DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gia tăng người tham gia BHXH tự nguyện tại Điện Biên
Trần Nam - 18:20 08/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin này được đưa ra tại buổi làm việc của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh với BHXH tỉnh Điện Biên về kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ cần triển khai năm 2021. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu, BHXH Điện Biên tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp...

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc BHXH tỉnh Điện Biên Trần Minh Tuấn cho biết, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về việc phát triển đối tượng tham gia và đôn đốc, xử lý tình trạng nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh… Phối hợp với Sở Y tế kiểm soát chặt chẽ quỹ BHYT, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn trong thanh toán chi phí KCB BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người dân khi đi KCB. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai BHYT học sinh, sinh viên. Công tác truyền thông luôn đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức về mục đích cũng như ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT.

Cán bộ BHXH huyện Mường Nhé đóng biển đại lý thu tại xã Chung Chải. Ảnh: Phương Linh

Cán bộ BHXH huyện Mường Nhé đóng biển đại lý thu tại xã Chung Chải. Ảnh: Phương Linh

Tính đến hết 30/11/2020 số đối tượng tham gia BHXH là 48.296 người, tăng 4.196 người so với cùng kỳ năm trước; số người tham gia BHXH bắt buộc là 37.613 người; đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 10.675 người, tăng 5.559 người so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, trước tình hình kinh tế phức tạp do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng với tinh thần quyết tâm cao và tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện nên đối tượng tham gia tăng so với năm trước.

Tính đến hết tháng 11, số người hưởng mới chế độ BHXH là 3.286 người; giải quyết chế độ ốm đau cho 1.501 người; 14.773 người được chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng với số tiền là 62.915 triệu đồng; thanh toán cho đối tượng có chi phí cao trong KCB BHYT là 3.550 đối tượng với số tiền 71.000 triệu đồng.

Thực hiện Hệ thống thông tin giám định BHYT điện tử kết nối dữ liệu liên thông với gần 100% các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn; bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người bệnh, sử dụng Quỹ BHYT an toàn, hợp lý, hiệu quả, không vượt dữ toán. Dự ước năm 2020 BHXH tỉnh cân đối được nguồn Quỹ BHYT.

Đánh giá cao những nỗ lực cũng như kết quả mà BHXH tỉnh Điện Biên đã thực hiện trong thời gian qua, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu BHXH tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020 và các mục tiêu trong năm 2021. Tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Đảm bảo quyền lợi về tham gia BHXH, BHYT cho đồng bào khó khăn. Phát huy, đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp truyền thông BHXH, BHYT, phù hợp với đặc điểm, tính chất đặc thù của từng nhóm đối tượng, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động, người lao động; bám sát địa bàn và người dân để có giải pháp tuyên truyền phù hợp cho người dân.

Tập trung thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đúng, đủ, kịp thời, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Hướng dẫn các doanh nghiệp đang tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên toàn tỉnh gặp khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19; phối hợp hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra BHXH các huyện, thị thực hiện việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân. Đẩy mạnh mạnh ứng dụng CNTT, sử dụng có hiệu quả phần mềm quản lý nghiệp vụ của Ngành; Tuyên truyền, hướng dẫn triển khai thực hiện đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử đối với cá nhân; triển khai ứng dụng VssID-BHXH số trên nền tảng thiết bị di động...

Trần Nam

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm