DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Giá thịt lợn vẫn "nóng" cả trong Nghị trường
Hải Phong - 15:05 15/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giá thịt lợn vẫn tăng ở mức khá cao bất chấp những nỗ lực, giải pháp bình ổn của các cơ quan chức năng, đó là vấn đề tiếp tục làm “nóng” nghị trường Quốc hội.

Với nhiều lý giải được đưa ra, người đứng đầu Bộ NT&PTNT cho rằng, phải tập trung tuyên truyền để người dân lựa chọn thực phẩm đa dạng. Không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn. Thịt gà cũng rất tốt. Cá, tôm, trứng cũng vậy, cũng đều của người nông dân làm ra. San sẻ các nhóm thực phẩm vừa tốt, vừa không gây áp lực lên một ngành hàng.
Tuy nhiên, phân tích này có vẻ không thuyết phục được các đại biểu cũng như nhiều người dân, bởi lẽ thịt lợn luôn được coi như một nhu yếu phẩm và liên quan đến rất nhiều sản phẩm phụ khác. Vấn đề là cần có một giải pháp căn cơ không phải chỉ để quản lý giá một mặt hàng thiết yếu, mà còn là đảm bảo được nguồn cung.
Giá thịt lợn là vấn đề liên tục được bàn đến trong không ít cuộc họp từ T.Ư đến địa phương, nhiều chỉ đạo, văn bản đã được ban hành với yêu cầu sớm giảm giá thịt lợn, làm rõ vấn đề là người dân chăn nuôi có hưởng lợi từ tăng giá không hay chỉ một bộ phận trung gian… Nhưng nhìn từ thực tế cho thấy, giá thịt lợn trên thị trường vẫn ở mức cao, hoặc có giảm cũng rất nhỏ và xu hướng tăng luôn "chiếm ưu thế". Cũng chính vì lý do này mà nhiều người ví von “giá thịt lợn chỉ giảm trên tivi, chứ ở chợ, siêu thị vẫn cao chót vót”.
Nguyên nhân dẫn đến giá thịt lợn cao được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chỉ ra là bởi chưa đủ lượng sản phẩm để cung cấp cho thị trường theo yêu cầu. Trong đó, do dịch tả lợn châu Phi vô cùng nguy hiểm làm tổng đàn lợn toàn thế giới giảm 12%, kéo theo hệ lụy thực phẩm khủng hoảng. Dù chúng ta rất cố gắng, nhưng với thiệt hại gần 6 triệu con lợn đã bị tiêu hủy, về khối lượng giảm 9,6% trên tổng số 3,8 triệu tấn thịt lợn, chính là nguyên nhân cơ bản gây nên biến động giá. "Quy luật cung cầu không gặp nhau dẫn đến giá thịt lợn tăng. Chính phủ đã chỉ đạo ngành nông nghiệp tập trung đẩy nhanh hơn quá trình khôi phục đàn lợn, tái đàn" - như Bộ trưởng đã nhấn mạnh.
Có ý kiến còn phân tích, Bộ NN&PTNT đã có quyết định đồng ý cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan để nuôi, giết mổ làm thực phẩm từ ngày 12/6. Đây được coi là một trong những biện pháp nhằm tăng nguồn cung, đồng thời giúp mặt hàng thịt lợn trong nước "hạ nhiệt". Vậy nhưng, ở góc nhìn khác, việc này chỉ là một trong những giải pháp để bù đắp sản lượng thiếu hụt. Điều quan trọng là sau quyết định này, giá thịt lợn liệu có giảm, giảm bao nhiêu và bao lâu mới là vấn đề cần quan tâm.
Thiết nghĩ, chu kỳ tăng giá thịt lợn đã quá dài và có dấu hiệu cho thấy, một số DN lớn đã bắt tay liên kết thao túng giá. Giải quyết bài toán giá thịt lợn hiện nay phải dựa trên dữ liệu và yếu tố cung - cầu thị trường, chính vì vậy, đã đến lúc cơ quan quản lý không thể chỉ kêu gọi tinh thần trách nhiệm của DN hay người tiêu dùng mà phải nghiên cứu xem tăng giá do sản xuất hay lưu thông để định hướng trong quản lý. Để có giải pháp tổng thể giải pháp từ quy hoạch chăn nuôi, đến điều tiết thị trường, quản lý tình trạng thao túng giá, khuyến khích DN đầu tư lớn vào chuỗi giá trị…

Hải Phong

Tin liên quan
Máy bay trượt khỏi đường băng do mưa lớn, hành khách và tổ bay an toàn
SKĐS - Ngày 14/6/2020, chuyến bay VJ322 khởi hành từ Phú Quốc đi TP.HCM lúc 11h23. Do mưa gió lớn tại khu vực sân bay nên khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) lúc 12h10, tàu bay đã trượt ra ngoài mép đường băng.
Đề xuất quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo
SKĐS - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.
Giải cứu 2 mẹ con bị thanh niên nghi ‘ngáo đá’ cầm dao, kéo khống chế
SKĐS - Các lực lượng Công an Đồng Nai vừa giải cứu 2 mẹ con tại một phòng trọ thuộc phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa bị một thanh niên nghi 'ngáo đá' khống chế.
Hơn 370 nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn được lắp đặt phục vụ người dân
SKĐS - 372 nhà vệ sinh công cộng công nghệ hiện đại, đầu tư theo hình thức xã hội hóa sẽ được lắp đặt ở điểm du lịch, đông dân cư, nhà chờ xe buýt... phục vụ miễn phí người dân tại TP.HCM.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm