DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải đáp những thắc mắc điều trị, phòng ngừa và phòng đột quỵ tái phát
09:04 18/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mời bạn đọc gửi câu hỏi về điều trị, dự phòng và phòng tái phát đột quỵ, tai biến để được nhận tư vấn cùng chuyên gia: GS.TS Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam, Nguyên GĐ Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện 108. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Hotline tư vấn: (0292) 3891433 Xin cảm ơn!
 • Tu Thanh :
  Chuyên gia Thông ơi, cho tôi hỏi chút với, bố mẹ tôi ngoài 60 tuổi tôi nghe nói tuổi này rất dễ bị đột quỵ. Tôi thấy rất nhiều người mua an cung để phòng khi nào bị thì dùng luôn tránh liệ, vậy làm như vậy có đúng không?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Tôi không dùng, tôi không bài bác trong an cung có thạch tín và thủy ngân rất độc, thứ 2 là chống chỉ định với chảy máu não, khi bạn biết đột quỵ là do nguyên nhân gì nếu vào chảy máu não thì sẽ tử vong. Thứ 3 là nguồn gốc xuất xứ, thứ 4 là sinh khả dụng của thuốc sau 4 tiếng là thuốc sẽ đào thải ra ngoài, nhiều kỹ thuật hiện đại phải được bảo vệ để kéo dài thời gian tác dụng của thuốc thì không thể có một viên mà bảo vệ cho cả tháng được. Ta sử dụng như thế nào cho hợp lý. Nếu dùng an cung dự phòng đột quỵ không đúng.

 • Ái (ainguyenphung@......) :
  Vì sao khi trời lạnh chúng ta lại dễ bị đột quỵ hơn? Yếu tố thời tiết tác động thế nào đến nguy cơ đột quỵ, thưa ông?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Chúng ta thấy rất rõ, yếu tố ảnh hưởng đến đột quỵ chính là thời tiết. Bởi sang mùa lạnh, thống kê chung trên toàn quốc khoảng 10-30% số lượng bệnh nhân đột quỵ nhập viện so với mùa khác. Điều đó cho thấy, khi giao mùa lạnh làm tăng nguy cơ đột quỵ. Vì sao lại như vậy, nhất là thời tiết rét đậm, rét hại? Vào mùa lạnh, mạch máu ở một số vùng co lại sẽ đẩy máu ra, tim hoạt động nhiều hơn, mạnh hơn. Ngoài ra, dưới ảnh hưởng của thời tiết giá lạnh, lưu lượng máu đến não giảm 1/5 so với bình thường do mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp. Mặt khác, huyết áp dễ tăng cao dẫn đến tăng áp lực trong lòng mạch, với người đã có biến chứng xơ vữa động mạch hay cục máu đông, mạch máu dễ bị tắc, thậm chí có thể vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ khiến nguy cơ tử vong cao. Không những thế, nhiệt độ lạnh cũng làm tăng số lượng tiểu cầu, hồng cầu, làm tăng sự vận chuyển của oxy, máu đặc quánh, dễ dẫn đến đột quỵ.

 • xxx :
  Nếu tôi là người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc, những lúc nào thì đột quỵ sẽ có thể xảy ra nhất Bs?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Ở Việt Nam thời tiết 4 mùa là yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Khi mùa đông đến xảy ra nhiều, thống kê các bệnh viện nếu nhiệt độ 2,4 độ thì đột quỵ lên. Thống kê ở BV 108, có 60% bệnh nhân đến cấp cứu vào buổi sáng, khi đột quỵ mùa đông hay xảy ra, mạch máu co lại lòng mạch hẹp lại cung lượng máu giảm, tim tăng co bóp, dẫn đến tăng huyết áp dẫn đến vữa xơ thêm Ngoài ra người già trên 50 tuổi, thành mạch cứng không khả năng co giãn, trong mùa đông tại sao đột quỵ xảy ra nhiều: - Thay đổi tư thế dạy một cách đột ngột, bản thân tư thế dột ngột đã làm máu không lên não, nên dạy từ từ tập luyện động tác từ mặt đến chên để chân thích nghi - Đi tập thể dục quá sớm, đang trong nhà ấm, ra ngoài mạch co đột ngột nhiều trường hợp đang tập cũng đột quỵ. - Khi mùa đông tắm nóng mạch giãn ra. Trong cơ thể hệ tuần hoàn máu lên não kém, cơ quan kém mạch phải co bóp đưa máu lên tim khi tim làm việc nhiều tăng áp lực cơ quan khác.

 • Lê Văn Cân :
  Tôi rất lo lắng bản thân bị đột quỵ, vậy có cách nào ngăn ngừa đột quỵ xảy ra được không?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  - Nếu bạn ở độ trung niên, cao tuổi không muốn có yếu tố nguy cơ bằng cách duy trì huyết áp 130/80mhg có chế độ sinh hoạt khoa học, chúng ta phải thư giãn, tránh stress, căng thẳng có thời gian nghỉ. Trong chế độ ăn uống, hiện nay ăn uống góp phần tăng vữa xơ động mạch, đái tháo đường. Trong chế độ sinh hoạt ăn uống tăng rau xanh, hoa quả chin, hạn chế mỡ động vật ăn ít phủ tạng, không hút thuốc lá, rượu bia, đây là nguy cơ trường diễn mà chúng ta không biết. - Trung niên cao tuổi có yếu tố nguy cơ: Bắt buộc đo huyết áp hàng ngày, sáng chiều tối chúng ta ghi vào sổ, những cơ THA rất dễ đến đột quỵ, Khi có tiền sử THA chúng ta phải đến thầy thuốc, phải uống theo giờ quy định, tất cả chỉ có khả dụng sinh học trong 4 tiếng, không được bỏ thuộc, Với những người trung niên có yếu tố nguy cơ phải khám định kỳ để tìm các yếu tố nguy cơ kịp thời điều chỉnh. Chế độ sinh hoạt tập luyện, phải đi khám bệnh định kỳ yếu tố nguy cơ đó có gì phát sinh.

 • Thắng (thanghien888@......) :
  Nếu muốn điều trị đột quỵ thì có các cách nào, hiệu quả thế nào BS?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Hiện nay các biện pháp khi điều trị đột quỵ xảy ra: - Hồi sức tích cực gần như hoàn toàn, người bệnh thiếu máu não đến thời gian vàng dùng thuốc tiêu huyết khối, tiêu chuẩn hạn hẹp người bệnh phải đén kịp đấy là vấn đề chảy máu não dùng phương pháp lấy bỏ huyết khổi, tắc trong này ra, nếu chảy máu não giúp nhiều, dùng các tia phẫu thuật định vị, bơm thuốc tiêu khối, xâm phạm không nhiều. Tuy nhiên tất cả giải pháp đó giúp khoảng 12-17% theo thế giới, lấy bỏ huyết khối như Mỹ, người ta chỉ giải quyêt sđược 12%, một số nơi 17 % phải là chuyên gia giỏi và cơ sở vật chất cực tốt, Việt Nam đầy đủ kỹ thuật khi đột quỵ xảy ra, giải pháp, trong gia đình, người thân bạn bè với dấu hiệu như trên đã nếu, có tiền sử tăng huyết áp, Đái tháo đường: bệnh nhân tỉnh nằm trên giường 30 độ , không cho bệnh nhân ăn uống cái gì vì nguy cơ sặc, nhanh chóng gọi cho cơ sở y tế và Nếu bệnh lơ mơ, ùn tắc đờm rãi, nếu tụt lưỡi phải kéo lưỡi, không được cho uống nước hoặc thuốc Nếu thấy hôn mê chúng ta phải có biện pháp chống nôn Nếu ngưng tim thì phải ép tin và đưa ngay đến bệnh viên cơ hội còn, nếu chậm trễ mất cơ hội. Thế giới phấn đấu từ khi phát hiện đến cơ sở gần nhất là 30 phút, nếu đến cơ sở có khả năng cấp cứu đột quỵ là 60 phút.

 • Thanh Hằng (hangtran.nhinhat@......) :
  Bác sĩ có thể giải thích rõ hơn vì sao các bệnh huyết áp cao, đái tháo đường, mỡ máu lại có nguy cơ cao hơn bình thường? Ngoài các đối tượng trên, nguy cơ đột quỵ còn có thể xảy ra với ai nữa không ạ?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Các thói quen dễ gây đột quỵ gồm có: - Lạm dụng rượu - bia - Hút thuốc - Lười tập thể dục - Luôn căng thẳng - Chế độ ăn ít rau xanh và hoa quả, ăn quá mặn, ăn toàn đồ ăn nhanh, chiên rán - Không khám sức khỏe định kỳ…

 • traphanhue@gmail.com :
  Vì sao lại bị đột quỵ, có thể thay đổi được những yếu tố nguyên nhân gây đột quỵ nào không bs?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Đột quỵ hay là tình trạng sốc, tai biến mạch máu não. Tất cả tế bào nhu mô não phía sau bị tổn thương, dẫn đến liệt, hôn mê, rối loạn cảm giác, tử vong. Những yếu tố nguy cơ nào dẫn đến đột quỵ: - Yếu tố không thay đổi được: Tuổi tác. Với những người tuổi cao, tuổi trung niên nguy cơ đột quỵ tăng cao, bởi vì trong suốt cả quá trình làm việc bộ máy đã hoạt động quá mức dẫn đến hẹp lòng động mạch, thành mạch xơ vữa. Đáng nói là, tỷ lệ đột quỵ ở nam gấp 2 lần nữ giới, nguyên nhân là nam giới trong cuộc sống hàng ngày gánh vác nhiều công việc nặng nề lao động quá tải quá sức, lạm dụng rượu bia,hút thuốc lá.. - Yếu tố nguy cơ thay đổi được: Như chúng ta đã biết, những người bị THA, Đái tháo đường, vữa xơ động mạch, hay những bệnh nhân một số bệnh lý về tim mạch là nguy cơ cao dẫn đến đột quỵ. Vì thế để đề phòng cần thay đổi thói quen trong cuộc sống. Nếu bị THA, ĐTĐ điều chỉnh chế độ, dùng thuốc đúng đủ theo chỉ định của bác sĩ, kiểm soát đường huyết với người đái tháo đường, kiểm soát huyết áp với người THA. Với người bị vữa xơ động mạch cải tạo chế độ ăn sinh hoạt, giảm mỡ động vật, giảm thực phẩm phủ tạng động vật. Những người thừa cân béo phì, lạm dụng rượu bia, những người lối sống tĩnh tại ít rèn luyện, căng thẳng, lao động làm việc trong tư thế gò bó, đứng làm việc quá mức cũng là những người có yếu tố nguy cơ đột quỵ… Tất cả những yếu tố nguy cơ trên chúng ta có thể dự phòng bằng lối sống khoa học, bổ sung giải pháp để giảm tỷ lệ đột quỵ.

 • VH (hungdv-fet@.....) :
  Nhiều người vẫn hay bị nhầm cảm mạo với đột quỵ tai biến bs ạ. Nếu đã cao tuổi thì làm sao để biết rõ nhất 2 loại này bs?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Chúng ta có quan niệm sai lầm đột quỵ và cảm mạo cảm gió trúng phong: Cảm mạo: xảy ra bất cứ người nào, xảy ra đột ngột thời tiết thay đổi, có thể xảy ra theo hướng ớn lạnh xương sống, vã mồ hôi. Sau khi xong thì không để lại di chứng. Cần để bệnh nhân nằm yên tại chỗ, bù nước bù điện giải và không nhất thiết đưa ngay đến viện mà tăng quá tải bệnh viện. Một số dấu hiệu điển hình của đột quỵ, nếu gặp phải hãy nghĩ ngay đến đột quỵ: Tự dưng đột ngột tê yếu tay chân, nửa người/ bên cơ thể Nói ngọng khó, líu lưới Xây xẩm, chóng mặt, hoa mắt, loạng choạng Mờ mắt, Đau đầu như búa bổ. Do có 2 loại đột quỵ nên bạn cũng cần để ý đến dấu hiệu riêng của đột quỵ cháy máu não và đột quỵ thiếu mãu não: Đột quỵ thiếu mãu náo xảy ra ban đêm và người trung niên, cao tuổi, dễ gặp về sáng diễn ra từ từ, mức độ liệt tăng dần lên , ít có nôn, ít rối loạn cơ trong. Phải đưa ngay bệnh nhân đến viện từ 3-4,5 giờ. Chúng ta không chần chừ mất cơ hội. Đặc biệt nói đến đột quỵ là yếu liệt nửa người, Đột quỵ chảy máu não: trong lúc hoạt động lao động, gắng sức, hội họp , hiện tượng xảy ra rầm rộ, người bệnh kích thích vật vã, đau đầu buồn nôn, huyết áp tăng đột ngột.

 • Hoàng Thị Hồng Vân :
  Nửa đêm và rạng sáng - đây có phải là các điểm “đen” mà cơn đột quỵ thường ập đến không thưa bác sĩ? Bác sĩ có thể lý giải giúp nguyên nhân vì sao?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Thực tế tại bệnh viện, tỷ lệ người mắc đột quỵ nửa đêm về sáng cao hơn. Vì sao lại có tình trạng này? Đối với ở nước ta, thời điểm nửa đêm về sáng, mặt trời xa chúng ta nhất, nhiệt độ sẽ giảm, lạnh hơn, điều này sẽ dẫn đến tình trạng đột quỵ như tôi đã nói ở trên. Thứ 2 là ở người cao tuổi có bệnh mạn tính như nam giới là tiền liệt tuyến, hay tăng huyết áp. Hơn nữa, người lớn thường ngủ và dậy rất sớm để chuẩn bị bữa sáng cho con cháu hay tập thể dục, lúc đó khi đang nằm trong chăn, đang ấm mạch máu đang dãn nhưng nếu dậy ra ngoài lạnh ngay thì mạch máu co lại, dễ dẫn đến đột quỵ.

 • Trương Dung (0981479299) :
  Trong trường hợp người thân bị đột quy, cách cấp cứu, xử lý hiệu quả và tốt nhất như thế nào?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Khi thấy người thân có dấu hiệu hiệu nói ngọng, nói khó, líu lưỡi, rối loạn ý thức, yếu liệt thì cần đặt nằm trên giường, chếch 30 độ. Nếu có nôn ói thì đặt nằm nghiêng, móc họng, kéo lưỡi tụt ra. Sau đó, nhanh chóng gọi cấp cứu hoặc gọi xe taxi đưa đến bệnh viện gần nhất có khả năng cấp cứu, điều trị đột quỵ. Tuyệt đối không cho bệnh nhân ăn, uống, kể cả uống thuốc huyết áp, vì lúc này đã không còn tác dụng. Ngoài ra, không được cạo gió, chích lễ, vì như vậy sẽ làm mất thời gian vàng. Xin nói thêm với bạn đọc, thời gian vàng để cấp cứu đột quỵ là 3 giờ (hiện nay đã được mở rộng ra 4 giờ 30 phút nhưng tốt nhất vẫn là 3 giờ), đối với việc lấy huyết khối là 6 giờ.

 • hoàng giang ngọc (ngochg@....) :
  Làm sao để biết bản thân có phải bị đột quỵ hay không Bs?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Những người có nguy cơ cao mắc đột quỵ là độ tuổi trung niên trở lên, mắc tăng huyet áp, đái tháo đường, vữa xơ động mạch, hút thuốc.... gắng sức, sinh hoạt không hợp lý, ít tập thể dục Một số dấu hiệu điển hình của đột quỵ, nếu gặp phải hãy nghĩ ngay đến đột quỵ: Tự dưng đột ngột tê yếu tay chân, nửa người/ bên cơ thể Nói ngọng khó, líu lưới Xây xẩm, chóng mặt, hoa mắt, loạng choạng Mờ mắt, Đau đầu như búa bổ. Do có 2 loại đột quỵ nên bạn cũng cần để ý đến dấu hiệu riêng của đột quỵ cháy máu não và đột quỵ thiếu mãu não: Đột quỵ thiếu mãu náo xảy ra ban đêm và người trung niên, cao tuổi, dễ gặp về sáng diễn ra từ từ, mức độ liệt tăng dần lên , ít có nôn, ít rối loạn cơ trong. Phải đưa ngay bệnh nhân đến viện từ 3-4,5 giờ. Chúng ta không chần chừ mất cơ hội. Đặc biệt nói đến đột quỵ là yếu liệt nửa người, Đột quỵ chảy máu não: trong lúc hoạt động lao động, gắng sức, hội họp , hiện tượng xảy ra rầm rộ, người bệnh kích thích vật vã, đau đầu buồn nôn, huyết áp tăng đột ngột.

 • Nguyễn Hồng Anh (0903951735) :
  Đột quỵ tim và đột quỵ não khác nhau như thế nào? Tại sao khi trời trở lạnh, nhiều bệnh nhân tim mạch lại có nguy cơ đột quỵ cao hơn? Có triệu chứng đặc thù nào để phân biệt đột quỵ tim và đột quỵ não không thưa bác sĩ?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Trước kia, các chuyên gia xác định đột quỵ là chung, cả đột quỵ tim và đột quỵ não nhưng ngày nay đã được phân biệt rõ ràng. Nhắc đến đột quỵ nghĩa là nhồi máu não, còn đột quỵ tim là nói về nhồi máu cơ tim (không nói đột quỵ tim nữa). 2 vấn đề này có điểm khác nhau. Ví dụ như cơn thiếu máu cơ tim dẫn đến nhồi máu cơ tim thường đau nặng nề giữa xương ức, ngực trái, đau có thể từng cơn ngắn, thở nhanh, thở mạnh, làm việc gắng sức là đau mạnh hơn. Đặc biệt, cơn đau của nó sẽ từ ngực lan sang vai trái, tay trái, thậm chí có người lan ra cả vùng cằm, đầu. Thứ 2 là người bệnh có cảm giác tức nặng ở ngực, vã mồ hôi, khó thở, có thể ho. Đối với người bệnh nhồi máu cơ tim thì thường tỉnh táo, không có dấu hiệu liệt. Đối với đột quỵ có triệu chứng khác: tê bì, yếu liệt nửa người, không đau vùng ngực. Người bệnh có thể xây xẩm mặt mày, nói khó, nói ngọng, líu lưỡi, méo miệng... Như vậy, dấu hiệu để có thể phân biệt đột quỵ và nhồi máu cơ tim, về cơ bản là: nhồi máu cơ tim không liệt - đột quỵ có thể gây liệt; người bệnh đột quỵ có thể rơi vào trạng thái không có ý thức - nhồi máu cơ tim thì tỉnh táo. Điểm chung của cả 2 căn bệnh này là nếu không được xử trí sớm, đúng cách thì đều có thể dẫn đến tử vong, tàn tật.

 • Hoàng văn lâm (03862438) :
  Thưa bs, tôi 58 tuổi, nhiều lúc tôi thấy đau nửa đầu, chân tay tê bì cảm giác yếu một tay nhưng nghỉ ngơi một lúc thì tôi lại hết. Như vậy có phải tôi xuất hiện những triệu chứng của đột quỵ không? tôi nên làm gì để phòng tránh đột quỵ, cũng như cải thiện tình trạng này thưa bác sĩ?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  58 tuổi là tuổi có nguy cơ đột quỵ, thỉnh thoảng đau nửa đầu và yếu tay cũng có thể là dấu hiệu cơn thiếu máu não thoáng qua, phục vụ hoàn toàn cho 24h, bạn nên tầm soát nếu bị lặp đi lặp lại triệu chứng xem xét trên não có biểu hiện gì. Dị dạng mạch, kiểm tra lại cho đầy đủ nếu ta chỉ nghĩ chắc chắn đột quỵ bỏ qua. Nếu chúng ta bỏ qua các bệnh khác mà không tầm soát thì chúng ta cũng dễ bỏ qua các bệnh

 • Nguyễn Thế Thiêm :
  Thưa bác sĩ tôi năm nay 35 tuổi, thi thoảng tôi hay bị chóng mặt, huyết áp của tôi rất đều, nhưng có hôm tôi đang đi bộ, mắt tôi như có ai đó kéo xuống tôi cảm thấy nặng ở mắt, sau đó xây xẩm mặt mày, người thì lao đao, tôi phải dừng lại và cúi đầu xuống mọt lúc thì hết. Một năm tôi bị khoảng 1 đến 2 lần như vậy lại hết. Xin bác sĩ cho biết như vậy là bị làm sao, tôi phải làm gì. Có phải tôi có dấu hiệu của bệnh đột quỵ không?Tôi cảm ơn bác sĩ.

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Nếu mất ngủ, tăng huyết áp, thì bạn lưu ý, còn dấu hiệu của bạn như miêu tả đấy chưa hẳn là dấu hiệu đột quỵ mà do bạn bị một số bệnh khác, tuy nhiên bạn có THA, ĐTĐ thì bạn phải đến thầy thuốc mà là phản ứng cơ thể với một số tư thế làm việc khác

 • kim oanh (oanh.tk@......) :
  BS cho tôi hỏi làm sao để phân biệt dấu hiệu đột quỵ và trúng gió ạ? nhà có người già nên chú ý phòng như thế nào để đột quỵ?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Điều này chúng ta thấy rất rõ, tỷ lệ đột quỵ tái phát tương đối cao. Theo thống kê, trong năm đầu sau khi bị đột quỵ khoảng 30% sẽ tái phát, cả Việt Nam và trên thế giới, nếu như không có biện pháp dự phòng đột quỵ trở lại. Những người đã từng bị đột quỵ, sau khi được điều trị ổn định, hoặc để lại di chứng nhẹ thì phải kiểm soát huyết áp hằng ngày là điều tiên quyết, thứ 2 nữa là uống thuốc đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ, uống thường xuyên, đúng liều lượng, chứ không phải thấy đỡ là ngưng thuốc. Thậm chí có nhiều trường hợp, uống thuốc thấy huyết áp ổn định rồi liền ngưng thuốc vì sợ "nếu uống tiếp lỡ tụt huyết áp thì sao", hoặc sợ uống thuốc tây nhiều làm tăng men gan, tác dụng phụ... Tuy nhiên, tôi xin lưu ý bạn đọc, dùng thuốc huyết áp là phải dùng cả đời, đúng thời gian quy định, không được bỏ thuốc. Mặt khác, hiện nay chúng ta đo huyết áp chưa đầy đủ. Cách đo đúng là phải đo cả sáng, chiều và tối. Đo 3 lần mỗi ngày, mỗi lần đo phải lấy huyết áp trung bình. Ví dụ, buổi sáng, lần thứ 1 đo được 130/90 mmHg, lần thứ 2 đo 135/95mmHg, lần thứ 3 đo 125/80 mmHg thì ta lấy trung bình khoảng 130/90 mmHg và ghi vào sổ để tránh quên, nhầm lẫn. Bởi huyết áp rất nhạy cảm với môi trường, thời tiết, tâm lý... nên nếu đo một lần thì không nắm bắt được. Bên cạnh đó, cần đo liên tục trong 7 ngày để xác định được huyết áp cơ bản của chúng ta. Còn việc do huyết áp trong 1 ngày có thể tăng giảm dao động, sáng một con số khác, chiều lại thay đổi. Do đó, chúng ta cần đo đúng cách, đầy đủ để kiểm tra các phát hiện bất thường để kịp thời xử lý. Nếu không kiểm soát nó, chỉ cần một cơn tăng huyết áp thôi cũng đủ để gây đột quỵ. Theo các con số thống kê tại bệnh viện, các bệnh nhân bị đột quỵ thì có đến 90% là tăng huyết áp. Thứ 2 về cách đo, dù nằm hay ngồi thì đều phải để băng ép ngang tim, chứ không thể để thõng tay thì sẽ không chính xác.

 • tiến mạnh :
  Đột quỵ nguy hiểm như thế nào BS?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Ở VIệt Nam chưa có thống kê đầy đủ, người mắc đột quỵ 300 nghìn dân, thống kê 2012 của BYT tỷ lệ đội quỵ chảy máu não chiem 40-50, tủ vong 50%, thời gian nhập viện là 42 giờ. Tại sao việt nam lại chậm, chúng ta chưa phủ được toàn bộ đất nước của không những y tế thông tin đại chúng, có giải giáp dự phòng cho đúng. ĐỘt quỵ do thiếu mãu não chiếm 80-85% do tắc mạch từ tim hoặc não, hầm động mạch vữa xơ một số nguyên nhân như gây co mạch... Đột quỵ do chảy/ nhồi máu não: chiếm 15-20% diễn ra nặng nề, ở những người trung niên cao tuổi, trẻ tuổi, 30 -35 tuổi đọt quỵ chảy ra rồi, tỷ lệ tử vong tàn tật sa sút trí tuệ cao Khi đột quỵ xảy ra sẽ khoảng 90% hậu quả nặng nề, đứng thư 2 sau ung thư và nguyên nhân hang đàu tàn tạt và sa sút trí tuệ. Thế giới chi tiêu cho đột quỵ

 • Lê Thị Quỳnh (quynhlt.neu50@.....) :
  Bố tôi năm nay 60 tuổi. gần đây ông mới bị suy thận được bác sĩ cho uống thuốc, và huyết áp bố tôi rất cao. Nhờ bác sĩ tư vấn có cần chú ý huyết áp để tránh tình trạng đột quỵ. Và việc bố tôi bị suy thận cấp 1 có ảnh hưởng tới huyêt áp ko?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  THA dẫn đến suy thận, suy thận làm THA tăng lên, bạn kiểm soát được huyết áp sẽ giảm suy thận và ngược lại. Tuy nhiên suy thận độ 1 theo tuổi thôi nhưng nếu bạn không kiểm soát HA thì lại tăng. Ăn đừng quá mặn, đừng nhịn tiểu, thức ăn đảm bảo. Một vấn đề quan trọng là theo dõi huyết áp và xem có vữa xơ động mạch không.

 • Hiền :
  Xin hỏi bác sĩ tôi bị tiểu đường đã 10 năm nay, tôi nghe nói tôi có nguy cơ bị đột quỵ cao, xin hỏi bác sĩ dấu hiệu đột quỵ của người tiểu đường thế nào? Tôi cần sinh hoạt thế nào để phòng đột quỵ, tôi phải kiêng ăn rất nhiều thứ. Khi cần phải cấp cứu gia sao thưa GS?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Đái tháo đường là nguy cơ của đột quỵ, muốn dự phòng phải kiểm soát đường máu, và dùng thuốc đều đặn theo chỉ định của thầy thuốc duy trì đường máu khoảng 7-8mmol/l. Có những người chăm chú uống thuốc nhưng lại quên ăn thì lại hạ đường huyết mà như thế không tốt. Nên ăn và uống thuốc đi kèm. Tại sao đái tháo đường hay mắc đột quỵ, độ quánh của máu tăng lên, vận chuyển của máu đái tháo đường tổn thương thành mạch dẫn đến THA. Cho nên, trong chế độ ăn phải lưu ý, trong chế độ ăn người đái tháo đường hạn chế tinh bột, hoa quả ngọt như chuối, xoài, TInh bột vào sẽ chuyển hóa thành đường. Nếu ăn quá nhiều không chuyển hóa hết sẽ tích lũy trong gan làm lượng đường máu tăng lên. Chẳng may khi đột quỵ xảy ra cũng như cấp cứu đột quỵ thông thường, nên đến cơ sở gần nhất có khả năng chẩn đoán đột quỵ

 • lê văn quyết :
  Tôi 76 tuổi, bị cholesterol cao đợt kiểm tra sức khỏe vừa qua lên 6,4ml. Xin hỏi bác sĩ tôi rất lo bị cục máu đông. Có xét nghiệm nào để phát hiện sớm cục máu đông không? TÔi cần phải khám những chuyên khoa gì?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Với căn bệnh như bạn nói, bạn lo cũng đúng, bạn nên uống thuốc theo chế độ thầy thuốc, nhưng không phải cứ bị là uống thuốc mà nên điều chỉnh từ chế độ ăn, khi điều chỉnh chế độ ăn và tập luyện nếu không giảm sau đó mới dùng thuốc.

 • bá tầu :
  Xin bác sĩ chỉ cho tôi những cách nào để phát hiện người nhà mình chắc chắn bị đột quỵ và những thao tác sơ cứu người đột quỵ như thế nào để an toàn cho họ? Tôi nghe nói lấy kim bấm 10 đầu ngón tay thì sẽ giúp người đột quỵ thoát bị liệt như vậy có đúng không

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Dấu hiệu đột quỵ rõ nhất như tôi đã nói ở trên và xin lưu ý ban một số vấn đề sau, nếu đột quỵ chắc chắn yếu tay, nói ngọng khó, líu lưỡi, nói ngập ngừng, hay đột nhiên đau đầu trong đó quan trọng nhất là đột nhiên tê dại yếu nửa người. Còn việc bạn nói, châm vào đầu ngón tay là sai lầm hoàn toàn, đây không phải là biện pháp cấp cứu người đột quỵ. Những thao tác sơ cứu: Để bệnh nhân nằm trên giường đầu hơi cao, kể cả thuốc huyết áp vì nguy cơ gây sặc, nếu tụt lưỡi kéo lưỡi nếu có đờm rãi thì lau, gọi cơ sở y tế đến nơi gần nhất. Chúng ta đừng tự làm cái gì cả. không châm chích đầu ngón tay, không ấn nhân trung. Nếu người bệnh hôn mê bất tỉnh, tim ngừng đập thì ép tim, nếu gọi xe cấp cứu có thể thuê tắc xi , việc này không làm tăng chảy máu lên , vận chuyển đúng cách, hai ba người bê lên nằm, quan trọng là đúng tư thế nên cố định đầu. Đến cơ sở y tế gần nhất, chứ không phải ở rất xa lại đưa về Hà Nội.

 • Đoàn Quỳnh Anh :
  Có phải chỉ bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp mới bị đột quỵ hay còn những căn bệnh nào mà cũng có thể dẫn đến đột quỵ thưa bác sĩ?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Đột quỵ rất nhiều nguyên nhân như tôi nói ở trên, các bạn đừng nghĩ rằng mìn khỏe mạnh các bạn căng thẳng dẫn đến THA, thành mạch tổn thương,hoạc những người nghiện rượu, thuốc lá, phụ nữ có thai, mạn tính khác suy gan thận dễ dàng hình thành cục máu đông dẫn đến đột quỵ

 • mai phương (phuongdtm@.....) :
  Người đã từng bị đột quỵ có nguy cơ đột quỵ lần 2 không, tỷ lệ có cao không BS? Cách phòng tránh như thế nào để tránh tái đột quỵ lần 2?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Điều này chúng ta thấy rất rõ, tỷ lệ đột quỵ tái phát tương đối cao. Theo thống kê, trong năm đầu sau khi bị đột quỵ khoảng 30% sẽ tái phát, cả Việt Nam và trên thế giới, nếu như không có biện pháp dự phòng đột quỵ trở lại. Những người đã từng bị đột quỵ, sau khi được điều trị ổn định, hoặc để lại di chứng nhẹ thì phải kiểm soát huyết áp hằng ngày là điều tiên quyết, thứ 2 nữa là uống thuốc đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ, uống thường xuyên, đúng liều lượng, chứ không phải thấy đỡ là ngưng thuốc. Thậm chí có nhiều trường hợp, uống thuốc thấy huyết áp ổn định rồi liền ngưng thuốc vì sợ "nếu uống tiếp lỡ tụt huyết áp thì sao", hoặc sợ uống thuốc tây nhiều làm tăng men gan, tác dụng phụ... Tuy nhiên, tôi xin lưu ý bạn đọc, dùng thuốc huyết áp là phải dùng cả đời, đúng thời gian quy định, không được bỏ thuốc. Mặt khác, hiện nay chúng ta đo huyết áp chưa đầy đủ. Cách đo đúng là phải đo cả sáng, chiều và tối. Đo 3 lần mỗi ngày, mỗi lần đo phải lấy huyết áp trung bình. Ví dụ, buổi sáng, lần thứ 1 đo được 130/90 mmHg, lần thứ 2 đo 135/95mmHg, lần thứ 3 đo 125/80 mmHg thì ta lấy trung bình khoảng 130/90 mmHg và ghi vào sổ để tránh quên, nhầm lẫn. Bởi huyết áp rất nhạy cảm với môi trường, thời tiết, tâm lý... nên nếu đo một lần thì không nắm bắt được. Bên cạnh đó, cần đo liên tục trong 7 ngày để xác định được huyết áp cơ bản của chúng ta. Còn việc do huyết áp trong 1 ngày có thể tăng giảm dao động, sáng một con số khác, chiều lại thay đổi. Do đó, chúng ta cần đo đúng cách, đầy đủ để kiểm tra các phát hiện bất thường để kịp thời xử lý. Nếu không kiểm soát nó, chỉ cần một cơn tăng huyết áp thôi cũng đủ để gây đột quỵ. Theo các con số thống kê tại bệnh viện, các bệnh nhân bị đột quỵ thì có đến 90% là tăng huyết áp. Thứ 2 về cách đo, dù nằm hay ngồi thì đều phải để băng ép ngang tim, chứ không thể để thõng tay thì sẽ không chính xác.

 • Trần Quý (quytv@gmail.com) :
  Một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe được cho là giúp ngăn ngừa đột quỵ, làm tan cục máu đông và mỡ máu, có thật sự hiệu quả?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Thật ra chế độ ăn rất quan trọng. Chúng ta có thể áp dụng truyền thống ăn của người Nhật, chẳng hạn như món Natto được làm từ đậu nành lên men được áp dụng cả nghìn năm. Trong món ăn này có enzym Nattokinase - là một hoạt chất sản sinh trong quá trình lên men tự nhiên giúp hạn chế cục máu đông, góp phần hỗ trợ tiêu cục huyết, từ đó giúp làm ổn định huyết áp. Men Nattokinase đã có nhiều công bố nghiên cứu, bằng chứng khoa học cũng như trong thực tiễn. Ở Việt Nam đã có nhiều sản phẩm du nhập vào có tác dụng tốt, điển hình như NattoEnzym của Nhật Bản có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, giúp ổn định huyết áp, lưu thông khí huyết. Ngoài ra, khi sử dụng, các bạn cần lưu ý phải lựa chọn những sản phẩm được sản xuất quy mô, đạt chuẩn GDP, được Bộ Y tế cho phép.

 • Thảo Nguyên :
  Lúc giao mùa cũng dễ bị đột quỵ, những người có bệnh lý tim mạch, huyết áp cần lưu ý gì? Tập luyện và chế độ sinh hoạt như thế nào?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Trong thời tiết giao mùa, huyết áp có thể tăng lên do lạnh, co mạch. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến đột quỵ. Chính vì vậy, với người tăng huyết áp để phòng ngừa đột quỵ, cần: - Uống thuốc huyết áp theo đúng chỉ dẫn, không tự ý thay đổi liều lượng, loại thuốc. Nếu có bất thường thì thông báo với bác sĩ. - Khi có dấu hiệu như bốc hỏa trên đầu, nói ngọng, yếu liệt, thì cần cẩn thận, đó có thể là cơn đột quỵ, hãy cảnh giác! - Không nên tập thể dục thái quá, không chơi môn thể thao nặng, tập luyện trong khả năng, sau khi tập phải cảm thấy khỏe, thoải mái. Trước khi tập thể dục nên đo huyết áp, sau khi tập xong cũng cần đo lại 1 lần, nếu sự chênh lệch không quá 10 mmHg thì không vấn đề gì.

 • Lê Phương Anh (anhlp@........) :
  Mẹ tôi bị cao huyết áp lâu năm. Siêu âm động mạch cảnh cho thấy hẹp đến 65%. BS nói mẹ tôi có nguy cơ đột quỵ cao do mạch máu bị tắc nghẽn bởi các mảng xơ vữa. Xin hỏi trường hợp của mẹ tôi nên điều trị thế nào để phòng đột quỵ hiệu quả?

  GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

  Vâng, nguy cơ vữa xơ động mạch cũng là một trong những nguy cơ gây tăng huyết áp, giảm cung lượng máu lên não. Thậm chí, đây còn là nguy cơ của đột quỵ bởi bất kể một mảng xơ vữa bong lên thì các mạch nhỏ hơn sẽ bị tắc dẫn đến đột quỵ thiếu máu não. Mảng xơ vữa làm thành mạch không vững, đàn hồi không bền thì một cơn tăng huyết áp gây vỡ động mạch, chảy máu não. Cho nên, vữa xơ động mạch là nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Mẹ của bạn đã bị hẹp động mạch, xác định trên siêu âm là 65%, do đó nên đến khám chuyên khoa để kiểm tra. Đây có phải là bệnh nằm trong nhóm bệnh có thể đặt stent, hoặc lấy bỏ vữa xơ… hay không thì chuyên khoa sẽ xác định cho mẹ của bạn. Tuy nhiên, nên lưu ý chế độ ăn và sinh hoạt của mẹ bạn như tôi đã nói ở trên: Tất cả mỡ động vật, thịt nội tạng chứa cholesterol xấu thì không nên ăn. Có thể thay thế bằng những loại thực phẩm cung cấp năng lượng cao nhưng ít cholesterol tự do. Ví dụ: Các sản phẩm từ các loại đậu, lạc, vừng; rau xanh, cá… Hoặc bạn có thể cho mẹ bạn dùng thuốc dự phòng như thuốc chống mỡ máu, nhóm thuốc statin, giữ huyết áp ổn định. Trong số đó, có NattoEnzym, tôi cho là rất tốt trong việc chống hình thành cục máu đông, giảm đột quỵ. Bên cạnh đó, nên kết hợp với tập luyện một cách nhẹ nhàng. Đây là những giải pháp giúp mẹ bạn phòng tránh những nguy cơ dẫn đến đột quỵ.


Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm