Gia tăng tiêu thụ thuốc kháng virut trị bệnh thủy đậu

23-03-2018 6:48 AM | Dược

SKĐS - Hiện nay, theo ghi nhận của Bệnh viện Nhi TW và Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh đều liên tiếp có các bệnh nhi đến khám vì bị thủy đậu do đây đang là thời điểm thuận lợi cho virut Varicella Zoster phát triển và gây bệnh.

Tại quận Hà Đông (Hà Nội), chị N.T.L., chủ hiệu thuốc S.C cho biết, thời gian gần đây, hiệu thuốc của chị bán nhiều nhất là thuốc acyclovir, loại thuốc đặc trị được sử dụng cho người mắc thủy đậu, đặc biệt trong các trường hợp phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người sử dụng corticoid dài ngày… bởi số người mắc bệnh này tăng nhiều so với các thời điểm khác trong năm. Hơn nữa, đây lại là bệnh truyền nhiễm nên có gia đình cả ba mẹ con cùng mắc bệnh. Cũng theo chị L., trước đây, người bệnh thủy đậu thường dùng xanh methylen để bôi ngoài da giúp các vết bọng nước nhanh đóng vảy và rụng, nhưng hiện nay, nhiều người không thích dùng loại dung dịch này do vấn đề thẩm mỹ và lây màu ra quần áo nên đã chuyển sang dùng thuốc mỡ acyclovir.

Gia tăng tiêu thụ thuốc kháng virut trị bệnh thủy đậuẢnh minh họa

Tại hiệu thuốc của chị P.T.T. tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) thuốc acyclovir cũng đangbán chạy để trị bệnh thủy đậu. Chị T. cho biết, loại thuốc này dạng uống có nhiều hàm lượng khác nhau (200mg, 400mg, 800mg) của các nhà sản xuất thuốc trong nước, liên doanh và thuốc nhập khẩu. Do đó, thuốc cũng có nhiều loại giá khác nhau với mức dao động khá lớn từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng. Thuốc mỡ acyclovir cũng có nhiều hàm lượng khác nhau, 2g và 5g nên giá cả cũng khác nhau, dao động trên, dưới 14 nghìn đồng.

Chị T. khuyến cáo, do thuốc có nhiều hàm lượng và có thể gây những tác dụng không mong muốn, nhất là với người bị suy giảm miễn dịch… nên người bệnh khi sử dụng cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, dược sĩ để thuốc đạt hiệu quả tối ưu khi trị bệnh.


Bảo Châu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH