DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải cứu ở Thái Lan: Cách sống sót khi mắc kẹt trong hang
H. Trà - 15:36 28/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong vòng 4 ngày qua, 12 cầu thủ bóng đá thiếu niên Thái Lan cùng huấn luyện viên vẫn đang bị mắc kẹt dưới hang ngầm Tham Lang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai, phía bắc Thái Lan.

 

Quân đội Mỹ đã gửi đội đặc nhiệm đến để giải cứu nhưng  mưa lớn đã làm ngập hệ thống hang động, khiến các thợ lặn Thái không thể tiến sâu vào trong hang.

 

 

Hiện đội giải cứu đang tích cực tìm đường khác vào hang và bơm nước ra khỏi một số hang.

 

 

Người dân địa phương cầu  nguyện bên ngoài hang Tham Luang trong suốt cuộc tìm kiếm đội bóng dưới 16 tuổi mất tích.

 

 

Hy vọng là nhóm thiếu niên có thể tìm được một nơi cao, an toàn trong khi chờ giải cứu, nhưng không giống với những nhà thám hiểm hang động chuyên nghiệp, các em không được trang bị để có thể sống trong hang.

Theo các chuyên gia chuyên thám hiểm hang động, để có thể sống sót khi mắc kẹt, điều cần thiết là phải giữ ấm, cố giữ người khô ráo, không để khát nước, và tránh nguy hiểm khi mắc kẹt dưới hang sâu.

Tránh hạ thân nhiệt

Một trong những nguy cơ khi ở hang sâu, là cơ thể bị hạ thân nhiệt. Chuyên gia tư vấn Andy Eavis của Anh cho biết cần cố gắng không để bị ướt, giữ cho quần áo khô, và nên trò chuyện với nhau để giữ ấm, khỏi bị hạ thân nhiệt. Ông Andy Eavis là người đứng đầu Hiệp hội Hang động Anh quốc đã nghỉ hưu, ông cho biết rất may là, có thể hạ thân nhiệt không phải là vấn đề gặp phải ở trong các hệ thống hang động của Thái Lan. Bởi nhiệt độ ở đây khá cao, thường dao động từ 23-26 độ C. Tuy nhiên, trước đây ông từng bị mắc kẹt trong hang Pyrenee cùng 2 người khác, nhiệt độ nước ở đó xuống thấp tới 2 độ C. Nếu giữ cơ thể khô ráo, bạn sẽ tránh được nguy cơ chết do hạ thân nhiệt.

 

 

Chia nhỏ khẩu phần ăn, tìm nước sạch uống và tránh rủi ro

Ông Anmar Mirza, điều phối viên Ủy ban Giải cứu Hang động Mỹ cho biết khi mắc kẹt, cần phải giữ bình tĩnh, tránh hoảng loạn.

Cần tránh đất đá rơi, và điều lo ngại nhất là ngập. Bạn có thể muốn tìm điểm cao nhất trong hang, nên phán đoán xem nước đã dâng cao đến đâu từ các trận lụt trước bằng cách xác định vết bùn, lá cây, vết ướt trên vách đá.

 

 

Cần phải dùng tiết kiệm thực phẩm, nước và thậm chí cả đèn pin. Cần phải uống đủ nước, nhưng cẩn thận với nước bẩn trong hang. Theo ông Bill WhiteHouse, Chủ tịch Hội đồng Giải cứu Hang động Anh quốc, có thể tìm nước sạch từ những vũng nhỏ hay nước rỏ giọt trong hang.

Và trong hang sâu, bạn cần tránh mạo hiểm như một số người do thích khám phá có thể muốn lặn ở hồ nước trong hang, điều này rất nguy hiểm và rủi ro, có thể tai nạn hoặc hạ thân nhiệt.

Ông cũng lưu ý, trước khi thám hiểm hang động, nên chuẩn bị kỹ lưỡng, có đủ thông tin và đi cùng người biết rõ về hang đó.

H. Trà

(theo BBC, Guardian)

Tin liên quan
Thái Lan sẽ chặn Facebook nếu mạng xã hội này không gỡ các trang có nội dung xấu
SKĐS - Thái Lan cho biết sẽ tiến hành các hành động pháp lý đối với mạng xã hội Facebook ở Thái Lan nếu mạng xã hội này không loại bỏ các trang thông tin đăng tải có nội dung không phù hợp và vi phạm pháp luật Thái Lan.
Thái Lan tăng cường kiểm soát truyền thông và mạng xã hội
SKĐS - Ngày 23/11, Thủ tướng nước này Prayut Chan-ocha ra chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát thông tin trên mạng xã hội và truyền thông, đặc biệt là báo mạng.
Người đàn ông Thái Lan bay từ Đồng Nai ra Hà Nội hiến máu lần thứ 44 cứu người
SKĐS - Anh Chinoros Benjachavakul (người Thái Lan) ghi dấu lần hiến máu thứ 44 tại Lễ hội Xuân hồng 2018. Được biết lễ hội hiến máu tổ chức trong 3 ngày, sáng 11/3, anh Chinoros đã từ Biên Hòa (Đồng Nai) bay ra Hà Nội để hiến máu và tham dự lễ hội Xuân hồng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm