Giá trị dinh dưỡng của từng loại nho với sức khỏe

23-12-2021 06:41 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS - Có rất nhiều loại nho: nho đỏ, xanh, đen, tím... và mỗi một màu sắc khác nhau đều có đặc điểm dinh dưỡng khác nhau.

Nho là loại trái cây được nhiều người ưa thích, đặc biệt nhất là phụ nữ và trẻ em. Thực tế, có quá nhiều mức giá tiền khác nhau, phụ thuộc nguồn gốc, chủng loại và độ tươi ngon của từng loại nho.

Ai cũng từng ăn nho nhưng chắc chắn không mấy người để ý điều này, không căn cứ vào giá tiền, đây mới là loại tốt nhất cho bạn - Ảnh 1.

Nho tươi sẽ còn lớp phấn bám quanh quả và cuống xanh tươi. Ảnh minh họa

Xét về góc độ dinh dưỡng, thì theo các chuyên gia, nho có màu sắc khác nhau, giá trị dinh dưỡng của chúng cũng khác nhau. Hãy dựa vào những thông tin dinh dưỡng dưới đây để lựa chọn cho mình một loại nho thích hợp:

- Nho đỏ: làm mềm mạch máu

Nho đỏ chứa enzyme đảo ngược, có thể làm mềm mạch máu và bệnh nhân tim mạch nên ăn nhiều hơn. Ngoài ra, enzyme này cũng có thể bảo vệ tim bằng cách làm chậm sự tích tụ cholesterol trên thành động mạch. Chất này là phổ biến nhất trong da nho đỏ, và tốt nhất là ăn cả vỏ.

- Nho trắng: Nuôi dưỡng phổi

Ăn nho đừng chọn đắt tiền, đây mới tiêu chí chọn nho tốt nhất, phù hợp với sức khỏe của bạn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Nho trắng, còn được gọi là nho pha lê, có tác dụng làm đầy phổi và giữ ẩm cho làn da. Nó phù hợp cho những người bị ho, bệnh đường hô hấp và là thực phẩm tốt cho những người có màu da kém.

- Nho tím: Ngăn ngừa lão hóa

Ăn nho đừng chọn đắt tiền, đây mới tiêu chí chọn nho tốt nhất, phù hợp với sức khỏe của bạn - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Nho tím giàu anthocyanin và flavonoid. Hai chất này có tác dụng chống oxy hóa, giúp phòng ngừa và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Thường xuyên ăn nho tím có tác dụng nhất định đến việc trì hoãn lão hóa và giảm sự xuất hiện các nếp nhăn.

- Nho đen: Giảm mệt mỏi

Ăn nho đừng chọn đắt tiền, đây mới tiêu chí chọn nho tốt nhất, phù hợp với sức khỏe của bạn - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Hàm lượng khoáng chất như kali, magiê và canxi trong nho đen cao hơn so với các loại nho màu khác. Nó có thể bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người và giúp chống lại sự mệt mỏi.

Lưu ý: Hàm lượng đường của nho là 10% đến 15%, và một số giống ngọt đặc biệt thậm chí có thể vượt quá 20%. Vì vậy, ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với bệnh nhân đái tháo đường. Bạn nên ăn 200 ~ 400 gram nho mỗi ngày.

Cách bảo quản và ăn nho an toàn cho sức khỏe

- Đối với nho tươi:

Để tránh nho bị chín quá, mốc lên men cần bảo quản trong túi đựng thực phẩm có lỗ thoáng khí, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Không rửa nếu muốn để lâu, trường hợp ăn liền sau đó thì mới nên rửa.

- Đối với nho khô:

Nho khô bỏ vào túi, để ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản trong vòng 06 tháng kể từ khi mở túi. Không để nơi có ánh nắng trực tiếp, tuyệt đối tránh côn trùng. Nếu có dấu hiệu mốc tuyệt đối không ăn.

Bổ sung nho vào chế độ ăn giúp phòng ngừa ung thư, bệnh timBổ sung nho vào chế độ ăn giúp phòng ngừa ung thư, bệnh tim

SKĐS - Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thường xuyên ăn nho mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như phòng ngừa bệnh tim, chống ung thư, kiểm soát dị ứng và trị táo bón.

Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!

14 món ăn giúp trị cảm lạnh có thể bạn chưa biết?


M.H
(tổng hợp)
Ý kiến của bạn