Hà Nội

Gia tăng số ca tử vong

13-06-2013 5:15 PM | Thời sự

Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Thọ, từ năm 2009 đến nay, tỉnh này đã có gần 15 nghìn người phải đi tư vấn, điều trị dự phòng bệnh dại; có 37 ca tử vong do mắc bệnh dại tại 36 xã, phường, thị trấn thuộc 9 huyện, thành phố. Đáng lo ngại là số người chết vì bệnh dại có chiều hướng gia tăng theo các năm.

Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Phú Thọ, từ năm 2009 đến nay, tỉnh này đã có gần 15 nghìn người phải đi tư vấn, điều trị dự phòng bệnh dại; có 37 ca tử vong do mắc bệnh dại tại 36 xã, phường, thị trấn thuộc 9 huyện, thành phố. Đáng lo ngại là số người chết vì bệnh dại có chiều hướng gia tăng theo các năm.

Gia tăng số ca tử vong 1Tiêm phòng cho chó là biện pháp phòng dại tích cực.

Năm 2012, trên địa bàn huyện Phù Ninh có 5 người tử vong vì bệnh dại. Trong số đó có ông Lê Xuân Bích ở khu 8, xã Tử Đà đang khỏe mạnh, là trụ cột của gia đình bỗng chốc phải chịu một cái chết rất thương tâm. Bà Trần Thị Sử, vợ ông Bích cố nén tiếng khóc kể lại: “Năm ngoái cũng vào mùa hè nóng nực, ông kêu đau nhức chân tay, khó chịu trong người đến trạm y tế xã điều trị nhưng không phát hiện được bệnh. Thấy bệnh tình của ông ngày càng nặng, gia đình đưa ông lên bệnh viện. Trên đường đi ông mới nói với con trai có lẽ ông không sống được nữa vì bị chó cắn”. Mặc dù bệnh dại là bệnh nguy hiểm chết người nhưng một số địa phương còn lơ là trong công tác quản lý đàn chó nuôi trên địa bàn, chưa triển khai ký cam kết thực hiện “5 không” đối với chủ nuôi chó, mèo (không nuôi chó mèo không tiêm phòng bệnh dại; không nuôi chó thả rông; không để chó cắn người; không nuôi chó, mèo khi không khai báo chính quyền địa phương; không nuôi chó mèo gây ô nhiễm môi trường). Chưa thực hiện được các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Tập tính chăn nuôi chó thả rông còn khá phổ biến trên địa bàn tỉnh cũng là nguyên nhân khiến không kiểm soát được chó, mèo dại đã cắn, cào, cấu vào người dẫn đến tử vong. Tiêm phòng cho đàn chó là biện pháp quan trọng để phòng chống bệnh dại nhưng phần lớn người chăn nuôi không chấp hành. Một nguyên nhân quan trọng nữa là công tác thông tin tuyên truyền chưa được chú trọng; phương thức tuyên truyền chưa sâu rộng, hiệu quả chưa cao nên nhận thức của người dân về bệnh dại còn hạn chế. Số người đã bị chó dại cắn không đi tiêm phòng dẫn đến tử vong tăng cao. Hiện nay, công tác phòng chống bệnh dại còn gặp nhiều khó khăn do quy định xử phạt các hành vi vi phạm về phòng chống dịch bệnh còn chung chung, chính quyền cơ sở còn nể nang, ngại va chạm nên việc quản lý đàn chó, tiêu diệt chó thả rông, chó không tiêm vaccin chưa thực hiện được. Đội ngũ cán bộ thú y trên địa bàn tỉnh còn mỏng, thú y cơ sở và cán bộ y tế thôn bản kiêm nhiệm nhiều việc trong khi phụ cấp thấp nên không tạo được sự nhiệt tình với công việc.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện có trên 132.000 con chó, là tỉnh có số lượng chó nuôi khá cao. Chó, mèo không được giám sát thường xuyên nên khó phát hiện bệnh dại. Bên cạnh đó, tỷ lệ chó được tiêm phòng bệnh dại đạt rất thấp, chưa đảm bảo miễn dịch quần thể chó nuôi trên địa bàn. Tính riêng đợt 1 năm 2013, toàn tỉnh mới chỉ tiêm phòng đạt 46% so với kế hoạch, cá biệt có huyện tỷ lệ tiêm phòng chỉ đạt từ 14%. Cùng với tỷ lệ tiêm phòng dại cho chó thấp, vẫn còn khá phổ biến tình trạng chó thả rông, không đeo rọ mõm; việc xác định ổ dịch bệnh dại khó khăn khiến nguy cơ lây lan bệnh dại trên đàn vật nuôi tại nhiều địa phương.

THU TRỊNH

Năm 2012, Phú Thọ là tỉnh đứng thứ 2 trong cả nước về số người chết vì bệnh dại. 5 tháng đầu năm 2013, trên địa bàn tỉnh đa có 5 người chết vì bệnh dại. Thống kê của Chi cục Thú y: Từ năm 2009 đến nay đa phát hiện 16 con chó của 12 gia đinh có biểu hiện mắc bệnh dại. Riêng năm 2012, tại xã Liên Hoa (Phù Ninh) và xã Đồng Thịnh (Yên Lập) phát hiện 13 con chó của 9 gia đình có triệu chứng bệnh dại.
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn