Giá rét tiếp tục càn quét Đông Á

26-01-2016 10:28 AM | Quốc tế

Đợt thời tiết lạnh đang hoành hành tại khu vực Đông Á đã khiến ít nhất 85 người ở Đài Loan (Trung Quốc) tử vong, hãng BBC đưa tin ngày 25-1.

Nguyên nhân tử vong chủ yếu là do hạ thân nhiệt và bệnh tim phát tác. Hôm 24-1, nhiệt độ ở thành phố Đài Bắc là - 4 độ C, rơi xuống mức thấp nhất trong 44 năm qua. Tại đặc khu hành chính Hồng Kông của Trung Quốc, người dân cũng phải chịu đựng cái lạnh 3 độ C, nhiệt độ thấp nhất gần 60 năm trở lại đây.

Còn ở Hàn Quốc, hơn 500 chuyến bay nội địa và nước ngoài đã bị hủy tại đảo Jeju khi hòn đảo này bị bao phủ trong giá rét - 6 độ C. Cho đến tối qua, sân bay tại đây mới được mở cửa trở lại sau khi hàng nghìn du khách mắc kẹt ở Jeju vào cuối tuần. Hãng Yonhap cho biết, giới chức địa phương rất khó khăn để sắp xếp cho hành khách phương tiện di chuyển và chỗ ở.

du-khach-mac-ket-o-san-bay-Jeju-Han-Quoc-vi-gia-ret
Du khách mắc kẹt ở sân bay Jeju (Hàn Quốc) sáng 25-1

Những khu vực hiếm thấy tuyết như miền Nam Trung Quốc (Quảng Châu, Thâm Quyến…), hay miền Nam Nhật Bản (đảo Okinawa) cũng đã được trải nghiệm hiện tượng này. Theo Tân Hoa xã, từ trưa 24-1, tuyết  đã khiến các chuyến bay bị trì hoãn và ảnh hưởng tới tình trạng cung cấp điện ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Tại khu vực tự trị Choang Quảng Tây, cơ quan quản lý thủy sản cho biết đã thiệt hại 54 tấn sản phẩm vào ngày 24-1, còn theo cơ quan quản lý nông sản, nhiều cây trồng bị hư hại do đợt rét bất thường này.

Những cơn bão tuyết cũng khiến 600 chuyến bay nội địa trên khắp Nhật Bản bị hủy vào ngày 24 và 25-1, theo đài NHK. Đến nay đã có ít nhất 5 người đã tử vong và hơn 100 người bị thương trong đợt lạnh này tại Nhật Bản. Đợt giá rét cũng ảnh hưởng mạnh tới Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Thái Lan.


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH