Giá nước sinh hoạt ở Hà Nội năm 2023 tăng bao nhiêu?

11-03-2023 2:29 PM | Xã hội

SKĐS - Theo kế hoạch điều chỉnh giá nước sinh hoạt ở Hà Nội, giá bán nước sạch tăng đối với hộ gia đình, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp.

Sở Tài chính Hà Nội vừa thông tin về phương án và kế hoạch điều chỉnh giá nước sinh hoạt ở Hà Nội trong hai năm 2023 - 2024, áp dụng cho hộ gia đình, đơn vị cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp.

Cơ quan chức năng cho biết, Hà Nội tăng giá nước sinh hoạt dựa trên các quy định cụ thể về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước.

Theo đó, giá bán nước sinh hoạt ở Hà Nội sẽ tăng khoảng 15.270 đồng đối với hộ gia đình tiêu thụ nước từ 10 m3/tháng. Các nhóm khách hàng khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì giá nước tăng khoảng 20%.

Giá nước sinh hoạt ở Hà Nội năm 2023 tăng bao nhiêu? - Ảnh 1.

Người dân Hà Nội chờ lấy nước sạch trong một lần bị mất nước.

Đại diện Sở Tài chính Hà Nội cho biết thêm, hiện nay, chi phí cấu thành giá nước sạch như tiền lương, nhân công... đều tăng, dẫn đến phải điều chỉnh giá nước sạch ở Hà Nội để vừa bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp, vừa khuyến khích các chủ thể sử dụng nước tiết kiệm; đồng thời giúp các doanh nghiệp giảm chi phí, chống thất thoát, thu hút việc đầu tư vào sản xuất, phân phối nước sạch, nhất là nước sạch nông thôn.

Việc tăng giá nước sạch ở Hà Nội sẽ được thực hiện từng bước trong điều kiện, khả năng của người dân để có lộ trình điều chỉnh phù hợp và không có tác động lớn đến giá của các hàng hóa, dịch vụ có liên quan.


Hoàng Cường
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH