Giải cứu một vụ hỗn chiến trên biển

Thời sự
Vừa qua, Hải đội trưởng Hải đội 2 - Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Hải đội 2 vừa cứu hộ kịp thời 2 tàu của ngư dân Thừa Thiên Huế và áp giải 4 chiếc tàu của Quảng Ngãi vào bờ

Vừa qua, Hải đội trưởng Hải đội 2 - Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Hải đội 2 vừa cứu hộ kịp thời 2 tàu của ngư dân Thừa Thiên Huế và áp giải 4 chiếc tàu của Quảng Ngãi vào bờ để điều tra làm rõ trong vụ việc xô xát trên biển ngày 26/12.

Xảy ra tại tọa độ 16o49' vĩ độ Bắc, 107o36' kinh độ Đông, cách cửa biển Thuận An (huyện Phú Vang) 14 hải lý, vụ xô xát đã khiến hai tàu cá của ngư dân Thừa Thiên Huế bị hư hỏng nặng và một ngư dân bị thương.

 Sau khi bị tàu của Quảng Ngãi tấn công, thân chiếc tàu của ông Hưng bị rạn nứt, méo mó.

Vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 26/12, tàu đánh cá mang số hiệu TTH-1258 ông Hoàng Thái (ngụ tại xã Phú Hải, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) làm thuyền trưởng đang đánh bắt cách cửa biển Thuận An (huyện Phú Vang) khoảng 14 hải lý thì bất ngờ có 4 tàu giã cào (một hình thức khai thác, đánh bắt hủy diệt trái phép) của ngư dân Quảng Ngãi cào vào lưới của tàu ông Phái khiến gần 200 tấm lưới của tàu này bị rách.

Ông Hoàng Thái, thuyền trưởng tàu TTH-1258 liền gọi tàu TTH-95141 (do ông Huỳnh Văn Hưng làm thuyền trưởng) ra cứu giúp. Nhưng tàu này cũng bị 4 tàu Quảng Ngãi vây lại, ném các đồ vật, mắt xích sắt sang phía tàu của thuyền trưởng Huỳnh Văn Hưng cùng 9 thuyền viên (đều trú tại thôn Cự Lại Đông, xã Phú Hải, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế).

Tàu TTH-95141 còn bị các tàu này đâm vào gây hư hỏng nặng thân tàu, nước tràn vào nhưng rất may không bị chìm và không thiệt hại về người. Thuyền trưởng Huỳnh Văn Hưng kể lại: "Nhận tin của ông Thái thông báo đang bị 4 tàu Quảng Ngãi vây lại và có xô xát. Tàu chúng tôi quăng lưới gần đó nhanh chóng đến xem xét sự việc thì bị các tàu kia ném những mắt xích sắt vào tàu".

Thấy tình hình căng thẳng, ông Hoàng Thái điện đến Hải đội 2 xin cứu giúp. Nhận được tin báo, Hải đội 2 đã nhanh chóng huy động lực lượng và phương tiện ra ứng cứu, giải thoát tàu bị hại và áp giải 4 tàu Quảng Ngãi vào bờ để giải quyết vụ việc.

Tàu cá TTH-95141 của ông Huỳnh Văn Hưng bị tàu Quảng Ngãi đâm thủng.
 
Khi lực lượng Hải đội 2 đến hiện trường vào lúc 13 giờ 30 phút cùng ngày, cả 4 tàu của Quảng Ngãi đều có hành vi trốn tránh, bỏ chạy. Các tàu này đều có công suất lớn với 380 mã lực/tàu. Cả 4 tàu nói trên đã tháo dỡ, cất biển kiểm soát tàu khi lực lượng Bộ đội biên phòng đến. Sau một hồi truy bắt quyết liệt, lực lượng chức năng đã áp giải được 4 tàu Quảng Ngãi cùng 25 người gồm thuyền trưởng, thuyền viên vào cửa biển Thuận An và giải cứu 2 tàu của ngư dân Thừa Thiên Huế vào bờ an toàn.

Tại cơ quan điều tra, 4 thuyền trưởng: Nguyễn Nghĩa (tàu Quảng Ngãi 97845), Nguyễn Văn Tấn (tàu Quảng Ngãi 92643), Trần Thanh Mẫn (tàu Quảng Ngãi 92644) và Nguyễn Trí (tàu Quảng Ngãi 97844) đều không có bất cứ một giấy tờ tùy thân, giấy phép tàu và giấy phép đánh bắt hải sản. Tàu Quảng Ngãi 97844 của thuyền trưởng Nguyễn Trí đã trực tiếp đâm vào phía sau thân tàu của ông Huỳnh Văn Hưng.

Trung tá Nguyễn Đăng Tâm, Hải đội trưởng Hải đội 2, Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Nếu lực lượng Hải đội 2 không ứng cứu kịp thời thì vụ việc sẽ rất nghiêm trọng. Hiện vẫn chưa biết bên nào đúng, bên nào sai. Chúng tôi đang tiến hành điều tra làm rõ. Trước mắt phải bố trí chỗ ăn, ở cho thuyền trưởng, thuyền viên và nơi trú ẩn an toàn cho tàu của ngư dân hai địa phương".

Trần Đông Hà


Ý kiến của bạn