Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về nha khoa của bạn đọc

Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân
Bác sĩ nha khoa
Suckhoedoisong.vn - Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!

Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
Trần Thị Kim Trung
(thanhtruc190720@gmail.com)
@ Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân: chào BS, tôi có một cái răng số 8 bị mọc lệch, đồ ăn hay bị nhét vào, khi lấy ra có mùi rất hôi. răng số 8 của tôi không đau nhưng răng số 7 kế bên hơi ê. Khi sử dụng sensodyne thì có cải thiện. vậy theo bác sĩ tôi nên xử lý răng nào? chân thành cảm ơn bác sĩ!
Nguyễn Thị Thu
(tpquehuongt12@gmail.com)
Chào Bác sĩ.Bác sĩ cho em hỏi.em bị đau nhức răng số 6 mấy ngày nay.em có uống thuốc.mấy ngày đầu thì không đau.hôm qua em đau em có uống thuốc nhưng không hết.em đau nhiều hơn.em đau từng cơn giật như mạch đập.em có đi khám thì Bác sĩ nói răng số 6 bính thường không sâu.răng số 7 kế bên sâu nhỏ.vậy răng em bị sao và em phải điều trị răng nào.em cảm ơn Bac si
minhphuong
(hoophuong94@gmail.com)
Chào bác sĩ. Cách đây 6 năm em có thực hiện trồng 4 răng giả hàm trên, lúc đó em chọn trồng răng nhựa, dùng chốt kim loại gắn vào chân răng thật, sau đó gáp răng nhựa vào, nay răng nhựa bị xuống cấp, trông mất thẩm mỹ, bác sĩ cho em hỏi có cách nào thay thế 4 răng nhựa đó thành răng sứ không ạ. Trồng implan thì tốn kém quá, bác sĩ xem giúp em có cách nào đỡ tốn kém giúp em. Do em còn là sv nên không có điều kiện cho lắm
minhphuong
(hoophuong94@gmail.com)
Chào bác sĩ. Cách đây 6 năm em có thực hiện trồng 4 răng giả hàm trên, lúc đó em chọn trồng răng nhựa, dùng chốt kim loại gắn vào chân răng thật, sau đó gáp răng nhựa vào, nay răng nhựa bị xuống cấp, trông mất thẩm mỹ, bác sĩ cho em hỏi có cách nào thay thế 4 răng nhựa đó thành răng sứ không ạ. Trồng implan thì tốn kém quá, bác sĩ xem giúp em có cách nào đỡ tốn kém giúp em. Do em còn là sv nên không có điều kiện cho lắm
minhphuong
(hoophuong94@gmail.com)
Chào bác sĩ. Cách đây 6 năm em có thực hiện trồng 4 răng giả hàm trên, lúc đó em chọn trồng răng nhựa, dùng chốt kim loại gắn vào chân răng thật, sau đó gáp răng nhựa vào, nay răng nhựa bị xuống cấp, trông mất thẩm mỹ, bác sĩ cho em hỏi có cách nào thay thế 4 răng nhựa đó thành răng sứ không ạ. Trồng implan thì tốn kém quá, bác sĩ xem giúp em có cách nào đỡ tốn kém giúp em. Do em còn là sv nên không có điều kiện cho lắm
Hồ Minh Phương
(hoophuong94@gmail.com)
Chào bác sĩ. Cách đây 6 năm e có thực hiện trồng 4 răng hàm trên bằng nhựa. Dùng chốt kim loại cấy vào chân răng thật. Sau đó gắn cố định răng nhựa vào.nay răng bị xuống cấp gây mất thẩm mỹ. Bs cho em hỏi có phương pháp nào thay 4 răng nhựa đó thành răng sứ không ạ. Em biết có cách trồng implan nhưng cách đó quá tốn kém so với thu nhập của em.do em vẫn đang là sv. Mong bs giúp đỡ
Lê Mai Tuấn
(khanhmt.cnkt@gmail.com)
Bác sỉ cho em hỏi câu hỏi cuối cùng, liên quan tiếp đến nội dung em đã hỏi: Khi răng em bị lung lay em đã đến bệnh viên răng hàm mặt nơn phẩu thuật để khám lại thí bác sĩ phẫu thuật, điều trị yêu cầu em nhập viên để phẩu thuật lần 2 do lần 1 em chấn thương và vết gãy nhiêu nên không thể xử lý hết. khi làm thủ tục nhập viện thì BS trưởng khoa không đồng ý mổ lại và nói răng từ tư sẽ cứng lại từ thời điểm đó đến nay là gần 03 tháng nhưng vẫn không thay đổi em vẫn không thể ăn đồ cứng và day được. Vậy giờ em phải làm sao? em rất là băn khoan không biết phải xử lý như thế nào em hiện tại chỉ mới 26 tuổi. Còn phần nẹp vích hàm dưới em không phẫu thuật lấy ra có ảnh hưởng gì không? Xin BS tư vấn giúp em phải làm gì tiếp theo? Xin cảm ơn bác sỉ!
Hương Tình (TP HCM)
Thưa Bác sĩ, tôi đã bị ngứa nướu răng cách đây khoảng 1 tháng. Tôi đã đi Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Tp.HCM, ở đó cho tôi cạo vôi răng và 1 tuýp thuốc để giảm ngứa. Về nhà tôi có dùng thuốc thì thấy đỡ 1 chút, nhưng bao tử tôi không chịu được dù tôi đã súc miệng kỹ sau khi massage thuốc vào nướu sau khi đánh răng. Mặc dù giữ vệ sinh răng miệng tốt và có dùng thuốc nhưng tôi không thấy bớt, ăn thì nhức, ngứa, do đó tôi đã tự mua thuốc kháng sinh để uống 5 ngày. Sau khi uống kháng sinh thì thấy gần như hết ngứa. Sau đó, hàng ngày tôi vẫn giữ vệ sinh răng & súc miệng bằng Listeryn. Tuy nhiên, tới hôm nay tôi lại bị ngứa & nhức lại, làm ăn uống rất khó khăn. Xin Bác sĩ cho lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ.
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào bạn,

Hầu hết những trường hợp bị ngứa nướu và đau nhức nướu răng là do nướu răng bị viêm. Có hai nhóm nguyên nhân chính gây viêm nướu là do vi khuẩn đặc hiệu và vôi răng, mảng bám.
 

Trường hợp của bạn có thể là do vi khuẩn đặc hiệu gây nên. Thuốc bôi của bác sĩ kê cho bạn có thể cũng là một dạng kháng sinh được chiết xuất ở dạng thuốc mỡ để bôi trực tiếp vào vùng nướu bị viêm. Bạn sử dụng thì bị đau bao tử thì có thể cơ thể bạn dị ứng lại với loại kháng sinh có trong thuốc. 

Bạn đã tự mua thuốc kháng sinh về uống và thấy bớt. Sau đó lại bị lại thì chứng tỏ là hàm lượng và liều dùng của thuốc của bạn chưa đủ. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên quay trở lại BV Răng Hàm Mặt để được khám lại. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho bạn một cách đầy đủ và chính xác hơn. Để chữa khỏi hẳn, có thể phải dùng toa trong nhiều ngày và nhiều đợt. Không nên tự mua thuốc kháng sinh ở ngoài uống, dễ dẫn đến tình trạng lờn thuốc kháng sinh sau này. 

Vôi răng cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng này. Vôi răng là một dạng bám dính có vi khuẩn kí sinh hình thành liên tục trong miệng. Có nghĩa là, sau khi bạn lấy sạch đi vôi răng thì sau một thời gian thì nó lại hình thành. Thời gian hình thành vôi răng nhanh hay chậm, nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính chất của tuyến nước bọt, chế độ ăn uống, việc giữ vệ sinh răng miệng,…Có thể sau một thời gian, vôi răng hình thành lại nên nướu bị viêm lại và bạn có cảm giác ngứa lại.

 Bạn cần phải quan tâm đến vấn đề này, không nên lạm dụng thuốc, đặc biệt là kháng sinh, bạn nhé. 

Chúc bạn sớm có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt.

 

Thân chào bạn

Bạn đọc
Con tôi đến tuổi thay răng, hiện nay cháu thay được 1 răng bên trái hàm dưới và tôi đã nhổ cho cháu kịp thời nhưng sau khoảng 1 tuần sau tôi kiểm tra thấy răng của cháu nhú lên lại bị nghiêng vào trong mà không đúng chỗ của răng sữa. Vậy tôi xin ý kiến tư vấn của các Bác sỹ. rất chân thành cảm ơn các Bác sỹ
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào anh,

Ở giai đoạn răng sữa, xương hàm của các bé thường nhỏ. Răng sữa cũng rất nhỏ nên hàm răng sữa của các bé thường đều đẹp.

Răng vĩnh viên khi mọc lên thì có bề rộng lớn hơn răng sữa. Xương hàm lúc này lại chưa phát triển kịp thời nên răng vĩnh viễn thường hơi có xu hướng mọc lệch vào trong hoặc ra ngoài. Đặc biệt là sự phát triển xương hàm sẽ rất hạn chế đối với những trẻ lười nhai, có thói quen ngậm thức ăn hoặc phụ huynh cho ăn cháo trong thời gian dài (ở độ tuổi đúng ra là phải ăn cơm để nhai, kích thích xương hàm và các cơ phát triển)

Tuy nhiên, ở trường hợp này, anh cũng không nên quá lo lắng. Bởi vì răng vĩnh viễn sau khi mọc hầu như không to thêm, trong khi xương hàm thì liên tục phát triển đến tận tuổi trưởng thành.

Khi xương hàm bé phát triển rộng hơn, khi có khoảng trống để răng mọc thẳng lại thì răng sẽ tự động mọc thẳng bởi vì răng có lực đẩy thường xuyên của lưỡi trong lúc bé nói chuyện.

Hầu hết mọi trường hợp các bé có răng nghiêng vào trong đều mọc đúng vị trí ở một giai đoạn phát triển nhất định nào đó.

Trong trường hợp, xương hàm phát triển không đủ rộng hoặc răng của bé không tự mọc thẳng ra được thì lúc này sẽ được nha sĩ can thiệp để điều trị thẩm mỹ. Thời điểm điều trị tốt nhất là khi bé khoảng từ 10 tuổi đến 13 tuổi - lúc này hàm răng đã thay tương đối đầy đủ Ở lứa tuổi này, những lệch lạc nhỏ trên hàm răng sẽ đáp ứng rất tốt và nhanh chóng bằng phương pháp tiền chỉnh nha. Nếu để lớn hơn thì vẫn hoàn toàn có thể điều trị được nhưng phương pháp điều trị sẽ phức tạp hơn và mất nhiều thời gian điều trị hơn.

 


Chúc bé nhà anh luôn có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Phương Linh
Cháu nhà tôi mới 5 tuổi đã mọc hai răng cửa hàm dưới, trong khi đó các răng sữa vẫn còn guyên chưa rung rinh. Vậy phải làm sao?
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào chị,


Thông thường, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên ở đúng vị trí của răng sữa. Khi răng vĩnh viễn bắt đầu hình thành và mọc lên sẽ làm chân răng sữa bị tiêu một cách tự nhiên. Khi đó, răng sữa sẽ tự động “mềm” đi, lung lay. Lúc này, có thể răng sữa sẽ tự động rơi ra, hoặc có thể do bác sĩ nha khoa nhổ bỏ để cho răng vĩnh viễn mọc ra. Mỗi răng sữa sẽ được thay  thế bằng một răng vĩnh viễn duy nhất.

Thật là oan cho răng sữa khi mà hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, chính bởi vì răng sữa không chịu rụng nên làm cho răng vĩnh viễn bị mọc lệch. Nhưng sự thật là ngược lại: chính bởi vì hướng mọc của răng vĩnh viễn không thẳng trục với răng sữa nên quá trình tiêu sinh lý của chân răng sữa không được diễn ra. Chân răng không tiêu thì đương nhiên là răng sữa vẫn còn đấy, không chịu “rung rinh”.

Điều này không ảnh hưởng gì tới sức khỏe răng miệng, cả răng sữa và răng vĩnh viễn đều có thể tồn tại độc lập với nhau mà không sao cả. Nhưng điều này rõ ràng là ảnh hưởng rất nhiều tới thẩm mỹ của hàm răng.

Lúc này, mặc dù răng sữa vẫn còn cứng chắc thì chị cũng nên cho bé đến gặp nha sĩ để nhổ bỏ. Phải nhổ răng sữa đi để tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn có điều kiện mọc ra ngay hàng thẳng lối. Trong thời gian đầu, răng vĩnh viễn chắc chắn là vẫn sẽ bị lệch nghiêng vào trong. Nhưng một thực tế rất đáng mừng là hầu hết những trường hợp có răng lệch lạc như thế này đều mọc ngay ngắn lại, đúng vị trí nhờ vào lực đẩy tự nhiên của lưỡi!

Việc nhổ răng sữa cho bé khi răng còn cứng chắc hoàn toàn không gây tổn thương gì cho răng vĩnh viễn hay xương hàm như một số phụ huynh hay lo sợ cả. Chúng tôi chỉ lưu ý một điều trong trường hợp này là: việc nhổ răng sữa trong trường hợp này chắc chắn là phải sử dụng đến thuốc tê chích (thông thường nhổ răng sữa rung rinh chỉ cần thoa tê bôi bề mặt). Việc chích tê nếu không nhẹ nhàng chắc chắn sẽ gây ra đau cho bé. Cộng với việc phải nhìn thấy kim tiêm đưa vào miệng sẽ làm cho bé rất sợ hãi mà không chịu hợp tác nằm yên cho bác sĩ nhổ. Nhổ răng sữa chỉ cần trong khoảng thời gian đếm từ 1 đến 3, tuy nhiên, nếu bé không hợp tác thì cả ngày có khi cũng không nhổ ra được.

Vì vậy, chị nên tìm cho bé một trung tâm nha khoa hoặc bác sĩ có kinh nghiệm trong việc điều trị cho trẻ em, đặc biệt là kinh nghiệm “trấn an tâm lý” cho bé để thực hiện việc này.

Chị yên tâm và nên cho bé đi nhổ răng sữa này càng sớm càng tốt nhé!

Chúc bé nhà chị luôn có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt với hàm răng đều đẹp!

Thân chào chị. 

Thu Trang, Hà Nội
Chào bác sỹ! Bé nhà e được 1 tuổi hiện cháu cao 76cm, nặng 11kg. Cháu ăn ngày 4 bát cháo, uống 800ml sữa cả ngày và đêm.Cháu bắt đầu mọc răng từ 10 tháng tuổi đến nay đã được 8 răng. Một tuần trở lại đây e có xem thì thấy ở chân răng trong va ngoài của cháu có mảng bám màu đen. Bác sỹ cho e hỏi răng của cháu như vậy là bị làm sao ạ?
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào em,

Như em cũng đã định nghĩa được răng của bé đang bị gì rồi đấy: đó là mảng bám màu đen. Chúng tôi chỉ xin giải thích rõ hơn: mảng bám màu đen này là gì? nó có tác tại gì không? và cách phòng ngừa nó như thế nào thôi nhé.

Như chúng ta đã biết: Miệng là cửa ngõ của cơ thể. Hầu hết thành phần bổ sung vào cơ thể đều đi vào từ bộ phận này, cho dù đó là thực phẩm, chất lỏng hay... vi khuẩn. Trong những thực phẩm sinh hoạt ăn uống hàng ngày, có không ít chất có màu sắc: người lớn thì trà, cà phê, thuốc lá,...; trẻ nhỏ thì trong thực phẩm cũng có màu, rồi nước ngọt,...

Men răng thường láng bóng. Láng bóng để đẹp và quan trọng, láng bóng để cho vi khuẩn hay màu sắc không bám vào được. Tuy nhiên, với một số người men răng lại kém láng bóng. Khi men răng sần sùi thì mảng bám dễ bề tích tụ lại. Ở đó, nhiều khi chứa nhiều vi khuẩn gây hại.

Có nghĩa là, nếu để mảng bám tích tụ quá nhiều, quá dày và quá lâu thì sẽ gây hại cho men răng. Một số trường hợp sẽ làm tổn thương men răng đến mức không thể hồi phục, gây sâu răng.

Và điều này cũng có nghĩa là khi có mảng bám thì phải lấy nó ra khỏi men răng. Vấn đề là lấy nó ra như thế nào? Thực tế cho thấy rằng, việc đánh răng bình thường không làm sạch mảng bám răng được. Đặc biệt mảng bám ở những khu vực khuất của răng, kẽ răng,...Mảng bám chỉ có thể được loại bỏ bởi thiết bị siêu âm được sử dụng trong điều trị nha khoa.

Quay trở lại trường hợp cụ thể bé nhà em, do bé còn quá nhỏ nên không thể cho đi nha sĩ để lấy mảng bám này ra được. Chúng tôi cũng có đề cập ở trên là: mảng bám chỉ gây hại khi để tích tụ nhiều và tồn tại trong thời gian dài.

Vì vậy, có thể để bé lớn lên một chút (khoảng 3 tuổi) rồi cho đi nha sĩ lấy sạch mảng bám cũng được. Thời điểm này, em hãy tự làm sạch răng cho bé bằng gạc rơ lưỡi và nước muối sinh lý (có thể dùng nước muối ăn pha loãng). Khi bé có phản xạ nhổ tốt thì sử dụng bàn chải và kem đánh răng để làm sạch răng cho bé.

Chúc bé nhà em luôn có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt.

Thân chào em.

Trần Thị Hương, Ninh Bình
Thưa các bác sĩ con trai tôi năm nay 2 tuổi do chạy đi chơi không may bị ngã và gãy mất hai răng cửa. Hai răng cửa đó Gãy cụt hẳn tận đến lợi và chân răng. Bây giờ cháu ăn cái gì cũng không cắn được và hai răng cửa đó cứ cắn hoặc động vào là bị chảy máu vì chân răng còn thấp hơn lợi nên cái lợi cứ bị xưng mọng ra là chảy mau. Xin hỏi các bác sĩ liệu sau này cháu có mọc được răng nữa không và nếu mọc được sau này cái chân răng đó phải làm như thế nào để cho răng mới có thể mọc được, Còn bây giờ cần khắc phục tình trạng đau răng chảy máu đó như thế nào? Rất mong các bác sĩ chuyên khoa chỉ bảo và hướng dẫn để cho tôi biết cách để chăm sóc cháu. Tôi xin trân thành cảm ơn.
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào em, 

Trước hết, xin chia buồn với tai nạn mà bé nhà em gặp phải. Chấn thương răng miệng là một trong những chấn thương rất hay gặp phải ở trẻ nhỏ.

Hai răng sữa này bây giờ đã bị gãy đến tận chân răng, gây nhiễm trùng làm nướu, lợi sưng tấy và chảy máu thì bắt buộc phải nhổ bỏ. Bởi nếu cứ để tình trạng này kéo dài thì sẽ không tốt cho sức khỏe răng miệng của cháu. Cụ thể là xương hàm, nơi có răng bị nhiễm trùng.

Việc nhổ bây giờ sẽ rất khó bởi vì cháu còn quá nhỏ, sẽ không chịu hợp tác với bác sĩ điều trị. Sẽ có hai lựa chọn mà gia đình nên bàn bạc với bác sĩ: 

1. Sử dụng nhiều người để đè bé ra để nhổ. Cách này đơn giản nhưng sẽ làm cho bé rất sợ hãi, về lâu dài sau này nữa.

2. Gây mê để nhổ. Cách này có thể ảnh hưởng tới thần kinh của bé chút xíu và thực hiện khá phức tạp, tại BV lớn có chuyên khoa về RHM. Nhưng lại an toàn cho tinh thần của bé lâu dài sau này.

Sau khi nhổ bỏ, bé sẽ bị thiếu mất 2 răng cửa này. Phải đến năm 7 tuổi, răng cửa vĩnh viễn của bé mới được mọc lên thay thế. Bây giờ bé mới 2 tuổi, có nghĩa là còn đến 5 năm nữa. Đây là thời gian khá dài. Thời gian này sẽ ảnh hưởng tới việc mọc răng vĩnh viễn sau này như sau: 

1. Mất răng quá lâu làm cho nướu (chỗ răng mất) chai lại, gây cản trở việc mọc răng sau này. Đến thời điểm mọc rang (khoảng 7 tuổi), nên cho bé đi khám bác sĩ để đánh giá tình trạng của nướu. Nếu nướu bị chai nhiều thì bác sĩ sẽ phẫu thuật tách nướu cho răng vĩnh viễn dễ mọc hơn. 

2. Răng sữa được coi như là đường hướng dẫn cho răng thật mọc đúng vị trí. Mất răng sữa sẽ mất định hướng, làm cho răng vĩnh viễn sau này có nguy cơ mọc lệch.

3. Mất răng cửa sữa, hai răng sữa bên cạnh sẽ có xu hướng xâm lấn vào khoảng trống này. Khi khoảng trống không còn đủ cũng sẽ là nguyên nhân làm cho hai răng cửa vĩnh viễn sau này mọc không đúng vị trí. Trong trường hợp, đến khoảng 3 tuổi có thể đặt làm cho bé hàm giữ khoảng để ngăn sự di lệch của răng kế cận.

Bị chấn thương răng miệng từ quá sớm là điều không cha mẹ nào mong muốn. Xin chia buồn cùng bé trong trường hợp này.

Trong giới hạn của một bài Tư vấn, chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho em những thông tin và một vài lời khuyên như vậy. Tại Ninh Bình, em hãy đến khám tại một trung tâm nha khoa uy tín hoặc bệnh viện có chuyên khoa về RHM để được khám và tư vấn cụ thể, chính xác hơn nhé. 

Chúc bé nhà em sớm có một hàm răng đều đẹp với chất lượng sức khỏe răng  miệng thật tốt!

Le Mai Tuan
((khanhmt.cnkt@gmail.com))
Bác sĩ cho em hỏi em bị tai nạn gãy xương hàm trên (lerfort II), đã phẫu thuật nắn chỉnh và kéo thun. Bây giờ khớp cắn đã ngay vị trí nhưng phần răng hàm trên vẫn còn lung lay, không thể nhai đồ cứng và dai được. Trường hợp của em đã phẫu thuật từ tháng 11/2015 đến nay. Giờ em có phải phẫu thuật lại không? Hay phải làm như thế nào để phần răng của xương hàm trên cứng lại. Phần xương hàm dưới được cố định bằng nẹp, vít. Bây giờ có cần phải phẫu thuật tháo nẹp, vít ra không?
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào em,

Xương hàm trên gồm hai xương đối xứng nhau qua mặt phẳng dọc giữa, góp phần chính tạo nên khối xương tầng mặt giữa, nên khi chấn thương gãy xương hàm trên thường kèm theo chấn thương các xương tầng mặt giữa khác như xương chính mũi, xương lệ, xương gò má, xương xoăn dưới, xương lá mía.

Chân thương vùng hàm mặt, đặc biệt là gãy xương hàm trên là một trong những chấn thương nặng, hay gặp trong tai nạn lao động, sinh hoạt, đặc biệt là tai nạn giao thông. Chấn thương có thể  gây gãy 1 phần như gãy xương ổ răng, gãy mỏm lên, gãy bờ dưới xương ổ mắt, góc trong mắt, lún hố nanh, gãy mỏm và vòm khẩu cái hoặc gãy toàn bộ: có hai loại, gãy dọc và gãy ngang.

Trong đó, một trong những tình huống của gãy ngang người ta gọi là gãy Le Fort II (tách rời sọ mặt giữa, dưới xương gò má): Đường gãy bắt đầu giữa xương chính mũi, qua mấu lên XHT đến thành trong hốc mắt, tổn thương xương lệ, vào sàn ổ mắt rồi bờ dưới ổ mắt, sau đó chạy gần hay ngang qua lỗ dưới ổ mắt. Tiếp tục đi dưới xương gò má ra lồi củ XHT, đoạn này song song với LeFort I, phía sau gãy 1/3 giữa xương chân bướm, ở giữa gãy 1/3 giữa xương lá mía.

Gãy Le Fort II sẽ làm cho bệnh nhân choáng, đau dọc đường gãy ở gốc mũi bờ dưới hốc mắt, nơi tiếp giáp xương gò má. Có thể bị tê mặt do tổn thương lỗ dưới ổ mắt, chảy máu mũi, nhai vướng đau. Xẹp phần giữa mặt do khối răng cửa lún lên trên và lùi ra sau, bầm tím mi dưới, chảy nước mắt do chèn ép ống lệ tị. Trong miệng: sai khớp cắn do khối răng hàm bị đẩy xuống dưới và ra sau nên khi cắn, răng hàm chạm sớm. Ngách lợi vùng răng hàm bầm tím, ấn đau, ngách lợi tiếp giáp xương gò má có thể có hình bậc thang.

Điều trị gãy Le Fort II thường bao gồm cấp cứu chống choáng, làm thông thoáng đường thở ngay tức khắc, chống nhiễm trùng và sau đó là phẫu thuật (treo xương hàm vào gò má – Phẫu thuật Adams) kết hợp điều trị chuyên khoa như nắn chỉnh bằng tay, bằng dây thép kéo, máng chỉnh hình, buộc chỉ thép vào răng hai hàm, tạo các móc Ivy cải tiến, liên hoàn Stout kéo chỉnh liên tục bằng cao su, kéo qua xông Nélaton luồn qua mũi họng, sử dụng bộ dụng cụ ngoài (Rudko). Phẫu thuật khi xương đã liền…

Chúng tôi sơ lược  một vài nét về xương hàm trên, phân loại gãy xương và cách điều trị để em dễ hình dung. Của em, việc điều trị phẫu thuật đã thành công. Xương đã liền lại. Bây giờ răng lung lay thì cần phải quan tâm tới một số vấn đề sau: cần phải phân biệt được tình trạng chấn thương của răng khi bị thương? Răng đã bị lung lay do tổn thương xương khi chấn thương hay là răng bị lung lay do lực kéo quá mức của quá trình nắn chỉnh?

Phải phân biệt điều này vì: nếu răng lung lay từ khi bị chấn thương – có nghĩa là từ trước tháng 11/2015 – đến nay đã khoảng 10 tháng, mà giờ vẫn còn lung lay thì khả năng cứng chắc lại là rất khó. Bởi vì theo sinh lý tự nhiên, răng lung lay quá 6 tháng thì mô xơ sẽ xâm lấn vào khoảng dây chằng nha chu, làm dây chằng nha chu mất khả năng hồi phục. Mà dây chằng nha chu chính là yếu tố làm cho răng cứng chắc ở trong xương ổ răng.

Nếu răng lung lay bởi lực nắn chỉnh quá mức (cần xác định thời gian nắn chỉnh và thời gian răng bắt đầu lung lay). Cắn cứ vào yếu tố này thì có thể tiên lượng mức độ hồi phục của răng.

Mức độ lung lay của răng hiện tại tùy thuộc vào mức độ tổn thương của xương ổ răng và khoảng dây chằng nha chu. Điều này có thể nhận biết qua hình ảnh phim X-Ray. Khả năng hồi phục của răng cũng tùy thuộc vào mức độ này.

Ở mức độ nhẹ và thời gian lung lay trước 6 tháng thì tiên lượng răng chắc lại là tốt. Ngươc lại, mức độ tiêu xương nặng cũng như khoảng dây chằng nha chu lớn và thời gian răng lung lay kéo dài trên 6 tháng thì hầu như không có hi vọng làm cho răng chắc trở lại. Trong trường hợp này, răng có thể phải nhổ.

Xương hàm dưới thì thường khoảng 6 tháng là có thể tháo nẹp vít – tùy vào mức độ liền xương của bệnh nhân.

Ở mức độ của một bài tư vấn, chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho em một vài thông tin như vậy. Điều quan trọng của em là bây giờ nên quay trở lại nơi đã phẫu thuật cho em và nhờ bác sĩ thăm khám, kiểm tra lại. Phải dựa trên nhiều yếu tố bệnh sử, thời gian điều trị, phương pháp điều trị và kết hợp với thăm khám, chẩn đoán tình trạng hiện tại thì mới đưa ra câu trả lời chính xác cho em được.

Thân chào em.

LE MAI TUAN
(khanhmt.cnkt@gmail.com)
Bac si cho em hoi em bi tai nan lam gay xuong ham (lerfort II) da phau thuat nan chinh va keo thun; bay gio khop can da ngay vi tri nhung phan rang tren van con lung lay khong the nhay do cung va day duoc; truong hop cua em da phau thuat tu thang 11/2015 den nay; Gio em co phai phau thuat lai khong? Hay phai lam nhu the nao de phan rang cua xuong ham tren cung lai; phan xuong ham duoi duoc co dinh bang nep, vit; bay gio co can phai phau thuat thau nep, vit ra khong?
Nguyễn Thơ
Thưa bác sĩ. Em đang mọc răng khôn và rất đau, em đã đi khám và các bác sĩ bảo phải nhổ răng khôn đấy, vậy bác sĩ cho em hỏi nếu không nhổ thì có ảnh hưởng gì không ạ. Xin cảm ơn bác sĩ.
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào em,

Ở con người, hàm răng chia làm những nhóm chính sau: nhóm răng cửa (bao gồm 4 răng cửa hàm trên và 4 răng cửa hàm dưới), nhóm răng nanh (bao gồm 2 răng nanh hàm trên và 2 răng nanh hàm dưới), nhóm răng tiền cối – hay còn gọi là nhóm răng cối nhỏ (bao gồm 4 răng ở hàm trên và 4 răng ở hàm dưới, chia đều cho 4 cung hàm, mỗi cung hàm 2 răng – nằm ngay sau răng nanh) và cuối cùng là nhóm răng cối lớn – hay còn gọi là răng hàm, răng cấm,… Nhóm răng cối cũng phân bố như nhóm răng cối nhỏ, tức là bao gồm 4 răng ở hàm trên và 4 răng ở hàm dưới, chia đều cho 4 cung hàm, mỗi cung hàm 2 răng – nằm ngay sau răng cối nhỏ).  Ở con người có 28 răng tất cả, và kết thúc mọc vào khoảng thời gian 14 tuổi.

Răng khôn cũng thuộc trong nhóm răng cối lớn, người ta gọi là răng cối lớn thứ 3. Sở dĩ gọi là răng khôn bởi vì răng này đặc biệt chỉ mọc khi con người bước vào lứa tuổi trưởng thành (“khôn”): khoảng từ 18 tuổi trở đi.

Sở dĩ tính từ 18 tuổi trở đi và thường không có giới hạn về độ tuổi kết thúc. Bởi vì nếu răng khôn ngầm, mọc nghiêng, kẹt, lệch,… thì răng này mọc lên rất chậm, thậm chí là không mọc lên được. Có người 60 tuổi hoặc hơn nữa vẫn có hiện tượng mọc răng khôn.

Khi răng khôn mọc – thì cũng giống như hiện tượng sinh lý xảy ra khi mọc một cái răng bất kỳ nào khác. Đó là xuất hiện hiện tượng nhiễm trùng cục bộ tại nơi răng mọc. Nướu răng và toàn bộ phần mô mềm  xung quanh sẽ sưng tấy. Nướu răng sẽ trải qua quá trình bóc tách, nứt ra. Đương nhiên quá trình này sẽ gây cảm giác rất đau cho khổ chủ. Có những trường hợp sưng cả má, đau vùng góc hàm đến mức há miệng khó hoặc thậm chí là không há miệng ra được.

Sinh lý toàn than trong giai đoạn này cũng có những phản ứng với việc mọc răng: như sưng hạch tại vùng góc hàm; sốt nhẹ kèm rối loạn tiêu hóa,…

Đặc biệt đối với những răng khôn bị kẹt thì những dấu hiệu này sẽ nặng nề, kéo dài hơn và thường lặp đi lặp lại sau một thời gian ngắn. Vì sao mà răng lại bị kẹt, không mọc ra được. Bởi vì răng khôn mọc ở thời điểm mà hàm răng đã hoàn thiện, cung hàm đã đủ chỗ, không còn chỗ cho răng khôn mọc lên nữa. Thêm nữa là do hướng mọc của răng khôn thường bị nghiêng, không thẳng như những răng bình thường khác.  Chính vì vậy mà răng khôn mọc lên rất khó khăn. Thậm chí là không mọc lên được.

Đấy là nỗi khổ của mọi người thường gặp khi mọc răng khôn. Còn răng khôn có cần thiết nhổ đi không hay là giữ lại? Câu trả lời là nên nhổ. Sau đây là những lý do nên tạm biệt sớm chiếc răng khôn phiền toái này:

Viêm lợi vùng nướu răng khôn

Đây là loại nhiễm trùng phổ biến nhất khi răng khôn bắt đầu 'lộ diện' trên hàm răng của mỗi người. Hầu hết những người đang mọc răng khôn đều gặp vấn đề với chứng viêm lợi này. Khi ấy, phần lợi (nướu) trùm lên răng khôn đang mọc sẽ bị viêm đỏ và sưng tấy lên, gây cảm giác đau và khó chịu cho bệnh nhân.

Mức độ đau có thể từ ê ẩm cho tới những cơn đau hành bạn suốt một vài ngày, một số trường hợp còn có thể phát sốt.

Răng khôn tranh giành chỗ, làm xô lệch các răng khác

Vị trí mà anh chàng răng khôn ưa chuộng nhất chính là khu vực trong cùng của hàm và cũng vì vậy mà anh chàng to xác này rất hay chèn ép những răng còn lại.

 

Khi răng khôn mọc chèn ở trong cùng hàm răng, để tìm chỗ 'ngoi' lên, thông thường chúng sẽ gây ra sức ép chen chúc lên những chiếc răng gần đó.

Gây sâu răng 'tập thể'

Gọi là sâu răng tập thể vì ngoài việc bản thân răng khôn rất khó vệ sinh nên dễ bị sâu hơn các răng khác thì việc răng khôn mọc chen chúc cũng khiến cho việc đánh răng hàng ngày trở nên khó khăn hơn nhiều.

Thức ăn sẽ dễ bám vào kẽ răng hơn, khó lấy hơn từ đó dẫn tới việc răng bị sâu răng. Đặc biệt là răng gần cạnh răng khôn (răng số 7) sẽ dễ bị sâu do đồ ăn bám đọng và kẽ do răng mọc lệch tạo thành.

Nghiêm trọng hơn, răng khôn còn làm những chiếc răng khác bị liên lụy với chứng nha chu do vệ sinh răng miệng kém, hay bị tiêu chân răng, viêm mô tế bào...

 

Thân chào em.

nguyenha
(Nguyenha0990hn@gmail.com)
Chào bác sĩ. Em là một độc giả thường xuyên của báo SKDS. Em rất vui khi thấy mới có chuyên mục của bác sĩ nha khoa. Vì em đang có vấn đề muốn bác sĩ tư vấn. Lúc mang bầu bé được 4 tháng, em có sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Giờ bé 9 tháng, em thấy hai răng cửa bé bị vàng ố. - Cho em hỏi răng bé bị vàng có phải do ảnh hưởng của thuốc kháng sinh? - Răng sữa bé bị vàng khi thay răng sẽ đỡ hơn hay không? - Giờ em phải làm sao để răng bé được cải thiện hơn? Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp. Xin cảm ơn bác sĩ.
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào em,

Về sự ảnh hưởng của thuốc kháng sinh đối với men răng (gây xáo trộn cấu trúc men răng), khoa học chỉ ghi nhận dòng kháng sinh Tetracyline. Những kháng sinh khác không làm cho men răng bị ảnh hưởng.

Tetracycline là một kháng sinh thuộc thế hệ kháng sinh cũ được tìm ra, từ năm 1948, là một dòng kháng sinh phổ rộng có hiệu lực với hầu như các vi khuẩn gram âm cũng như gram dương.

Tại Việt Nam, dòng kháng sinh này được đặc biệt sử dụng phổ biến trong những thập niên 70 - 80 của thế kỷ trước vì điều kiện đất nước chiến tranh, bác sỹ khó có sự lựa chọn nào khác ngoài Tetracyline.

Ngày nay, hầu như Tetracyline không còn được sử dụng rộng rãi nữa.

Trường hợp của em, lúc mang bầu em có uống thuốc kháng sinh nhưng chúng tôi nghĩ rằng thuốc kháng sinh này không làm ảnh hưởng tới men răng của bé sau này. Men răng của bé ố vàng có thể đơn giản chỉ là men răng sữa của bé yếu, vệ sinh răng không đầy đủ nên dần bị mòn và nhiễm màu một cách tự nhiên.  Vì vậy, em hãy thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng cho bé tốt hơn. Cụ thể, em có thể dung gạc rơ lưỡi nhúng vào nước muối pha loãng (có thể sử dụng nước muối pha sẵn Nattri Clorid 0,9% bán sẵn tại các nhà thuốc) để vệ sinh răng miệng cho bé. Thực hiện đều đặn mỗi ngày 2 lần.

 

Nếu thực sự là men răng của bé bị ố vàng do ảnh hưởng của kháng sinh thì không có cách nào khác có thể cải thiện được tình trạng răng của bé. Và nếu thực sự như vậy thì sau này hàm răng vĩnh viễn của bé cũng sẽ có màu sắc bất thường như vậy.

 

Thân chào em.

Ngọc Hà – TP HCM
Chào bác sỹ, Em luôn muốn có một hàm răng tốt, không bị sâu răng. Ngoài đánh răng thường xuyên ra, em không biết có phải áp dụng những phương pháp chăm sóc răng miệng nào khác nữa không? Nhờ bác sỹ tư vấn giùm em. Em xin chân thành cám ơn!
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào em,

Chăm sóc SKRM cũng như việc điều trị bệnh răng miệng phải nhằm bảo đảm ba yêu cầu: chức năng, thẩm mỹ, dự phòng. Ba yêu cầu này phải hài hòa và bổ sung cho nhau, nhưng yêu cầu chức năng là quan trọng nhất. Không nên vì muốn chỉnh hình vị trí một răng đẹp, trám thẩm mỹ một răng đẹp mà quên đi khớp cắn hai hàm, tình trạng mô nha chu,... mà làm mất chức năng của răng.

Miệng là cửa ngõ đầu tiên của hệ tiêu hóa, là nơi vi trùng xâm nhập nhanh nhất vào cơ thể, nơi đó có nhiều yếu tố tạo môi trường cho vi khuẩn trú ẩn và phát triển làm phát sinh rất nhiều bệnh tật - không chỉ là những bệnh về răng miệng: viêm nướu, viêm nha chu, nhiễm trùng răng, nhiễm trùng hô hấp, tiêu hóa, tim mạch,…

    Em nên bắt đầu việc chăm sóc SKRM bằng việc kiểm soát vệ sinh răng miệng thật tốt: đánh răng tối thiểu ngày hai lần vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Hoặc tốt nhất là chải răng buổi sáng lúc thức dậy, sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Đánh răng, chải răng có thể làm mất đi những mảng thức ăn bám quanh răng và các loại vi khuẩn gây sâu răng, làm cho hơi thở không có mùi. Để có hàm răng khỏe đẹp, cần chải răng thường xuyên, đúng cách, đều đặn hằng ngày. Tuy nhiên, có khá nhiều mảng bám thức ăn 'cứng đầu' không chịu khuất phục bởi bàn chải đánh răng. Lâu ngày, những mảng bám này bị canxi hóa tạo nên vôi răng bám dính trên bề mặt răng hoặc giữa răng với nướu. Vôi răng đe dọa nghiêm trọng tới SKRM vì có thể là nguyên nhân gây ra viêm nướu, viêm nha chu.

Vì vậy, ngoài việc đánh răng đều đặn hàng ngày, em phải hình thành thói quen đi lấy vôi răng tại phòng nha mỗi 6 tháng một lần. Trong quá trình lấy vôi răng, nha sĩ sẽ kiểm soát loại bỏ hết các ổ vi khuẩn, đồng thời trám phòng ngừa lại tất cả răng sâu (nếu có).

Khi em bị mất một hay nhiều răng, em phải được trồng lại những đơn vị răng bị mất. Điều này là chỉ định bắt buộc và đặc biệt quan trọng vì nếu không được trồng lại sớm, tất cả các răng còn lại trên cung hàm sẽ bị xáo trộn, xô lệch, dẫn đến các điểm tiếp xúc giữa các răng không tốt sẽ dẫn đến tình trạng bị nhồi nhét thức ăn vào kẽ răng, gây ra viêm nha chu và những bệnh lý khác về răng.

Chúc em luôn có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào em,

Ths. Bs Nguyễn Bá Lân

Đăng Quang (Vũng Tàu)
Chào bác sĩ. Do em đi xe bị té nên bây giờ răng cửa lung lay. Sờ lay lay hơi đau mà cắn không được. Xin bác sĩ tư vấn là răng này có lành được không ạ? Xin cám ơn bác sĩ!
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào em,

Răng được chứa đựng ở xương ổ răng và được giữ cứng chắc nhờ một hệ thống phức tạp gọi là hệ thống dây chằng nha chu.

Khi răng bị va đập mạnh, răng (bao gồm thân răng và chân răng) có thể bị tổn thương gãy, vỡ; hoặc tổn thương xương ổ răng; tổn thương dây chằng nha chu làm cho răng lung lay.

Trường hợp của em, trước hết cần phải cần chụp phim x-quang để kiểm tra tình trạng chân răng và xương ổ răng cũng như hệ thống nha chu để xác định tình trạng tổn thương ở mức độ nào? có tự hồi phục được hay không? Quan trọng nhất là tình trạng này.

Có một số trường hợp răng lung lay sẽ tự phục hồi, tự cứng chắc lại. Có một số trường hợp phải nhờ sợ can thiệp của bác sĩ nha khoa, ví dụ như răng được cố định bằng cách sử dụng một loại dây thép chuyên ngành nha khoa, hoặc vật liệu trám dính để cố định lại răng bị lung lay vào răng còn chắc chắn bên cạnh. Đồng thời, để đảm bảo cho răng không bị chấn động bởi hoạt động ăn nhai hàng ngày, răng bị lung lay nên được mài chỉnh khớp cắn cho ngắn lại.

Ở cả hai trường hợp trên, bệnh nhân phải hoàn toàn không sử dụng răng này để ăn, cắn bất kỳ vật gì cho đến khi răng cứng chắc trở lại.

Trong trường hợp răng lung lay nhiều, xương ổ răng bị tổn thương nhiều thì răng sẽ không được giữ lại mà sẽ phải nhổ bỏ để tránh tình trạng tổn thương lây lan sang các mô khác.

Trường hợp của em bởi vì em không miêu tả cụ thể hơn tình trạng răng của mình hiện tại như thế nào, lung lay nhiều hay ít? có đau không? có bị gãy, mẻ gì khác không?... nên chúng tôi không thể tư vấn cho em cụ thể, chính xác hơn được.

Bây giờ em cần đi khám, kết hợp hình ảnh chụp phim x-quang bác sĩ mới có thể đưa ra cho lời khuyên và phương pháp điều trị thích hợp được.

Thân chào em, 

 

Ths. Bs Nguyễn Bá Lân


Vân Hà (Quảng Ninh)
Bác sĩ ơi, nếu em tự nhổ răng hàm đang lung lay sẽ dẫn đến nhiễm trùng, mà em không muốn tới nha khoa vì rất sợ đau, vậy nếu ở nhà em phải làm gì để tránh tình trạng nhiễm trùng ạ? Mà nếu sau khi em tự nhổ thì em phải uông thuốc, tra thuốc hay làm gì để không bị nhiễm trùng ạ? Mong bác sĩ trả lời sớm giúp em!
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào em,

Nhổ răng cần phải có một môi trường vô khuẩn, dụng cụ vô khuẩn để tránh nhiễm trùng - điều lo ngại nhất trong điều trị nha khoa nói riêng và trong điều trị y tế nói chung.

Việc em nhổ răng ở nhà sẽ không thể đảm bảo được những yếu tố cần thiết kể trên nên nguy cơ nhiễm trùng là điều dễ xảy ra. Một khi để xảy ra nhiễm trùng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Viêm nhiễm từ răng miệng sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập vào mạch máu và ảnh hưởng đến các bộ phận khác làm suy giảm hệ thống miễn dịch, gián tiếp gây ra và có thể làm trầm trọng thêm các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiểu đường… thậm chí còn gây ra những biến chứng khó lường: viêm tủy, viêm xương, viêm cầu thận, viêm nội khớp và một số bệnh nội khoa nguy hiểm.

Nguy hiểm hơn, nhiễm trùng từ răng miệng được xem là một trong những nguyên nhân gây nên một số căn bệnh khác như: tiểu đường, bệnh tim mạch (xơ vữa động mạch, nhiễm trùng nội tâm mạc, máu dễ bị vón cục, đường kính mạch máu bị thu nhỏ), khả năng sinh non và thiếu cân ở phụ nữ mang thai. Cụ thể, vi khuẩn từ nhiễm trùng răng miệng sẽ xâm nhập vào đường tuần hoàn máu, trực tiếp tác động lên tim và mạch máu.

Hơn nữa, mặc dù răng bị lung lay nhưng vẫn còn bám dính rất sâu ở dưới xương ổ răng. Bác sĩ cần phải gây tê và có sự hỗ trợ của những dụng cụ cần thiết mới nhổ được. Em không thể tự nhổ ở nhà được đâu em ạ. Em chỉ cần tác động mạnh hơn một ít nữa là sẽ đau chịu không nổi đâu.

Tại phòng nha, bác sĩ sẽ gây tê ở vùng răng cần nhổ nên việc nhổ răng sẽ hoàn toàn không đau đâu, em đừng quá lo lắng.

Chúc em sớm có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào em,

Ths. Bs Nguyễn Bá Lân

Khương Ninh – TP HCM
Chào bác sĩ Cháu nhà em 3 tuổi, cháu đã mọc đủ hàm răng sữa rồi và gần đây em thấy có những vết đen trên răng của cháu. Có thể răng cháu bị sâu. Có người nói răng sữa thì không cần phải trám, vì sau này sẽ thay. Em nhờ bs tư vấn cho em: răng sữa mà bị sâu thì có cần phải trám lại không? Nếu không trám có ảnh hưởng gì không? xin cám ơn bác sĩ nhiều
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào chị,

Răng cửa giữa hàm dưới là chiếc răng đầu tiên trong đời bé, mọc khi bé được 6-8 tháng tuổi. Số lượng răng sữa đủ là 20 cái (10 cái hàm trên, 10 cái hàm dưới), khi bé được 24-30 tháng. Mỗi hàm gồm 2 răng cửa giữa, 2 răng cửa bên, 2 răng nanh, 2 răng hàm nhỏ và 2 răng hàm lớn.

6 tuổi, bé sẽ thay những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên và quá trình này thường kết thúc khi bé được khoảng 13 đến 14 tuổi.

Cũng giống như người lớn, nếu thiếu răng thì ăn uống chẳng ngon lành gì và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa; răng sữa tồn tại trên cung hàm tới 13 năm, nếu bé bị nhổ răng sữa sớm thì bé ăn cũng không ngon và hệ tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoại trừ răng bị chấn thương, nguyên nhân bị nhổ răng sữa sớm thường là sâu răng. Sâu răng sữa thường tiến triển rất nhanh vì men răng sữa mềm. Có nhiều cháu, mới hôm qua thấy vệt đen mà chỉ sau 1 tuần không để ý, cha mẹ đã hết hồn khi thấy một lỗ sâu to tướng.

Nếu sâu lớn, ảnh hưởng đến tủy răng, thường răng sữa sẽ bị nhổ.  (trong điều trị nha khoa, cả người lớn và trẻ em, đều cố gắng hạn chế tối đa việc nhổ răng. Khi tủy răng bị viêm nhiễm, có thể điều trị để bảo tồn răng. Chữa tủy răng là một điều trị phức tạp, tốn nhiều thời gian nên thường rất khó điều trị cho trẻ em. Có nhiều bé thường không hợp tác, chịu nằm yên cho bác sĩ điều trị. Nên chữa tủy răng cho bé rất khó là vì vậy)

Răng sữa có vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí sau này. Nếu răng sữa bị nhổ sớm, lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc. Sau này, khi mầm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp khó khăn, mọc chậm và có thể sẽ mọc lệch. Chắc không có bậc cha mẹ nào muốn con mình sau này có một hàm răng méo mó!

Răng sữa còn giúp xương hàm phát triển. Động tác nhai, cắn thức ăn kích thích cho xương hàm phát triển. Nếu không có răng, bé nuốt trọng, xương hàm sẽ 'nằm ì' đấy mà chẳng chịu động đậy lớn nên cùng cơ thể. Thật là tai hại!

Răng sữa cũng là một trong những mắt xích quan trọng trong hệ thống phát âm của trẻ, bên cạnh lưỡi, họng, cuống họng, dây thanh quản,... Nếu thiếu răng, đặc biệt là thiếu nhiều răng, sẽ chẳng có bé nào phát âm được tròn tiếng đâu!

Nếu đọc kỹ những phân tích ở trên, chị đã có thể tự tìm được câu trả lời cho câu hỏi của mình: sâu răng sữa có nên trám lại không rồi đấy!

Chúc bé nhà chị luôn có một sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào chị.

Ths. Bs Nguyễn Bá Lân

Lê Tâm (TP HCM)
Răng giả tháo lắp cứ bị rớt hoài, phải làm sao? Chào bác sỹ, Tôi trồng răng giả tháo lắp đã được 6 năm .Nay răng bị lỏng cứ rớt hoài. Vậy tôi phải làm sao thưa bác sỹ? Xin cám ơn
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào anh

Răng giả tháo lắp là một loại răng được kết cấu bằng nền nhựa, trên đó có gắn răng. Nền nhựa này bám dính vào nướu (lợi) trên nguyên tắc hít khít sát. 

Có hai nguyên nhân làm cho răng giả tháo lắp bị lỏng ra sau một thời gian sử dụng. 

- Nền nhựa bị biến dạng. 

Trong quá trình sử dụng, bảo quản, nền nhựa có thể bị biến dạng do va đập, do ăn nhai hoặc do môi trường nóng hoặc lạnh tác động. Khi bị biến dạng, không còn khít sát với nướu, lợi nữa thì hàm giả sẽ bị lỏng ra. 

- Nướu, lợi bị tiêu, biến dạng. 

Đây là nguyên nhân phổ biến hơn khiến hàm giả tháo lắp bị lỏng ra. Theo thời gian, khi bị mất răng, xương ổ răng và xương hàm sẽ dần bị biến dạng theo chiều hướng teo tóp lại. Đến một giai đoạn teo tóp nhất định, nó sẽ không còn khít sát với hàm giả nữa, mặc dù hàm giả lúc này còn rất tốt. Khi đó, hàm giả cũng sẽ bị lỏng ra. 

 

Như vậy, sự lỏng ra của hàm răng giả tùy thuộc vào mức độ tiêu xương của tùy từng người, tùy thuộc vào sự giữ gìn, bảo quản hàm giả của mỗi người có tốt hay không.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm điều trị thực tế của chúng tôi, hầu hết hàm giả tháo lắp đều có dấu hiệu bị lỏng ra sau khoảng từ 5 năm sử dụng trở đi. 

Cách khắc phục duy nhất lúc này là làm lại hàm răng giả khác để thay thế. 

Chúc anh sớm có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào anh, 

Ths. Bs Nguyễn Bá lân

Đỗ Thị Thúy (TP HCM)
(baochi88@gmail.com)
Em tên Thúy. Cách đây 10 năm e bị ngã sứt 1/4 răng cửa, do e chưa có điều kiên để đi chữa răng nên giờ răng e bi ngả màu sậm. Phần lợi chân răng có sưng. Nhưng ko hiểu sao mấy hôm vừa rồi em thấy ê răng. Sau đó hôm nay e thấy có mụn như hạt đậu xanh trên lợi . Ko bít có nguy hiểm gì ko. Răng e có bị sao ko ạ. Bác sĩ có thể nói cho e biết tình trạng răng của e ko ạ
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào em, 

Trước hết, xin nói về cấu tạo (cơ bản) để em dễ hình dung: Răng có cấu tạo gồm 3 lớp: men răng ở ngoài cùng, ngà răng ở giữa và tủy răng ở trong cùng. Răng cửa hay răng ở trong cũng đều có cấu tạo cơ bản như vậy.

 

Đặc điểm của mạch máu tủy răng là mạch máu tận cùng, vào ra hốc tủy bởi lỗ chóp chân răng, nên khi tủy bị viêm thì dễ bị xung huyết đè nén gây đau nhức và dễ bị hoại tử.

Nguyên nhân gây bệnh lý tủy răng có thể chia làm một số nhóm:

 

 - Do vi khuẩn: vi khuẩn và sản phẩm của vi khuẩn đi vào tủy qua ống ngà (sâu ngà) hoặc qua lỗ

 

- Chóp chân răng (bệnh nha chu)

 

 - Nguyên nhân tự tạo: đó là do những lỗi về điều trị và kỹ thuật

 

 - Do chấn thương: chấn thương nhẹ liên tục và chấn thương mạnh gây gãy răng.

Trường hợp của em, theo những triệu chứng em miêu tả thì răng này chắc chắn đang gặp phải bệnh lý tủy răng. Tủy răng đã bị tổn thương do lực va đập trước đây (làm cho răng này bị gãy mất 1/4).

 

Mụn bằng hạt đậu xanh xuất hiện ở phía chân răng thể hiện sự rò rỉ của ổ nhiễm trùng từ ống tủy răng, theo đường chân răng thoát ra ngoài. Tủy răng cần phải được điều trị để loại bỏ hoàn toàn sự nhiễm trùng này. Nếu để lâu ngày, sự nhiễm trùng này có thể sẽ là nguyên nhân gây ra những bệnh lý khác về chóp răng và xương ổ răng. 

Viêm nhiễm từ răng miệng sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập vào mạch máu và ảnh hưởng đến các bộ phận khác làm suy giảm hệ thống miễn dịch, gián tiếp gây ra và có thể làm trầm trọng thêm các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiểu đường… thậm chí còn gây ra những biến chứng khó lường: viêm tủy, viêm xương, viêm cầu thận, viêm nội khớp và một số bệnh nội khoa nguy hiểm

Trường hợp cụ thể của em, bây giờ sẽ được điều trị tủy răng. Kết thúc điều trị, răng này cần được bọc mão răng sứ để cải thiện thẩm mỹ (răng bị bể và sậm màu) và quan trọng hơn là để giúp cho răng vững chắc, sử dụng lâu dài sau này. 

Chúc em sớm có một hàm răng đều đẹp với chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào em, 

Ths. Bs Nguyễn Bá Lân

Huỳnh Nga
(Kiên Giang)
Tôi bị viêm nha chu từ khi mang thai tháng thứ 5, khi đi khám không bác sĩ nào chữa trị hết và hẹn tôi sau khi sanh 1 tháng tái khám. Nhưng bây giờ nướu răng tôi trầm trọng hơn càng lớn hơn và thường xuyên chảy máu răng tự phát. Bây giờ thai tôi được 39 tuần ,vậy tôi phải làm gì?
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào bạn,

Nha chu là tổ chức dây chằng dưới nướu răng, bao quanh chân răng, có nhiệm vụ giữ cho răng bám chắc vào xương ổ răng. Khi tổ chức này bị viêm sẽ làm cho răng lung lay. Nếu viêm nha chu nặng, răng có thể bị rụng ra ngoài.

Có hai nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu:

- Do vi khuẩn, mảng bám (bệnh lý)

- Do tuổi tác. Càng lớn tuổi thì tổ chức nha chu càng yếu đi và làm răng bị lung lay (sinh lý)

Tùy theo từng bệnh căn mà điều trị viêm nha chu bằng những phác đồ cụ thể khác nhau. Việc điều trị viêm nha chu thường ít mang lại hiệu quả tối ưu khi bệnh đã trở nặng. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này
tại đây nhé.

Ở phụ nữ mang thai, các hormone progesterone và estrogen tăng lên, đẩy mạnh tuần hoàn và đưa nhiều máu tới lợi. Do đó, lợi sẽ bị sưng lên và dễ phản ứng với vi khuẩn, làm tăng mảng bám. Thai phụ chỉ cần quên đánh răng một đêm thôi là trong 24h lợi sẽ bị đỏ, sưng lên, chảy máu. Nếu tiếp tục quên đánh răng thì bạn có nguy cơ bị viêm nha chu và tổn đến hại xương.

Trường hợp cụ thể của bạn, chúng tôi nghĩ rằng tình trạng của bạn hiện tại chỉ đơn thuần là viêm nướu do sự tăng tiết hocmone trong thời kỳ mang thai thôi.

Tại Kiên Giang, bạn hãy tìm đến một trung tâm nha khoa uy tín để được cạo vôi đánh bóng sạch sẽ. Việc loại bỏ vôi răng và mảng bám là yếu tố quan trọng góp phần hạn chế tình trạng viêm nướu.

Ngoài ra, bạn hãy thực hiện một số lưu ý sau đây:

Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày. Kết hợp súc miệng bằng nước muối sinh lý từ 2 - 3 lần/ ngày.

- Hãy chuyển sang đánh răng bằng bàn chải lông mềm nếu lợi bắt đầu bị chảy máu.

- Vẫn phải đến nha sĩ kiểm tra răng miệng thường xuyên, đặc biệt là ở kì tam cá nguyệt thứ hai.

- Nếu bạn đã có vấn đề về lợi trước đó rồi thì cần phải kiểm tra thường xuyên. Một số bà bầu cần làm sạch lợi hàng tháng. Nếu bạn bị sâu răng hay có vấn đề về ống răng thì bạn cũng cần phải điều trị trong khi mang thai, tuy nhiên cần có sự điều trị đặc biệt.

- Bổ sung thêm vitamin C trong chế độ ăn hàng ngày.

 

Chúc bạn có một sức khỏe tốt trong thai kỳ.

Thân chào bạn,

Hường
(Buôn Ma Thuột)
Chào bác sĩ. Cho em hỏi, con em 5 tuổi. Hàng ngày em đều đánh răng cho bé 2 lần buổi sang và buổi tối. Nhưng em thấy răng hàm của bé cũng vẫn bị sâu tới 2 , 3 cái. Vì sao vậy ạ?
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào em,

 

Có 4 nhân tố như một chuỗi liên hoàn gây ra sâu răng là vi khuẩn, thức ăn, răng của từng người và thời gian.

Vi khuẩn gây sâu răng là các vi khuẩn bám vào mặt răng và có khả năng gây sâu răng, chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme thủy phân chất lòng trắng trứng (một thành phần trong nước miếng), những chất đó có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ của kết cấu răng. Các vi khuẩn này bám vào răng hình thành các đốm khuẩn, đến lượt các đốm khuẩn này phát triển tấn công răng.

Khả năng chống sâu của răng tùy thuộc vào trạng thái kết cấu của răng. Hàm răng không bị sứt mẻ, không khiếm khuyết, mọc thẳng hàng, thẳng lối, men răng trắng bóng, mức khoáng hóa răng cao là những yếu tố quan trọng chống lại các tác nhân gây sâu răng. Ngược lại, các yếu tố này không hoàn chỉnh thì nguy cơ sâu răng là rất lớn.

Sự gây ra sâu răng của thức ăn được nhắc đến nhiều nhất là đường, là cơ sở quan trọng để vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở, nhất là ăn nhiều đường, ăn đồ ngọt, không đánh răng trước khi đi ngủ.

Các gợn thức ăn còn bám vào các kẽ răng, nếu không đánh răng thường xuyên, hoặc/và không lấy cao răng định kỳ cũng sẽ làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Quá trình từ răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự vệ sinh, khả năng chống sâu của từng người và cũng phụ thuộc mức độ vi khuẩn nhiều hay ít.

 

Vì vậy, việc đánh răng hàng ngày cho bé chỉ góp phần hạn chế sâu răng mà không hoàn toàn đảm bảo răng không bị sâu răng. Điều này giải thích rằng, có người đánh răng hàng ngày đến 5 lần và ăn uống rất giữ gìn nhưng răng vẫn cứ bị sâu là như vậy. Men răng sữa của các bé thường rất yếu nên dễ bị sâu răng tấn công hơn người lớn.

 

 

Thân chào em, 

Trần Mạnh
Chào bác sĩ. Tôi bị mất 1 răng hàm, định thực hiện cấy ghép implant để làm răng mới. Xin hỏi thời gian cấy ghép implant mất bao nhiêu thời gian?
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Trung bình mỗi implant được cấy ghép trong vòng 20 - 30 phút. Một ca cấy ghép từ 4 - 6 implant chỉ trong vòng từ 1h30 - 2h.

Về mặt thời gian điều trị, các kỹ thuật mới hiện nay đã tiến bộ rất nhiều, chỉ trong một ngày là bạn đã được đặt implant và tuỳ trường hợp có thể gắn mão tạm ngay hay sau vài hôm, lần gắn mão hoàn tất chỉ trong vòng 1 tuần cho đến 6 tháng phụ thuộc vào tình trạng xương hàm và sức khỏe của bạn. Và sau đó chỉ thêm đôi ba lần đến phòng mạch là bạn đã có được chiếc răng cấy ghép hoàn hảo.

Rất nhiều người nghĩ rằng phẫu thuật cấy ghép Implant tốn thời gian và phức tạp. Thực tế không phải như vậy. Thông thường, việc phẫu thuật ghép Implant chỉ khoảng 20 phút cho 1 implant, tương đương thời gian nhổ một chiếc răng thường.

Hầu hết thủ thuật cấy ghép Implant không đau như nhiều người nghĩ. Sau khi ghép Implant, bạn vẫn có thể làm việc bình thường, hoặc chỉ cần 1 ngày nghỉ. Tuy nhiên, nếu bạn cần phải làm nhiều thủ thuật, như nhổ răng đồng thời cấy ghép Implant cho nhiều răng, hay phải ghép xương tự thân, nâng xoang hở, thì bạn sẽ cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn, khoảng 3-7 ngày tùy trường hợp, và bác sĩ cũng sẽ thảo luận kỹ khi bạn đến tư vấn, để bạn có thể sắp xếp thời gian cho công việc.

Từ 3 tháng đến 6 tháng theo dõi sự dung nạp Implant của cơ thể và tạo thời gian cho sự tích hợp xương

Xương sẽ được tạo thành dần dần xung quanh Implant, gắn chặt và giữ cho trụ Implant được ổn định trong xương hàm. Quá trình này cần một khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng. Trong suốt khỏang thời gian này, bệnh nhân phải tuân thủ chặt chẽ những lần hẹn tái khám để cho các bác sĩ theo dõi và đánh giá tình trạng.

Ngay sau khi implant tích hợp vào xương, phục hình răng sứ sẽ được tiến hành trên implant để kết thúc toàn bộ quy trình cấy ghép implant - phục hồi răng cố định. Ngay sau khi phục hình răng sứ, bạn sẽ sử dụng răng này như răng thật, kể cả về chức năng ăn nhai và vẻ đẹp thẩm mỹ.

Bạn đọc
Chào Bác sĩ Em có thai được 25 tuần thì nướu răng sưng lên, kéo theo vài răng bị tuột nướu + chảy máu khi đánh răng. Em đã đến BV Răng hàm mặt kiểm tra thì bác sĩ dùng phương pháp thoa tê nạo mủ túi nha chu, không cho thuốc uống. Đến nay thì nướu đỡ sưng, nhưng vẫn còn cảm giác có mủ vì miệng vẫn hôi. Xin hỏi bác sĩ trường hợp của em như thế có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Có thể điều trị dứt điểm trước khi em sinh em bé không? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào em,

Theo những miêu tả của em và phương pháp điều trị của các bác sĩ tại BV RHM thì có thể thấy em đang bị viêm nướu răng có hình thành túi nha chu dưới nướu. Tình trạng này sẽ làm cho nướu răng bị sưng đỏ, dễ bị chảy máu khi có va chạm (khi đánh răng, khi xỉa tăm, thậm chí chảy máu khi em hít một hơi gió qua kẽ răng), miệng có mùi hôi.

Đây là tình trạng thường gặp của phụ nữ mang thai. Bởi vì khi mang thai việc các hormone progesterone và estrogen tăng lên, đẩy mạnh tuần hoàn và đưa nhiều máu tới lợi. Do đó, lợi sẽ bị sưng lên và dễ phản ứng với vi khuẩn, làm tăng mảng bám. Em chỉ cần quên đánh răng một đêm thôi là trong 24h lợi sẽ bị đỏ, sưng lên, chảy máu.

Các bác sĩ tại BV RHM đã áp dụng phương pháp điều trị đúng đắn cho em. Ngoài ra, sau khoảng 1 đến 2 tháng em nên quay lại bệnh viện hoặc phòng khám nha kha gần nhà để được kiểm tra lại, có thể cạo vôi đánh bóng lại để tiếp tục loại bỏ vôi răng – loại bỏ. Thêm nữa em cần phải súc miệng nước muối thường xuyên, ngày khoảng từ 3 đến 5 lần với nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý Natri Cloric (có thể dễ dàng mua ở tất cả các cửa hiệu bán thuốc tây). Em hãy đánh răng thật nhẹ nhàng với bàn chải mềm ngày ít nhất 2 lần để làm sạch mảng bám. Bổ sung thêm vitamin C, ăn nhiều rau xanh trong chế độ ăn hàng ngày cũng là cách rất tốt để có một hàm răng với nướu khỏe mạnh.

Viêm lợi như trường hợp của em là một bệnh hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm trước khi sinh em bé, nếu em có một kế hoạch giữ vệ sinh răng miệng đúng đắn và đều đặn thường xuyên vì vậy em đừng quá lo lắng quá nhé!.

Một điều cần phải lưu ý là bệnh viêm lợi ở thai phụ nếu không được điều trị dứt điểm có thể sẽ sinh non:

Trong suốt thai kỳ, người mẹ nhiễm khuẩn ở bất cứ bộ phận nào thuộc cơ thể cũng gây những rủi ro tiềm ẩn cho cả bà mẹ và thai nhi. Phụ nữ mang thai nếu không được điều trị dứt điểm bệnh về răng lợi thì có nguy cơ đẻ non trước 35 tuần cao gấp 3 lần so với bình thường, đó là kết quả ghiên cứu của Hiệp hội nghiên cứu về răng miệng của Mỹ tiến hành với 160 phụ nữ mang thai từ 6 đến 20 tuần.

Các bác sĩ đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa việc điều trị thành công bệnh răng miệng với việc sinh con đủ tháng của phụ nữ. Theo nghiên cứu, việc nhiễm trùng nướu sẽ làm gia tăng quá trình sản xuất prostaglandin và các yếu tố gây hoại tử u - những chất gây ra cơn đau đẻ. Điều này dẫn đến khả năng sinh sớm ở phụ nữ.

Chúc em sớm lành bệnh và có một thai kỳ khỏe mạnh.

 

Thân chào em, 

Trần Triều
(Vũng Tàu)
Chào bác sĩ. Bé nhà tôi 4 tuổi. Hiện tại thì hàm răng của bé bình thườn, đều đẹp. Nhưng tôi nghe nói răng sữa đẹp chưa chắc răng vĩnh viễn sau này sẽ đẹp. Vậy làm sao để bé nhà tôi có răng vĩnh viễn sau này đẹp? Có cách nào để phát hiện sớm răng mọc lệch lạc ở trẻ không? Cám ơn bác sĩ!
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào anh,

Răng sữa bị sâu, trẻ mút ngón tay,... là những yếu tố làm cho hàm răng vĩnh viễn sau này của bé không đẹp.

Khi bé đang trong giai đoạn mọc răng sữa, các bậc phụ huynh nên chú ý quan sát để có thể nhận biết những dấu hiệu trên để kịp thời can thiệp, giúp bé có một hàm răng vĩnh viễn thật tốt sau này.

Có những thói quen của trẻ các bậc phụ huynh có thể tự hướng dẫn rồi kiểm soát để trẻ tự bỏ. Cũng có những thói quen, hoặc những biểu hiện mà khi gặp phải cần có sự can thiệp của bác sĩ nha khoa.

Sau đây là một trong số rất nhiều những biểu hiện có thể ảnh hưởng không tốt đến hàm răng vĩnh viễn sau này của trẻ:

 - Gương mặt bé không cân đối

 - Trẻ có những thói quen xấu như mút tay, thở miệng, đẩy lưỡi, chống cằm, nghiến răng, cắn chặt răng...

 - Hàm dưới đưa ra trước nhiều, răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên

 - Bị chấn thương răng hoặc hàm mặt do tai nạn, té ngã...

 - Hàm răng sữa thiếu chỗ, mọc chen chúc.

 - Hàm răng sữa không có khoảng hở giữa các răng

 - Nhổ răng sữa quá sớm

 - Sâu răng, vỡ lớn trên răng sữa dẫn đến viêm tủy, chết tủy có mủ làm ảnh hưởng răng vĩnh viễn đang mọc bên dưới.

 - Răng sữa tồn tại quá lâu trên cung hàm.

Ngoài ra khi răng vĩnh viễn mới mọc cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 - Răng mới mọc đã hô, chìa, xoay hoặc kẹt.

 - Răng mới mọc quá thưa.


 - Răng mới mọc quá lớn so với hàm nên chen chúc, lệch lạc

Khi phát hiện những dấu hiệu có thể gây lệch lạc răng sau này của trẻ, cần cho bé đến nha sĩ ngay để được tư vấn và can thiệp kịp thời làm giảm bớt nguy cơ bị lệch lạc răng sau này của trẻ. Đồng thời, giúp giảm thời gian và chi phí điều chỉnh răng cho trẻ khi lớn lên.

 

Thân chào anh,

Bích Trâm (TP HCM)
Thưa bác sĩ, hai răng cửa em mọc không được đều nên em đã đi bọc lại răng sứ nhưng đến nay em vẫn không hài lòng về mặt thẫm mỹ của răng nên em muốn làm lại và làm thành hai răng thỏ có được không ạ? Chi phí và thời gian điều trị bao lâu? Em cảm ơn bác sĩ!
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào em,

Răng sứ là một loại răng đặc biệt. Răng sứ được chỉ định để chỉnh sửa thẩm mỹ cho răng bị hô, móm, xô lệch hay những răng có màu sắc không đẹp.

 

Vì vậy, răng sứ sau khi điều trị phải đảm bảo chắc chắn được hai chức năng: thẩm mỹ và ăn nhai. Cụ thể là răng sứ phải đẹp, phải hài hòa với răng bên cạnh cả về màu sắc và hình dáng. Răng sứ sau khi làm xong phải ăn nhai được như răng thật, có cảm giác thoải mái hoàn toàn như răng thật, không bị cấn cộm hay khó chịu sau khi điều trị.

 

Và đặc biệt, màu sắc của răng sứ phải ổn định, không được biến đổi trong quá trình sử dụng sau này. Màu sắc của răng sứ là ổn định, không có gì tác động (bệnh nhân hút thuốc lá, uống cà phê,...) làm cho răng xuống màu, nhiễm màu; cũng không có phương pháp nào có thể làm cho răng sứ trắng lên khi đã được gắn kết thúc trên miệng bệnh nhân. Nếu muốn thay đổi màu sắc của răng sứ trong trường hợp này, chỉ còn cách là cắt bỏ răng sứ cũ và làm lại răng sứ mới.

 

Thời gian điều trị làm lại răng sứ cũng giống như làm mới răng sứ từ đầu. Răng sứ cũ sẽ được tháo bỏ, để lộ cùi răng và bắt đầu quy trình làm lại răng sứ mới.

Về thời gian điều trị: Làm răng sứ, đúng quy trình kỹ thuật là mất 2 ngày điều trị liên tục, mỗi ngày điều trị khoảng 1 tiếng. Tuy nhiên, làm răng sứ thẩm mỹ cho nhóm răng cửa trước thì yêu cầu thời gian nhiều hơn. Thường là khoảng 4 ngày điều trị. Quy trình kỹ thuật vẫn diễn ra trong 2 ngày là xong, thời gian còn lại là để chỉnh sửa thẩm mỹ cho răng sứ. Màu sắc, hình dáng của răng sẽ được chỉnh sửa theo quan điểm của bệnh nhân để có được sự hài lòng tối đa.

 

Chúc em sớm có một hàm răng đều đẹp với chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

 

Thân chào em,

Thoại Chu
Tôi định cấy ghép implant để trồng lại răng bị mất, nhưng sợ gặp phải vấn đề đào thải. Mong bác sĩ cho lời khuyên.
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Titanium - vật liệu chế tạo Implant - được chứng minh là tương hợp với cơ thể con người, nó không gây hại và hoàn toàn không bị cơ thể đào thải.

Ca cấy ghép răng bằng titanium đầu tiên được thực hiện vào năm 1965 tại Thụy Điển. Sau 40 năm răng cấy ghép đó vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt. Trên thế giới hiện nay chưa có báo cáo nào cho thấy Implant bị đào thải.

Tại Việt Nam, implant đầu tiên được đặt tại Viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TP.Hồ Chí Minh) vào năm 1994 và cho đến nay nó vẫn còn dù những răng thật chung quanh implant đã bị rụng.  

 

Titanium cho thấy những ưu điểm do nhẹ và cứng chắc và không bị thải hồi bởi cơ thể ( tương hợp sinh học). Đây là kim loại thường được dùng trong việc thay thế các khớp xương cũng như Implant nha khoa. Cấy ghép Implant nha khoa có tỷ lệ thành công cao nhất khi so với bất kỳ 1 phẫu thuật cấy ghép nào.  

Vật liệu làm Implant được phát hiện rất tình cờ. Trong một lần phẫu thuật nối lại xương đùi bị gãy của một chú thỏ, BS. Branemark đã đặt một trụ titanium vào xương đùi của thỏ để cố định tạm thời nơi gãy. Sau vài tháng, khi xương thỏ đã lành và ông muốn lấy chốt titanium ra nhưng không thể nào lấy được. Sau nhiều tháng tiếp tục theo dõi, ông nhận thấy không có một  phản ứng nào trong đối với chốt cố định titanium.

Tiếp tục nghiên cứu mở rộng và từng bước tiến hành, ông cũng ghi nhận không có một phản ứng sinh - hóa học nào tác động xấu trên cơ thể sống. Ông gọi hiện tượng đó là 'Sự tương hợp - tích hợp xương' (Osseointegration)

Titanium trở thành chất liệu mở đường cho thành công của cấy ghép răng. Ca cấy ghép răng bằng titanium đầu tiên được thực hiện vào năm 1965 tại Thụy Điển. Sau 40 năm răng cấy ghép đó vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt.

Răng cấy ghép thất bại là do kỹ thuật cấy ghép răng, tình trạng xương, tình trạng khớp cắn, do vệ sinh răng miệng kém… chứ không vì cơ thể không không chấp nhận Implant.  Khi implant bị lung lay do quá tải, vệ sinh răng miệng kém... lúc ấy cần phải lấy ra. Việc thục hiện đơn giản như nhổ một chiếc răng đã lung lay. Sau khi nơi nhổ từ 1 - 3 tháng, Bác sĩ có thể tiến hành đặt lại implant mới.  

Hồng Anh – TP HCM
Chào bác sĩ. Cứ đến mùa hè là em hay bị lở trong miệng, ở khu vực phía bên trong của môi, lưỡi hay trên bề mặt của nướu, dưới chân răng. Mỗi lần bị là cháu rất đau, rát, ăn uống khó khăn. Cháu thường để tự nhiên thì 1 tuần là tự hết. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu bệnh như vậy có nguyên nhân từ đâu và có thể phòng tránh được không? Cám ơn bác sĩ.
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào em,

Bệnh nhiệt miệng hay còn gọi là bệnh loét Apthous (áp – tơ). Đây  là một bệnh thường gặp, có đến khoảng 20% dân số bị nhiệt miệng thường xuyên. Bệnh có nhiều thể khác nhau nhưng triệu chứng thường bắt đầu với cảm giác ngứa ran hoặc nóng tại vùng sắp bị, vài ngày tiến triển thành đốm đỏ hay vết sưng sau đó bị loét ra. Các vết loét do aphthous thường có hình bầu dục màu trắng hay màu vàng, có biên giới viêm đỏ, rất đau đớn. Đặc biệt nếu không được chăm sóc đúng cách dể dẫn đến viêm cấp, tấy đỏ, rất đau, thậm chí sốt cao, nổi hạch góc hàm, ăn uống khó khăn.

Nguyên nhân chính xác chưa được biết rõ, nhiều tác giả cho rằng đây là viêm miệng do virus, các nhà miễn dịch cho rằng nhiệt miệng thường liên quan đến tình trạng suy giảm miễn dịch ở vùng niêm mạc miệng và lưỡi. Một trong những nguyên nhân gây bệnh là do sự nhiễm trùng tại khoang miệng do vệ sinh răng miệng kém, do sâu răng,…

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, cơ thể mệt mỏi khiến ăn uống kém, không đủ chất dinh dưỡng dẫn đến thiếu vitamin C, PP, B6, B2, kẽm và acid folic  cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nhiệt miệng.

Triệu chứng nhiệt miệng bắt đầu thường là sự xuất hiện một mụn nước nhỏ rất dễ vỡ, để lại một vết lở nông ở niêm mạc miệng, hình tròn hoặc bầu dục, đường kính từ 2-10 mm, bờ rõ rệt, đáy màu vàng nhạt, xung quanh có một đường viền màu đỏ tươi, rất khó chịu và đau lúc nói hoặc khi ăn uống phải nhai nuốt.

Nơi xuất hiện các vết lở thông thường là mặt trong má, ở môi - lợi, ở đầu lưỡi... Bệnh thường không gây sốt, không gây sưng hạch vùng lân cận. Không điều trị, các vết loét này cũng có thể tự biến mất sau 1- 2 tuần, nhưng sau đó rất dễ tái đi tái lại theo chu kỳ (tức viêm loét miệng mạn tính). Mỗi đợt tái phát thường xuất hiện 1- 3 vết loét hoặc nhiều hơn, thường ở niêm mạc má, miệng, bờ và mặt dưới lưỡi, lợi, sàn miệng.

Nhiệt miệng tuy gây đau đớn, khó chịu nhưng cách phòng ngừa không khó. Để ngăn ngừa nguy cơ nhiệt miệng, em cần tránh làm tổn thương niêm mạc miệng khi đánh răng hay ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi điều độ để tránh strees. Ngoài ra, cần vệ sinh răng miệng tốt để tránh viêm nhiễm niêm mạc miệng, họng. Nên tập cho bé thói quen súc miệng nước muối ấm mỗi ngày.

Trong những ngày nóng, dù có cảm thấy cơ thể mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng cũng cần phải đảm bảo đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nên ăn các món luộc, rau, củ, quả và trái cây... Hạn chế ăn đồ xào, cay nóng, nhiều dầu mỡ, uống nhiều nước, bổ sung vitamin bằng các loại rau quả tươi. Nếu bị nhiệt miệng nặng, gây đau đớn nhiều hoặc tái phát nhiều lần cần phải đến cơ sở y tế để khám và điều trị dứt điểm.

Minh Tâm (Ninh Bình)
Con tôi năm nay 4 tuổi, đi khám bác sỹ nha khoa kết luận bị sâu 8 cái răng (răng sữa). Trong đó 6 cái phải điều trị tuỷ. Cho tôi hỏi trẻ chị điều trị tuỷ có ảnh hưởng gì đến răng vĩnh viễn của cháu không và quá trình điều trị có đau không, chi phí hết bao nhiêu tiền 1 cái răng, quá trình điều trị tuỷ như thế nào?
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Chào chị,

Men răng sữa của các bé thường rất yếu. Yếu thì dễ bị sâu. Nếu không được chăm sóc kỹ, răng của bé sẽ bị sâu răng tấn công từ rất sớm.

Phải đến khoàng 6 tuổi răng sữa của bé mới bắt đầu được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Nếu răng sữa mất quá sớm (mất do sâu răng, do tai nạn) thì răng vĩnh viễn của bé sau này sẽ có nguy cơ bị mọc lệch hoặc bị kẹt không mọc lên được.

Bé nhà chị mới 4 tuổi mà đã sâu răng nhiều và nặng như thế là sâu răng sớm.

Trong trường hợp này, nếu đúng là phải điều trị tủy răng thì chị nên điều trị tủy răng cho bé. Điều trị tủy răng sẽ giữ lại được chân răng. Tốt hơn là nhổ răng đi ở thời điểm này.

Điều trị tủy răng hoàn toàn không gây hại gì cho sức khỏe cơ thể của bé. Cũng như không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng tới răng vĩnh viễn đang nằm ở bên dưới.

Tuy nhiên, răng sữa điều trị tủy thường bị xơ cứng. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự thay răng một cách tự nhiên của bé sau này.

Tốt nhất, sau khi điều trị tủy răng, cứ 3 tháng một lần, chị cho bé đi bác sỹ để kiểm tra định kỳ, để kiểm soát tốt tình trạng thay răng của bé sau này.

Điều trị tủy răng sẽ phải chích thuốc tê cho bé. Việc chích thuốc tê nếu được thực hiện hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận, đúng kỹ thuật và việc điều trị tủy răng sau đó gần như là không đau, nhưng vì tâm lý, các bé khi nhìn thấy mũi kim thường rất sợ hãi.

Nếu cháu nhà chị vì quá sợ mà phản ứng dữ dội, không chịu nằm yên cho bác sĩ điều trị thì nên có một kế hoạch điều trị tâm lý trước cho cháu.

Chúng tôi nhấn mạnh rằng ở trường hợp này cần phải nhổ và nhổ càng sớm càng tốt. Nhưng đây không phải là trường hợp cấp cứu, phải điều trị tức thời. Có nghĩa là hoãn nhổ khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày cũng được.


Trong thời gian 1 tuần này, chị hãy cho cháu đến phòng khám một vài lần để tập làm quen với bác sĩ và phòng khám. Hãy động viên bé hoặc bằng những cách nào đấy dụ để bé tự nguyện hợp tác với bác sĩ. Không nên cố đè bé ra để điều trị theo kiểu 'cưỡng bức'. Nếu điều trị cưỡng bức sẽ để lại sự ám ảnh lâu dài đối với tâm lý của cháu. Sau này, cháu sẽ không bao giờ dám đến bất kỳ một phòng khám nha khoa nào nữa đâu!

Chúc bé nhà chị điều trị tốt và sau này có một hàm răng đều đẹp!

Thân chào chị.

Ths. Bs Nguyễn Bá Lân

Thúy Hằng – Hà Nội
Bé nhà tôi được 2 tuổi, răng cháu cứ tự nhiên bị mủn đi rồi cụt dần. Tôi đã đi khám bác sĩ nói bị thiểu sản men răng nhưng chưa có cách chữa khỏi bệnh. Xin hỏi bác sĩ có cách nào để khắc phục tốt nhất bệnh này không? Hiện tại con tôi đã bị cụt 1 chiếc răng cửa.
Ths.Bs. Nguyễn Bá Lân :

Men răng sữa của các bé thường rất yếu. Yếu thì dễ bị sâu. Nếu không được chăm sóc kỹ, răng của bé sẽ bị sâu răng tấn công từ rất sớm.

Men răng từ đâu mà có? Men răng có vị trí ngoài cùng của răng, giúp răng chịu được tác động của acid, kiềm, nóng, lạnh. Fluor và calci là hai yếu tố kiến tạo nên men răng. Khi uống, fluor sẽ nạp vào cấu trúc răng đang hình thành trong bề dày xương hàm, chưa mọc; sau khi răng đã mọc fluor cũng có thể ảnh hưởng 'từ bên ngoài' vào lớp men răng.

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ lúc mang thai khẩu phần ăn thiếu calci và fluor hay khi còn nhỏ không được cung cấp đủ  hai chất này thì sẽ bị thiểu sản men năng  (men răng không được mịn, có những đám màu trên mặt răng) hoặc thiểu sản ngà răng (ngà răng bị khiếm khuyết khiến cho răng bị trắng đục hay xanh tái, phần trên răng bị màu xám đen phần dưới có màu vàng nhợt nhạt).

Răng sữa của trẻ thường có màu trắng nhạt hoặc trắng ngà voi. Răng bé bị sâu sớm có thể do những nguyên nhân sau:

    - Đánh răng không đủ: Nếu bé không được đánh răng đúng cách, vi khuẩn (mảng bám) hình thành trên răng sẽ dẫn tới sự đổi màu của răng.

    - Dùng thuốc: Các loại thuốc có chất sắt (dùng cho bé), chẳng hạn thuốc bổ sung vitamin có thể gây nên những vết ố trên răng sữa. Người mẹ sử dụng kháng sinh khi mang thai cũng làm răng bé bị xỉn màu.

    - Chấn thương răng hoặc lợi: Những tổn thương ở răng (lợi) của bé có thể khiến răng sữa có màu xám hoặc hồng.

    - Men răng yếu: Yếu tố di truyền ảnh hưởng đến sự hình thành men răng, có thể làm răng sữa đổi màu.

    - Quá nhiều fluoride: có thể gây ra những đốm sáng trắng hoặc sọc trên răng.

    - Bé sơ sinh bị vàng da: Vàng da phát triển ở bé sau sinh có thể khiến răng sữa có màu xanh.

    - Bệnh nghiêm trọng: Bệnh nhiễm trùng ở tuổi còn ẵm ngửa có thể khiến răng sữa đổi màu. Viêm gan ở bé sơ sinh hoặc các bệnh về tim cũng liên quan đến màu của răng sữa.

Trường hợp bé nhà chị, đã được bác sỹ chẩn đoán là thiểu sản men răng thì cần phải hỏi kỹ bác sỹ là thiểu sản do nguyên nhân gì? Ví dụ trong lúc mang thai, bà mẹ có sử dụng thuốc kháng sinh hay bị dư thừa nguồn flour nào không (flour có thể được đưa vào cơ thể qua đường nước uống, qua đường uống thuốc,...); hoặc bản thân bé có sử dụng thuốc kháng sinh hay bị dư thừa fluor không? cần phải kiểm tra lại nguồn nước sinh hoạt tại gia đình; rà soát lại chế độ dinh dưỡng của bé; thăm hỏi để xem trong gia đình có ai bị như vậy không thể xác minh tính di truyền....

Tùy vào nguyên nhân gây ra thiểu sản mà bác sỹ sẽ có cách điều trị khác nhau.

Nhìn chung có thể điều trị theo hai hướng:

- Điều trị nguyên nhân: ví dụ bé sử dụng nguồn nước dư flour thì ngưng lại; bé có nuốt phải kem đánh răng thì không cho bé sử dụng nữa,....

- Điều trị trực tiếp trên răng của bé: bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên hàm răng của bé; những men răng bị thiểu sản, lốm đốm có thể được trám lại cho men răng bóng hơn, đỡ mắc dính đồ ăn sẽ làm giảm nguy cơ gây sâu răng sau này,...

Đối với những răng sâu thì cần phải được điều trị. Sâu nhẹ thì trám lại. Sâu nặng phải điều trị tủy trước khi trám. Điều trị làm cho bé hết đau nhức và cố gắng giữ răng lại đến khi răng được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Chúc bé nhà chị sớm có chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào chị,

Ths. Bs Nguyễn Bá Lân

KHÁCH MỜI THAM DỰ
ĐẶT CÂU HỎI :
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
 • Hồ Minh Phương (hoophuong94@gmail.com)

  Chào bác sĩ. Cách đây 6 năm em có thực hiện trồng 4 răng giả hàm trên, lúc đó em chọn trồng răng nhựa, dùng chốt kim loại gắn vào chân răng thật, sau đó gáp răng nhựa vào, nay răng nhựa bị xuống cấp, trông mất thẩm mỹ, bác sĩ cho em hỏi có cách nào thay thế 4 răng nhựa đó thành răng sứ không ạ. Trồng implan thì tốn kém quá, bác sĩ xem giúp em có cách nào đỡ tốn kém giúp em. Do em còn là sv nên không có điều kiện cho lắm
 • Nguyễn Chí Khánh (nguyenchikhanh2206@gmail.com)

  Bác sĩ cho em hỏi là tại sao em đánh răng rất kĩ..ngày nào cũng 2 lần sáng và tối mà sao miệng em vẫn có mùi hôi là sao ạ..???
 • Nguyễn Thơ (thonguyen@gmail.com)

  Thưa bác sĩ. Em đang mọc răng khôn và rất đâu, em đã đi khám và các bác sĩ bảo phải nhổ răng khôn đấy, vậy bác sĩ cho em hỏi nếu không nhổ thì có ảnh hưởng gì không ạ. Xin cảm ơn bác sĩ.
 • Nguyễn Hà (hanguyen0990hn@gmail.com)

  Chào bác sĩ. Em là một độc giả thường xuyên của báo SKDS. Em rất vui khi thấy mới có chuyên mục của bác sĩ nha khoa. Vì em đang có vấn đề muốn bác sĩ tư vấn. Lúc mang bầu bé được 4 tháng, em có sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Giờ bé 9 tháng, em thấy hai răng cửa bé bị vàng ố. - Cho em hỏi răng bé bị vàng có phải do ảnh hưởng của thuốc kháng sinh? - Răng sữa bé bị vàng khi thay răng sẽ đỡ hơn hay không? - Giờ em phải làm sao để răng bé được cải thiện hơn? Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp. Xin cảm ơn bác sĩ.
TAG:

nha khoa

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT