Hà Nội

Giá thuốc và thực phẩm chức năng: Người dân được biết và có quyền phản biện khi thấy bất hợp lý

27-11-2020 3:51 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng là những lĩnh vực được công khai hóa thông tin trên Cổng Công khai y tế tại địa chỉ: https//congkhaiyte.moh.gov.vn. Việc công khai này sẽ giúp người dùng biết, đối chiếu và có thể phản biện, đồng thời phản ảnh lại với cơ quan chức năng nếu cơ sở bán các sản phẩm này với giá không hợp lý hoặc bán sản phẩm đã vi phạm chất lượng...

Theo đó, đối với lĩnh vực dược và mỹ phẩm, sẽ công khai giá thuốc lưu hành và giá thuốc đấu thầu, công khai các doanh nghiệp sai phạm, vi phạm. Đến nay, đã công khai 60.450 thông tin giá thuốc bán buôn dự kiến kê khai, kê khai lại; 40.390 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế.

Đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm, đã công khai 28.875 thông tin về thực phẩm chức năng được cấp giấy phép tiếp nhận công bố, 2.724 thực phẩm chức năng có giấy xác nhận nội dung quảng cáo và công khai 217 xử lý vi phạm an toàn thực phẩm...

Sẽ không mua thuốc ở nơi bán đắt

Có thể nói, thuốc là mặt hàng đặc biệt, liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người và cũng là mặt hàng mà người mua không bao giờ mặc cả. Người bán nói bao nhiêu, người mua trả bấy nhiêu.

Chị Nguyễn Thanh Hằng (Định Công) cho biết: Thi thoảng tôi hay bị cảm cúm, đau đầu... Đối với những tình trạng này, tôi thường mua thuốc về tự uống và có sự tư vấn của người bán thuốc. Tuy nhiên, tôi thấy giá bán lẻ của một loại thuốc có  khác nhau giữa các nhà thuốc, mặc dù trên cùng một địa bàn quanh khu tôi ở. Có lần, một đơn thuốc kháng sinh bác sĩ kê khi tôi bị viêm họng (do nhiễm khuẩn), tôi có đi tham khảo giá thì thấy giá ở các nhà thuốc có thể chênh nhau tới cả trăm ngàn đồng. Giờ công khai giá bán thuốc giúp cho người dân chúng tôi nắm được giá cả để so sánh. Tôi có thể rút điện thoại tra giá bất cứ lúc nào. Nếu bán cao hơn ở mức chấp nhận được thì tôi vẫn mua, nhưng nếu nhà thuốc nào bán quá cao thì chúng tôi có thể phản biện nhà thuốc hoặc phản ánh với cơ quan chức năng và sẽ không mua ở đó nữa.

Chị Thanh Thủy - chủ một hiệu thuốc ở Hà Nội chia sẻ thêm: Việc công khai giá thuốc sẽ giúp cho các nhà thuốc cạnh tranh lành mạnh về giá hơn.

Giá thuốc và thực phẩm chức năngNgười dân có thể tra cứu giá thuốc, thực phẩm chức năng bất cứ lúc nào.

Tránh mua phải sản phẩm đã vi phạm chất lượng

Bà Nguyễn Thu Hương (Mỹ Đình) gần 60 tuổi, là người mắc bệnh tăng huyết áp nên phải uống thuốc thường xuyên. Ngoài ra, bà còn bị bệnh về xương khớp nên mỗi lần phát bệnh lại phải dùng thêm thuốc để điều trị. Vì vậy mà có lúc bà cần dùng nhiều thuốc một lúc. Bà Hương cho biết: Thi thoảng tôi có xem báo, có thấy các thông tin về đình chỉ lưu hành, thuốc kém chất lượng bị thu hồi nhưng khi mua thuốc thì lại không biết được sản phẩm nào vi phạm chất lượng mà chưa được thu hồi hết. Giờ tôi có thể rút điện thoại ra tra cứu sẽ tránh mua phải các sản phẩm này.

Chị Tô Thảo Hương (Hải Dương) chia sẻ thêm, chị là người hay dùng thực phẩm chức năng. Thi thoảng trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về các sản phẩm sai phạm, nhưng rồi chị cũng không nhớ được lô sản phẩm nào vi phạm. Giờ khi quan tâm đến mặt hàng nào, chị có thể rút điện thoại ra tra một cách dễ dàng, thậm chí cả tên công ty có nhãn hàng vi phạm nữa.

Có thể nói, Cổng Công khai y tế là một công cụ hết sức hữu ích để người dân có thể biết được giá thuốc; tham gia giám sát các hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là hệ thống bán lẻ (các nhà thuốc); dần dần các mặt hàng thuốc sẽ được minh bạch và giá cả sẽ phản ánh đúng giá trị mặt hàng và chính người dân được hưởng lợi qua cơ chế giám sát và công khai.

Người dân có thể sử dụng điện thoại thông minh và đăng nhập vào Cổng Công khai y tế với địa chỉ: https//congkhaiyte.moh.gov.vn. để tìm kiếm các sản phẩm, những mặt hàng mà mình quan tâm. Với những người bệnh đang phải sử dụng thuốc đắt tiền, biệt dược, việc có Cổng Công khai y tế này sẽ rất hữu ích cho người dân khi đi mua thuốc có thể mở ra để kiểm tra mặt hàng này có bị đội giá nhiều hay không hay là đúng giá...


Thu Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn