DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gia tăng tình trạng đeo bám khách du lịch
10:40 29/01/2013 GMT+7
Dịp cuối năm, khách du lịch nước ngoài vào Hà Nội gia tăng thì cũng là lúc nạn đeo bám tái phát với số lượng đông đảo.
Dịp cuối năm, khách du lịch nước ngoài vào Hà Nội gia tăng thì cũng là lúc nạn đeo bám tái phát với số lượng đông đảo. Ở nhiều địa điểm mà khách du lịch thường xuyên qua lại, thăm viếng như: khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Đền Quán Thánh, Chùa Trấn Quốc, Bảo tàng Dân tộc học, khu vực Thành Cổ Loa... thì ở mỗi địa điểm có tới mấy chục người hành nghề đeo bám luôn túc trực để... bám khách mỗi khi khách xuất hiện. Có khi, chỉ là vài ba khách du lịch xuất hiện mà có tới cả chục người đuổi theo để mời mọc, níu kéo. Nếu khách đi theo đoàn đông cỡ vài chục khách thì tất cả đội quân đông mấy chục người ấy “bao vây” kín hết, khiến cho khách bối rối. Không chỉ mời, đội quân này còn níu tay, kéo áo để nài nỉ bằng được khách mua hàng, khiến cho không ít khách cảm thấy khó chịu, bực mình. Có một số khách vì nể, vì muốn mua cho xong để đỡ bị bám theo nữa, nên họ rút tiền ra mua. Thế nhưng, rất nhiều khách không mua hàng của những người này thì thái độ và những lời lẽ họ nhận được từ đội quân đeo bám là cực kỳ bất nhã, tục tĩu. Tuy bất đồng về ngôn ngữ, nhưng những người khách du lịch cũng thừa hiểu thái độ vô văn hóa của những người này. Chính mắt tôi không ít lần chứng kiến tại Hồ Gươm, những cậu bé bán tranh ảnh, bán đồ lưu niệm cứ lẵng nhẵng chạy theo khách du lịch để nài nỉ bằng được mua hàng. Chúng bám dai đến nỗi làm cho khách phát cáu và to tiếng thì chúng mới chịu thôi. Nhiều khi, khách ngồi ngắm cảnh hồ và cần sự yên tĩnh cũng không được yên thân với đội quân đeo bám này.
Gia tăng tình trạng đeo bám khách du lịch 1
 Chính quyền thành phố cần có những biện pháp quyết liệt để giải quyết tình trạng đeo bám khách du lịch.
Hiện nay, tại Hà Nội xuất hiện một đội quân đeo bám... di động theo khách du lịch, nghĩa là khi xe ôtô chở khách đi tham quan một địa điểm nào là đội quân này dùng xe gắn máy bám theo, đến chỗ khách dừng chân là đội quân này lại “bao vây” để hành nghề.

Nạn đeo bám từ lâu luôn bị dư luận và báo chí lên án vì không chỉ làm phiền lòng khách du lịch mà nó còn làm xấu đi hình ảnh về một Hà Nội thanh lịch, một Việt Nam giàu lòng mến khách. Hy vọng, chính quyền thành phố nhanh chóng ra quân để dẹp bỏ nạn đeo bám tái phát rầm rộ ở thời điểm cuối năm này, trả lại sự yên bình nơi các địa điểm thăm viếng, để mỗi khi khách du lịch tới, họ không còn cảm thấy phiền lòng...

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Hà

  (Cầu Giấy, Hà Nội )

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm