DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Gia vị có thể giúp giảm viêm
Nguyễn Ngân - 14:49 11/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gia vị được thêm vào thực phẩm không chỉ giúp cho thực phẩm ngon hơn mà còn có lợi cho sức khỏe. Nghiên cứu mới của Đại học Pennsylvania cho biết.

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, có kiểm soát, các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi những người tham gia ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo và carbohydrate với sáu gram hỗn hợp gia vị, bị viêm thấp hơn so với những người ăn thực phẩm có ít hoặc không có gia vị.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng hỗn hợp gia vị gồm: Húng quế, lá nguyệt quế, hạt tiêu đen, quế, rau mùi, hạt caraway, gừng, oregano, rau mùi tây, ớt đỏ, hương thảo, húng tây và nghệ. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng.

Các nhà khoa học đã tuyển dụng một nhóm đàn ông từ 40 đến 65 tuổi bị thừa cân hoặc béo phì và ít nhất có một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo thứ tự ngẫu nhiên, mỗi người tham gia đã ăn ba lựa chọn thực phẩm với hàm lượng chất béo bão hòa và carbohydrate cao trong ba ngày riêng biệt: Không có gia vị, với 2 và 6 gram gia vị. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu trước và sau bữa ăn mỗi giờ trong bốn giờ để đo các dấu hiệu viêm.

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng số lượng cytokine gây viêm đã giảm sau bữa ăn có chứa sáu gram gia vị, so với một bữa ăn có chứa hai gram gia vị hoặc hoàn toàn không có gai vị.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 2020)

Tin liên quan
Những thói quen dùng gia vị sai cách khiến chúng biến thành chất độc
SKĐS - Sử dụng gia vị để nêm nếm hay tạo mùi hương cho món ăn không đơn giản muốn cho vào lúc nào cũng được mà phải căn thời gian đun nấu để nêm nếm cho hợp lý. Bởi có những loại gia vị đun lâu sẽ mất chất, thậm chí còn chuyển thành chất độc gây hại cho sức khỏe.
Gia vị không thể thiếu trong các món ăn Nhật
SKĐS - Tại Nhật Bản, người dân rất chú trọng đến những nguyên liệu và gia vị được làm từ tự nhiên, lên men tự nhiên...Hon Mirin là một loại gia vị đặc trưng không thể thiếu để chế biến các món ăn của Nhật Bản. Hon Mirin thực chất là một loại rượu gạo của Nhật nhưng có độ cồn thấp hơn chỉ khoảng 14% và hàm lượng đường glucose nhiều hơn rượu gạo thông thường. Dù ra đời sau Miso, Sake, Dashi nhưng Hon Mirin đã nhanh chóng được người Nhật yêu thích và ứng dụng phổ biến trong nấu nướng, là “thần dược” không thể thiếu trong hầu hết các món ăn.
Những loại gia vị và thảo mộc chống ung thư
SKĐS - Hãy thường xuyên sử dụng các loại gia vị và thảo mộc dưới đây trong chế độ ăn hàng ngày để phòng ngừa ung thư:
Công dụng tuyệt vời của gia vị
SKĐS - Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây xác nhận giả thiết của các lương y thời cổ đại: Một số gia vị phát huy tác dụng chữa bệnh, trong đó có hạ nồng độ cholesterol, chống nhiễm khuẩn, thậm chí hỗ trợ cơ thể ngừa ung thư...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm