Giấc mơ trường sinh bất lão và liều thuốc bất tử

13-02-2019 1:50 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Sống lâu hơn, khỏe hơn, thậm chí sống mãi trong một cơ thể không biết đến bệnh tật, suy yếu do tuổi già... Đi tìm giấc mơ trường sinh ấy luôn là khao khát của nhân loại, chính vì thế mà các nhà nghiên cứu đã không ngừng nghỉ kiếm tìm và việc này có vẻ như đã dần đem lại thành quả.

Không còn là chuyện viễn tưởng

Thuốc luôn là một trong những vật dụng đồng hành cùng sức khỏe con người. Nhờ việc sáng chế ra những viên thuốc nên con người có thể chống đỡ lại bệnh tật. Sự thay đổi của thời tiết, môi trường, cuộc sống, rồi khi chúng ta gặp những biến cố thông thường trong công việc, hay đơn giản hơn là khi chúng ta già đi, chẳng còn sung sức như thời thanh xuân nữa và mắc nhiều bệnh mạn tính như ung thư, đái tháo đường... Tất cả những trường hợp luôn có thể xảy ra ấy đều cần đến thuốc. Tuy nhiên, khát khao của viên thuốc chữa bệnh đã không còn giới hạn mà người ta muốn tìm đến cả những liều thuốc bất tử.

Loài người đã trải qua 4 cuộc cách mạng công nghệ: Cách mạng công nghiệp lần 1 sử dụng năng lượng hơi nước để cơ giới hóa sản xuất, cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt, cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất, cách mạng công nghiệp lần 4 là kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học tức trí tuệ nhân tạo. Điều này ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực trong đó cả y dược học.

Những thành tựu lớn trong công nghệ dược phẩm (bao gồm cả công nghệ nano) gắn liền với những nghiên cứu sinh khả dụng đã tạo nên những sản phẩm đặc biệt có giá trị cao trong điều trị, góp phần đưa y học thế giới có những bước tiến vượt bậc trong sự nghiệp vì mục tiêu sức khỏe con người.

Viên thuốc đầu tiên ra đời và được cải tiến, hiện nay bằng công nghệ nano, người ta đã tiến thêm một bậc. Các sản phẩm dược lý tạo ra chỉ bé bằng một phân tử hoá học mang kích thước cỡ nanomet (nm). Có thể hiểu đơn giản như thế này, dược điều trị thông thường tạo ra những viên thuốc to như cái khuy áo thì dược nano lại tạo ra được những viên thuốc bé hơn cả sợi tóc. Trên những viên thuốc bé nhỏ này, ngoài thành phần hoạt tính là thuốc người ta còn gắn lên đó những phân tử chất dẫn đường có nhiệm vụ nhận ra đích nào cần đến.

Giấc mơ trường sinh bất lão và liều thuốc bất tửCông nghệ dược nano góp phần đưa y học có những bước tiến vượt bậc trong chăm sóc sức khỏe con người.

Sự thành công vang dội nhất của dược nano là trong ung thư. Các hạt nano có kích thước vô cùng nhỏ, được đưa vào khối u bên trong cơ thể. Dưới tác động nhiệt được kích thích từ bên ngoài như laze, hồng ngoại, các hạt nano sẽ gia nhiệt và khiến tế bào ung thư thu nhỏ lại. Các hạt nano còn đóng vai trò là phương tiện dẫn truyền thuốc, đưa thuốc điều trị tới chính xác vị trí của khối u, tăng tính hiệu quả của việc điều trị và giảm tác động đến các tế bào lành tính.

Nói chung việc điều trị bệnh đối với y học nói chung ngành dược phẩm nói riêng vẫn là đề tài nóng bỏng trong các phương tiện thông tin đại chúng. Bởi lẽ sức khỏe và bệnh tật luôn song hành làm con người phải tìm thuốc, phương pháp chế ngự nó. Song song với đó người ta lại ước ao trường sinh bất tử. Điều này luôn được các nhà khoa học tìm tòi, nghiên cứu.

Vào cuối năm 2017 các nhà khoa học Australia chuẩn bị thử nghiệm thuốc có khả năng đảo ngược quá trình lão hóa trên người. Loại thuốc này theo dự kiến sẽ giúp những đoạn ADN bị tổn thương qua thời gian được làm tươi mới trở lại. Nỗ lực của nhóm nghiên cứu đã thu hút sự chú ý của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Thuốc này đã được thí nghiệm thành công trên chuột. Kế hoạch tiếp theo của nhóm nghiên cứu là thử nghiệm trên người trong thời gian tới.

Tìm được phương thuốc giúp con người trẻ mãi không già, “trường sinh bất lão” vốn là một mong ước kéo dài cả nghìn năm của con người. Ngay cả trong thời hiện đại, các nhà khoa học cũng vì ý tưởng này mà nghiên cứu không ngừng nghỉ và việc này có vẻ như đã dần đem lại thành quả.

Chưa dừng lại ở đó, Các nhà khoa học Úc đã tìm ra một loại vitamin, gọi là nicotinamide mononucleotide (NMN), giúp sửa chữa thương tổn ADN. Một loại thuốc có thể đảo ngược quá trình lão hóa sẽ được thử nghiệm trên người trong năm nay và có thể được tung ra thị trường vào năm 2020. Thí nghiệm  này đã được các nhà khoa học làm trên chuột, những con chuột trung niên được cho dùng vitamin trên đã sống thọ hơn 20% và có thể chạy nhanh hơn. Các nhà khoa học khẳng định: Các tế bào của những con chuột già trở nên không thể phân biệt so với các con chuột trẻ chỉ sau một tuần điều trị. Đây là bước tiến gần nhất đến một loại chống lão hóa an toàn và hiệu quả mà có lẽ chỉ cần 3-5 năm nữa sẽ có mặt trên thị trường nếu các cuộc thử nghiệm diễn ra suôn sẻ.

Nhiều nhà khoa học đều thống nhất cho rằng, viên thuốc bất tử chưa ra đời được thì con người phải có biện pháp giảm bệnh tật để sống khỏe, sống thọ.

“Tiên dược” giúp trường sinh bất lão ở đâu?

Bản năng sinh tồn và phát triển cùng tự nhiên luôn tồn tại trong tất cả sinh vật sống trên thế giới, kể cả loài người. Từ thời cổ xưa, con người đã tìm được những loài thực vật để tự chữa lành khi bị thương, các cách để bảo vệ bản thân trước sự nguy hiểm của tự nhiên. Ngày nay, có thể nói, thế giới đang bước vào thời đại khoa học công nghệ với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống ở mọi lĩnh vực, trong đó lĩnh vực được quan tâm nhất chính là sức khỏe con người. Người ta muốn hướng tới những sản phẩm tự nhiên có giá trị cao, có lợi cho sức khỏe, đưa con người gần gũi với thiên nhiên.

Thuật tái sinh và chặn đứng lão hóa được nhiều người biết đến để tìm sự bất tử, tuy nhiên thử nghiệm này vẫn còn đang tiếp tục thì nhiều người không ngần ngại bỏ tiền vào những lời đồn đại.

Quy luật sinh-lão-bệnh-tử không chừa một ai. Khi chúng ta già đi, các tế bào trong cơ thể sẽ ngưng làm việc và có thể hư hỏng, gây ra các căn bệnh như ung thư, tim mạch và mất trí nhớ (Alzheimer).

Từ các phòng thí nghiệm “biệt dược chống lão hoá” đến các nghiên cứu khoa học về gene và nhân chủng, con người cố tìm cách kéo dài tuổi thọ và tìm ra những bí quyết giúp sống lâu và sống khoẻ mạnh, có chất lượng. Trong khi các nhà khoa học tìm mọi cách để kéo dài tuổi thọ, thậm chí tìm cả giải pháp “bất tử” thì nhiều người cho rằng không phải tìm đâu xa mà chỉ cần vận dụng phương pháp thuận tự nhiên thì điều đó đạt được.

Nhiều nhà khoa học đều thống nhất cho rằng, viên thuốc bất tử chưa ra đời được thì con người phải có biện pháp giảm bệnh tật, sống khỏe, sống thọ. Để thực hiện được điều đó, cơ thể cần được thanh lọc và hít thở đúng cách. Ngồi tĩnh lặng 5 phút trước khi đi ngủ, mỗi ngày trong chế độ dinh dưỡng hãy lưu ý chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau củ quả tươi sống, hạn chế dầu mỡ, thức ăn nhanh, bia, rượu, thuốc lá và uống đủ nước, chủ động nâng cao sức đề kháng bằng các loại hoa quả giàu vitamin C; chủ động nâng cao sức khỏe bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày là rất cần thiết.

Sự bất tử của con người là cần sống lành mạnh. Đừng chờ có bệnh mới “vái tứ phương” mà nên ý thức rèn luyện, cải thiện sức khỏe ngay khi đang trong thời kỳ sung sức hoặc trước khi cảm nhận được dấu hiệu sức khỏe suy giảm. Hãy tưởng tượng cơ thể bạn là triệu triệu tế bào hợp lại, hãy chủ động dẫn nhập nguồn năng lượng tích cực, tự nhiên có ở xung quanh để thúc đẩy cơ chế tự hoàn thiện bên trong từng tế bào.

 


ThS. BS Nguyễn Ngọc Phương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH