'Giải cứu' người phụ nữ 54 tuổi khỏi dị vật mắc kẹt trong tim suốt 6 năm

22-11-2021 7:44 PM | Y tế

SKĐS - Các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức cho biết: Dị vật là dây nối của buồng truyền, đã trôi theo mạch máu và mắc kẹt lại trong tim của nữ bệnh nhân 54 tuổi suốt 6 năm qua.

Qua khai thác thông tin của người bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thông tin, người bệnh có tiền sử ung thư vú từ năm 2015, đã phẫu thuật và đặt buồng truyền hóa chất để điều trị hoá chất bổ trợ.

 Sau khi kết thúc liệu trình điều trị, do e ngại việc phải phẫu thuật can thiệp nhiều lần nên người bệnh đã không lấy buồng truyền ra.

"Giải cứu" dị vật mắc kẹt 6 năm ở trong tim của người phụ nữ 54 tuổi - Ảnh 1.

Hình ảnh dị vật mắc kẹt trong tim người phụ nữ Ảnh:BVCC

Đến tháng 11/2021, sau 6 năm, dây nối của buồng truyền bị đứt và trôi theo mạch máu và bị kẹt lại ở trong tim. Tại Bệnh viện Việt Đức, người bệnh được thăm khám kĩ lưỡng. Kíp bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành can thiệp lấy dị vật và buồng truyền dưới da cho bệnh nhân.

ThS.BS Thân Văn Sỹ, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Việt Đức cho biết: Các bác sĩ đã sử dụng dụng cụ can thiệp đưa vào buồng tim và lấy dị vật ra ngoài chỉ trong vài phút. 

"Quá trình can thiệp nhanh chóng và nhẹ nhàng đến nỗi người bệnh phải thốt lên trong ngỡ ngàng, khi đã ôm nỗi sợ phẫu thuật suốt 6 năm, không dám vào viện để lấy buồng truyền ra cho tới khi xảy ra biến chứng nguy hiểm..! Sau can thiệp, tình trạng người bệnh hoàn toàn ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong một hai ngày"- ThS.BS Thân Văn Sỹ nói.

TS. BS Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Việt Đức chia sẻ: Dị vật trong tim và mạch máu rất hiếm gặp, tuy nhiên gần đây  phổ biến hơn do việc sử dụng ngày càng nhiều các dụng cụ, thiết bị trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý khác nhau. 

Những dị vật này có thể to, nhỏ, hoặc có độ cứng, sắc cạnh khác nhau. Vì vậy, chúng có thể không gây ra triệu chứng gì, hoặc có thể gây ra huyết khối, tắc mạch, đâm thủng thành mạch, tổn thương tim, van tim, thậm chí dẫn đến rối loạn nhịp tim... 

Tuy nhiên may mắn thay, ngày nay với các dụng cụ hiện đại, hầu hết các dị vật trong tim và mạch máu đều có thể lấy ra khỏi cơ thể chỉ qua một vết chọc rất nhỏ trên da. 

"Giải cứu" dị vật mắc kẹt 6 năm ở trong tim của người phụ nữ 54 tuổi - Ảnh 2.

Ekip y bác sĩ tiến hành lấy dị vật mắc kẹt ở tim ra cho nữ bệnh nhân Ảnh: BVCC

"Việc lấy bỏ dị vật trong lòng tim, mạch máu phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm để tránh gây ra những tổn thương thêm cho tim và mạch máu. Vì vậy nếu gặp phải một trong những trường hợp trên, người bệnh cần được chuyển tới cơ sở y tế có chuyên môn sâu để được điều trị kịp thời và thích hợp."- TS.BS Lê Thanh Dũng nói.

Vì sao chuyên gia khuyến cáo nam giới trên 50 tuổi nên đi khám tiền liệt tuyến định kỳ? Vì sao chuyên gia khuyến cáo nam giới trên 50 tuổi nên đi khám tiền liệt tuyến định kỳ?

SKĐS - Tỉ lệ mắc các bệnh về tiền liệt tuyến ở những bệnh nhân độ tuổi dưới 50 là khoảng 30-40%, hơn 50 tuổi là khoảng 50% và ở tuổi 70 là 70%. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nam giới trên 50 tuổi nên đi khám tiền liệt tuyến định kỳ để phát hiện bệnh, điều trị sớm


Thái Bình
Ý kiến của bạn