DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Báo động gia tăng tỷ lệ trẻ tự kỷ tại Mỹ
Minh Nhật - 11:38 01/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cứ 1 trên 54 trẻ dưới 8 tuổi được chẩn đoán là mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ.

Tỷ lệ rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ từ 0 đến 8 tuổi ở Hoa Kỳ đã tăng 10% trong giai đoạn 2014-2016, dữ liệu mới được công bố hôm 26/3 bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Theo báo cáo, hiện cứ 1 trên 54 trẻ dưới 8 tuổi được chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ (ADS) so với 1 trên 59 trẻ năm 2014. Đáng báo động là trong số đó chỉ có 36% trẻ được đánh giá toàn diện trước 3 tuổi.

ASD là thuật ngữ chỉ các tình trạng liệt vào nhóm rối loạn phát triển thần kinh, mắc 1 trong 2 triệu chứng bao gồm mắc những vấn đề liên quan đến giao tiếp và tương tác xã hội; những thói quen, hành vi lặp đi lặp lại.

Dữ liệu được thu thập bởi Mạng theo dõi khuyết tật tự kỷ và phát triển (ADDM), một chương trình giám sát tích cực cung cấp các ước tính về tỷ lệ mắc tự kỷ ở trẻ em trên toàn nước Mỹ.

Kể từ khi mạng ADDM bắt đầu lần đầu tiên vào năm 2000, tỷ lệ mắc đã tăng khoảng 175% ở trẻ em từ 0- 8 tuổi ở Mỹ. Tỷ lệ trẻ tự kỷ gia tăng có thể phản ánh sự khác biệt trong thực tiễn để xác định bệnh tự kỷ, thay đổi dữ liệu có sẵn cho hệ thống giám sát hoặc các yếu tố không xác định khác.

Theo Zachary Warren, Tiến sĩ, một nhà nghiên cứu của mạng lưới ADDM, số trẻ em không được đánh giá tự kỷ trước 3 tuổi được khuyến nghị là đáng báo động.

Dữ liệu mới tiếp tục cho thấy tỷ lệ mắc tự kỷ ở trẻ trai cao hơn trẻ gái, với trẻ trai có khả năng chẩn đoán cao gấp 4,3 lần so với trẻ gái và không có sự khác biệt chung về tỷ lệ tự kỷ giữa trẻ da đen và da trắng.

CDC hy vọng dữ liệu này sẽ làm gia tăng nhận thức về tự kỷ trong cho cộng đồng và giúp những nhà hoạch định chính sách có kế hoạch đào tạo, giúp đỡ dành cho người tự kỷ xuyên suốt cuộc đời.

Minh Nhật

(Theo VUMC)

Tin liên quan
Thuốc lợi tiểu có thể giúp giảm triệu chứng tự kỷ
SKĐS - Một nghiên cứu của Đại học Cambridge và các đơn vị liên quan cho thấy, thuốc trị lợi tiểu bumetanide có thể làm giảm các triệu chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ.
Những thực phẩm cần kiêng khi con bạn mắc bệnh tự kỷ
SKĐS - Nhiều bậc cha mẹ của trẻ tự kỷ cho rằng chế độ ăn GFCF thành công trong việc giúp giảm các triệu chứng của chứng tự kỷ.
Phát hiện 6 gen mới mang biến đổi ở trẻ tự kỷ
SKĐS - Nghiên cứu "Xác định đột biến gen trên trẻ tự kỷ ở Việt Nam" là nghiên cứu lớn và công phu nhất về gen trên trẻ tự kỷ ở Việt Nam từ trước tới nay với những thông tin quan trọng về đặc điểm di truyền. Với tỷ lệ khoảng 1% dân số tương đương với 1 triệu người ở Việt mắc bệnh tự kỷ hiện nay, thì kết quả này được cho là có ý nghĩa khoa học về cơ sở điều trị cho trẻ tự kỷ trong tương lai.
81% nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ do di truyền
SKĐS - Nghiên cứu mới đây đăng tải trên tạp chí JAMA Psychiatry tiến hành với hơn 2 triệu trẻ em ở 5 quốc gia đã một lần nữa khẳng định di truyền là nguyên nhân lớn nhất gây ra rối loạn phổ tự kỷ (ASD) ở trẻ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm