Giá thuốc tại Việt Nam thấp hơn các nước từ 1,5 - 3 lần

Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, giá thuốc của chúng ta thấp hơn của Trung Quốc từ 1,5 - 2 lần và thấp hơn của Thái Lan từ 2,5 - 3 lần.

* Ý kiến về thuốc đấu thầu giá rẻ không đảm bảo chất lượng là không có cơ sở.

Trước những thông tin cho rằng giá thuốc ở Việt Nam cao hơn giá thuốc nhiều nước, trong chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 22/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tiếp tục khẳng định lại, giá thuốc Việt Nam đang rẻ hơn các nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc...

Theo Bộ trưởng, từ những khảo sát của liên ngành (gồm Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội) đối với 36 mặt hàng thuốc thường dùng thì thấy giá thuốc của chúng ta thấp hơn của Trung Quốc từ 1,5 - 2 lần và thấp hơn của Thái Lan từ 2,5 - 3 lần.

Bên cạnh đó, Viện Chiến lược chính sách y tế cùng các Hiệp hội doanh nghiệp khảo sát theo phương pháp của WHO đối với khoảng 3.000 mặt hàng thì thấy tỷ lệ thuốc nội tăng giá rất thấp, còn đối với thuốc biệt dược bên ngoài thì mức tăng trung bình. Thuốc BHYT được thực hiện theo những phương thức đấu thầu rất chặt chẽ nên đã giảm tối đa giá thuốc. Đối với thuốc bán ở các quầy thuốc tự do, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Công Thương đã phối hợp và xây dựng khung giá thuốc tối đa và tối thiểu. Các nhà thuốc phải niêm yết công khai giá đó, nơi nào bán quá khung giá sẽ bị xử lý. Thuốc bán trong các nhà thuốc BV không phải nguồn thuốc BHYT thì chỉ được mức lời tối đa từ 5 - 15%.

Liên quan đến chủ trương đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Thông tư 11 về đấu thầu và hồ sơ mời thầu, sau đó điều chỉnh Thông tư 36, 37 đã khắc phục vấn đề giá có thể tăng trong quá trình đấu thầu và tránh trường hợp chất lượng thuốc giảm nếu đấu thầu giá rẻ.

Trước  ý kiến hoài nghi giá thuốc trúng thầu giá rẻ, liệu chất lượng thuốc có đảm bảo, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh việc hoài nghi giá thuốc trúng thầu với giá rẻ, chất lượng chưa đảm bảo là không có cơ sở. Bởi theo quy định về mặt quản lý, quy trình đấu thầu mua thuốc, bước đầu tiên các mặt hàng thuốc đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn về kỹ thuật, chất lượng thuốc mới chuyển sang công đoạn đánh giá về giá (theo quy định tại Luật Đấu thầu là lựa chọn mặt hàng có giá đánh giá thấp nhất). Các thuốc nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam đều được cấp số đăng ký lưu hành (hoặc giấy phép nhập khẩu). Để được cấp phép lưu hành tại nước sở tại thì sản phẩm đã được thẩm định, đánh giá đầy đủ về tiêu chuẩn chất lượng, dữ liệu an toàn, hiệu quả của thuốc. Đối với nhà máy sản xuất thuốc phải đạt nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt theo khuyến cáo của WHO (WHO-GMP) hoặc của EU, PIC/s. Theo nguyên tắc GMP, tất cả các mặt hàng thuốc trước khi đưa ra lưu hành trên thị trường đều phải được nhà sản xuất kiểm tra chất lượng đạt yêu cầu.

Ngoài ra, thuốc sau khi được cấp số đăng ký lưu hành, các Viện Kiểm nghiệm TW và các trung tâm kiểm nghiệm trên toàn quốc thực hiện hậu kiểm về chất lượng thuốc, tất cả các trường hợp không đạt tiêu chuẩn theo hồ sơ đăng ký lưu hành sẽ bị xử lý. Như vậy, Bộ Y tế xin khẳng định, thuốc đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam đảm bảo chất lượng và an toàn, hiệu quả khi sử dụng.     

    Thái Bình

(SKĐS)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT