DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giả thuyết ớn lạnh về máy bay Malaysia mất tích
14:41 17/03/2014 GMT+7
Liệu chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines là máy bay đầu tiên trên thế giới bị không tặc qua mạng, giả thuyết ớn lạnh mới cho rằng tin tặc có thể dùng một chiếc điện thoại di động để chiếm quyền kiểm soát máy bay, DailyMail đưa tin.

Liệu chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines là máy bay đầu tiên trên thế giới bị không tặc qua mạng, giả thuyết ớn lạnh mới cho rằng tin tặc có thể dùng một chiếc điện thoại di động để chiếm quyền kiểm soát máy bay, DailyMail đưa tin.

máy bay , mất tích, Malaysia
Phi công chính và phụ của máy bay mất tích

Một chuyên gia chống khủng bố cho rằng tốc độ, độ cao và hướng của máy bay có thể đã bị đổi, chỉ bằng một cách vô cùng đơn giản là phát đi các sóng vô tuyết từ một thiết bị từ xa nhỏ bé.

Một bộ mã do những tên khủng bố trên mạng tạo ra cũng có thể xâm nhập vào hệ thống giải trí trên máy bay và đè lên phần mềm an ninh. Các chuyên gia tin rằng một khi hệ thống đã bị gục ngã trước những kẻ tấn công, máy bay có thể hạ cánh bằng điều khiển từ xa.

Giả thuyết trên trỗi dậy khi cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 vẫn tiếp diễn với 25 nước tham gia chiến dịch cứu hộ và tìm kiếm.

Hôm 15/3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak xác nhận, máy bay biến mất là do một hành động cố ý, và nó có thể bay xa tới Kazakstan.

Tiến sĩ Sally Leivesley, cựu quan chức Bộ Nội vụ Anh nhận xét: "Đó có thể là vụ không tặc máy bay qua mạng đầu tiên trên thế giới. Dường như có một người nào đó nắm rõ về kỹ thuật và hệ thống đã lên kế hoạch cho vụ máy bay mất tích. Đó có thể là một dạng rất mới của máy bay thông minh, máy bay được kiểm soát bằng sóng điện tử.

Bạn bè của phi công máy bay mất tích Zaharie Ahmad Shah cho hay, ông này là chuyên gia lập trình máy móc khi còn đi học. Một mô hình tập bay, lấy được từ nhà của phi công này ở ngoại ô Kuala Lumpur hiện đã bị tháo dỡ và kiểm tra.

Cảnh sát Malaysia đã lục soát cả nhà của Shah lẫn cơ phó.

Dữ liệu vệ tinh cho thấy, sau khi mất liên lạc với kiểm soát viên không lưu, máy bay vẫn tiếp tục bay xa tới Kazakhstan ở Trung Á hoặc tiến xa về phía nam của Ấn Độ Dương.

 

 

(Theo Vietnamnet)

Tin liên quan
Việt Nam "nhiệt tình quá mức" khi tìm máy bay mất tích?
Theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, Việt Nam đã xác định trách nhiệm vì con người, vì cộng đồng nên triển khai lực lượng sớm nhất trong khu vực để tìm kiếm máy bay mất tích..
Chuyển hướng tìm kiếm máy bay MH370 mất tích
SKĐS - Thủ tướng Malaysia Najib Razak: Giai đoạn thứ hai tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia Airlines sẽ tập trung vào hai khu vực - nơi máy bay có khả năng bị mất liên lạc với vệ tinh.
Máy bay mất tích MH370 được cất giấu tại Pakistan?
Ngày 15/3, Pakistan đã lên tiếng bác bỏ thông tin của một số phương tiện truyền thông Phương Tây cho rằng máy bay mất tích của Malaysia có thể được giấu đâu đó tại quốc gia Nam Á này.
Máy bay Malaysia mất tích bị không tặc khống chế?
Dữ liệu radar quân sự cho thấy, chiếc Boeing của Malaysia Airlines đã được chuyển hướng về phía tây một cách có chủ ý và bay thêm vài trăm dặm nữa, làm dấy lên nghi ngờ có âm mưu nào đó liên quan vụ mất tích bí ẩn, Reuters hôm 14/3 trích một số nguồn tin khẳng định.
Điều tra viên Mỹ: Có người tắt bộ phát tín hiệu trên máy bay mất tích
Các chuyên gia phân tích Mỹ đưa ra khả năng rằng đã có ai đó đã cố tình tắt hệ thống nhận và phát tín hiệu trên máy bay và chuyển hướng bay.
Máy bay Malaysia “bay thêm nhiều giờ sau khi mất tích”
Các nhân viên điều tra Mỹ nghi ngờ chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines còn bay thêm khoảng 4 giờ nữa sau khi biến mất khỏi màn hình radar.
Máy bay mất tích: Al-Qaeda từng đào tạo phi công Malaysia đánh bom?
Tại phiên toà diễn ra ở New York ngày 11.3, một tù nhân người Anh liên quan tổ chức khủng bố Al-Qaeda nói rằng đã có kế hoạch hồi năm 2001 để một phi công Malaysia cho nổ tung máy bay trong buồng lái, theo AFP.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm