DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
"Giải cứu" thiếu máu nhờ thu gần 50.000 đơn vị máu từ Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2019
Thái Bình - 15:24 06/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - “Chủ nhật Đỏ” năm 2019 có gần 70 điểm hiến máu được tổ chức trên cả nước, dự kiến tiếp nhận từ 45.000- 50.000 đơn vị máu.

 

Hưởng ứng “Ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XI – 2019” do báo Tiền phong và Viện Huyết học - Truyền máu TW, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức ngày 6/1 tại Hà Nội..., ngay từ sáng sớm tại Trường Đại học Bách Khoa cũng đã có hàng nghìn bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên xếp hàng đăng ký tham gia hiến máu.

Rất đông các bạn trẻ chờ hiến máu tại Ngày hội Chủ nhật Đỏ năm 2019

Chủ nhật Đỏ là một sự kiện rất có ý nghĩa nhằm kêu gọi, vận động đông đảo người dân và đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia hiến máu, chuẩn bị lượng máu dự trữ đủ cho cấp cứu và điều trị trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019.

Tham gia lễ khai mạc có các đồng chí: Uông Chu Lưu, Phó chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn và đại diện các bộ, ngành Trung ương và Hà Nội cùng hàng nghìn sinh viên các trường đại học trên địa bàn thủ đô Hà Nội. Tham dự chương trình còn có hoa hậu Việt Nam Trần Tiểu Vi, nhiều người đẹp khác, các ca sĩ, các cầu thủ bóng đá Đình Trọng, Văn Quyết

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các đại biểu thả những chùm bóng bay truyền đi những thông điệp nhăn văn của chương trình Chủ nhật Đỏ 2019.

Phát biểu khai mạc Chủ nhật Đỏ 2019, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2019 cho biết, Chủ nhật Đỏ là một sự kiện nhân ái đặc biệt, đã nhận được sự vào cuộc tích cực, nhiệt tình của các địa phương, đơn vị trên cả nước.

Năm 2019, với sự tham gia tích cực của hơn 35 tỉnh, thành phố, Chủ nhật Đỏ đã ghi thêm một dấu mốc thành công, đóng góp vào thành công chung của hoạt động hiến máu tình nguyện. “Chủ nhật Đỏ” năm 2019 có gần 70 điểm hiến máu được tổ chức trên cả nước, dự kiến tiếp nhận từ 45.000- 50.000 đơn vị máu. Trong khi đó, theo thông tin của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, thời điểm trước trong và sau Tết Nguyên đán, lượng máu để điều trị thiếu rất nhiều. Chỉ riêng tháng 1.2019, Viện cần khoảng 31.000 đơn vị máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Vì vậy, với lượng máu tiếp nhận được từ “Chủ nhật Đỏ” phần nào đáp ứng nhu cầu.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu động viên người tham gia hiến máu tại Ngày hội Chủ nhật Đỏ năm 2019

Phát biểu tại Ngày hội, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao ý nghĩa Ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ mà các cơ quan, đơn vị trên cả nước, đã mang lại cho cộng đồng và nhấn mạnh: Ngay trong và sau kỳ nghĩ lễ vừa qua, hàng trăm vụ tai nạn giao thông, hàng trăm nạn nhân không may mắn đã phải nhập viện. Đây là một minh chứng cho thấy máu và các chế phẩm máu là một loại loại chế phẩm đặc biệt cần được bảo quản, dự trữ sẵn sàng cho điều trị.

Bên cạnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày tăng cao, nhu cầu về việc áp dụng các kỹ thuật hiện đại cho điều trị… thì nhu cầu máu đang là một trong những áp lực rất lớn với ngành y tế. Tuy nhiên, áp lực này lại có thể được chia sẻ bởi cộng đồng và từ cộng đồng.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, tham gia hiến máu góp phần tô thắm thêm truyền thống “thương người như thể thương thân” đáng tự hào của dân tộc ta.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến động viên và tặng quà người tham gia hiến máu tại Ngày hội Chủ nhật Đỏ năm 2019

"Tôi vô cùng cảm phục những người đã tình nguyện hiến máu, những người hiến máu nhiều lần, hiến máu khẩn cấp, những người vừa hiến máu vừa vận động người khác cùng hiến máu; nhiều nhà quản lý trực tiếp hiến máu, làm tấm gương tốt cho cộng đồng; nhiều gia đình, nhiều dòng họ nhiều năm hiến máu cứu người.

Từ các cán bộ công chức, viên chức, người lao động, từ các tỉnh miền núi đến đồng bằng; các đơn vị trong lực lượng quân đội, công an tới công nhân tại các khu công nghiệp và đặc biệt là sinh viên của các trường đại học, cao đẳng - lực lượng nòng cốt của Chủ nhật Đỏ... đâu đâu cũng xuất hiện những hình ảnh đẹp, những câu chuyện hay, cảm động về hiến máu tình nguyện.

Nhờ đó, hàng vạn bệnh nhân trên cả nước được tiếp thêm hy vọng sống, được trở về đoàn viên bên gia đình thân yêu của mình khi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề"- Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh.

Hoa hậu Trần Tiểu Vi tham gia hiến máu tại Ngày Hội Chủ nhật Đỏ 2019

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu mong muốn, các nhà lãnh đạo, quản lý, các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, trường học sẽ luôn sẵn lòng chia sẻ khó khăn với người bệnh, đặc biệt người bệnh cần truyền máu bằng những việc làm, hành động thiết thực như hiến máu hay tổ chức những chương trình hiến máu như chương trình Chủ nhật đỏ.

Sau lễ khai mạc, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến, Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy và Ban tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ đã đi thăm, động viên người hiến máu tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cầu thủ Trần Đình Trọng tham gia Ngày hội Chủ nhật Đỏ năm 2019 và ký tên tại bức trướng Trái tim yêu thương

 

Chia sẻ với báo chí tại Ngày hội Chủ nhật Đỏ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, hơn 20 năm qua, phong trào hiến máu được phát động tại Việt Nam, đã có hàng chục triệu lượt người tham gia hiến máu. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, năm 2018 vừa qua cả nước đã có trên 1,4 triệu lượt người dân tham gia hiến máu, đáp ứng được trên 75% nhu cầu máu cho điều trị.

“Cá nhân tôi bày tỏ lòng trân trọng đến những người tham gia hiến máu. Họ rất đáng được biểu dương vì hành động của họ đã thể hiện tính nhân văn khi sẵn sàng chia sẻ giọt máu của mình để cứu người khác, làm hồi sinh sự sống cho những người cần truyền máu ”- Bộ trưởng Bộ Y tế noi

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, nhu cầu cần máu phục vụ công tác điều trị luôn gia tăng, do đó Bộ trưởng kêu gọi cộng đồng cùng tích cực tham gia hiến máu, tổ chức các chương trình vận động hiến máu...

Thái Bình

Tin liên quan
Chủ nhật Đỏ cứu người
Ngày 20/1 tới, tại ĐH Quốc gia HN sẽ diễn ra ngày Chủ nhật Đỏ năm 2013 nhằm tuyên truyền, vận động cộng đồng tham gia hiến máu nhân đạo để chia sẻ những giọt máu quý giá đối với người bệnh cần máu.
Hy vọng "giải cứu" thiếu máu trầm trọng từ chương trình Chủ nhật Đỏ
SKĐS - Kho máu dự trữ tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương hiện chỉ còn hơn 10.000 đơn vị máu, trong khi trung bình mỗi ngày, nhu cầu cần máu phục vụ cấp cứu và điều trị của các BV phía Bắc khoảng từ 1.200-1.500 đơn vị/ ngày. Tình trạng này khiến kho máu của Viện luôn như "chạy từng ngày" để đáp ứng nhu cầu điều trị cho người bệnh cần máu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm