Gia tăng số bệnh nhân nhập viện do rắn cắn

23-07-2019 11:12 AM | Thời sự

SKĐS - Theo số liệu thống kê từ Khoa Cấp cứu bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí chỉ tính riêng trong tháng 6/2019 và nửa đầu tháng 7/2019 có 13 trường hợp nhập viện do bị rắn độc cắn.

Gần đây nhất ngày 12/7/2019, anh N.H.Q. 50 tuổi trú tại Đông Triều Quảng Ninh nhập viện do bị rắn cạp nia cắn. Theo người bệnh cho biết trước đó người bệnh có đi bắt rắn và không may bị rắn cạp nia cắn vào ngón trỏ bàn tay phải. Ngay lập tức anh Q được người thân tiến hành sơ cứu: rửa và bôi thuốc tự chế. Sau đó, anh Q thấy đau, nhức, ngón tay bị rắn cắn ngày càng sưng to. Gia đình đã đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Bác sĩ Phạm Thanh Tùng – Khoa Cấp cứu bệnh viện người trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân cho hay, rất may mắn cho bệnh nhân Q. đã được sơ cứu ban đầu bằng cách rửa sạch phần nào cũng đã loại bỏ bớt lọc độc rắn lên không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên ngay khi nhập viện bệnh nhân có diễn biến bệnh nhanh: liệt cơ hô hấp, liệt cánh tay phải. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu, đồng thời tiến hành đặt nội khí quản thở máy. Hiện người bệnh đang được tiếp tục theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện.

Bệnh nhân nặng do rắn cắn đang điều trị tại BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí

Thời tiết ẩm ướt, nước ngập nhiều, các loài rắn độc thường tìm nơi khô ráo để trú ngụ. Chúng thường tấn công để tự vệ khi phải đụng độ với con người. Và đó là lý do khiến số người nhập viện do rắn cắn có chiều hướng tăng lên.

Qua thực tế điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ cảnh báo, trong mùa mưa, người cần hạn chế đến những nơi bụi rậm. Tuân thủ đúng các quy định về an toàn lao động khi làm việc tại những nơi nhiều cây cối; Chủ động phát quang bụi rậm quanh nhà để rắn không có nơi trú ngụ, cần gia cố lại nhà cửa kín đáo để rắn không có đường bò vào nhà, không bắt rắn hoặc có hành vi khiêu khích chúng, nếu gặp loài động vật nguy hiểm này, giải pháp an toàn là nên tránh xa để tránh các trường hớp đáng tiếc có thể xảy ra.

Cũng theo bác sĩ, các trường hợp bị rắn cắn không nên thắt ga-rô vết thương. Cách làm này sẽ khiến máu không lưu thông được qua vị trí ga-rô đi nuôi cơ thể, gây hoại tử các cơ quan phía dưới vùng bị ga-rô. Đặc biệt người bệnh không được đắp các loại lá thuốc dân gian bởi rất có thể nó sẽ khiến tình trạng trở lên nghiêm trọng hơn: rối loạn đông máu, nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng huyết dẫn tới tử vong. Ngay khi phát hiện người bị rắn cắn hoặc rắn cắn cần tiến hành rửa ngay vết thương bằng nước sạch, nhanh chóng tới cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và can thiệp kịp thời.


N.Vũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH