DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải bài toán nâng cao chất lượng, hình ảnh bệnh viện
21:24 22/02/2013 GMT+7
Tại Hội nghị Câu lạc bộ giám đốc BV khu vực phía Bắc năm 2013 diễn ra ngày 22/2 tại Hà Tĩnh, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, mục tiêu trước mắt và cần làm ngay lúc này là phải thay đổi bộ mặt tiến tới nâng cao hình ảnh tại khoa khám bệnh của các BV từ tuyến Trung ương tới địa phương.

Tại Hội nghị Câu lạc bộ giám đốc BV khu vực phía Bắc năm 2013 diễn ra ngày 22/2 tại Hà Tĩnh, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, mục tiêu trước mắt và cần làm ngay lúc này là phải thay đổi bộ mặt tiến tới nâng cao hình ảnh tại khoa khám bệnh của các BV từ tuyến Trung ương tới địa phương. Việc thay đổi bộ mặt BV theo Bộ trưởng là về kiến trúc xây dựng BV và cách thức khám chữa bệnh…

Giải bài toán nâng cao chất lượng, hình ảnh bệnh viện 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các đại biểu tham dự hội nghị.

Thay đổi hình ảnh khoa khám bệnh

Ngay trong lời phát biểu chỉ đạo khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, mục tiêu lớn nhất của hội nghị là tìm ra các gói giải pháp hữu hiệu trong giảm tải và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB). Đồng thời, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập trong công tác KCB hiện nay là tình trạng quá tải tại các BV tuyến Trung ương, BV tuyến cuối. Bên cạnh đó là chất lượng dịch vụ KCB còn yếu, thái độ ứng xử với người bệnh của một số nhỏ các nhân viên, bác sĩ còn chưa đẹp, vẫn để xảy ra sai sót dẫn đến những tai biến sản khoa... Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ ra một số nguyên nhân chính dẫn tới những tồn tại, hạn chế trong công tác KCB như: khó khăn về tài chính, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; giá dịch vụ KCB thấp; lương cán bộ y bác sĩ còn bất cập. Vì vậy, thông qua hội nghị này, Bộ trưởng mong muốn, mục tiêu trước mắt và cần làm ngay lúc này là phải thay đổi bộ mặt, tiến tới nâng cao hình ảnh tại khoa khám bệnh (về kiến trúc xây dựng cũng như trong cách thức KCB) của các BV từ tuyến Trung ương tới địa phương. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao vấn đề đào tạo y đức ngay từ ban đầu tại các trường đào tạo về ngành y. Điều chỉnh giá dịch vụ KCB theo hướng lấy thu bù chi nhằm hỗ trợ nâng cao công tác KCB.

Nhiều sáng kiến giải bài toán nâng cao chất lượng KCB

Cũng tại hội nghị, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý KCB, Bộ Y tế cho biết, một số thành tựu trong công tác y tế dự phòng như tỷ lệ tử vong do bệnh tay - chân - miệng giảm hơn 4 lần so với năm 2011, tình trạng quá tải tại một số BV tuyến Trung ương đã dần được “gỡ nút thắt”. Bên cạnh đó, ngành y tế đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật hiện đại trong ghép tủy đồng loại, ghép gan, tim, thận... Tuy nhiên, những khó khăn thách thức trong công tác KCB cũng đã được Cục trưởng Cục Quản lý KCB lý giải, một phần do nhu cầu KCB của nhân dân tăng về số lượng và chất lượng, trong khi đó, tỷ lệ giường bệnh thấp, năm 2011 chỉ có 21,1 giường/1 vạn dân (không kể giường bệnh tuyến xã). Điều đó, gây sức ép và áp lực lớn đối với đội ngũ y bác sĩ.

Tham dự Hội nghị CLB Giám đốc BV khu vực phía Bắc năm 2013, về phía Bộ Y tế, đoàn công tác do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu cùng các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo các cục, vụ, viện trực thuộc Bộ Y tế; giám đốc các BV tuyến Trung ương và BV địa phương khu vực phía Bắc. Về phía tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Võ Kim Cựu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các ban, ngành trong tỉnh.

Để giải quyết bài toán chất lượng KCB trong giai đoạn hiện nay, nhiều giám đốc BV đã có những sáng kiến, giải pháp nhằm nâng cao công tác KCB. PGS.TS. Hoàng Quốc Hòa, Giám đốc BV Nhân dân Gia Định, TP.Hồ Chí Minh cho biết: Để giải phóng nhanh lượng bệnh nhân đến khám, BV đã áp dụng nhiều quy trình mới như: mở thêm nhiều cửa khám cấp phát thuốc, lấy số khám, lấy thuốc tự động, rút ngắn thời gian cho bệnh nhân. Mở thêm một khu vực điều trị trong ngày, áp dụng hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý. Với BV Bạch Mai, vấn đề chống quá tải luôn được quan tâm ở mức độ rất cao. TS. Viên Văn Đoan, Trưởng khoa Khám bệnh, BV Bạch Mai trao đổi kinh nghiệm về vấn đề chống quá tải tại khoa: Khoa Khám bệnh đã thực hiện quy trình KCB một chiều, một cửa không phân biệt bệnh nhân có bảo hiểm hay không có bảo hiểm. Qua đó, do phân loại bệnh nhân ngay từ bước đầu nên thời gian bệnh nhân đến KCB được rút ngắn, đặc biệt trong việc xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm, bệnh nhân không phải đi lại nhiều. Đang thực hiện thanh toán viện phí trực tuyến và tự đăng ký KCB theo hẹn.

Giám đốc Bệnh viện 103, Thiếu tướng PGS.TS. Hoàng Mạnh An cho biết: BV đã áp dụng nhiều quy trình nhằm nâng cao công tác KCB bằng việc phân loại bệnh nhân ngay từ ban đầu. Phân khu khu vực khám bệnh, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý. Người bệnh đến khám chỉ cần lấy mẫu xét nghiệm một lần, toàn bộ quy trình xét nghiệm, lấy kết quả xét nghiệm đều được làm tự động. Người bệnh có thẻ BYT được quan tâm KCB tận tình...

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị quy trình KCB tại các BV cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, từ việc nhỏ nhất là bố trí các khoa phòng hợp lý. Các công trình mới được xây dựng, khoa khám bệnh phải được bố trí hợp lý, khoa học mới được Bộ Y tế phê duyệt. Bộ Y tế đang hoàn thiện việc soạn thảo quy trình rút ngắn đối với khám lâm sàng, ra thông tư, tổ chức tập huấn về quy tắc ứng xử trong KCB... Xác định rõ trách nhiệm từ giám đốc bệnh viện, đội ngũ y bác sĩ trực tiếp thăm khám đến người nhà bệnh nhân. Về vấn đề tài chính y tế, theo chỉ đạo của Bộ trưởng, cần công khai, giảm bớt yếu tố lợi nhuận trong KCB; minh bạch hơn nữa trong cơ chế đấu thầu thuốc, đấu giá tập trung nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

Bài, ảnh: Văn Hậu


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm