DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế: Giá thuốc ở Việt Nam thuộc hàng rẻ nhất trong khu vực
D.Hải - 21:14 02/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, việc sử dụng thuốc được bảo đảm tiêu chí về chất lượng và đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế.

Về chính sách, được sự quan tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, ngành y tế cũng đã xây dựng được các văn bản luật như Luật Dược, Nghị định 54, Thông tư 15, Thông tư 09 về quy định danh mục thuốc…

"Chúng tôi xin khẳng định hiện giờ tại Việt Nam so với các nước ASEAN, giá thuốc thuộc hàng rẻ nhất. Biệt dược gốc của chúng ta có giá 0,9 so với trung bình, biệt dược là 0,56. Giá thuốc đã được thực hiện chính sách bình ổn giá, khống chế giá rất tốt"- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, liên quan đến các văn bản đã được ban hành, biệt dược gốc đang nằm trong nhóm riêng. Được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đang tiến hành sửa đổi Thông tư 09 trong đó tăng cường danh mục đặc biệt đối với các biệt dược gốc hết bản quyền. Bộ Y tế đang trong quá trình hoàn thiện văn bản. Sau khi ban hành, giá biệt dược gốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục được điều chỉnh.

"Thông qua Trung tâm đấu thầu quốc gia, trong những năm vừa qua chúng ta đã thực hiện giảm giá cho một số loại thuốc, thực hiện đấu thầu tập trung cho nhiều loại thuốc, trong đó có biệt dược. Như vậy, đã tiết kiệm cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng trong những năm vừa qua.

Vấn đề này luôn có sự làm việc giữa Bộ Y tế và cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để thống nhất về danh mục cũng như phương thức đấu thầu để phù hợp với tình hình thực tế của đất nước"- Lãnh đạo Bộ Y tế cho hay.

Ảnh minh họa.

* Theo số liệu của Tổ chức dữ liệu Y tế toàn cầu IMS/IQVIA về so sánh giá thuốc biệt dược gốc sử dụng nhiều nhất tại các nước Đông Nam Á (ASEAN), cụ thể: Trong quý II năm 2016, đối với nhóm thuốc trị bệnh đái tháo đường: giá thuốc biệt dược gốc tại Việt Nam thấp hơn so với giá trung bình nhóm thuốc này của các nước ASEAN (chỉ bằng 0,9 lần giá thuốc trung bình tại các nước ASEAN), trong khi đó tại Thái Lan và Philippine thì đều cao hơn giá trung bình từ 1,31 đến 1,4 lần (chi tiết tại bảng 1).

Bảng 1: So sánh giá các thuốc biệt dược gốc sử dụng nhiều nhất tại các nước ASEAN

(Nguồn: IMS MIDAS Q2 MAT 2016 - Tỉ lệ so sánh giữa giá của từng nước với giá trung bình của các nước (100%)).

Đối với các thuốc generic sử dụng nhiều nhất tại các nước ASEAN cũng cho thấy, theo nghiên cứu của IMS trong quý IV năm 2015, giá nhóm thuốc trị bệnh đái tháo đường của Việt Nam chỉ bằng 0,56 lần so với giá trung bình của các nước ASEAN, trong khi đó tại Singapore, Philippine, Thái Lan và Indonesia cao hơn từ 1,54 đến 11,02 lần (chi tiết tại bảng 2).

Bảng 2: So sánh giá các thuốc generic sử dụng nhiều nhất tại các nước ASEAN

(Nguồn: IMS MIDAS Q4 MAT 2015 - Tỉ lệ so sánh giữa giá của từng nước với giá trung bình của các nước (100%)).

D.Hải

Tin liên quan
Giá thuốc của Việt Nam ở mức thấp so với các nước trong khu vực Đông Nam Á
SKĐS - Thuốc cũng như các loại hàng hóa khác nên giá thuốc cũng bị biến động theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên tại Việt Nam, trong những năm vừa qua, về cơ bản giá thuốc bao gồm cả thuốc biệt dược gốc và thuốc generic ở hầu hết các nhóm tác dụng điều trị (thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, điều trị tăng mỡ máu, kháng sinh, ung thư)... đều ở mức thấp so với các nước Đông Nam Á.
Bộ Y tế yêu cầu bình ổn, tránh găm hàng, đẩy giá thuốc Tamiflu dịp Tết
SKĐS - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn số 825/QLD-GT ngày 22/01/2020 gửi các đơn vị về việc bình ổn giá thuốc, tránh hiện tượng găm hàng và đẩy giá thuốc lên cao, đặc biệt là thuốc Tamiflu.
Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt giá thuốc, giá dịch vụ y tế trong dịp Tết
SKĐS - Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương: Quản lý chặt chẽ, bảo đảm chất lượng thuốc và giá thuốc, giá các dịch vụ y tế; kiểm tra, rà soát hoạt động của các cơ sở y, dược theo đúng quy định của nhà nước nhằm bảo đảm yêu cầu về giá và chất lượng; chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế ứng trực 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh, bảo đảm sơ cứu, cấp cứu kịp thời bệnh nhân đặc biệt là các trường hợp thương tích, tai nạn giao thông.
Giá thuốc hạ sốt ổn định khi nhu cầu tăng
SKĐS - Khi thời tiết chuyển mùa cũng là lúc trẻ em và người cao tuổi... dễ bị ốm. Trong đó, thường gặp nhất là các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, ho, viêm mũi họng, đau đầu... mà sốt là một triệu chứng rất thường gặp khi mắc các bệnh này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm