em đã đi khám và chụp MRI ở bệnh viện và bác sĩ đã chẩn đoán cha em bị xẹp ,vỡ đốt sống L1 và thoát vị đĩa đệm L4/L5 nhưng không ảnh hưởng tới dây thân kinh ! bác sĩ kê thuốc và kêu cha em về nằm nghỉ tại giường suốt 46 tuần và sinh hoạt tại giường không cho đi đứng gì cả ! Như vậy có đúng hay không ? mong bác sĩ trả lời giúp em ! thành thật cảm ơn bác sĩ nhiều lắm

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu Cha Cháu bị vỡ đốt sống L1, nếu vỡ mất vững cần phẫu thuật làm nẹp vít cố định cột sống, nếu vỡ mà vững cần bơm ciment vào cột sống làm hàn các vết vỡ như vậy sau vài ngày Cha Cháu sẽ vận động và đi lại bình thường. Hiện nay điều trị chấn thương cột sống không cần phải nằm nghỉ tại gường như  trước đây nữa. Nếu Cha Cháu ở Hn thì qua chỗ Bác khám và cho phương pháp điều trị nhé Dt 0986996699 sau 10/10 vì hiện nay tôi đang ở nước ngoài, còn Nếu Cháu ở TPHCM thì đến BS Kim Chung phó khoa Ngoại thần kinh BV chợ rẫy nhé

 • Hoa :
  chàobác sī Chau bį ngã cao vō đốt sống l1 đã mổ vỉt Nẹp và sẹp gọt chân đuốc 1 năm nhung đai tiểu tiện vẫn chưa tự chu va cháu đi điện cơ kim dây thần kinh ba kểt luận bị tổn thương hOàn toản rễ dây thần kinh s1 va s2 bác si có cách nào chua đuốc ko cam ơn bác si

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu Cháu bị như vậy là bị tổn thương thần kinh do chấn thương, cần khám kiểm tra lại và có phương pháp điều trị nhé. Nếu ở phía nam lien hệ với BS Võ Xuân Sơn ở TPHCM, còn ở phía Bắc thì lien hệ với tôi nhé Dt 0986996699 sau 10/10 vì hiện nay tôi đang ở nước ngoài

 • Nguyễn Thị Thanh Huyền :
  Thưa bác sĩ! em 46 t. Cách đây 3 năm em bị thoát vị l4,5. Đầu năm nay em thấy tức ngực, bs diều tri bệnh tim nhưng không khỏi. sau khi khám BV bạch mai bs diều trị bệnh dạ dày vã hở van 2 lá, ngoại tâm thu. Em uống 3 bữa thì đau đầu, co, giật bên mặt trái sau đó nặng dây thần kinh tay phải. em đã kiểm tra vùng đầu, chụp cắt lớp BS kết luận thiểu năng tuần hoàn não, siêu âm, chụp tim... Uống thuốc theo bs mà chưa đỡ. Em xin bác sĩ cho rm cách điều trị tốt nhất. Em xin chân thành cảm ơn.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Bạn, Bạn cần đến khám và làm thêm một số XN nữa thì mới chẩn đoán được bệnh, cần xem đau tay có phải do bệnh cột sống cổ không, Bạn liên hệ với tôi để khám nhé Dt 0986996699 sau 10/10 vì hiện nay tôi đang ở nước ngoài

 • Trần Đình Đại :
  Tôi năm nay 55 tuổi, cách đây hai tháng tôi do tránh vật cản đột ngột bước sải chân dài ( quá tầm) tôi bị đau chân phải. Hiện tại chân tôi đi đứng bình thường thì không có gì ,nếu xa dài bước bị đau nơi háng, xếp co chân không được, lúc nằm co nhân cao chuyển động tác chân cũng đau nơi háng.Lúc còn trẻ khoản 15 tuổi tôi bị té ngã và bị cây thang trèo ngã theo đập vào chân phải lúc đó bị đau rồi tự bớt,nhưng chân phải ngồi xếp bằng đau và không co bằng chân trái. Xin bác sỷ tư vấn giúp đỡ để tôi biết nơi chữa trị và cách chữa trị.Tôi xin cảm ơn và chờ sự giúp đỡ của Bác sỷ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Anh theo như Anh kể thì Anh bị chấn thương gân cơ, dây chằng quanh khớp hang, cần chụp MRI khớp hang để chẩn đoán tổn thương và khám BS chấn thương nhé. Nếu ở phia Bắc Anh có thể đến khám PGS Dũng ở BV Đại học Y Hà nội

 • Nguyễn Văn An :
  Bệnh nhân bị tai nạn toác khớp mu xương chậu hiện nay chân từ đầu gối xuống thấy đau nhức mà không co duỗi thẳng được.Bác sĩ cho tôi hỏi làm cách nào để khắc phục và tại sao bị như vậy?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu Bệnh của Cháu cần khám BS chuyên khoa chấn thương có kinh nghiệm, phải chụp phim mới biết cụ thể bệnh được, cần đi khám ngay nhé còn thong tin của Cháu không đủ để tư vấn  được

 • Lê Hồng Hạnh :
  Thưa BS Tôi muốn hỏi. Con trai Tôi khi sinh ra đc 4 ngày tuổi thì mổ thoát vị màng não tuỷ, vùng cùng cụt, sau mổ một thời gian thì cháu đi tiểu tiện không tự chủ. Bay giờ con trai tôi được 2 tuổi rưỡi, và hiện tại cháu đang phải thông tiểu ngắt quãng, thông đại tiện hai ngày một lần. Tôi muốn hỏi bay giờ có cách điều trị nào tốt hơn để có thể chữa khỏi bệnh cho cháu không? Rất mong được sự hướng dẫn tận tình của bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Bạn, theo như Bạn kể thì cháu bị bệnh thoát vị tuỷ- màng tuỷ( bệnh Spinabifida) mổ rất khó cần BS chuyên khoa phẫu thuật thần kinh có kinh nghiệm, có kính vi phẫu tốt vì nếu không mổ rất dễ bị tổn thương dây thần kinh trong khi mổ, vì thường dây thần kinh bám xung quanh khối  thoát vị. Bây giờ Con bạn bị như vậy rất khó hồi phục vì đã bị tổn thương dây thần kinh chỉ huy đại tiểu tiện. Bạn nên cho Con đi khám BS chuyên khoa Ngoại thần kinh để BS tư vấn điều trị nhé

 • BUI THI THANH HUONG :
  Em 23 tuổi. Em bị đau đốt sống lưng cách lưng lên 20 cm, đau nhiều vào mỗi khi sáng thức dậy không biết em bị bệnh gì. Em đau cách đây 10 ngày rồi.. Liệu em khỏi đi khám mới sáng tập thể dục có hết không. Vì em đang điều trị dạ dày. Em cảm ơn.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời  : Chào bạn Đau cột sống thắt lưng có nhiều nguyên nhân, nhưng trên 90% là do bệnh đĩa đệm, Bạn cần đi khám, chụp cộng hưởng từ cột sống để biết nguyên nhân và BS sẽ khuyên Bạn dùng thuốc gì, tập luyện và sinh hoạt sao cho phù hợp

 • Phan Ngọc Hoài :
  Cho em hỏi. 1 ngày trước en đánh bóng chuyền khi nhảy lên đập bóng và tiếp đất thì em dẫm phải 1 viên đá nhỏ ở gót chân. Từ đó chân bị đau và đi lại rất đau ở gót chân. Nhưng không bị trầy xước gì ngoài da hết ạ. Em phải làm gì để mau hết đau ạ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào bạn Bạn nên đi khám xem có dị vật ở trong không, nếu không có dị vật thì chỉ bị đụng dập  phần mềm và dùng thuốc giảm đau chống phù nền sẽ khỏi

 • Đinh thị nga :
  Con tôi từ lúc sinh ra đến 4tuổi thì cứ ăn và lớn bình thường khi đến 5tuổi thì phát hiện cháu bị u não do u chèn vào dây thần kinh nên bị mờ mắt và liệt mất nửa người bên trái. Cháu đã đến Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật và kiểm tra thì u não đã ổn rồi nhưng mắt vẫn kém và về Bệnh viện mắt TW khám thì bác sĩ nói bị teo gai thị rồi. Tuy cũng điều trị nhưng không ổn. Tôi nghe nói có phương pháp phẫu thuật chỉnh mạch cũng khả thi lắm nhưng phẫu thuật ở đâu và kinh phí là khoảng bao nhiêu thì tôi chưa rõ. Có ai biết mách giùm tôi với.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời  : Chào bạn Khi thị lực kém mà do teo gai điều trị rất khó hồi phục do bản thân dây thân  kinh bị teo nếu teo ít thì còn hy vọng nếu teo nhiều thì không có cach nào làm nó hồi phục được, và không phẫu thuật

 • Trần thị phương :
  Chấn thương tủy sống lưng Chào bác sĩ. Bố cháu bị tai nạn gãy đốt xương sống lưng dẫn đến tê liệt 2 chân. Sau khi mổ giai phóng tủy bị chèn ép và phục hồi ở bệnh viện Bạch Mai đến nay đã 5 tháng rồi chân có thể có duổi bình thường nhưng đại tiểu tiện không tự chủ được. Phía nửa mặt sau chân vẫn có cảm giác, mông, bàn chân phía mặt trươc chân chưa có cảm giác. Cháu được biết có phương pháp điều trị bằng tế bào gốc liệu bố cháu có thể chữa trị bằng phươeng pháp này không thưa bác sĩ. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu và chỉ cho cháu biện pháp nào phù hợp ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Cháu Cháu nên cho Bố đi tập phục hồi chức năng tiếp có hy vọng thể hồi phục được.  Gần đây có một vài cơ sở ở Việt nam điều trị chấn thương tuỷ bằng tế bào gốc, nhưng kết quả cũng chưa được  ghi nhận. Phương pháp này hiện nay trên thế giới vẫn chưa được công nhận, những nước phát triển như Mỹ, Pháp, Anh, Đức,.. vẫn chưa cho phép điều trị trên người vì lo ngại nhiều biến chứng của hương pháp này.

 • Huỳnh Thị Thu Vân :
  Kính thưa Bác sĩ, Tôi 59 tuổi, bị đau cổ vai, chụp X quang kết quả: gai cột sống cổ đốt C2. Đang được BS cho uống thuốc kháng viêm và giản cơ, có giảm đau nhưng bị sưng mặt. Tôi đọc trên mạng có chỉ bài thuốc: lấy hột đu đủ, bỏ lớp vỏ mềm bên ngoài, đâm nát rồi đắp lên đốt sống cổ, thời gian đắp: nửa tiếng/ 1 lần và đắp khoảng 20-30 ngày thì gai đốt sống cổ sẽ mòn. Xin hỏi Bác sĩ, phương pháp này có hiệu quả không và có phản ứng phụ nào không ah? Xin cảm ơn Bác sĩ. Thu Vân

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Chị thông thường đốt sống C2 rất ít khi bị gai, nếu bị gai thì không có gì làm nó hết được, Chị nên đi chụp cộng hưởng từ cột sống cổ xem nguyên nhân đau là gì để có cách điều trị phù hợp nhé

 • Nguyễn Ngọc :
  Chào bác sỹ. Em có một số điều trăn trở trong lòng, mong được bác sỹ tư vấn và giải đáp ạ. Em tên là Ngọc, là nữ, năm nay 22 tuổi. 8 tuần trước em bị tai nạn, gãy 1/4 xương đòn phía ngoài, vai phải, em đến bệnh viện Chợ Rẫy và được các bác sỹ ở đây cho đeo đai số 8. Hiện giờ sau 8 tuần em cảm thấy chỗ bị gãy đã lành lại, em có thể hoạt động vai và cử động vai lên xuống. Điều em lo sợ là khi quan sát em thấy vai bên bị gãy xương đòn (vai phải) bị ngắn hơn so với vai bên trái, trước khi bị gãy xương đòn thì không như thế ạ, có c giác như cái xương đòn bị gãy nó dồn gập lại khiến cho vai bị ngắn đi. Em rất sợ, cũng rất buồn vì công việc của em rất hay phải chụp ảnh, em hay phải chụp ảnh cho các cửa hàng quần áo. Em bây giờ hoang mang lắm, thật sự mong bác sỹ tư vấn cho em có cách nào giúp vai bị gãy xương đòn trở lại như trước, đừng bị ngắn hơn vai bên kia không ạ. khi tìm hiểu thông tin và đọc được bài viết về gãy xương đòn, em đã gửi câu hỏi ngay ạ. Em mong bác sỹ đọc được mail này và hồi đáp cho. Em thật cảm ơn ạ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Em khi bị gãy xương đòn mà gập góc hoặc di lệch chồng thì sẽ làm xương đòn ngắn lại khi đó cần mổ có thể đóng định hoặc làm nẹp vít xương đòn. Em có thể chụp phim gửi cho tôi xem nhé có thể gửi viber số 0986996699.

 • Nguyễn hồng minh :
  Thưa bác sĩ tôi năm nay 56 tuổi bị đau khớp vai phải gần hai tháng nay. Lúc đầu dang tay rộng ra thì thấy đau nhói một tí thôi, tôi cứ nghĩ mình bị giãn dây chằng, nên tôi chỉ mát xa ,xoa bóp bằng rượu thuốc. Nhưng không bớt, sau đó tôi có lấy đá lạnh chườm vào vai 2 lần. Mới đầu thì thấy lạnh tê nhưng sau đó đau nhiều, nhất là giơ tay lên cao hay vươn ra xa. Tôi đi khám bệnh viện hai lần có chụp phim thì bác sĩ nói viêm quanh vai phải và cho thuốc kháng viêm và giảm đau nhưng không bớt. Tôi lại đi châm cứu nhưng càng châm càng đau, nên tôi không châm nữa. Cầu mong Bác sĩ tư vấn điều trị giúp tôi. Xin chân thành cám ơn Bác sĩ .

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Anh Chị Anh nên đi chụp cộng hưởng từ khớp vai thì mới biết chính xác tổn thương được vì có nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu bị viêm quanh khớp vai đơn thuần thì ngoài uống thuốc cần tập phục hồi chức năng thì mới khỏi bệnh được, châm cứu không khỏi bệnh được.

 • Binh Thuong :
  Tôi ngồi làm việc tại khu vực phát sóng Wi-Fi và đấu nối các dây mạng của Công ty thường bị chóng mặt, cứng gáy và choáng. Xin hỏi PGS.TS có phải bị ảnh hưởng bởi sóng không?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Anh Chị.  Ảnh hưởng của các loại sóng điện từ lên người là rất khác nhau, có nhiều người cho rằng nó không ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ con người, Anh Chị cứng gáy mà choáng thường do thoái hoá cột sống cổ gây nên thiếu máu vùng não sau gây nên choáng,Anh Chị cần đi khám BS chuyên khoa thần kinh để điều trị sớm nhé

 • Nguyễn Ngọc Phương Thư :
  Bác sĩ ơi cho em hỏi. Em bị trật khớp trụ tay quay cổ tay bó bột được 6 tuần, Vậy sau khi tháo bột em phải dưỡng khớp và tập cổ tay sao để phục hồi lại ạ? Khoảng bao lâu là e có thể tập tạ nhẹ được? Và sau khi tháo bột em có thể tập yoga được không? Cảm ơn bác sĩ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Anh Chị. Khi bó bột lâu thường bị cứng khớp nên sau khi bỏ bột phải tập gấp duỗi, xoay cổ tay, sau khi khớp liền tốt có thể tập yoga được, nhưng không nên tập tạ

 • nguyễn nhật minh :
  Thưa bác sĩ cho cháu hỏi, mới đây cháu bị tai nạn và bị rạn cột sống lưng...Sau 20 ngày cháu thấy sau lưng cháu, xương cột sống có u lên một cục..trong lúc cháu nằm ngủ nó kê lên và đau lắm...Cháu bị như vậy có nguy hiểm không bác sĩ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời: Cháu bị như vậy cần phải đi khám BS chuyên khoa ngay vì nếu gãy cột sống mất vững thì rất nguy hiểm, nếu không cố định cột sống thì có nguy cơ di lệch thứ phát có thể gây liệt. 

   

 • Lê Anh Văn :
  Thưa PGS.TS. Kiều Đình Hùng, tôi đi khám, bác sĩ nói tôi bị gai cột sống và hiện tôi đang điều tri. Tôi muốn hỏi bác sĩ là nên ăn kiêng những gì?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời:  Không hiểu Anh bị gai cột sống hay gai đôi cột sống, hai bệnh này khác nhau  gai đôi cột sống là bẩm sinh thường không gây đau, còn gai cột sống do thoái hoá cột sống thì phải điều trị theo thoái hoá, như vậy Anh không phải ăn kiêng gì cả.                                

 • nguyễn thị kim hòa :
  Chào giáo sư cho em hỏi biểu hiện của bệnh đau thần kinh liên sườn ? Cám ơn giáo sư !

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Đau dây thần kinh liên sườn là đau dọc theo xương sườn từ sau ra trước, đau thắt  ngực lại, nguyên nhân có thể do u thần kinh trong ống sống, thoát vị đĩa đệm cột sống ngực..hoặc zona thần kinh, nhưng cần phải loại trừ thiếu máu cơ tim rất nguy nguy hiểm nếu chẩn đoán muộn.

 • BUI THI THANH HUONG :
  Em 23 tuổi. Em bị đau đốt sống lưng cách lưng lên 20 cm, đau nhiều vào mỗi khi sáng thức dậy không biết em bị bệnh gì. Em đau cách đây 10 ngày rồi.. Liệu em khỏi đi khám mới sáng tập thể dục có hết không. Vì em đang điều trị dạ dày. Em cảm ơn.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời  : Chào bạn Đau cột sống thắt lưng có nhiều nguyên nhân, nhưng trên 90% là do bệnh đĩa đệm, Bạn cần đi khám, chụp cộng hưởng từ cột sống để biết nguyên nhân và BS sẽ khuyên Bạn dùng thuốc gì, tập luyện và sinh hoạt sao cho phù hợp

 • pham thi huynh :
  Thưa bác sĩ em nam nay 29 tuổi. Em bị đau lưng khoảng 2 năm trước đi chụp Xquang nói cùng hóa l5, đau cơ lưng đến giờ thì đau nhiều hơn ngủ dậy ngồi lên rất khó khăn. Khi ngồi dậy đi đau một chút mới hết khi nằm xuống lại rất đau nằm tí mới hết đau. Bác sĩ có thể cho em biết đó là bệnh gì không ạ? Cách điều trị như thế nao? Cảm ơn bác sĩ !

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Đau lưng có nhiều nguyên nhân, cùng hoá L5 thường không gây đau, nhưng đau lưng thì trên 90% là do bệnh lý đĩa đệm như thoái hoá, thoát vị ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như trượt đốt sống, hẹp ống sống, u trong ống sống.. Em cần khám và chụp cộng hưởng từ cột sống thì sẽ biết chính xác nguyên nhân.

 • Phan Ngọc Hoài :
  Cho em hỏi. 1 ngày trước en đánh bóng chuyền khi nhảy lên đập bóng và tiếp đất thì em dẫm phải 1 viên đá nhỏ ở gót chân. Từ đó chân bị đau và đi lại rất đau ở gót chân. Nhưng không bị trầy xước gì ngoài da hết ạ. Em phải làm gì để mau hết đau ạ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời  : Chào bạn Bạn nên đi khám xem có dị vật ở trong không, nếu không có dị vật thì chỉ bị đụng dập  phần mềm và dùng thuốc giảm đau chống phù nền sẽ khỏi

 • Phạm Thị Ánh Tuyết :
  Tôi năm nay 45 tuổi, tôi bị đau lưng, hông và bắp chân phải. đi chụp cộng hưởng từ thì được biết bị phình lồi đĩa đệm các đốt sống L4-L5 và S1.Xin bác sĩ tư vấn cho tôi cách điều trị?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chị bị đau như vậy thường do thoát vị điã đệm chèn ép dây thần kinh, nếu không quá đau thì có thể điều trị bằng các thuốc non steroit, kết hợp với vật lý trị liệu..

 • Huy :
  Chào bác sĩ, tôi uống trường kỳ thuốc gardenal điều trị động kinh suốt 10 năm, đến giờ mới biết thuốc này nhiều tác dụng phụ nên tôi muốn dừng thuốc để chuyển qua thuốc khác tiên tiến hơn, nhưng qua tìm hiểu được biết thuốc này không được dừng đột ngột vậy tôi cần làm gì để dừng uống loại thuốc này? Xin cảm ơn!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Nếu Anh Chị đang điều trị gardenal 10 năm mà không còn cơn giật thì nên dùng tiếp, vì thuốc đó rẻ tiền hơn nữa dùng 10 năm mà không sao thì không nhất thiết phải đổi thuốc khác. Tất cả các thuốc động kinh đều độc cả. Nếu muốn đổi thuốc khác thì cần đi khám BS chuyên khoa thần kinh để BS cho thuốc điều trị.

 • Đinh thị nga :
  Con tôi từ lúc sinh ra đến 4tuổi thì cứ ăn và lớn bình thường khi đến 5tuổi thì phát hiện cháu bị u não do u chèn vào dây thần kinh nên bị mờ mắt và liệt mất nửa người bên trái. Cháu đã đến Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật và kiểm tra thì u não đã ổn rồi nhưng mắt vẫn kém và về Bệnh viện mắt TW khám thì bác sĩ nói bị teo gai thị rồi. Tuy cũng điều trị nhưng không ổn. Tôi nghe nói có phương pháp phẫu thuật chỉnh mạch cũng khả thi lắm nhưng phẫu thuật ở đâu và kinh phí là khoảng bao nhiêu thì tôi chưa rõ. Có ai biết mách giùm tôi với.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời  : Chào bạn Khi thị lực kém mà do teo gai điều trị rất khó hồi phục do bản thân dây thân  kinh bị teo nếu teo ít thì còn hy vọng nếu teo nhiều thì không có cach nào làm nó hồi phục được, và không phẫu thuật

 • Trần thị phương :
  Chấn thương tủy sống lưng Chào bác sĩ. Bố cháu bị tai nạn gãy đốt xương sống lưng dẫn đến tê liệt 2 chân. Sau khi mổ giai phóng tủy bị chèn ép và phục hồi ở bệnh viện Bạch Mai đến nay đã 5 tháng rồi chân có thể có duổi bình thường nhưng đại tiểu tiện không tự chủ được. Phía nửa mặt sau chân vẫn có cảm giác, mông, bàn chân phía mặt trươc chân chưa có cảm giác. Cháu được biết có phương pháp điều trị bằng tế bào gốc liệu bố cháu có thể chữa trị bằng phươeng pháp này không thưa bác sĩ. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu và chỉ cho cháu biện pháp nào phù hợp ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời: Chào Cháu Cháu nên cho Bố đi tập phục hồi chức năng tiếp có hy vọng thể hồi phục được.  Gần đây có một vài cơ sở ở Việt nam điều trị chấn thương tuỷ bằng tế bào gốc, nhưng kết quả cũng chưa được  ghi nhận. Phương pháp này hiện nay trên thế giới vẫn chưa được công nhận, những nước phát triển như Mỹ, Pháp, Anh, Đức,.. vẫn chưa cho phép điều trị trên người vì lo ngại nhiều biến chứng của hương pháp này.

 • Tam Minh :
  Tôi đau ở các khớp tay, chân và được bs chẩn đoán thoái hóa các khớp ngoại vi, uống thuốc theo đơn bs có đỡ vài tháng thì đau lại, xin hỏi bệnh của tôi có chữa khỏi được không, tôi bị sỏi thận thì có sử dụng được thuốc có chứa canxi không?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bạn đau như vậy không phải do thoái hoá khớp mà có thể do viêm đa khớp dạng thấp, không phải do thiếu canxi đâu mà dùng nó. Bạn cần đi khám BS chuyên khoa xương khớp để có phương pháp chữa trị thích hợp

 • pham cam hung :
  Chào bác sỹ bản thân là người hay hoạt động thể thao song thời gian gần đây thường đau ngang thắt lưng và đau nhiều bên phải xin bac sỹ hướng dẫn cần phải làm gì để phát hiện bệnh. Xin cảm ơn bác sỹ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Bạn đau lưng do nhiều nguyên nhân nhưng trên 90% là do bệnh đĩa đệm, Bạn nên đi chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng để tìm nguyên nhân

 • Nguyễn thanh đài :
  Tôi 51 tuổi, bị chấn thương cột sống cổ từ c2 đến c7, dập tủy, liệt 2 chân, hai tay cử động được nhưng các ngón tay bị đơ ,tiêu tiểu không chủ động. Xin hỏi bác sĩ hiện nay chấn thương như vậy có chữa trị được không. Chữa bằng tế bào gốc có hiệu quả không? Tôi bị chấn thương 2004. Rất cảm ơn.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Anh chấn thương đụng dập tuỷ của Anh đã 12 năm hiện nay là di chứng nên rất tiếc là không có cách nào để điều trị. Gần đây có một vài cơ sở ở Việt nam điều trị chấn thương tuỷ bằng tế bào gốc, nhưng kết quả cũng chưa được  ghi nhận, nhưng họ chỉ áp dụng cho những trường hợp chấn thương mới. Phương pháp này hiện nay trên thế giới vẫn chưa được công nhận, những nước phát triển như Mỹ, Pháp, Anh, Đức,.. vẫn chưa cho phép điều trị trên người vì lo ngại nhiều biến chứng của hương pháp này. Bệnh của Anh  cần  luyện tập thường xuyên để hạn chế teo cơ.

 • nguyễn thị kim hòa :
  Chào giáo sư cho em hỏi biểu hiện của bệnh đau thần kinh liên sườn ? Cám ơn giáo sư !

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời: Đau dậy thần kinh liên sườn là đau dọc theo xương sườn từ sau ra trước, đau thắt  ngực lại, nguyên nhân có thể do u thần kinh trong ống sống, thoát vị đĩa đệm cột sống ngực..hoặc zona thần kinh, nhưng cần phải loại trừ thiếu máu cơ tim rất nguy nguy hiểm nếu chẩn đoán muộn.

 • pham thi huynh :
  Thưa bác sĩ em nam nay 29 tuổi. Em bị đau lưng khoảng 2 năm trước đi chụp Xquang nói cùng hóa l5, đau cơ lưng đến giờ thì đau nhiều hơn ngủ dậy ngồi lên rất khó khăn. Khi ngồi dậy đi đau một chút mới hết khi nằm xuống lại rất đau nằm tí mới hết đau. Bác sĩ có thể cho em biết đó là bệnh gì không ạ? Cách điều trị như thế nao? Cảm ơn bác sĩ !

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời: Đau lưng có nhiều nguyên nhân, cùng hoá L5 thường không gây đau, nhưng đau lưng thì trên 90% là do bệnh lý đĩa đệm như thoái hoá, thoát vị ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như trượt đốt sống, hẹp ống sống, u trong ống sống.. Em cần khám và chụp cộng hưởng từ cột sống thì sẽ biết chính xác nguyên nhân.

 • Phạm Thị Ánh Tuyết :
  Tôi năm nay 45 tuổi, tôi bị đau lưng, hông và bắp chân phải. đi chụp cộng hưởng từ thì được biết bị phình lồi đĩa đệm các đốt sống L4-L5 và S1.Xin bác sĩ tư vấn cho tôi cách điều trị?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời: Chị bị đau như vậy thường do thoát vị điã đệm chèn ép dây thần kinh, nếu không quá đau thì có thể điều trị bằng các thuốc non steroit, kết hợp với vật lý trị liệu..

 • Huy :
  Chào bác sĩ, tôi uống trường kỳ thuốc gardenal điều trị động kinh suốt 10 năm, đến giờ mới biết thuốc này nhiều tác dụng phụ nên tôi muốn dừng thuốc để chuyển qua thuốc khác tiên tiến hơn, nhưng qua tìm hiểu được biết thuốc này không được dừng đột ngột vậy tôi cần làm gì để dừng uống loại thuốc này? Xin cảm ơn!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời:  Nếu Anh Chị đang điều trị gardenal 10 năm mà không còn cơn giật thì nên dùng tiếp, vì thuốc đó rẻ tiền hơn nữa dùng 10 năm mà không sao thì không nhất thiết phải đổi thuốc khác. Tất cả các thuốc động kinh đều độc cả. Nếu muốn đổi thuốc khác thì cần đi khám BS chuyên khoa thần kinh để BS cho thuốc điều trị.

 • Tam Minh :
  Tôi đau ở các khớp tay, chân và được bs chẩn đoán thoái hóa các khớp ngoại vi, uống thuốc theo đơn bs có đỡ vài tháng thì đau lại, xin hỏi bệnh của tôi có chữa khỏi được không, tôi bị sỏi thận thì có sử dụng được thuốc có chứa canxi không?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời: Bạn đau như vậy không phải do thoái hoá khớp mà có thể do viêm đa khớp dạng thấp, không phải do thiếu canxi đâu mà dùng nó. Bạn cần đi khám BS chuyên khoa xương khớp để có phương pháp chữa trị thích hợp

 • pham cam hung :
  Chào bác sỹ bản thân là người hay hoạt động thể thao song thời gian gần đây thường đau ngang thắt lưng và đau nhiều bên phải xin bac sỹ hướng dẫn cần phải làm gì để phát hiện bệnh. Xin cảm ơn bác sỹ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời: Chào Bạn đau lưng do nhiều nguyên nhân nhưng trên 90% là do bệnh đĩa đệm, Bạn nên đi chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng để tìm nguyên nhân

 • Nguyễn thanh đài :
  Tôi 51 tuổi, bị chấn thương cột sống cổ từ c2 đến c7, dập tủy, liệt 2 chân, hai tay cử động được nhưng các ngón tay bị đơ ,tiêu tiểu không chủ động. Xin hỏi bác sĩ hiện nay chấn thương như vậy có chữa trị được không. Chữa bằng tế bào gốc có hiệu quả không? Tôi bị chấn thương 2004. Rất cảm ơn.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời: Chào Anh chấn thương đụng dập tuỷ của Anh đã 12 năm hiện nay là di chứng nên rất tiếc là không có cách nào để điều trị. Gần đây có một vài cơ sở ở Việt nam điều trị chấn thương tuỷ bằng tế bào gốc, nhưng kết quả cũng chưa được  ghi nhận, nhưng họ chỉ áp dụng cho những trường hợp chấn thương mới. Phương pháp này hiện nay trên thế giới vẫn chưa được công nhận, những nước phát triển như Mỹ, Pháp, Anh, Đức,.. vẫn chưa cho phép điều trị trên người vì lo ngại nhiều biến chứng của hương pháp này. Bệnh của Anh  cần  luyện tập thường xuyên để hạn chế teo cơ.

 • phuongnga :
  Thưa bác sĩ, tháng 12 năm 2015, mẹ em đi mổ thoát vị đĩa đệm có vít đinh cố định cột sống. Bs mổ hẹn 1 năm sau đưa mẹ đi mổ để lấy đinh ra, từ khi mổ đến nay được 15 tháng rồi. Nhưng vì gia đình có nhiều khó khăn vẫn chưa đưa mẹ đi mổ theo kỳ hẹn được. Xin hỏi Bs, để lâu không mổ lấy đinh ra có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sau này không ạ. Có nhất định phải mổ lấy đinh ra không? Vì mẹ em năm nay đã 60 tuổi rôi, rất sợ mổ lại, ca mổ lần trước mất 3 tiếng mới xong, mổ trong tình trạng mất máu phải cấp cứu. Em rất băn khoăn cho việc mổ lại của mẹ. Xin Bs giúp em phải làm gì?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Mẹ Em bị mổ thoát vị đĩa đệm và nẹp vit cột sống, có nghĩa là cột sống mất vững nên không nên mổ lại lấy nẹp vít, nếu mổ lấy nẹp vít sẽ làm cột sống mất vững và sẽ đau hơn. Hơn nữa  Nẹp vít có thể để suốt đời mà không cần lấy ra, những BN của tôi mổ không bao giờ tôi mổ  lấy nẹp ra cả. Em yên tâm và khuyên Mẹ Em là không cần mổ lại nhé.

 • bạch thị hoa :
  Chào bác sĩ. Khoảng một tháng nay tôi bị đau buốt và tê bại ở bắp tay trái, đã uống thuốc và tiêm thuốc kháng sinh và h 5000 nhưng vẫn không đỡ đau và tê. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi bị sao và có phải đi khám gì không ạ? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chị bị đau tay không biết có kèm theo dấu hiệu gì nữa không, đau như vậy có thể do chèn ép thần kinh vùng cột sống cổ, đôi khi do tổn thương xương cánh tay, Chị cần đi khám BS chuyên khoa thần kinh hoặc cột sống nhé

 • TRẦN VĂN THANH :
  Thưa bác sĩ, tôi bị thoái hóa đốt sống thắt lưng L5 gây đau thần kinh điều trị và châm cứu điện châm chiếu tia cực tím... Sau thời gian bị gây đau lại??? Theo bác sĩ, tôi phải làm sao đây??? Tôi 62 tuổi, huyết áp bình thường+ BMI 21 + gan bị nhiễm mỡ độ 2- Xin cám ơn Bác sĩ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào Anh, nếu bị thoái hoá cột sống thì không bị chèn ép thần kinh, đau như vậy chủ yếu do thoát vị điã đệm, ngoài ra còn có thể do hẹp ống sống, trượt đốt sống, u thần kinh…nhé Cần phải chụp cộng hưởng từ và khám bs chuyên khoa thần kinh cột sống Anh 

 • NguyenQuocChinh :
  Thưa giáo sư! Cháu năm nay 35 tuổi, làm việc văn phòng, do cháu bị tê từ mông xuống chân trái khoảng gần 2 tuần nên ngày 16/4 cháu có đi khám thì bác sỹ kết luận cháu bị đau dây thần kinh và chớm thoát vị đĩa đệm ==> Cháu đã uống 4 loại thuốc theo đơn Etrocap-60mg/ Bonlutin/Rumacerin 50mg và Erixon 50mg. Tuy nhiên, sau khi uống hơn 1 tuần nay thì thấy cả chân trái lên đến mông trái bị rất đau (không mang vác vật nặng)...So với khi chưa đi khám, uống thuốc thì chỉ thấy tê tê mông+chân, không đau. Vậy, cháu xin hỏi bị đau hơn như vậy có bình thường không ạ? Nhờ giáo sư tư vấn để chữa trị hiệu quả? Trân trọng cảm ơn!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Cháu bị bệnh như thế không biết đã chụp cộng hưởng từ chưa? Nếu đau dây thần kinh mà có thoát vị thì cần xem mức độ thoát vị mà có cách điều trị phù hợp, ngoài ra cần xem cột sống có mất vững không…Dùng đơn nhéthuốc như thế là chưa ổn, Cháu nên đi khám BS chuyên khoa cột sống, thần kinh 

 • Đặng Hồng Thắm :
  Tôi năm nay 37 tuổi. Công việc của tôi là giáo viên. Mẹ tôi và các anh chị của tôi đều bị bệnh về đau thần kinh tọa và viêm dính khớp. Bản thân tôi vừa phẫu thuật cả hai tay do bị hội chứng ống cổ tay. Hai năm nay , hai đầu gối của tôi bị teo lại so với bình thường. Tôi bước đi hoặc lên xuống cầu thang thì nghe tiếng kêu lạo xạo trong khớp gối. Tôi đi kiểm tra thì bác sĩ bảo tôi bị thoái hóa khớp gối nhẹ. Công việc của tôi là phải đứng và di chuyển nhiều nên tôi rất khó chịu vì hai đầu gối của tôi rất nhức mỏi. Cách đây không lâu, sau khi bị té xe, đầu gối phải của tôi bị tràn dịch khớp gối phải bơm vài lần mới hết. Thêm nữa,hai ống cổ chân tôi cũng có cảm giác mỏi và đau. Gần hai ống cổ tay của tôi bị nổi hai mục gì cộm lên rất đau. Các khớp ngón tay luôn có cảm giác như kiến bò trong xương. Vậy bác sĩ có thể tư vấn cho tôi về phác đồ điều trị những biểu hiện bệnh vừa nêu. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Theo như Chị mô tả thì bệnh khá phức tạp, nên cần đi khám BS giỏi và cần làm xét nghiệm, chụp cộng hưởng từ thì mới biết chính xác và có cách điều trị phù hợp được, không nên lạm dụng thuốc sẽ rất nguy hại

 • Huỳnh Thị Ngọc :
  Thưa bác sĩ, cháu năm nay 20 tuổi. Cháu mau quên lắm. Nhiều khi cháu muốn lấy gì đó hay tìm người tên gì thì cháu lại quên. Đôi khi cháu có cảm giác não cháu ngưng hoạt động trong vài giây nữa, cháu thường bị đau đầu lắm. Cháu rất sợ mình bị bệnh về thần kinh mong bác sĩ giải đáp để cháu an tâm ạ! Cảm ơn bác sĩ!!!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Cháu bị đau đầu, hay quên thường do thiểu năng tuần hoàn não, cháu cần đi khám BS chuyên khoa thần kinh để tìm nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp

 • Thu Nguyễn :
  Thưa bác sĩ, vợ tôi 53 tuổi, hiện ở TP HCM. Vợ tôi bị thoát vị đĩa đệm từ khoảng tháng 8/2015. BS cho đi chụp MRI kết luận: - Thoái hóa cột sống thắt lưng - Lồi nhẹ đĩa đệm tầng L3-4, không chè ép rễ thần kinh - Thoát vị đĩa đệm tầng L4-5, chèn ép rễ thần kinh L5 hai bên Vợ tôi đã đi khám chữa bệnh nhiều BS chuyên khoa Tây y lẫn Đông y (Viện YHDT), thường xuyên uống thuốc theo toa và tập những bài tập mà BS hướng dẫn, đi châm cứu lẩn vật lý trị liệu (kéo giãn cột sống) nhưng bệnh tình chỉ giảm mà không khỏi hẳn. Xin cho hỏi: Ở TP HCM hiện phòng khám nào hoặc BS nào có thể chữa khỏi bệnh trên và nếu muốn giải phẫu thoát vị đĩa đệm thì ở những cơ sở nào có điều kiện để giải phẫu như ngoài Hà nội và xin bác sĩ cho một lời khuyên về căn bệnh này. Thành thật cảm ơn BS đã lắng nghe phần trình bày trên.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Khi bệnh thoát vị đĩa đệm mà điều trị nôi không kết quả thì cần xem xét phẫu thuật, nếu ở TP HCM thì có thể khám BS Quang Sơn ở khoa ngoại thầm kinh BV chợ rẫy, hoặc TS Xuân Sơn ở phong khám XSON

 • Nguyễn Thị Duyên :
  Thưa BS!! Cháu năm nay 22 tuổi. Cháu xin hỏi là gần đây cháu thấy hay bị đau đầu và hôm nay ngày 10/05/2016 cháu thấy đầu đau và thường có những cơn đau nhói choáng một bên đầu sọ trái ấy ạ. Cho cháu hỏi như vậy là cháu bị làm sao ạ? Cháu có cần phải đi chụp X-quang hay khám gì không ạ? Cháu xin cảm ơn !!!!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Đau đầu có rất nhiều nguyên nhân như thiểu năng tuần hoàn noã, co thăt mạch não, u não, phình mạch não, dị dạng mạch não, thoái hoá cột sống cổ,  căng thẳng thần kinh…Tốt nhất Cháu nên đi khám BS chuyên khoa thần kinh, có thể làm xét nghiệm như siêu âm xuyên sọ đo lưu lượng máu não, chụp cộng hưởng từ não và mạch não để tìm nguyên nhân, chụp XQ thì không biết được nguyên nhân

 • Nguyễn Thị Lệ Hằng :
  Kính gửi bác sỹ, em năm nay 40 tuổi, đi khám bệnh viện tuyến tỉnh chẩn đoán thoái hóa các cột sống thắt lưng, thoái hóa xương chậu. Em bị năm 33 tuổi. Khi em nằm xuống phải lựa chiều mới dậy được. Gần đây em bị đau nhức cánh tay,hạn chế vận động của cánh tay.Thỉnh thoảng em bị một đợt đau lưng. Em đã uống các loại thuốc theo bác sỹ kê, bệnh đỡ nhưng không khỏi. Đo độ loãng xương ở cấp độ 1. Nhờ bác sỹ tư vấn cho em cách luyện tập, chế độ ăn, thuốc uống. Em cảm ơn bác sỹ nhiều.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trước hết Bạn cần hiểu rằng thoái hoá cột sống thắt lưng thì ai lớn tuổi cũng bị cả, chỉ có thoái hoá nhanh hơn tuổi thì mới gọi là bệnh và mới gây đau, còn không có thoái hoá xương chậu, xương chậu chỉ có loãng xương thôi. Bạn bị đau lưng chủ yếu do thoái hoá đĩa đệm, cần chụp cộng hưởng từ cột sống mới biết chính xác nguyên nhân gây đau và mới có cách điều trị phù hợp. Còn đau tay hạn chế vận động cánh tay thì thường do hai nguyên nhân, một là do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, và thứ hai là viêm quanh khớp vai, viêm qunh khớp vai thì hạn chế cử động khớp và rất đau, còn bệnh cột sống cổ thì đau lan ra vai và ra tay. Em cần đi khám và chụp cộng hưởng từ cột sống cổ hoặc khớp vai thì mới biết rõ nguyên nhân, từ đó mới có cách dùng thuốc và luyện tập phù hợp.

 • xuân Thủy :
  Thưa bác sỹ, tôi năm nay 37 tuổi. Tôi bị đau lưng đã mấy năm rồi. Tôi có đi chụp X-quang, họ nói tôi bị thoái hóa đốt sống thắt lưng. Mấy tháng trước bị đau nên tôi đi tiêm 10 hôm có thấy đỡ nhiều. Nhưng dạo này tôi lại thấy đau trở lại. Bác sỹ cho tôi hỏi tôi có nên đi chụp lại và tôi nên dùng loại thuốc nào uy tín có thể chữa khỏi bệnh của tôi. Rất cảm ơn bác sỹ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Đau lưng có rất nhiều nguyên nhân hay gặp nhất là thoái hoá đĩa đệm, thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm.. chụp XQ chỉ biết được thoái hoá xương, không biết được các nguyên nhân khác vì vậy Anh nên chụp cộng hưởng từ để biết rõ nguyên nhân. Để điều trị đúng cần biết nguyên nhân chính xác sau đó BS chuyên khoa cột sống hoặc Bs Ngoại thần kinh sọ não sẽ khuyên anh dùng thuốc và tập luyện phù hợp. Không nên đi tiêm mà chưa rõ nguyên nhân.

 • TRẦN CHÂU VƯƠNG :
  Chào bác sĩ chuyên mục tư vấn sức khỏe. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Em năm nay 31 tuổi, cách đây hơn hai tháng, em bị tai nạn lao động, bị gãy qua thân đốt sống L1,đường gãy chạy ra sau,gãy qua lamina và gai sau N12, đứt dây chằng trên gai,,cột sống bị gù ngang L1 và lỏng lẻo mất vững. Sau đó đã được phẫu thuật cố định cột sống bằng vis titan. Hiện tại bây giờ không có biến chứng gì thêm, tay chân nhanh nhẹn, không bị tê đau hoặc mất cảm giác gì hết. Em xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp về những vận động cụ thể thể qua các mốc thời gian như ba tháng, sáu tháng, một năm và sau đó. Trong những mốc thời gian này, em có thể vận động, tập luyện như thế nào để có thể phục hồi tốt sau phẫu thuật và có cần phải mổ lấy vít ra hay không, nếu không mổ lấy vít ra thì có ảnh hưởng gì không? Em xin cảm ơn bác sĩ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Theo như Em mô tả thì vỡ đốt sống như vậy là mất vững, mổ là hoàn toàn đúng và sau mổ không có biến chứng là rất may mắn, tuy nhiên Em cần đến viện chụp phim kiểm tra xem vít có đúng vị trí không?, còn về tập luyện và sinh hoạt thì cứ vận đông  như bình thường vì cột sống vững, cần tập gấp duỗi và xoay cột sống để làm cho các cơ rắn chắc. Nẹp vít không nhất thiết phải tháo ra có thể để suốt cuộc đời, nếu muốn cũng có thể tháo ra được nhưng cần hai điều kiện là thời gian trên một năm và xương phải cal được,  Em nên đi khám BS chuyên khoa để xác định xem xương đã cal chưa và có thể tháo được không.

 • Phạm Hồng Vân :
  Thưa Bác sỹ, bố cháu năm nay 57 tuổi, bị thoát vị đĩa đệm L4,L5 ở lưng nặng, đi lại rất khó khăn, điều trị nội khoa nhưng không khỏi nên đã mổ nội soi thoát vị đĩa đệm. Bố cháu mổ cách đây được 2 tuần, đã đỡ đau đi nhiều và có thể đi lại được nhưng vẫn còn tê và đau ở vùng hông cho xuống đến gót chân, mong Bác sỹ tư vấn cho cháu triệu chứng của bố cháu như vậy có phải là bất thường không ạ? Cháu rất cám ơn Bác sỹ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Thông thường mổ TVDD xong BN hết đau chân, có thể còn đau lưng và tê chân, tê chân có thể hết muộn hơn. Bố Cháu còn đau và tê sau mổ như vậy là không bình thường, Cháu nên đưa Bố đi khám lại, nếu được thì Cháu đưa Bố đến tôi khám cho nhé.

 • Lê thị Yến :
  Mẹ cháu 63 tuổi, bị viêm da khớp hiện mẹ cháu đang bị liệt! Gia đình đã chữa nhiều loại thuốc nhưng không thấy khỏi! Bác sĩ cho cháu hỏi mẹ cháu phải làm gì ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Chào bạn ! Theo tôi là mẹ bạn không đi lại được là do biến chứng cứng khớp trong bệnh viêm đa khớp dạng thấp gây nên biến dạng khớp, các khớp bị cứng dính, và hạn chế vận động, có thể gây nên tàn phế. Cứng dính khớp và hạn chế vận động là biến chứng nguy hiểm của bệnh do bệnh đã bị lâu ngày, việc điều trị rất khó khăn. Bản thân bệnh viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch nên điều trị thường khó khăn, mục đích điều trị chỉ là làm chậm quá trình diễn biến của bệnh chứ không hy vọng điều trị làm khỏi bệnh. Khuyên bạn nên đưa mẹ bạn đi khám và điều trị chuyên ngành xương - khớp kết hợp với việc điều trị phục hồi chức năng, hy vọng có thể phục hồi được một phần chức năng của khớp ở một mức độ nhất định. Chúc mẹ bạn sớm phục hồi.

 • nguyen thi ngoc anh :
  Cháu năm nay 17 tuổi chỉ làm việc nhà nhẹ nhưng lúc bắt đầu đau thì tưởng đau lưng bình thường. Nhưng đi khám bác sĩ thì bị đau thân kinh liên sườn và bác sĩ kê thuốc uống và chít được hơn 2 tháng nhưng vẫn không suy giảm. Cháu ngồi rất đau, đau ê ẫm khắp phần lưng nhầt là vùng ngang hông. Hai đầu gối đau nhức. Mong bác sĩ giúp cho.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Theo như Cháu kể đó không phải là đau thần kinh liên sườn, trong thầm kinh lien sườn là đau xuất phát từ cột sống lan theo dọc xương sườn còn đau ngang hông thường do thoái hoá cột sống, bệnh lý của đĩa đệm, cần đi khám BS chuyên khoa thần kinh, cột sống và cần chụp Cộng hưởng từ cột sống là sẽ biết nguyên nhân

   

 • Trần Văn Tướng :
  Chào bác sỹ, cháu năm nay 23 tuổi mà bị thần kinh ngoại biên, đau lưng, kim chích nơi vai, và nhức mỏi. Vậy mong bác sỹ cho cháu sự giúp đỡ ạ,

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Đau lưng ở tuổi trẻ như cháu thường do bệnh của cột sống, hay gặp nhất là thoái hoá đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, đau vai thường do bệnh lý cột sống, đĩa đệm cổ. Cháu nên tới khám BS chuyên khoa thần kinh, cột sống

   

 • Vũ Thị Thanh Hương :
  Thưa Bác sỹ, tôi muốn được đọc những thông tin chi tiết hơn về bệnh u máu trong cột sống. Trường hợp u gây tổn thương, chèn ép tuy sống gây đau, khó vận động thì được xử lí thế nao? Có an toàn không ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  U máu trong cột sống nếu nhỏ không có triệu chứng, nếu có chèn ép khó vận động thì cần bơm ciment vào khối u và phẫu thuật để giải phóng chèn ép tuỷ

   

 • ngoc bich :
  Thưa bác sĩ, em năm nay 14 tuổi, em bi vẹo cột sông phát hiện lúc 12 tuổi. Lúc đó đi khám ở bệnh viện Việt Đức cong 15 độ. Nhưng đến bây giờ em thấy vai nó gồ ra nếu mà mổ thì mất bao nhiêu tiền ạ và có ảnh hưởng gì đến cuộc sống sau này không ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Tuổi 14 chưa nên phẫu thuật vẹo cột sống trừ khi có chèn ép tuỷ, vì sẽ ảnh hưởng đến phát triển chiều cao về sau, mổ cần làm nẹp vít cũng khá tốn kém, tuỳ thuộc váo số lượng vít dung ( số tầng cột sống cần nắn chỉnh) mà số tiền khác nhau

   

 • Nguyễn Nhàn :
  Bố tôi 72 tuổi, bị đau lưng. Đi khám được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm l4-5. Đã châm cứu,vật lí trị liệu, uống thuốc...tại Hải Phòng chưa khỏi. Vậy xin hỏi khám và chữa bệnh này ở đâu tốt nhất? Bố tôi nên tập như thế nào thì tốt?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Thoát vị đĩa đệm 80% điều trị nội khoa 20% phải phẫu thuật, tuỳ theo mức độ thoát vị và chèn ép thần kinh mà xác định phương pháp điều trị. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm rất đơn giản và kết quả rất tốt. Em có thể đưa Bố lên gặp tôi ở khoa Ngoại BV Đại học Y Hà nội để hướng dẫn điệu trị nhé.

 • Quyen Tran :
  Gần đây tôi thường bị trật khớp khuỷu tay, mỗi lần trật lại nghe có tiếng "cạch" cảm giác đau và rất khó chịu, cách tay cứ như của người khác vậy. Xin bác sỹ cho biết đó là bệnh gí? Và tôi nên đi khám và chữa bệnh ở đâu là tôt nhất? Cảm ơn bác sỹ nhiều!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trật khớp khuỷu như thế thường do tổn thương dây chằng khớp, cảm giác có tiếng kêu thường do dj vật trong khớp. cần tới khám BS xương khớp nhé

 • Mỹ Duyên :
  Chào bác sĩ. Cháu năm nay 20 tuổi nhưng cháu thường hay bị đau đầu, lúc nhẹ lúc nặng, có lúc còn đau nửa đầu. Đặc biệt trong những kỳ thi đầu cháu như muốn nổ tung ra, nếu 1 ngày cháu không ra ngoài tập thể dục thì cơn đau đầu lại xuất hiện, mấy ngày nay cháu có tham gia lớp tập gym ở trung tâm của quận để giảm cân mỗi lần đau đầu xuất hiện cháu lại đi tập nó không đau nữa, vì đi tập để giảm cân nên cháu phải ăn kiêng. Cháu chỉ ăn rau xanh luộc không có các loại củ có màu đỏ và màu vàng và uống nước 2,5ml mỗi ngày nhưng gần đây da mặt cháu bị vàng hơn bình thường, và hay tê chân khi ngồi với các tư thế quá lâu? Các bạn bảo cháu nên đi siêu âm gan, mật và chụp CT não, cháu sợ lắm, liệu cháu bệnh gì thưa bác sĩ? Và kinh phí siêu âm, chụp CT ở các bệnh viện dao động như thế nào ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Đau đầu có rất nhiều nguyên nhân, nhưng nếu tập luyện hết đau thường do thiểu năng tuần hoàn não( khi tập luyện tim đập nhanh máu bơm lên não tốt hơn nên hết đau?). Không nên ăn kiêng như thế. Cháu cần đi khám BS chuyên khoa sọ não nhé.

   

 • Phạm Thị Vân :
  Tôi năm nay 50 tuổi, đã 6 tháng nay thường hay đau thần kinh từ vùng cổ gáy xuyên qua bên vai trái và tai trái. Mỗi ngày uống 2 lần thuốc giảm đau thì đỡ đau, đã đi khám nhiều bác sĩ có nơi được chẩn đoán viêm thần kinh ngoại biên, có nơi động mạh nền, có nơi viêm thần kinh cổ gáy ...... Tất cả đều kê đơn cho thuốc uống trong thời gian uống thuốc thì đỡ đau, nhưng sau khi hết uống thì bệnh vẫn tiếp diễn, vậy thì hỏi bác sĩ bệnh tôi chữa trị như thế nào?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Đau cổ lan ra hai vai, có khi đau ra hai tay thường do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, có thể còn do khối u tuỷ sống, còn viêm dây thần king ngoại biên là nguyên nhân ít gặp hơn. Bạn cần chụp cộng hưởng từ cột sống cổ để chẩn đoán và gặp BS thần kinh cột sống để chúng tôi cho phương pháp điều trị

 • Phạm Văn Hòa :
  Xin chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi: Năm nay bố tôi 60 tuổi. Ngày 25/2/2015 bố tôi bị ngã xe máy và bị đập đầu xuống nền đường bị xước tai bên trái và bị tím măt bên trái. Đi chụp chiếu bác sĩ kết luận chỉ bị xước phần mềm và não bộ không bị ảnh hưởng. Bây giờ bố tôi mắt bị mờ nhìn không rõ. Xin hỏi bác sĩ là nguyên nhân do đâu; làm thế nào để mắt bố tôi không mờ đi. Xin cảm ơn bác sĩ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Sau chấn thương bị mờ mắt có thể do bong võng mạc mắt, hoặc tổn thương não vùng chẩm, cần đưa Bố đi khám soi đáy mắt trước nếu không tổn thương đáy mắt thì chụp cộng hưởng từ não để chẩn đoán.

 • Vy Thi Hai :
  Cháu năm nay 20tuổi. Cháu bị gai cột sống bẩm sinh. Mọi người nói bệnh như cháu khi có gia đình sinh con sẽ bị liệt. Cho cháu hỏi liệu cháu vẫn có thể sinh con chứ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Gai đôi cột sống là do quá trình bào thai phát triển không hoàn thiện, gặp ở nhiều người, thường không ảnh hưởng đến thần kinh cột sống, có một số trường hợp khe hở rộng  có thể có tổ chức xơ chèn ép vào gây đau chứ sẽ không gây liệt.

   

 • le thi ha :
  Chào bác sĩ! Tôi đi chụp CT cột sống nói bị gai đôi cột sống L5 và S1.Tôi không bị đau cột sống, không đau lưng nhưng hai bàn chân nhất là phần các ngón chân thương bị đau, tê bì nhất là khi đi giày kể cả giầy đế thấp. Khi đặt chân xuống đất có cảm giác như có cục bông ở phía gần các ngón chân. Xin bác sĩ cho biết có phái do bị gai đôi và cách chữa. Tôi muốn đi khám cụ thể để điều trị thì tôi có thể đến BV nào Bác sĩ có khám và điều trị bệnh của tôi không? Xin cảm ơn bác sĩ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời: Gia đôi cột sống là bệnh bẩm sinh thường không gây đau, Bác bị đau bàn chân có thể do nguyên nhân khớp, mạch máu Bác cần đến khám BS chuyên khoa xương khớp hoặc BS chuyên khoa thần kinh ở BV Đại học Y Hà nội

 • vu hoai nam :
  Thưa bác sĩ, tôi bị chấn thương cột sống ngã xe tai nạn d12. Đã mổ phẫu thuật tại việt đức năm 2010. Liệt 2 chi dưới này tôi muốn hỏi, tôi có thể mở bộ nẹp vít ra đc ko? cảm ơn bác sĩ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời: Thường sau mổ một năm sẽ tháo được dụng cụ cố định cột sống, nhưng cần chụp phim xem xương có liền không, và không nhất thiết phải tháo vì dụng cụ đó có thể để trong người suốt đời mà không có biến chứng, mổ sẽ gây đau đớn và tốn kém

 • Nguyễn Xuân Nam :
  Tôi bị di chứng của bệnh viêm tủy cắt ngang, bị mất cảm giác và liệt mềm bụng dưới và 2 chân đã 11 tháng rồi mà vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Xin hỏi có phương pháp nào điều trị và khã năng hồi phục. Xin cảm ơn Bác sĩ

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời:Bị viêm tuỷ cắt ngang sau 11 tháng mà không hồi phục thì rất khó, hiện nay đang thử nghiệm điều trị bằng tế bào gốc ở vài BV trong nước nhưng kết quả chưa rõ rang. Em có thể đợi một thời gian xem phương pháp này hiệu quả đến đâu

 • Nguyển thị thu hương :
  Xin chào Bác sĩ : tôi bị thoái hoá 4 đốt sống lưng và 3 đốt sống cổ và bị tê tay và tê chân từ năm 2010 . tôi mới chỉ đi đắp lá cây vả bổ sung can xi . mẹ đẻ tôi và em gái bị thoát vị đĩa đệm từ năm 2009 và đã chữa khỏi đến bây giờ lại bị đau trở lại vậy mong bác sĩ giải đáp tôi bị làm sao và phải chữa trị như thế nào và phải chữa ở đâu thi có hiệu quả tốt nhất, Xin cám ơn!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời:Thoát vị đĩa đệm có rất nhiều mức độ khác nhau, tuỳ theo từng trường hợp mà có các cách điều trị khác nhau, Chị có thể tôi để tư vấn nhé

 • LÊ THỊ HỒNG :
  Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi, trước đây khoảng 10 năm cháu bị đau lưng đi khám bị gai cột sống thắt lưng L4-L5, uống thuốc đã khỏi đau. khoảng 6 năm gần đây cháu lại bị đau lưng trở lại đau ở đốt sống lưng (đoạn trên cột sống thắt lưng). Khám và chụp Xquang cột sống lưng bình thường, BS kết luận bị đau lưng do căng cơ, nhưng uống thuốc mãi không hết đau. đặc biệt khi ngồi lâu hoặc sáng sớm thức dậy vặn cột sống nghe tiếng kêu lạo xạo. Mong BS tư vấn dùm cháu nên đi khám hoặc điều trị như thế nào. cảm ơn Bác sĩ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời: trường hợp của Cháu nên chụp cộng hưởng từ cột sống thì mới chẩn đoán chính xác được, qua khám và kết quả chụp phim BS sẽ cho phương pháp điều trị

 • đức Nam :
  Khoảng 1 tuần nay cháu nằm ngủ ở trạng thái nằm ngửa thì cảm thấy đau ở vùng xương cụt, nằm rất khó chịu, đôi khi phải nằm lật. Xin hỏi bác sĩ là cháu có gặp vấn đề gì về xương không ạ

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời:Cháu nên đi khám và chụp XQ xem có tổn thương xương cụt không nhé

 • hoàng hân :
  Mẹ tôi, 45t, thường xuyên chóng mặt, say sẩm, đau ung ung đầu, đi khám được chuẩn đoán toái hóa đốt sống cổ, uống các loại thuốc bệnh viện kê về xương khớp, thoái khóa tiền đình cũng không đỡ, uống thuốc chỉ được 1, 2 hôm là lại không còn tác dụng bác sĩ cho lời khuyên và hướng điều trị cũng như khắc phục. Còn bố tôi, 45t hay đau buốt, có khi không cử động hay lao động được nặng, có tiền sử chùn đốt sống lưng, bác sĩ cho hướng khắc phục cảm ơn bác sĩ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời:Mẹ Em bị như thế là dấu hiệu thiểu năng tuần hoàn não, cần điều trị cả hai bệnh là thoái hoá cột sống và thiểu năng tuần hoàn não thì mới đỡ được

  Còn Bố Em cần đi khám BS chuyên khoa cột sống hoặc Phẫu thuật thần kinh xem tình trạng cột song, đĩa đệm, thần kinh như thế nào thì mới có phương pháp điều trị được

 • nguyễn thu thương :
  Chào bác sỹ ạ! Cháu năm nay 26 tuổi, gần đây cháu bị đau lưng rất nhiều. Cháu bị đau đốt sống lưng dưới ngực sang, cháu có thể dùng tay sờ thấy đốt sống bị đau vì nó hơi sưng so với các đốt sống khác. Khi cháu ấn vào đốt sống đó thì thấy đau nhiều về bên trái hơn, khi quay người về bên trái cũng đau hơn bên phải. Buổi tối thì đau hơn ban ngày ạ, lúc nằm thì nằm sấp có cảm giác dễ chịu hơn so với nằm ở các tư thế khác.Cháu có đi chụp Xquang, họ bảo không sao nhưng biểu hiện đau thì tăng lên rõ rệt. Cháu rất lo lắng. Xin Bác sỹ tư vấn giúp cháu. Và cháu có khả năng bị thoát vị đĩa đệm không ạ? Cháu cảm ơn bác sỹ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời:tuổi của Cháu ít khi bị thoát vị trừ khi lao động, mang vác nhiều. Tuy nhiên đau như vậy có rất nhiều nguyên nhân như viêm khớp cột sống, trượt đốt sống. Cháu nên đi khám và chụp cộng hưởng từ cột sống thì sẽ biết rõ bệnh

 • Nguyen Hoang Mai Phuong :
  Chào bác sĩ. Cháu năm nay 32 tuổi, cháu thỉnh thoảng hay đau vùng cổ, sờ tay lên thấy u một cục lồi lên. Cháu đi khám bác sĩ nói thoái hoá đốt sống L7. Uống thốc cháu thấy đỡ và ko xưng một thời gian và hiện nay thời tiết thay đổi cháu thấy đau nhức vùng cổ và hơi tê tay. Mong bác sĩ giúp cháu

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời:Anh nên đi chụp cộng hưởng từ cột sống cổ vì khi bị tê tay thường do thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh, sau khi có kết quả cần tới khám BS nhé( anh có thể đến 583 Sư Vạn Hạnh chụp vì ở đó có máy hiện đại)

 • Lưu thị hồng phượng :
  Tôi bị đau ê vùng mông như kim trích nằm 1 giấc chịu ko được (đau nhiều bên trái), buồn mỏi các bắp tay chân, thời gian gần đây đau lan xuống bàn chân nếu nằm ngồi không sao nhưng đứng trụ nhiều chân trái hoặc bước đi có cảm giác đau ở mu bàn chân gần mắt cá chân. Xin hỏi bác sĩ tôi bị bệnh gì, điều trị ra sao, điều trị ở đâu thì tốt? Tôi chân thành cảm ơn bác sỹ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời:Chị bị như vậy thường do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lung, cần đi khám, chụp cộng hưởng từ cột sống thì mới có phương pháp điều trị đúng

 • Nguyễn Thị Như :
  Thưa bác sĩ, mẹ tôi năm nay 80 tuổi, một hôm bị đau cột sống khi nằm yên thì không đau, những lúc trở mình ngồi dậy thì đau nhức và bị giật cứng đơ lưng rất nhức kèm theo khó thở. Vậy Mẹ tôi bệnh gì, điều trị như thế nào. Rất mong được sự giúp đỡ của bác sĩ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời:Mẹ Chị bị như vậy do cột sống yếu, chủ yếu do loãng xương cần khám và điều trị loãng xương cho Bà nhé

 • Hong Chuyen :
  Chào bác sỹ, cho cháu hỏi mẹ cháu năm nay 60 tuổi, hay đau mỏi lưng và chân đứng lâu không được, cũng rất hay đau chân, khi đi các khớp chân nghe kêu, phải xoa bóp nhiều mới đỡ. Vậy có biện pháp gì để cải thiện được điều này? Cháu xin cảm ơn!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời:Như vậy Mẹ cháu bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, Cháu cần đưa Mẹ đi khám BS chuyên khoa nhé

 • Nguyễn Xuân Nam :
  Tôi bị bệnh viêm tủy cắt ngang, gây liệt 2 chi dưới, rối loạn đại tiểu tiện đã gần một năm nay rồi mà chưa thấy phục hồi. Xin Bác sĩ cho biết hiện nay có phương pháp nào điều trị, và điều trị ở đâu?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời:Viêm tuỷ cắt ngang như Anh là nặng thường sẽ không hồi phục được do tổn thương tuỷ quá nặng. Hiện nay đang có một vài nơi ứng dụng tế bào gốc điều trị, nhưng là phương pháp mới cần có thời gian để đánh giá kết quả, Phương pháp này đang hứa hẹn mang lại hy vọng cho những BN liệt tuỷ như Anh

 • Nguyến Tiến Nam :
  Tôi năm nay 45 tuổi, thường bị tê chân và tay bên phải, thời gian gần đây cánh tay bên phải bị đau nhức nhiều đêm không ngủ được, đi khám bệnh viện chụp phim thì bác sỹ bảo thoái hóa đốt sống cổ nhưng không cho thuốc gì cả, không biết có phải do thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến tê cả chân và tay bên trái không, mong bác sĩ tư vấn?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời: tê tay chân một bên thường nguyên nhân từ não nhiều hơn là cột sống, tuy nhiên cần khám thêm các dấu hiệu khác thì mới chẩn đoán được

 • nguyễn hữu thịnh Nam :
  Cháu năm nay cháu 35 tuổi, gần đây cháu hay bị đau lưng, khi ngồi khoảng 5 phút là bị mỏi lưng, đứng lâu cũng bi mỏi lưng, khi nằm ngửa ra cũng bị đau. Nhưng nếu nằm lâu thì không sao, cháu chỉ đau mỏi lưng thôi, ngoài ra thì không sao, xin bác sĩ tư vấn giúp cháu?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời:Mỏi lưng như vậy thường do thoái hoá đĩa đệm, cần chụp MRI thì mới biết mức độ thoái hoá điã đệm, khi bị thoái hoá nặng cần tránh mang vác nặng, nằm gường cứng, tập các động tác làm giãn cột sống, Nếu mang vác nặng rất dễ bị thoái vị đĩa đệm

 • Nguyễn Ngọc Mỹ Linh :
  Cháu năm nay 36 tuổi, ở nhà không phải làm việc nhà vì đã có giúp việc nhưng lúc nào cũng mệt mỏi. Nằm cũng mệt mà vận động cũng mệt. Cháu bị thoái hóa cột sống cổ và lưng. Cột sống cổ còn bị phồng. Hay bị nhức mỏi vai gáy, thiểu năng tuần hoàn máu não dẫn đến khó ngủ, ngủ chập chờn, không sâu giấc. Ngủ buổi trưa thì hay bị tê hay bàn tay, hai bàn chân. Hơn 1 năm nay cổ tay trái cháu bị đau. Đã đi khám nhiều nơi mà không ra bệnh. Xin bác sỹ cho cháu hỏi cháu muốn khám tổng thể xương khớp thì khám ở đâu hiệu quả và cổ tay của cháu khả năng là bị bệnh gì, liệu sau này có liệt hay không? Xin cảm ơn bác sĩ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời:bệnh của Chị như vậy cần khám và điều trị tổng thể, chị có thể liên hệ với tôi để khám và điều trị cho Chị nhé, tuy nhiên Chị phải lên Hà Nội

 • Nguyễn văn Thức Nam :
  Thưa bác sĩ, tôi thường bị nhức khớp ngón chân thứ 2 ở giữa bàn chân trái, uống thuốc giảm đau, chống nhức 2, 3 ngày thì hết. Nhưng đau ở khớp từ xương sống ra cũng phía trái thì cứ âm ỉ hoài không hết. Xin bác sĩ vui lòng hướng dẫn giúp tôi trị hết hai nơi bệnh trên?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời:Bác cần nói rõ là đau cột sống từ đâu lan đến đâu? Nếu đau từ xương sống lan xuống chân thì thường do thoát vị đĩa đệm, cần khám và chụp MRI để xác định mức độ bệnh từ đó chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp

 • Nguyễn Thị Kim Thu :
  Xin chào Giáo sư, em năm nay 31 tuổi làm nhân viên kế toán. Đầu năm trở lại đây em hay bị đau nhói, tức tức ngang lưng, em đi khám chụp phim thì kết quả là bị gai đốt sống lưng D4 - D5 - D6. Bác sĩ khám bảo là em không cần uống thuốc điều trị chỉ tập yoga, thể dục và xem chế độ ăn uống. Và hôm nay em muốn Giáo sư cho em hỏi là em muốn sinh em bé lại thì có bị ảnh hưởng gì không ạ, hiện nay em thấy đỡ đau tức lưng hơn trước, có lúc thấy đau có lúc thấy không đau chứ không phải đau liên tục như trước đây. Mong Giáo sư xem giúp đỡ cho câu hỏi của em. Trong khi chờ đợi câu trả lời của Giáo sư, em xin chân thành cảm ơn!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời:Gai đôi cột sống là dị tật bẩm sinh rất ít khi gây đau, khi đau cột sống cần tìm nguyên nhân khác. Chị muốn sinh em bé cũng không sao nhưng thường sẽ bị đau hơn trong khi mang thai và sau sinh vì cột sống chịu tải nhiều hơn

 • Trần Văn Thắng Nam :
  Tôi có vợ đã mổ cột sống cách đây 4 năm với chẩn đoán: thoát vị đĩa đệm, đã được mổ và nẹp vít, sau đó vợ tôi đỡ đau và tê chân. Cách đây 1 tuần vợ tôi có hiện tượng đau và tê chân lại như trước lúc mổ. Tôi đã cho chụp XQ và M.R.I và mang cho BS đã phẫu thuật cho vợ tôi xem, BS nói trên phim rất bình thường và cho vợ tôi về để theo dõi thêm. Tôi muốn hỏi PGS.TS trường hợp đau và tê của vợ tôi còn có thể do những vấn đề nào khác không? Xin trân trọng cảm ơn!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời:Thông thường sau khi mổ mà đau trở lại có ba nguyên nhân là bệnh tái phát, hoặc do viêm dính khoang ngoài màng cứng hặc do tổ chức xơ chèn ép dây thần kinh. Bác có thể đưa Vợ và phim chụp đến tôi khám cho Bác nhé( nguyên nhân tái phát ít gặp ở những Bn nẹp vít cố định cột sống)

 • Nguyễn văn trung Nam :
  Tôi bị viêm cột sống dính khớp đã 25 năm. Nay đang viêm tới đốt sống cổ, rất đau đớn khi chiều buông xuống. Tôi nghe nói bệnh này có thể chữa bắng liệu pháp sinh học, vậy Việt Nam đã ai chữa chưa và có khỏi không? Tôi nên chữa ở đâu?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời: Viêm cột sống dính khớp điều trị rất khó, hiện nay chúng tôi đang ứng dụng phương pháp mới để điều trị bệnh này, kết quả cũng tương đối khả quan, mời Anh đến để chúng tôi khám và tư vấn nhé

 • Phạm hữu nhân Nam :
  Tôi bị bệnh nhồi máu cơ tim đã đặt sten cách nay đã 6 tháng. Bác sĩ cho tôi uống thuốc plavix và Aspirin 81 nhưng hiện nay tôi bị xuất huyết dưới da như vậy tôi xin hỏi BS tôi có thể ngưng uống Aspirin được Không? Mà chi uống plavix thôi. Xin cảm ơn BS!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời: Anh bị như vậy là do dùng quá liều thuốc chống đông máu, cần đến BS Tim mạch khám ngay và làm XN đông máu để điều chỉnh thuốc, vì rất nguy hiểm nếu biến chứng chảy máu não.

 • Trần Văn Thiều Nam :
  Xin bác sĩ cho biết điều trị dày dây chằng vàng như thế nào? Và điều trị ở đâu?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời: Dày dây chằng vàng thể nhẹ chưa có biến chứng chèn ép thần kinh thì dùng thuốc, nếu đau nhiều có chèn ép thần kinh thì cần can thiệp bằng phẫu thuật cắt bỏ dây chằng vàng. Cháu có thể khám ở khoa ngoại thần kinh BV Chợ rẫy hoặc khám TS Xuân Sơn ở phòng khám XSon tại TP HCM là chuyên gia về cột sống

 • 1. nguyen vu phuong Nam :
  Thưa bác sĩ cháu bị trong đầu phát ra tiếng nói rất nhiều nguời bình phẩm về hành vi, lời nói của cháu. Như đang sắp chuẩn bị làm gì cháu. Cháu bị khoảng nửa năm nay rồi. Đi đâu gặp ai cũng có cảm giác và nghe thấy mọi nguời đang nói về mình. Cháu xin bác sĩ cho cháu lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ nhiều

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trả lời: Cháu có triệu chứng như vậy là bị hoang tưởng cần đi khám BS chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị nhé

 • PGS.TS. Kiều Đình Hùng

  Trưởng khoa Ngoại BV Đại học Y Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ trường Đại học Y Hà Nội,

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Nguyễn Thị Thúy Kiều (kieuak89@gmail.com)
  Mẹ tôi năm nay 67 tuổi bà đang điều trị bệnh nhiễm trùng máu. Khi về nhà uống thuốc chờ tái khám thì bà đi bị té ngã ngửa ra đằng sau và bs chuẩn đoán là bị vỡ đốt sống thứ hai. Giờ bs yêu cầu mổ nhưng giá đình sợ bà k dudr sức xin bs cho vài điều khuyen và hướng điều trị như thế nào là tốt cho mẹ tôi ạ! Xin cảm ơn bác sĩ!!!
 • Phạm Thanh (thanhpham10081972@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, con trai tôi năm nay 16 tuổi, cháu bị cong vẹo cột sống 30o. Tôi đã đưa con đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Theo kết quả chụp X quang và chụp cắt lớp, bác sĩ kết luận cháu bị cong vẹo cột sống là do 2 đốt sống L1 và L2 ở một bên cột sống bị dính với nhau do bẩm sinh. Bác sĩ phân tích: khi đến tuổi trưởng thành, chiều cao phát triển, một bên cột sống của cháu phát triển bình thường, nhưng bên cột sống có 2 đốt sống L1 và L2 bị dính nhau thì không phát triển được bình thường, dẫn đến kéo phía cột sống bên kia bị cong lại. Việc này cũng dẫn đến ngực của cháu bị khá lép và 2 bên vai của cháu lệch khoảng 2cm. Hiện tại cháu không bị đau lưng, tức ngực, cũng không thấy bất kỳ biểu hiện bất thường gì khác. Các bác sĩ kết luận là cháu không phải phẫu thuật, cũng không phải can thiệp vật lý trị liệu gì cả vì có thể việc phát triển chiều cao của cháu sẽ không còn nhiều nữa (hiện tại cháu cao 1m70). Khi có bất kỳ biểu hiện gì khác thường thì mới đến khám lại. Tuy nhiên, gia đình tôi rất lo cho sức khỏe của cháu sau này. Gia đình xin được bác sĩ tư vấn: Việc cong vẹo cột sống như vậy có thể dẫn đến những biến chứng gì sau này? Những biến chứng đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu như thế nào? Cháu có cần hạn chế hay tránh hoạt động gì không? Những hoạt động gì cháu nên tăng cường thực hiện để tránh các biến chứng sau này nếu có? Xin bác sĩ tư vấn cách để chữa trị cho cháu và những nơi đã từng điều trị có hiệu quả bệnh này. Gia đình rất mong nhận được lời khuyên và tư vấn của bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.
 • Nguyễn hoàng long (binjin23121995@gmail.com)
  Chào bác sĩ, cháu muốn hỏi, cách đây gần 2 năm, cháu ngã và bị chấn thương cột sống. Phải nẹp đinh vĩnh viễn đốt sống L2 và L4. Đến bây giờ cháu chạy bt được, cháu có thể chơi đá bóng được không ạ. Liệu đinh nẹp có bung ra đươc không ah
 • Nguyễn Văn Duy (nguyenvanduy2001pro@gmail.com)
  Thưa bác sĩ , cháu năm nay 20 tuổi. Hôm nọ cháu vừa đá bóng xong , lúc ra nghỉ thì tự nhiên lưng cháu bị đau nhói đột ngột làm cháu khuỵ xuống. Bị khoảng 3 lần trong khoảng 20 phút là thôi không bị nữa. Bác sĩ cho cháu hỏi là như vậy thì có bị sao không ạ. Cháu cảm ơn!
 • Phan Tấn Tài (tai.phantan351997@gmail.com)
  Chào bác sĩ, em tập gym nặng nên đau ở thắc lưng, ngồi đau, e nghĩ tập thì nó giảm đau rồi, do tính chất công việc đi đứng nhiều hay ưỡn hay công người. Nó cứ đau nhẹ nhẹ ún thuốc nhà thuốc thì đỡ. Đi làm lại vài hôm thì lại đau lại. R khoảng 1 tháng e có chụp x quang thì báo sĩ bão bị đau lưng cơ năng, e hỏi có cần chup mri hong thì bs bảo khỏi, bị cơ vs dây chằng thoi. Kê thuốc 1 tháng uốn ạ. Nhưng đến giờ vẫn chưa hết đau, ngồi khó, đứng lâu khó,có phải Do Tết e ngồi nhìu với nằm võng nhiều quá nó hong lành được phải hông ạ..
 • Đinh Huyền (Nhoxxui29@gmail.com)
  Chào bác sĩ.. Mắt em bị co giật mí dưới khoảng hai tuần thì em đến bệnh viện mắt khám.. Bác sĩ khám nói em bị viêm kết mạc. + co giật mí vô căn.kê đơn gồm eyebi và ginkgo 3000 nhưng em uống được mấy ngày thì mí mắt trên của em cũng bị co giật. Nhưng em đọc được một vài thông tin cho rằng có thể do dây thần kinh bị chèn ép. Cho em hỏi e bị co giật mí mắt như vậy thì định hướng chữa trị như thế nào được không ạ
 • Nguyễn quốc huy (huybomtrinh@gmail.com)
  Chao bs e năm nay 29t , e bi dau lưng dau từ dưới thắt lưng đau ngược lên 2 ben sườn đau lên tới cổ , e có di khám và chụp MRI, với xquang tren phim MRI voi xquang bs nói e ko bị thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cột sống, cho thuốc e uống , e uong thuốc thì hết dau nhưng hết thuốc thì dau lại, dau y như đầu e uống ca năm nay mà không hết, lưng e cứng cúi ko được, mà e thấy tren kết quả MRI thấy ghi CD viêm khớp cung chậu 2 ben với viêm cột sống dính khớp, mà sao bs coi trên phim MRI thì ko nói e bị vậy , xin bs cho e biết bệnh tình của e như nào cần làm những gì, e cám ơn bác sĩ
 • Vũ Thị Quế Anh (queanhhy@gmail.com)
  Cháu chào bác sỹ. Bố cháu bị gãy một đốt sống lưng. Đã mổ ở viện 108 được 2 tuần rồi. Nhưng bây giờ lại bị đau đùi chân trái và đau rất nhiều. Những lúc nằm xuống hay ngồi lên rất khó khăn. Bác sỹ cho cháu hỏi có phải khi mổ bố cháu bị tổn thương dây thần kinh gây chèn ép và đau chân không ạ. Bác sỹ có giải thích là do bố cháu bị bệnh cả bệnh viêm cột sống dính khớp nên khi mổ cơ thể yếu, bệnh đó gây đau ạ, chứ k phải do mổ. Cháu xin cảm ơn bác sỹ ạ!
 • Thảo (thosambau@outlook.com)
  thưa giáo sư tiến sỹ! Tôi bị chóng mặt mất ngủ và thường tê tay chân. không biết có phải là rối loạn tiền đình không. thường hay mơ vào buổi sáng dậy người rất mệt. Mong bs tư vấn giúp xin cảm ơn
 • Nguyễn Tiến Sĩ (tiensi1977@gmail.com)
  Xin chào Bác sĩ. Em năm nay 43 tuổi. Em có cảm giác hơi chao đảo, choáng, đi đứng có cảm giác mất thăng bằng, lúc này em run và lo lắng sơ bị chóng mặt, sợ bị bệnh tim. Em đi khám khoa thần kinh bác sĩ chẩn đoán em bị rối loạn lo âu khác, bị hội chứng ngoại tháp và rối loạn vận động. Bác sĩ khám bệnh cho em 28 ngày thuốc, em mới uống được 3 ngày, em uống thuốc vào cảm giác bơ phờ mệt mỏi. Xin bác sĩ cho biết em uống thuốc có điều trị dứt điểm bệnh không a!
 • Nguyễn (ngoctuyen150398@gmail.com)
  Dạ chào bác sĩ. Cháu năm nay được 21 tuổi ạ. Khoảng 2 tháng nay e hay bị đau thắt lưng ạ, mỗi khi nằm xuống là đau ở thắt lưbg rất khó chịu phải đổi tư thế khoảng 1 lúc thì hết ạ, mỗi khi em khum gội đầu hay rửa chén thi lúc đứng thẳng lại đau phai khom khom người xíu mới hết ạ. Cơn đau v làm con bị stress lo âu snghi quài ạ. Chụp xquang thi ngươi ta nói la xương binh thường Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ
 • Nguyễn Hiền (hiendstuson@gmail.com)
  Xin chào BS , chồng em năm nay 46 tuổi bị đâu lưng đi chụp cộng hưởng từ Bs kết luận có 02 hình ảnh tổn thương trong ống mức L5, thoái hóa các đốt sống L3,L4,L5. Thoái hóa phình các đĩa đệm L3/4/ L4/5, L5/S1 gây chèn ép các rễ thần kinh như mô tả . xin hỏi Bs như vậy chồng em có phải môt không, hay chỉ cần điều trị theo thuốc. Môt có nguy hiểm biến chứng không
 • nguyenviethoa (nguyenviethoa1291977@gmail.com)
  Chào bác sĩ tôi năm nay 40 tuổi dạo này tôi thưỡng xuyên mỏi các khớp tay chân , có thể sau 10 phút lại có cử động gây kêu các khớp ngón tay chân ,tôi có bị bênh dạ dàytheo bác sĩ tôi nên diều trị ra sao?
 • Nguyễn Hữu Vững (vunghoanson@gmail.com)
  Chào Bác sĩ, tôi năm nay 54 tuổi, tôi bị teo cơ bắp dưới chân phải khó khăn trong đi lại, nhưng không đau, không tê, không buốt mà chỉ bị căng cơ vào ban đêm khi ngủ; tôi đã đi khám ở Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viên Đại học Y Hà nội nhưng hai bệnh viện có kết luận khác nhau. Một bệnh viện nói do thoái hóa đốt sống cổ phải mổ, một bệnh viện bảo không. Do đó tôi không mổ, nay bệnh càng nặng thêm nhất là khi có uống rượu không chỉ huy được bước đi, càng khó khăn khi đi lên cầu thang. Vừa qua tôi đi khám ở bệnh viện 108 - phòng khám thần kinh sau khi làm các xét nghiệm, chụp xyty cột sống và não bộ; Bác sỹ kê đơn thuốc cho tôi uống là loại thuốc giảm đau thần kinh. Hỏi Bác sỹ tư vấn cho tôi bị bệnh gì và cần chữa dứt điểm thì khám ở đâu? Cảm ơn Bác sỹ. Móng được Bác sỹ tư vấn.
 • Nguyễn Hữu Vững (vunghoanson@gmail.com)
  Chào Bác sĩ, tôi năm nay 54 tuổi, tôi bị teo cơ bắp dưới chân phải khó khăn trong đi lại, nhưng không đau, không tê, không buốt mà chỉ bị căng cơ vào ban đêm khi ngủ; tôi đã đi khám ở Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viên Đại học Y Hà nội nhưng hai bệnh viện có kết luận khác nhau. Một bệnh viện nói do thoái hóa đốt sống cổ phải mổ, một bệnh viện bảo không. Do đó tôi không mổ, nay bệnh càng nặng thêm nhất là khi có uống rượu không chỉ huy được bước đi, càng khó khăn khi đi lên cầu thang. Vừa qua tôi đi khám ở bệnh viện 108 - phòng khám thần kinh sau khi làm các xét nghiệm, chụp xyty cột sống và não bộ; Bác sỹ kê đơn thuốc cho tôi uống là loại thuốc giảm đau thần kinh. Hỏi Bác sỹ tư vấn cho tôi bị bệnh gì và cần chữa dứt điểm thì khám ở đâu? Cảm ơn Bác sỹ. Móng được Bác sỹ tư vấn.
 • Vu Dung (vutiendungvcbhd@gmail.com)
  Chào bác sĩ. Tôi năm nay 36 tuổi, tôi bị đau lưng, tê chân, chụp cộng hưởng từ bị phồng đĩa đệm l5-s1 trượt nhẹ trước. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ
 • van dang (vandang1610@gmail.com)
  xin chào bác sy , 5 năm trước mẹ cháu bị tai biến mạch máu não , bây gio lưng và chân mẹ cháu rất đau , đi chụp cộng hưởng từ thì bác sỹ nói là thoát vị phồng lồi đĩa đệm , nhưng vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân , vi mẹ cháu còn bị đau lên mặt , không biết đo co phải do thoát vị đĩa đệm không , momg bác sỹ cho biết mẹ cháu có nên phẫu thuật không? và nguyên nhân đau lên mặt có phải là thoát vị đĩa đệm không xin cảm ơn!
 • liennguyenthi (lienkbqn@gmail.com)
  Thưa bác sĩ tôi năm nay 46 bị đau mỏi vai gáy chụp xquang chẩn đoán là dây than kinh vai bị bị chè ép nên máu không lưu thông được, thì bây giờ tôi nên uống thuốc gì đông y, hay tây y ạ xin cảm ơn bác sĩ
 • Nguyễn Thanh Tùnh (trieutulong182@yahoo.com)
  Kính chào Bác Sĩ, Tôi năm nay 42 tuổi. Khoảng 20 năm trước, tôi vác vật nặng nên bị tê một bên chân phải, sau đó yếu chân phải đi, nhưng chân trái thì vẫn khỏe mạnh bình thường. Khoảng 10 năm trước, đi chụp cộng hưởng từ cột sống thì bác sĩ vẫn cho rằng cột sống bình thường dù rằng chân phải suy yếu chức năng đi. được một bác sĩ bệnh viện Trung Ương Huế khuyên, tôi đi châm cứu. và hậu quả là bây giờ cả hai chân đều yếu đi, thậm chí chân trái bây giờ yếu hơn chân phải nhiều. Bây giờ nhờ tập thể dục đều đặn nên tôi vẫn đi lại bình thường, nhưng ngồi trên mặt phẳng cứng là đau không chịu được, đi làm phải ngồi trên đệm thật tốt, nhưng cũng không ngồi được lâu, phải hay đứng dậy hoặc nằm xuống rồi mới ngồi lại được. cảm giác của tôi là cơ phía sau mông không còn nâng đỡ được cơ thể nữa. Xin bác sĩ tư vấn tôi nên làm thế nào đây. Cám ơn Bác Sĩ nhiều. Thanh Tùng,
 • Nguyễn Thị Hoa (nguyenthihoa.k26@gmail.com)
  Chào bác sĩ! Mẹ cháu năm nay 55 tuổi, khoảng 5 tháng trước, mẹ cháu bị đau hông, thắt lưng, đau cổ và vai, phần trên cánh tay có cảm giác tê tê, buồn buồn. Mẹ cháu có đi khám 2 lần bác sĩ có nói bị thoái hóa đốt sống lưng nhưng không giải thích tại sao lại đau hông và vai gáy . Bác sĩ có kê thuốc và uống sau một thời gian thì có đỡ, hiện nay thỉnh thoảng mẹ cháu bị đau nhói phần hông, vậy bác sĩ cho cháu hỏi triệu chứng của mẹ cháu là bệnh gì? điều trị ra sao. Cháu cảm ơn bác sĩ.
 • Nguyễn Thanh (thanhnqn14@gmail.com)
  Chào bác sĩ, tôi năm nay 40 tuổi, bị đau vùng cổ, thắt lưng, đầu dốc mông, bắp chân và tê tay khoảng 10năm nay. Đã chụp MRI chẩn đoán thoái nhẹ cột sống cổ, uống thuốc tây/bắc, châm cứu/bấm huyệt nhiều rồi nhưng chưa khỏi. Sáng ngủ dậy thường rất mệt mỏi, không thoải mái. Nếu đi làm ngồi nhiều thì rất đau, nếu tối được massage thì dỡ tí và dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, khuya 2-3 giờ sáng đau lại, giảm chất lượng cuộc sống, mất tập trung. Bệnh tôi như vậy tôi có thể thăm khám uy tín ở đâu vì trước đây tôi đã đi khám ở nhiều bệnh viện rồi: bệnh viện Bạch Mai, bv TW Huế, bv Chợ Rẩy, TT chẩn đoán Hòa Hảo, bv Y Dược TPHCM,... Rất mong tư vấn từ bác sỹ. Tôi chân thành cảm ơn!
 • nguyễn anh tuấn (anhtuan9761ct@gmail.com)
  Mẹ cháu đã mổ nẹp vít cột sống cách đây 7 năm. Nă