Gia tăng nguy cơ xuất huyết não khi sử dụng aspirin hàng ngày với liều thấp

09-07-2019 11:05 AM | Dược

SKĐS - Vừa qua, tạp chí y khoa JAMA Neurology đã công bố: khi sử dụng aspirin hàng ngày với liều thấp (75-100mg) để phòng ngừa nhồi máu cơ tim hay đột qụy, sẽ làm gia tăng nguy cơ xuất huyết não dẫn đến tử vong!

Nguy cơ xuất huyết não

Do có tác dụng chống kết tập tiểu cầu, nên aspirin thường được sử dụng hàng ngày với liều thấp (75 - 100mg), để phòng ngừa nhổi máu cơ tim hay đột quỵ đối với những người có tiền sử mắc các bệnh này hoặc có nguy cơ cao.

Công bố của tạp chí y khoa JAMA Neurology dựa trên 13 công trình nghiên cứu được tiến hành trên 130.000 bệnh nhân ở độ tuổi 42 - 74 chưa từng có tiền sử bệnh tim hay đột quỵ. Kết quả cho thấy: nguy cơ xuất huyết não cao hơn 37% ở những người dùng aspirin hàng ngày với liêu thấp, so với những người không dùng thuốc hoặc giả dược. Với người châu Á và những người có chỉ số khối cơ thể BMI < 25, nguy cơ này còn tăng cao hơn.

Tuy tỷ lệ chảy máu não vẫn còn khá thấp (2/1.000), nhưng xuất huyết não có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến khả năng vận động, suy nghĩ, diễn đạt… hay thậm chí dẫn đến tử vong.

Ngoài gia tăng nguy cơ xuất huyết não, aspirin còn gây ra xuất huyết đường tiêu hóa ở dạ dày hay ruột.Đây là một tác dụng phụ thường gặp, chiếm tỷ lệ 10% khi sử dụng thuốc aspirin trong một thời gian dài.

Cân nhắc giữa lợi ích và tác hại, vào tháng 3 năm 2019 vừa qua, Hiệp hội Tim mạch và Đại học Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo: những người trưởng thành không có tiền sử mắc các bệnh lý tim mạch, không nên sủ dụng aspirin liều thấp hàng ngày để phòng ngừa cơn đau tim hay đột quỵ.

Gia tăng nguy cơ xuất huyết não khi sử dụng aspirin hàng ngày với liều thấp

Hướng dẫn mới phòng tránh nguy cơ xuất huyết não

Để phòng tránh nguy cơ xuất huyết não khi dùng aspirin hàng ngày với liều thấp, các chuyên gia y tế trên thế giới đã đưa ra những hướng dẫn mới:

- Đối với những người từng có tiền sử nhổi máu cơ tim hay đột qụy, việc sử dụng aspirin liều thấp hàng ngày là cần thiết để ngăn ngừa hình thành huyết khối gây ra các bệnh này.

- Đối với những người trên 70 tuổi và chưa bao giờ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột qụy, tuyệt đối không nên dùng aspirin vì nguy cơ xuất huyết não gia tăng ở lứa tuổi này.

- Đối với những người dưới 70 tuổi và chưa bao giờ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột qụy, đặc biệt đối với những người mắc bệnh đái tháo đường týp 2, cần được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Việc thay thế aspirin bằng các nhóm thuốc khác như nhóm thuốc statin cũng là một sự lựa chọn.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, phương pháp tốt nhất đề phòng tránh nhổi máu cơ tim hay đột qụy là thay đổi lối sống, tăng cường tập luyện thể dục- thể thao, tránh béo phì, không hút thuốc, chế độ dinh dưỡng nhiều rau quả, hạn chế ăn mặn, đường và chất béo…


DS MAI XUÂN DŨNG
Ý kiến của bạn