DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gia tăng tỉ lệ tử vong do lạm dụng thuốc OPIOID!
DS. MAI XUÂN DŨNG - 17:52 26/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), nước Mỹ đang trải qua một cơn “đại dịch” với tình trạng gia tăng tỉ lệ tử vong do lạm dụng thuốc opioid.

Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho những người Mỹ dưới 50 tuổi!

Tìm hiểu về thuốc opioid

Thuốc opioid thuộc nhóm thuốc kê đơn và thường được các thầy thuốc chỉ định trong điều trị giảm đau do chấn thương hay do phẫu thuật hoặc trong các bệnh lý mạn tính như ung thư.

Thuốc opioid được chia làm 2 nhóm: nhóm có nguồn gốc tự nhiên chiết xuất từ thuốc phiện (opium, morphin, codein) và nhóm có nguồn gốc tổng hợp (hydrocodon, heroin, fentanyl, tramadol…).

Khi vào cơ thể, thuốc opioid sẽ liên kết với các thụ thể opioid tập trung nhiều ở hệ thống thần kinh trung ương, ngoại biên và đường tiêu hóa… Tác động giảm đau của thuốc opioid là làm giảm phản ứng đau của cơ thể do giảm truyền các tín hiệu đau đến não và tăng ngưỡng chịu đau của cơ thể.

Thuốc opioid có thể gây ra các tác dụng phụ:

Buồn ngủ (tránh sử dụng cho người lái xe, vận hành máy móc…).

Chóng mặt, buồn nôn.

Suy hô hấp.

Táo bón.

Gây hưng phấn, ảo giác…

Gia tăng tỉ lệ tử vong do lạm dụng thuốc OPIOID!Nhóm thuốc này đã được mở rộng trong chỉ định điều trị các cơn đau mãn tính như đau lưng, viêm khớp..

Gia tăng tỉ lệ tử vong do lạm dụng thuốc opioid

Trước đây, các thuốc opioid chỉ được chỉ định điều trị giảm đau trong giai đoạn cuối của các bệnh lý ung thư. Nhưng hiện nay, chỉ định của nhóm thuốc này đã được mở rộng trong chỉ định điều trị các cơn đau mãn tính như đau lưng, viêm khớp… Và đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra việc sử dụng các thuốc opioid ngày càng nhiều, đến mức lạm dụng thiếu kiểm soát và làm gia tăng tỉ lệ tử vong ở nước Mỹ.

Khi người bệnh lạm dụng thuốc giảm đau opioid trong một thời gian dài để tìm ảo giác khoái cảm, sẽ đưa đến nguy cơ nghiện thuốc

Thuốc opioid mang lại ảo giác khoái cảm cho người sử dụng. Lúc đầu, người bệnh sử dụng thuốc opioid để làm giảm cơn đau nhưng dần dần tìm kiếm ảo giác do thuốc mang lại. Khi người bệnh lạm dụng thuốc giảm đau opioid trong một thời gian dài để tìm ảo giác khoái cảm, sẽ đưa đến nguy cơ nghiện thuốc. Người nghiện thuốc không cưỡng lại được sự thôi thúc sử dụng thuốc để thỏa mãn con thèm thuốc, bất chấp các tác hại do thuốc gây ra và sẽ dẫn đến tình trạng sử dụng thuốc quá liều gây ra tử vong!

Các thuốc opioid tổng hợp như heroin, fentanyl, tramadol… là những loại thuốc đang ngày càng lạm dụng do có hoạt tính mạnh. Fentanyl có hoạt tính mạnh gấp 50 lần heroin và gấp 100 lần morphin, được xem là một loại “hàng nóng” do các băng nhóm tội phạm ma túy lén lút đưa vào nước Mỹ để cung cấp cho người nghiện.

CDC cho biết tỉ lệ tử vong do lạm dụng thuốc giảm đau opioid đã tăng gấp 4 lần trong vòng 20 năm qua. Đặc biệt trong vài năm gần đây, đã có sự gia tăng nhảy vọt tỉ lệ tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau opioid:

- Năm 2014 có 47.055 trường hợp tử vong.

- Năm 2015 có 52.000 trường hợp tử vong.

- Năm 2016 lên đến 59.000 - 65.000 trường hợp tử vong!

CDC đã gióng lên một hồi chuông báo động không chỉ ở nước Mỹ mà cho toàn thế giới, về một “đại dịch” gia tăng tỉ lệ tử vong do lạm dụng thuốc giảm đau opioid. Hệ thống y tế nước ta cũng cần có những biện pháp quản lý chặt chẽ các thuốc gây nghiện, đặc biệt là với nhóm thuốc giảm đau opioid, góp phần phòng chống hiệu quả đối với “đại dịch” này!

DS. MAI XUÂN DŨNG

Tin chân bài
Bệnh vảy nến và thuốc chữa
SKĐS - Vảy nến là bệnh da mạn tính. Người bệnh cần hiểu biết rõ về bệnh cũng như các phương pháp điều trị và dùng thuốc nhằm giúp bản thân có thể chung sống hòa bình và hạn chế tối đa các biến chứng của bệnh.
Các biến cố khi sử dụng kháng sinh ngày càng phổ biến
SKĐS - Kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học Y khoa Johns Hopkins, Maryland (Hoa Kỳ) và cộng sự thực hiện cho thấy
Chỉ có 5% bệnh nhân tâm thần phân liệt sử dụng thuốc clozapin
SKĐS - Tại Hoa Kỳ, nhiều bệnh nhân tâm thần phân liệt có đầy đủ các tiêu chí để có thể được điều trị bằng clozapin hiện không được chỉ định thuốc này.
Các loại vitamin giúp giảm hàm lượng cholesterol
SKĐS - Một số loại vitamin dưới đây giúp giảm cholesterol, từ đó giúp duy trì sức khỏe tim.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm