Gia tăng các trường hợp sử dụng quá liều opioid trong đại dịch COVID-19

02-08-2021 1:38 PM | Dược

COVID-19 làm gián đoạn cuộc sống và công việc của nhiều người, khiến nguy cơ lạm dụng và tái nghiện, dẫn đến quá liều opioid (gồm morphin, heroin, methandone…) trở nên nghiêm trọng hơn.

Tăng các trường hợp sử dụng opioid quá liều trong đại dịch COVID-19.

Đây là kết quả từ một phân tích dựa trên dữ liệu của 25 khoa cấp cứu ở 7 bang của Hoa Kỳ: Alabama, Colorado, Connecticut, North Carolina, Massachusetts và Rhode Island. 

Các nhà nghiên cứu cho hay, số lần nhập viện vì sử dụng opioid quá liều ở các khoa cấp cứu đã tăng gần một phần ba trong đại dịch COVID-19. Số lượt khám tại khoa cấp cứu liên quan đến việc sử dụng opioid quá liều trong năm ngoái đã tăng 28,5% (so với năm 2018 và 2019). 

Nghiên cứu cũng cho thấy, năm 2020, cứ 313 lần nhập viện ở khoa cấp cứu thì có 1 trường hợp sử dụng quá liều opioid (tỷ lệ 1/313). Tỷ lệ này cao hơn so với 2 năm trước đó, với 400 lần nhập viện mới có 1 trường hợp sử dụng opioid quá liều (1/400).

Gia tăng các trường hợp sử dụng quá liều opioid  trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Không lạm dụng thuốc opioid

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), có hơn 93.000 ca tử vong do sử dụng opioid quá liều vào năm 2020, tăng 29,4% so với năm 2019. Đây là con số cao nhất từng được ghi nhận.

Việc lạm dụng opioid là một mối lo ngại về sức khỏe. Theo CDC, trong năm 2019, có hơn 70% trường hợp tử vong do quá liều opioids nhưng con số này có xu hướng chững lại trước khi COVID-19 xuất hiện. 

Tuy nhiên, hiện nay, các dữ liệu cho thấy xu hướng này đã gia tăng trở lại trong suốt đại dịch.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, tỷ lệ sử dụng opioid quá liều trong thực tế có thể cao hơn so với kết quả của nghiên cứu. Bởi vì số người dùng quá liều nhưng không đến nhập viện tại khoa cấp cứu có thể lớn hơn.

Để đối phó với sự gia tăng này, nên chăng các thuốc điều trị cho người nghiện opioid cần được tiếp cận dễ dàng hơn. Ngoài ra, khám chữa bệnh từ xa có thể là một phương pháp quan trọng nhằm tăng khả năng tiếp cận y tế cho những người bị rối loạn hoặc nghiện opioid.

Xem thêm video đang được quan tâm:

DSC_7809


Nguyễn Phúc Nguyệt Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH