Hà Nội

Gia tăng trẻ mắc tay chân miệng biến chứng nặng độ 2B trở lên

16-04-2021 3:39 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay TP.HCM có nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng với xu hướng gia tăng các ca bệnh có biến chứng nặng giống như đợt dịch tay chân miệng vào năm 2011.

ThS.BS Lê Hồng Nga - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Hồ Chí Minh cho biết: Số ca mắc tay chân miệng tại TP.HCM từ năm 2014 đến năm 2020 giảm nhiều so với giai đoạn năm 2011 – 2013.

Trong vòng 6 năm qua, thành phố không có ca tay chân miệng tử vong. Tuy nhiên trong 3 tháng đầu năm 2021, số ca bệnh tay chân miệng đã tăng gần gấp đôi so với trung bình cùng kỳ từ năm 2017-2020.

Đáng lưu ý số ca bệnh tay chân miệng nặng (độ 2B trở lên) đang có khuynh hướng gia tăng.

Bệnh tay chân miệng biến chứng nặng có xu hướng gia tăng (Ảnh minh họa).

Trước tình hình gia tăng số bệnh nhân tay chân miệng, ngành Y tế thành phố đã triển khai nhiều hoạt động như: Tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn của nhân viên y tế phụ trách công tác phòng, chống dịch; Ứng dụng công nghệ thông tin (báo cáo trực tuyến, phần mềm GIS) để phát hiện sớm sự xuất hiện các ca bệnh, ổ dịch; phát triển các công cụ tiện ích trên các phần mềm, ứng dụng sẵn có phục vụ cho việc phát hiện, theo dõi, xử lý ca bệnh, ổ dịch; Kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại trường học, cộng đồng.

Cuộc họp giữa các chuyên gia chuyên ngành bệnh truyền nhiễm ngày 15/04. 

Tại cuộc họp giữa các chuyên gia chuyên ngành bệnh truyền nhiễm, BSCKII Nguyễn Hữu Hưng- Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: Trong thời gian tới, ngành Y tế thành phố sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động truyền thông đến người dân về dịch bệnh tay chân miệng, tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn cho nhân viên y tế, rà soát lại cơ số vật tư y tế để đối phó nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng.

Bên cạnh đó, Ngành Y tế sẽ phối hợp với Ngành Giáo dục nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng trong trường học.

 

Tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 5 tuổi. Bệnh tay chân miệng có tốc độ lây lan nhanh, dễ thành dịch, thời điểm dịch bùng phát tháng 3-5 và từ tháng 8-9 hằng năm. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ.

Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Khánh Chi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH