Giác mạc người phụ nữ chết não hiến tặng mang lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân ở Huế

31-10-2022 2:23 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - 2 bệnh nhân ở Huế vừa được các y, bác sĩ BV Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc thành công từ nguồn giác mạc do người chết não hiến tặng.

Trưa 31/10, lãnh đạo BV Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa cho ra viện đối với 2 bệnh nhân Nguyễn Tiến D. (70 tuổi) và Phan V. (84 tuổi) - cùng trú tại TP. Huế, sau khi được ghép giác mạc thành công từ nguồn giác mạc do bệnh nhân T.T.A.T. (54 tuổi) hiến tặng khi qua đời ở tỉnh Đắc Lăk.

Theo BV Trung ương Huế, ngày 10/10, khi nhận được thông tin có bệnh nhân nữ có nguyện vọng hiến tặng giác mạc từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, mạng lưới ghép giác mạc của đơn vị này đã khởi động hệ thống và theo dõi sát tình hình.

Giác mạc người phụ nữ chết não hiến tặng mang lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân ở Huế - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân.

Vào lúc 6h sáng ngày 15/10, ngay sau khi bệnh nhân T. qua đời tại nhà riêng, bác sĩ Lê Dương Thùy Linh - thành viên mạng lưới ghép giác mạc tại Đắc Lăk đã tiến hành thu nhận giác mạc, đảm bảo thời gian vàng và chất lượng giác mạc hiến.

Cùng thời điểm, các bác sĩ tại Trung Tâm Mắt - BV Trung ương Huế đã tiến hành khám, chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách bệnh nhân chờ ghép giác mạc. 2 bệnh nhân nam sau đó được lựa chọn để ghép giác mạc đều bị bệnh lý giác mạc đã lâu, sống trong cảnh mù lòa trên 10 năm nay (một mắt đã hỏng hoàn toàn).

Trong 2 ngày 19-20/10, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc BV Trung ương Huế, Trung tâm Mắt đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân.

Sau ghép, 2 bệnh nhân diễn tiến rất tốt. 1 tuần sau phẫu thuật, thị lực của cả 2 bệnh nhân đã được hồi phục một phần, bệnh nhân đã có thể tự đi lại và nhìn mọi thứ trong tầm 2 -3m.

Theo lãnh đạo BV Trung ương Huế, với những nỗ lực của tập thể y, bác sĩ và kết quả tốt đẹp của 2 ca ghép giác mạc khẳng định sự hoạt động hiệu quả của mạng lưới Ghép giác mạc miền Trung - Tây nguyên.

Giác mạc người phụ nữ chết não hiến tặng mang lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân ở Huế - Ảnh 2.

Các y, bác sĩ tặng hoa cho 2 bệnh nhân vừa được ghép giác mạc tại buổi ra viện.

"Tập thể các y, bác sĩ của BV Trung ương Huế, các bác sĩ thành viên của mạng lưới ghép giác mạc và các bệnh nhân đã được ghép giác mạc xin thành kính tri ân, cám ơn tấm lòng cao đẹp của chị T.T.A.T. và gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp, mang ánh sáng của mình để trao tặng cho người khác", lãnh đạo BV Trung ương Huế chia sẻ.

Theo BV Trung ương Huế, trong ngày ra viện, 2 bệnh nhân được nhận giác mạc cũng đã thông tin đến Trung tâm ghép tạng của bệnh viện rằng sẽ làm đơn đăng ký hiến tạng sau khi chết như một lời tri ân bệnh nhân hiến tặng, cảm ơn tấm lòng nhân ái đã cho họ lần thứ hai được nhìn thấy ánh sáng trọn vẹn.

Bệnh nhân gửi lời cảm ơn các y, bác sĩ BV Trung ương Huế đã phẫu thuật, điều trị giúp tìm lại ánh sáng sau hơn 10 năm

Bụi vào mắt - dị vật giác mạc, chớ coi thường!Bụi vào mắt - dị vật giác mạc, chớ coi thường!

Dị vật giác mạc được coi như một cấp cứu nhãn khoa, nếu không được xử lý đúng có thể để lại di chứng giảm thị lực do các biến chứng: Viêm- loét giác mạc, Thủng giác mạc, Sẹo giác mạc, nhiễm kim loại giác mạc (thường gặp là vòng rỉ sắt) ...


Hoàng Dũng
Ý kiến của bạn