DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giá trị chữa bệnh của cây mật nhân
09:23 30/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mấy năm gần đây, người ta đồn thổi một cây thuốc chữa được “bách bệnh” từ những bệnh thông thường như đau đầu, viêm họng đến những bệnh khó như tim mạch, đái tháo đường... mang tên mật nhân.

Một đồn mười, mười đồn trăm. Trước đây, giá bán khoảng 50.000 đồng/kg dược liệu, nay đã tăng lên 500.000 - 700.000 đồng/kg. Có lúc khan hiếm lên đến 1 - 1,5 triệu đồng/kg dược liệu khô. Do việc săn lùng ráo riết và khai thác ồ ạt mà trữ lượng cây mật nhân đã giảm sút rõ rệt, có nguy cơ tuyệt chủng trong thời gian không xa. Thực hư ra sao? Sau đây xin giới thiệu về giá trị chữa bệnh của cây mật nhân để bạn đọc tham khảo.

Cây mật nhân có tên khoa học (Eurycoma longifolia Jack) thuộc họ thanh thất, có tên khác là mật nhân, bá bệnh, bách bệnh, thonan (Tày)… Cây mọc tự nhiên ở các tỉnh vùng núi thấp (dưới 100m) và trung du. Trữ lượng có nhiều ở các tỉnh trung du và miền Trung, thường gặp ở dưới tán rừng thứ sinh và đồi cây bụi.

Bộ phận dùng làm thuốc của cây mật nhân là rễ thu hái quanh năm, lột lấy vỏ rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Vì rễ mọc sâu trong đất rất khó đào nên ngày nay người ta dùng cả vỏ cây, gỗ thân và hạt.

Về mặt dược lý, cao chiết từ vỏ cây mật nhân có tác dụng kháng ký sinh trùng sốt rét. Một chế phẩm thuốc gồm 3 dược liệu là mật nhân, trâm bầu và cỏ trinh nữ đã được áp dụng trên bệnh nhân có chỉ định điều trị lợi mật với kết quả là lượng bilirubin máu giảm đáng kể.

Theo kinh nghiệm dân gian, vỏ rễ và vỏ thân cây mật nhân được dùng chữa ăn không tiêu, đầy bụng, tiêu chảy tê bại, nhức mỏi đau lưng, đau mình nôn mửa, sốt rét giải độc rượu. Dược liệu phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn, ngâm rượu, sắc uống hoặc làm viên uống với liều hàng ngày là 6 - 12g.

Gỗ thân cây mật nhân 10 - 12g sắc lấy nước đặc, uống chữa tiêu chảy. Hạt giã nhỏ uống dưới dạng bột hoặc sắc uống với liều 5 - 10g chữa kiết lỵ. Lá tươi nấu nước tắm chữa ghẻ lở. Rễ chữa ngộ độc và tẩy giun.

Chú ý: Phụ nữ có thai không được dùng.

DS. Hữu Bảo

Tin liên quan
“Vỡ mật” vì cây mật nhân
Chỉ với tin đồn cây mật nhân chữa bách bệnh, nhiều thương lái từ TP. Hồ Chí Minh ra, Hà Nội, Đà Nẵng… vào đẩy giá lên cao khiến nhiều người dân ở huyện Kbang, Chư Pah (Gia Lai) và một số vùng giáp ranh với tỉnh Kon Tum đã bỏ nhà, bỏ việc để vào rừng săn tìm mật nhân.
Mật nhân có phải là thần dược?
Thời gian gần đây, thông tin về khả năng chữa bách bệnh của cây mật nhân (cây bách bệnh) xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang mạng Internet khiến nhiều người không tiếc tiền của, công sức để vào tận rừng sâu núi hiểm để tìm cây mật nhân.
Mật nhân, thực hư lời đồn “thần dược”
Thời gian gần đây, ở nhiều nơi trong cả nước, nhất là ở tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, người ta đồn thổi một cây thuốc chữa được “bách bệnh” mang tên mật nhân.
Sự thật về tác dụng trị bệnh của cây mật nhân
Hiện nay, mọi người dân đang “lao” vào để đi tìm cây thuốc quý có tên gọi “Mật nhân”! Vậy, công dụng trị liệu của loại cây này như thế nào mà lại hấp dẫn người dân đến vậy?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm