DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ do giấc ngủ kém
Xuân Hà - 22:22 18/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng, những người lớn tuổi có vấn đề về giấc ngủ có khả năng gia tăng 30% nguy cơ mắc chứng mất trí.

Mất trí nhớ-bệnh phổ biến ở người già

Theo Viện Lão hóa Quốc gia (NIA), chứng mất trí nhớ là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự mất chức năng nhận thức, chẳng hạn như suy nghĩ, ghi nhớ và lý luận, hành vi có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động hàng ngày của người bệnh. Có nhiều dạng mất trí nhớ, bao gồm bệnh Alzheimer, bệnh mất trí nhớ cơ thể, rối loạn tiền đình và chứng mất trí nhớ mạch máu. Người mắc chứng mất trí nhớ có thể phát triển các vấn đề về trí nhớ, kỹ năng ngôn ngữ, nhận thức thị giác, giải quyết vấn đề, tự quản lý và khả năng tập trung và chú ý. Chứng mất trí thường phổ biến hơn ở người già...

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến chứng mất trí nhớ?

Tác giả nghiên cứu chính GS. TS. Wei Xu, chuyên gia về thần kinh học tại Trung Quốc cho rằng, vấn đề về giấc ngủ có thể gây ra viêm trong não và cuối cùng có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ. Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của quá trình trao đổi chất trong não, như khả năng của bộ não chuyển chất thải qua hệ thống glymphatic, có thể dẫn đến mất các tế bào thần kinh. Các vấn đề về giấc ngủ cũng có thể dẫn đến teo (hoặc co rút) các khu vực quan trọng của não, như đồi hải mã, điều chỉnh động lực, cảm xúc, học tập và trí nhớ.

Những người mắc chứng mất ngủ có nguy cơ tăng 27% mắc chứng mất trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một loạt các vấn đề về giấc ngủ phổ biến có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn. Những người mắc chứng mất ngủ (chứng rối loạn giấc ngủ như khó ngủ hoặc ngủ không sâu) có nguy cơ tăng 27% mắc chứng mất trí nhớ. Những người bị thiếu ngủ, được xác định là không ngủ đủ giấc, có khả năng mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 25%. Những người ngủ không hiệu quả, thường xuyên thức giấc, có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 24% và những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ, một chứng rối loạn giấc ngủ có khả năng nghiêm trọng khi ngừng thở và bắt đầu vào ban đêm, có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn 29%. TS. Amit Sachdev, Đại học bang Michigan khẳng định, giấc ngủ kém có hại cho sức khỏe, có thể dẫn đến mất trí nhớ.

Giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ nhờ giấc ngủ ngon

Để giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, TS. Wei Xu khuyên:

Cố gắng để có được giấc ngủ chất lượng tốt hơn.

Không nên ngủ trong thời gian quá dài hoặc quá ngắn. Mọi người đều có nhu cầu ngủ khác nhau, nhưng các chuyên gia khuyến nghị người lớn từ 25 đến 64 tuổi nên ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm và người lớn từ 65 tuổi trở lên nên ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm.

Tránh buồn ngủ vào ban ngày: Đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc một chứng bệnh như ngưng thở khi ngủ, hãy điều trị ngay.

Để giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ngoài việc quản lý giấc ngủ, cần giữ lối sống lành mạnh, kiểm soát các yếu tố nguy cơ mạch máu và duy trì tâm trạng cân bằng..

Xuân Hà

((Theo health.com, /2020))

Tin liên quan
Giảm nguy cơ mất trí nhớ
SKĐS - Với sự phát triển của xã hội hiện đại ngày nay, chứng bệnh mất trí nhớ ngày đang có chiều hướng gia tăng
Mất ngủ ở người cao tuổi
SKĐS - Mẹ tôi 65 tuổi, mấy năm gần đây thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ, mỗi ngày chỉ chập chờn ngủ được khoảng 3-4 tiếng. Xin quý báo tư vấn nguyên nhân và cách chữa.
Đối phó với chứng mất ngủ ở người luống tuổi
SKĐS - Tôi 60 tuổi, sức khỏe bình thường. Tuy nhiên gần đây thường xuyên bị mất ngủ, cả ngày chỉ ngủ được chập chờn 3 tiếng.
Dùng thuốc trị mất ngủ theo lời mách bảo là tự hại mình
SKĐS - Gần đây tôi thường xuyên bị mất ngủ làm cho người rất mệt mỏi, lờ đờ vào sáng hôm sau.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm