Hà Nội

Giá vàng sẽ lên 1.800 USD/oz vào tuần tới?

11-11-2012 10:09 AM | Thời sự

Giá đã tăng hơn 50USD và sẽ tiếp tục tăng vào tuần tới với lo ngại về kinh tế EU và “vách đá tài chính” tại Mỹ

Giá đã tăng hơn 50USD và sẽ tiếp tục tăng vào tuần tới với lo ngại về kinh tế EU và “vách đá tài chính” tại Mỹ

Giá vàng trong nước chốt tuần tăng 1,1 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước, giao dịch tại 46,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Giá vàng sẽ lên 1.800 USD/oz vào tuần tới? 1
Như vậy sau 4 tuần giảm liên tục với tổng mức giảm khoảng 2,5 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đã lấy lại 1,1 triệu đồng chỉ sau một tuần.

Tuy nhiên, theo các công ty, cửa hàng vàng, giao dịch trên thị trường lại không sôi động như sự biến động về giá, khách đến cửa hàng chủ yếu là các giao dịch nhỏ lẻ.

Trên thị trường thế giới, vàng giao ngay kết thúc phiên cuối tuần tại thị trường Mỹ ở mức 1.731,3 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 ở mức 1.730,9 USD/oz.

So với chốt phiên cuối tuần trước, giá đã tăng 50,1 USD/oz, ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn 2 tháng qua, khép lại 4 tuần giảm liên tiếp trước đó.

Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, vàng thế giới duy trì mức thấp hơn vàng trong nước từ 3,5 – 3,7 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng liên tục tăng giá với các thông tin hỗ trợ từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Đúng như dự đoán của các chuyên gia, giá vàng đã bật tăng khi ông Barack Obama tái cử với niềm tin của các nhà đầu tư rằng, chính sách kích thích kinh tế sẽ tiếp tục được ông Obama duy trì.

Ngoài ra, số liệu của Reuters cho thấy, giới đầu tư đang mua mạnh vàng với lo ngại tình trạng “vách đá tài chính” sẽ xảy ra với Mỹ. Theo phân tích của các chuyên gia, tăng trưởng kinh tế của Mỹ rất có thể bị thâm hụt nếu Quốc hội Mỹ không thống nhất được các biện pháp cắt giảm bội chi.

Ông Adrian Day, Chủ tịch và giám đốc điều hành, Adrian Day Asset Management cho rằng,  "vách đá tài chính” có thể xảy ra khi kế hoạch cắt giảm chi tiêu chính phủ Mỹ và tăng thuế trị giá hơn 600 tỷ USD có hiệu lực vào đầu năm 2013,  trừ khi Quốc hội Mỹ hành động để ngăn chặn nó.

Trả lời khảo sát của Bloomberg về xu hướng của giá vàng tuần tới, có tới 25/33 chuyên gia cho rằng giá sẽ tăng, 3 người dự báo giá giảm và 5 người có ý kiến trung lập.

21/26 chuyên gia là các nhà phân tích, ngân hàng đầu tư, thương nhân… trả lời khảo sát của Kitco cũng cho rằng giá sẽ đi lên vào tuần tới, 2 người nhận định giá đi xuống và 3 người cho rằng giá đi ngang. 
Giá vàng sẽ lên 1.800 USD/oz vào tuần tới? 2
Ông Ashok Mittal, giám đốc điều hành Emkay Commodities cho rằng, xu hướng đi lên của vàng sẽ còn kéo dài một thời gian nữa với phạm vi dao động rộng trong khoảng từ 1.700 – 1.800 USD/oz. Ông Ashok Mittal cho rằng, mốc 1.720 USD/oz là một hỗ trợ tốt, vì vậy, nên mua vào quanh mức 1.730 USD/oz.

Ralph Preston, hiệu trưởng tại Heritage West Financial cho biết:"Tôi đang tìm một động thái kỹ thuật lên đến 1.780 USD/oz trong tuần tới. 

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO, cho biết ông hy vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới với mức khởi điểm là 1.750 USD/oz. Ông cho rằng những quan ngại về kinh tế châu Âu và “vách đá tài chính” tại Mỹ sẽ hỗ trợ giá vàng đi lên.

Tuy nhiên, theo những người dự báo giá yếu hơn trong tuần tới cho rằng, sự phục hồi của giá vàng từ mức thấp tuần trước đã xảy ra quá nhanh cho thấy sự không bền vững. Ông Ira Epstein, Giám đốc bộ phận Ira Epstein của Tập đoàn Linn cho biết: “Tôi tìm 1.752 USD/oz là một điểm kháng cự và 1.715 USD/oz là một vùng hỗ trợ”.

Những người còn lại cho rằng, có ít động lực để thúc đẩy vàng ra khỏi phạm vi hiện tại từ 1.700 đến 1.750 USD/oz.
 
Theo VOV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn