Giải đáp những băn khoăn khi ‘yêu’ trong kỳ kinh nguyệt

29-03-2022 3:33 PM | Hỏi đáp phòng the

SKĐS - Một trong những câu hỏi phổ biến nhất về quan hệ tình dục là liệu 'chuyện ấy' trong thời kỳ kinh nguyệt có an toàn không?

Quan hệ tình dục thường xuyên là một phần quan trọng của một mối quan hệ lành mạnh và hạnh phúc. Một số cặp đôi vẫn tiếp tục quan hệ tình dục khi người nữ có kinh nguyệt, trong khi nhiều người khác luôn dè dặt vì lo ngại tính an toàn.

Mặc dù quan hệ tình dục khi đang kỳ "đèn đỏ" có vẻ là một ý tưởng kỳ lạ đối với bạn, nhưng dường như hàng triệu cặp vợ chồng trên thế giới đã làm điều đó. Tuy nhiên, hãy cùng tìm hiểu những thông tin trong bài viết này và cân nhắc việc mình và đối tác có nên quan hệ tình dục khi một nửa đang trong kỳ kinh nguyệt.

photo-1648294909622

Cân nhắc việc quan hệ trong kỳ kinh nguyệt. (Ảnh minh họa)

1. Quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt có an toàn?

Mặc dù quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt không được coi là có hại, nhưng điều quan trọng hàng đầu là bạn phải thực hành tình dục an toàn.

Bất kỳ chất dịch nào trong cơ thể cũng có thể mang virus hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục vì trong thời gian kinh nguyệt cổ tử cung mở nhẹ, cho phép virus, vi khuẩn và các tạp chất dễ dàng đi qua. Nhiều cặp vợ chồng coi quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt là cơ hội an toàn để tránh thai nên không sử dụng bao cao su để bảo vệ. Nhưng điều này là một sai lầm virus như HIV có thể lây truyền qua dịch âm đạo và máu kinh.

Cần lưu ý là bạn cũng có thể dễ bị một số bệnh nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn hoặc nấm men vào thời điểm này. Vì âm đạo của bạn luôn duy trì mức độ pH từ 3,8-4,5 trong suốt cả tháng, nhưng trong kỳ kinh nguyệt, mức độ đó tăng lên. Do đó, nấm men có thể phát triển với tốc độ nhanh hơn ở cơ quan sinh dục nữ. Hơn nữa, niêm mạc tử cung của phụ nữ thường khá nhạy cảm trong những ngày "đèn đỏ" nên việc quan hệ có thể tạo điều kiện đưa vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm phụ khoa.

photo-1648294913307

Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt gia tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.

2. Bạn có thể mang thai không?

Nhiều người cho rằng quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt  không phải lo lắng về việc mang thai, nhưng điều đó không hoàn toàn chính xác. Thực tế là khả năng thụ thai trong kỳ kinh nguyệt vẫn có thể xảy ra tuy tỷ lệ có thấp hơn so với bình thường. Ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn bình thường, ví dụ như 21-24 ngày và thời gian hành kinh kéo dài tới 7 ngày, bạn có quan hệ tình dục vào cuối chu kỳ thì vẫn có thể mang thai. Vì ngày rụng trứng gần với kỳ kinh nguyệt và tinh trùng vẫn tồn tại ở âm đạo trong 5 ngày.

photo-1648294914573

Nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn và bạn có quan hệ tình dục vào những ngày cuối cùng của kỳ hành kinh, khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra.

3. Quan hệ tình dục có giúp bạn giảm đau?

Bạn có phải thường xuyên vật lộn với những cơn đau co thắt và chuột rút khó chịu mỗi tháng không? Rất nhiều phụ nữ đã trải nghiệm lợi ích giảm đau sau khi quan hệ tình dục. Họ cảm thấy thư giãn và giảm rõ rệt các triệu chứng kinh nguyệt gây đau bụng hoặc chuột rút.

Một lợi ích khác của quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt là khả năng cải thiện cực khoái. Khi kinh, phụ nữ có xu hướng hưng phấn hơn bình thường do lượng estrogen và testosterone thay đổi đáng kể.

Ngoài ra, máu tạo ra sự bôi trơn nhiều hơn, điều này cũng làm tăng thêm khoái cảm và dễ dàng đạt được cực khoái hơn. Khi đạt cực khoái, cơ thể sẽ tiết ra chất endorphin có khả năng giảm đau, thư giãn cơ gấp nhiều lần so với dùng thuốc.

photo-1648294916241

Quan hệ tình dục khi có kinh khiến phụ nữ dễ đạt cực khoái và giúp giảm đau hiệu quả.

4. Quan hệ tình dục có gây hại cho tử cung hay không?

Có nhiều lầm tưởng xung quanh việc quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt. Một trong số đó là việc cho rằng quan hệ tình dục khi có kinh sẽ gây ảnh hưởng tới tử cung. Vì lúc này cổ tử cung mở để tống xuất máu kinh ra ngoài nên dương vật hoặc việc phóng tinh có thể gây ảnh hưởng tới tử cung. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Lý do rất đơn giản, lỗ mở quá nhỏ để dương vật có thể chui vào, nghĩa là quan hệ tình dục sẽ hoàn toàn không có hại cho tử cung.

5. Một số lưu ý khi muốn quan hệ trong kỳ "đèn đỏ"

  • Nếu bạn vẫn muốn quan hệ tình dục trong khoảng thời gian kinh nguyệt, hãy đảm bảo rằng bạn đã lấy tampon ra khỏi âm đạo nếu bạn dùng tampon. Nếu không, nó sẽ bị đẩy vào sâu hơn trong âm đạo và có thể dẫn đến nhiễm trùng.
  • Mặc dù nguy cơ mắc một số bệnh nhiễm trùng tăng lên trong giai đoạn này, nhưng thực hành tình dục an toànsử dụng bao cao su thường xuyên sẽ ngăn ngừa được các nhiễm trùng.
  • Luôn nhớ việc vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ.
9 điều cần biết về quan hệ tình dục khi 'đèn đỏ'9 điều cần biết về quan hệ tình dục khi "đèn đỏ"

SKĐS - Quan hệ tình dục sau kỳ kinh nguyệt là an toàn, nhưng quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt thì sao?

Xem thêm video đang được quan tâm

Lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân.


Thiên Châu
(Theo Healthline, Mayoclinic)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH