Giá rau xanh tại Hà Nội đắt đỏ sau bão lũ

24-09-2024 13:03 | Thị trường
google news

SKĐS - Do nguồn rau khan hiếm nên giá rau tại Hà Nội tăng 2-3 lần so với thời điểm trước bão lũ.

Bà Lương Thị Lý (Hà Đông, Hà Nội) thường có thói quen đi chợ vào buổi sáng cuối tuần mua đồ ăn tích trữ cho cả gia đình. Tuy nhiên, thay vì mua nhiều loại rau về để tủ lạnh ăn dần như thói quen cũ, gần đây bà Lý chỉ mua đủ lượng rau ăn cho 1 ngày, tránh việc rau bị hỏng gây lãng phí.

Nguyên nhân là bởi giá rau xanh quá đắt. Những loại rau như rau ngót, rau mùng tơi, rau đay, rau cải… thời điểm trước bão lũ giá chỉ vài nghìn đồng một mớ, nay giá tăng gấp 2-3 lần.

"Những ngày này tiền rau đắt ngang tiền thịt, cá. Nhà tôi có 5 người, nếu để đủ ăn thì mỗi ngày phải hết gần 100.000 đồng tiền rau. Tôi không nghĩ ăn rau mà cũng tốn tiền như vậy", bà Lý nói.

Giá rau xanh tại Hà Nội đắt đỏ sau bão lũ- Ảnh 1.

Bà Lý nhặt đậu cove để nấu cho bữa tối. Chỗ đậu này bà mua với giá 50.000 đồng/kg.

Bà Lý cho biết thêm, vì rau quá đắt nên có lúc bà phải đổi rau thành củ (khoai tây, khoai sọ) để chế biến thành món canh cho cả gia đình. "Củ thì giá cũng tăng nhưng không nhiều như rau xanh", bà Lý nói.

Giống với và Lý, chị Thu Thủy (Thanh Xuân, Hà Nội) gần đây cũng thường xuyên nấu cho cả gia đình món canh khoai tây vì rau xanh tăng giá. Chị Thủy đi chợ buổi sáng mà loay hoay mãi không biết mua rau gì vì loại nào cũng đắt.

"Gia đình tôi có 4 người, những ngày gần đây sẽ ăn hết khoảng 35.000 - 40.000 đồng tiền rau/bữa. Mỗi bữa ăn tôi thường nấu 2 loại rau bao gồm 1 món canh và 1 món rau xào. Ví dụ như canh rau cải, còn rau muốn xào thịt trâu hoặc bò. Như vậy tính ra 1 ngày ít nhất cũng tốn khoảng 70.000 đồng – 80.000 đồng tiền rau, ngang với tiền mua thịt", chị Thủy cho hay.

Giá rau xanh tại Hà Nội đắt đỏ sau bão lũ- Ảnh 2.

Anh Nguyễn Đăng Lập (37 tuổi) - tiểu thương tại Xa La (Hà Đông, Hà Nội) bán rau muống và rau mùng tơi với giá 20.000 đồng/mớ.

Theo tìm hiểu của PV, tại 1 số chợ dân sinh trên địa bàn TP. Hà Nội, giá rau xanh khoảng 2 tuần trở lại đây khá đắt. Thay bó lớn như trước, rau cũng được chia thành các mớ nhỏ hơn để phù hợp hơn với túi tiền người tiêu dùng.

Giá rau tại 1 số chợ dân sinh như sau: Rau muống giòn, rau cải mơ, rau dền, rau mùng tơi 20.000 đồng/mớ nhỏ (khoảng 4 gram); rau ngót 15.000 đồng/mớ nhỏ; cải bắp 30.000 đồng – 35.000 đồng/kg; cải thảo 20.000 đồng/kg. Một số loại củ quả như khoai tây 20.000 đồng/kg; khoai sọ 30.000 – 35.000 đồng/kg; củ cải trắng 20.000 – 25.000 đồng/kg; bí xanh 25.000/kg; cà chua 50.000 đồng/kg.

Giá rau xanh tại Hà Nội đắt đỏ sau bão lũ- Ảnh 3.

Các sạp tại chợ dân sinh cũng không dồi dào rau như thời điểm trước bão lũ.

Còn tại chợ đầu mối Minh Khai (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), giá rau rẻ hơn khá nhiều, tuy nhiên để mua được người dân cần đi chợ từ sáng sớm. Cụ thể: rau muống giòn, rau dền, rau cải mơ, rau mùng tơi 15.000 đồng/mớ nhỏ; rau cải thảo 12.000 đồng/kg; rau bắp cải 28.000 đồng/kg. Một số loại củ quả: bí xanh 17.000 đồng/kg; khoai tây 14.000 đồng/kg; khoai sọ 25.000 đồng/kg; cà chua 30.000 đồng/kg; củ cải trắng 15.000 đồng/kg.

Theo 1 nhân viên tại chợ đầu mối Minh Khai, giá rau thời điểm hiện tại đắt đỏ là do khan hiếm nguồn cung. Nhiều khu vực ngoại thành và 1 số tỉnh cần kề Hà Nội trồng rau nhưng bị ảnh hưởng của bão lũ khiến rau bị chết khá nhiều. Người dân chưa kịp canh tác lại khiến nguồn hàng khan hiếm.

Giá rau xanh tại Hà Nội đắt đỏ sau bão lũ- Ảnh 4.

Giá rau xanh tại siêu thị cũng cao hơn thời điểm trước bão lũ.

Giống như chợ truyền thống, tại 1 số siêu thị như T mart, Big C, Win mart, giá rau củ cũng tăng hơn so với thời điểm trước bão lũ. Một nhân viên tại siêu thị Big C cho hay: "Siêu thị đã cố gắng giữ giá bình ổn nhất cho người tiêu dùng. Tuy nhiên do nguồn rau khan hiếm nên giá nhập vào có tăng hơn trước, giá siêu thị bán ra bắt buộc cũng phải cao hơn. Hy vọng thời gian tới nguồn cung cấp rau sẽ dồi dào thì giá rau xanh sẽ giảm".

Xem thêm bài viết:

10 loại rau giàu chất sắt10 loại rau giàu chất sắt

SKĐS - Việc thiếu hụt sắt có thể gây thiếu máu thiếu sắt và ảnh hưởng tới lưu lượng oxy đến não. Một số loại rau giàu chất sắt và các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể giúp bổ sung sự thiếu hụt này.



Quỳnh Mai
Ý kiến của bạn