Giải cứu bệnh nhân khỏi khối u xơ tử cung lớn như mang thai tháng thứ 9

05-06-2021 7:45 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - BVĐK Đồng Nai đã thực hiện thành công ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3 giờ cho bệnh nhân mang khối u lớn, bụng to như mang thai 9 tháng.


Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau quá trình phẫu thuật

Vừa qua khoa Ung bướu Bệnh viện ĐK Đồng Nai đã phẫu thuật thành công lấy khối u xơ tử cung nặng hơn 4 ký cho nữ bệnh nhân T.T.T.S 45 tuổi, ở xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng to như mang thai 9 tháng, đau bụng nhẹ, thiếu máu nặng, lượng máu giảm gần một nửa so với người bình thường.

Qua thăm khám, siêu âm và chụp MRI, bác sĩ cho biết bệnh nhân có khối u xơ tử cung lớn, lạc nội mạc. Nếu bệnh nhân không cắt bỏ khối u sớm sẽ dẫn đến khó thở, suy kiệt vì khối u sẽ đẩy toàn bộ ruột lên phía trên và thiếu máu mãn tính (do mạch máu đã tập trung cho việc nuôi dưỡng khối u xơ).

Sau hội chẩn, ngày 3/6 bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân được làm các xét nghiệm, kiểm tra đường tiêu hóa, trực tràng thì phát hiện khối u có xâm lấn trực tràng.

BS Lê Đức Nhân, Trưởng khoa Ung bướu BVĐK Đồng Nai cho hay, do khối u dính trực tràng và nguy hiểm hơn là bệnh nhân thiếu máu nặng do mạch máu nuôi khối u đã phình to gần 1cm, vì vậy quá trình chuẩn bị trước và trong mổ rất quan trọng.

Nếu việc bóc tách khối u để chảy máu, không cầm được máu sẽ khiến bệnh nhân tụt huyết áp nặng sẽ rất nguy hiểm, do đó trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ thao tác rất nhẹ nhàng và cẩn thận. 

Sau khoảng 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ mổ mở lấy toàn bộ khối u có cân nặng hơn 4 kg ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Hiện tại, sau mổ sinh hiệu của bệnh nhân đã ổn định và đang được theo dõi sức khỏe.


Phúc Võ
Ý kiến của bạn