Giấc mơ đại gia từ…vịt trời

10-06-2020 7:49 AM | Xã hội

SKĐS - Trải qua những khó khăn lúc mới bắt tay vào nuôi, cho đến bây giờ có thể nói trại nuôi vịt trời của anh Hoàng Quốc Huy, ở phường Tứ Hạ (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế), đã mang lại nguồn kinh tế cao và cũng góp phần cung cấp con giống cho bà con trong và ngoài tỉnh. Giấc mơ thành đại gia của Huy đã không còn viễn vông.

Làm giàu trên quê hương

Tốt nghiệp cao đẳng nghề, Huy từng làm rất nhiều nơi nhưng do phải ở xa vợ con, lương bổng lại thấp nên anh đã từ bỏ mọi công việc ở thành phố để về quê bắt tay vào làm kinh tế trang trại với quyết tâm làm giàu trên chính quê hương của mình.

Qua tìm hiểu, anh được biết về những mô hình nuôi vịt trời ở Bắc Ninh đem lại lợi nhuận cao nên anh đã quyết tâm ra bắc để học hỏi kinh nghiệm.

Sau hơn 6 tháng trời đi học, anh đã mạnh dạn vay tiền để mua vịt giống về nuôi. Mỗi con vịt giống có giá 300 nghìn đồng/con, chi phí anh bỏ ra để đem về 100 con vịt là hơn 30 triệu.

Lứa vịt đầu tiên tuy sinh sản bình thường, nhưng khi tiến hành ấp thì số lượng trứng chỉ nở được 5%. Những khó khăn bắt đầu đến với anh, gia đình cũng khuyên ngăn anh nên dừng lại, nhưng với sự chịu thương chịu khó, anh lại khăn gói đi học lại kỹ thuật ấp trứng.

Sau lần đi học này, anh đã tự tin để có kỹ thuật ấp trứng tốt hơn, và thành quả là số lượng trứng ấp nở thành công lên đến hơn 80%. Khi đã chủ động được con giống, anh làm đơn xin với chính quyền để thuê diện tích các vùng đồi, và mặt nước để mở trại chăn nuôi.

“Lúc mới bắt tay vô làm tôi lo lắm chứ, vì giá con giống vịt trời nó không rẻ như vịt mình, lỡ có mệnh hệ gì là nợ nần chồng chất. Nhưng đến bây giờ thì tôi đã yên tâm, mình đã có được kỹ thuật ấp trứng tốt nhất, chủ động được con giống và cũng có đầu ra cơ bản ổn định cho sản phẩm”- anh Huy nói.

Từ vịt trời đời sống của Huy đã khấm khá hơn

Năm 2017, trại nuôi vịt trời của Huy có hơn 1600 con vịt thương phẩm, 490 con vịt đẻ. Ngoài bản thân và gia đình, Huy còn tạo công ăn việc làm cho 4 lao động tại địa phương với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Bình quân mỗi tháng trừ mọi chi phí anh lãi ròng hơn 30 triệu.

Anh cho biết là sắp đến nếu làm được đơn thuê đất dài hạn anh sẽ mở rộng mô hình, và sẵn sàng chia sẻ cũng như cung cấp kinh nghiệm cho người nào muốn chăn nuôi vịt trời.

Ưu thế vượt trội

Cho đến nay có thể nó đầu ra cho sản phẩm đã được anh Huy tạo dựng thành công, những nhà hàng ở Huế, Đà Nẵng rất ưa chuộng loại thực phẩm này.

Sắp đến anh cũng làm một trang web để quảng bá sản phẩm và cung cấp thông tin, kinh nghiệm chăn nuôi cho những ai muốn làm giàu từ vịt trời.

Anh Huy chia sẻ: “Vịt trời nó có hệ miễn dịch tốt hơn vịt mình, nuôi lâu hơn vịt mình, nó phải 3 tháng mới bán được nhưng được cái nó ăn ít nên rất ít tốn. Ban đêm bằng mọi cách là phải lùa vào chuồng để nhốt, không được cho ngủ ngoài trời vì sương gió sẽ làm nó quen với môi trường tự nhiên mà bay đi. Đặc biệt đến mùa động dục phải để ý, không cho nó tiếp xúc với vịt ngoài tự nhiên, nếu không nó cũng bay đi theo. Rất nhiều vùng nông thôn ở các tỉnh Miền Trung có điều kiện thuận lợi để chăn nuôi loại vịt này”.

Trại nuôi vịt trời của anh Huy là mô hình đầu tiên ở Huế, việc anh mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm đã đem về những thành công bước đầu.

Với sự năng nổ trong việc làm kinh tế, anh cũng đã được chính quyền trao tặng bằng khen về thanh niên trẻ tuổi đi đầu trong làm kinh tế. Thời gian sắp tới, Huy sẽ đi truyền đạt những kiến thức mình có được cho các vùng quê khác áp dụng.


Bài, ảnh: Nguyễn Đắc Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH