Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế , từ đầu năm đến nay, tình hình ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Tính đến cuối tháng 4, cả nước đã ghi nhận 38 vụ ngộ độc thực phẩm làm 1.194 người mắc, trong đó có 15 người đã tử vong.
4 tháng đầu năm, gần 1.200 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
Vụ ngộ độc thực phẩm mới nhất được cơ quan chức năng thông báo xảy ra tại một đám hỏi ở Lệ Thủy -Quảng Bình diễn ra ngày 22/4 khiến 75 người bị ngộ độc thực phẩm. Chính quyền địa phương và Trung tâm Y tế dự phòng huyện Lệ Thủy kịp thời có mặt hướng dẫn các gia đình đưa những người bị ngộ độc đến cấp cứu tại bệnh viện huyện, trạm y tế xã, một số người bị nhẹ được cấp cứu ngay tại nhà. Cũng trong ngày 22/4, 64 học sinh Trường tiểu học Long Bình - TP. Hồ Chí Minh cũng đã bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa trưa do nhà trường ký kết với công ty cung cấp suất ăn. Đây chỉ là vài vụ ngộ độc điển hình diễn ra gần đây nhất, trước đó khá nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra rải rác ở nhiều địa phương. Theo TS. Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm - Cục An toàn thực phẩm, so sánh với cùng kỳ năm 2013, số vụ ngộ độc thực phẩm trong năm nay tính đến thời điểm này đã tăng 9 vụ, 346 người mắc và 11 người tử vong. Nguyên nhân chính gây ra ngộ độc thực phẩm vẫn do thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật và do độc tố tự nhiên. Ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn đông người (liên hoan, đám cưới, đám giỗ), bếp ăn tập thể, trường học có chiều hướng gia tăng; tử vong chủ yếu do nấm độc, cá nóc, so biển, cóc, nấm... “Dự báo trong thời gian tới, nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, xảy ra ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng do thời tiết nóng ẩm của mùa hè; tình trạng thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; điều kiện bảo quản thực phẩm không bảo đảm; nguyên liệu, thực phẩm không có nguồn gốc, nhập lậu khó kiểm soát; ô nhiễm môi trường gia tăng; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người, du lịch, lễ hội” - TS. Hùng cảnh báo.
Lấy mẫu thực phẩm tại một cửa hàng ăn để xét nghiệm. Ảnh: Trần Minh
Đẩy mạnh thanh, kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm mùa hè
Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè, Cục ATTP đã có Công văn số 859/ ATTP-NĐ đề nghị Sở Y tế các tỉnh/ thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt và hiệu quả việc tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về ATTP, các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi giết mổ, phân phối, chế biến thịt gia cầm, thủy cầm, tiệt trùng các dụng cụ, bát đũa trước khi ăn uống. Tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng nấm lạ, cá nóc, sò biển, ốc lạ, bạch tuộc đốm xanh, mực ma... để làm thức ăn. Cục ATTP cũng yêu cầu Chi cục VSATTP các địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy mạnh thanh, kiểm tra ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong mùa hè, đặc biệt tập trung các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội, bữa ăn tập trung đông người. Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trong kinh doanh dịch vụ ăn uống; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng... TS. Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết đã yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị sẵn trang thiết bị chuyên môn trong hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm để phát hiện sớm nguy cơ, dự phòng và sẵn sàng xử lý nhanh, có hiệu quả các sự cố ATTP, các vụ ngộ độc thực phẩm và ca bệnh trong cộng đồng.
Xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm